Bánh trung thu là một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc và thường xuất hiện vào các dịp bánh trung thu. Bánh trung thu hay còn gọi là bánh nướng bởi lớp vỏ bánh được nướng lên mang màu sắc vàng nâu đẹp mắt.
Nguyên liệu
130g bột mì đa dụng
5g bơ đậu phộng
1/8 muỗng cà phê baking soda
10g chà bông
120g đậu xanh
1 cây lạp xưởng
100g thịt ba rọi
3 củ hành tím
110g nước đường bánh nướng
2 muỗng canh siro bắp
2 muỗng cà phê nước màu
3 muỗng cà phê nước mắm
30ml dầu ăn
1 lòng đỏ trứng gà
2 muỗng cà phê sữa tươi
Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, muối
(Ảnh: Internet)
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu xanh vo sạch và ngâm mềm 6 – 7 tiếng hoặc qua đêm.
Thịt ba rọi rửa sạch và và để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ thịt với kích thước bề ngang khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.
Lạp xưởng cắt theo chiều dọc rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.
Hành tím lột vỏ rồi bào thành lát mỏng.
Cho vào nồi phần thịt ba chỉ vừa cắt nhỏ, 1 ít hành tím bào, 2 muỗng cà phê nước màu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường. Sau đó, trộn đều thịt và ướp 10 phút cho thấm đều gia vị.
(Ảnh: Internet)
Bước 2: Xào thịt, lạp xưởng và phi hành
Bắc nồi thịt đã ướp lên bếp, sau đó xào thịt trên lửa nhỏ đến khi thịt săn lại, ra hết mỡ, chuyển thành màu nâu là được.
Tiếp đến bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn và làm nóng. Kế đến, cho hành tím bào vào phi đến khi vàng thơm. Sau khi phi hành, bạn lọc hành phi qua chén để tách riêng phần dầu hành và xác hành.
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Sên đậu xanh
Bắc nồi lên bếp, cho vào đậu xanh đã ngâm mềm và 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu rồi nấu sôi trên lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi, hạ xuống lửa nhỏ vừa và tiếp tục nấu đậu cho chín nhừ.
Tiếp theo, cho vào nồi 7 muỗng cà phê đường, 1 ít muối rồi khuấy đều cho đường tan. Kế đến, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn mịn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã xay, cho từ từ 2 muỗng canh dầu hành phi vào, vừa cho vừa khuấy trên lửa nhỏ cho hòa quyện.
Tiếp theo, cho vào thêm 2 muỗng canh siro bắp và sên đến khi nhân dẻo mềm, tạo thành khối đồng nhất và không dính chảo.
Cuối cùng, cho vào 2/3 phần hành phi rồi trộn đều, tắt bếp để nguội nhân.
(Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm bột bánh
Lấy 110g nước đường bánh nướng, 15ml dầu ăn, 5g bơ đậu phộng rồi khuấy đều.
Kế đến cho vào tô lớn 130g bột mì, 1/8 muỗng cà phê baking soda rồi trộn đều. Tiếp theo, tạo 1 cái hố rồi đổ hỗn hợp nước đường vừa pha vào, trộn đều cho bột kết dính.
Tiếp theo, dùng tay nhào đều đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt. Cuối cùng, bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ từ 30 phút – 1 tiếng.
(Ảnh: Internet)
Bước 5: Tạo hình bánh
Chia phần vỏ bánh và nhân bánh làm nhiều phần, với tỷ lệ 50g vỏ bánh : 100g nhân.
Đối với phần nhân, cân gồm 80g đậu xanh và 20g thịt (thịt heo, lạp xưởng, hành phi, chà bông). Vo tròn đậu xanh, tạo lỗ ở giữa rồi cho phần thịt vào, túm kín lại.
Vo tròn bột vỏ bánh rồi cán mỏng, cho viên nhân vào giữa và túm kín sát mép bột lại, vo tròn.
Sau đó, áo khuôn bằng 1 ít bột khô, cho bánh vào, dùng tay ấn nhẹ cho bánh dàn đều. Tiếp theo, ấn mạnh lò xo và giữ yên 10 giây để bánh được định hình.
(Ảnh: Internet)
Bước 6: Nướng bánh
Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.
Xếp bánh lên khay có lót sẵn giấy nến, xịt phun sương lên mặt bánh.
Nướng bánh lần 1 ở 190 độ C từ 12 – 14 phút. Sau đó, lấy bánh ra để nguội khoảng 15 phút.
Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng cà phê sữa tươi. Phết 1 lớp mỏng hỗn hợp này lên mặt bánh đã để nguội.
Tiếp tục, cho bánh vào lò và nướng lần 2 trong 10 phút ở 190 độ C. Sau 10 phút, để nguội bánh và phết hỗn hợp trứng rồi nướng lần 3 ở 180 độ C từ 7 – 10 phút.
(Ảnh: Internet)
Bước 7: Thành phẩm
Bánh sẽ mềm thơm và lên màu đẹp hơn sau 1 – 2 ngày nhé!
Bánh trung thu nhân xôi xéo thịt kho hấp dẫn bởi lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt, ngọt nhẹ, nhân bên trong thì bùi bùi từ đậu xanh, mặn béo đậm đà từ các loại thịt, thơm nhẹ mùi hành phi.
(Ảnh: Internet)
Cách làm bánh trung thu tại nhà với bánh nướng, bánh dẻo
Cách làm bánh trung thu tại nhà đã không còn là chuyện khó khăn với những bà nội trợ hiện đại. Xu hướng làm bánh handmade đang “lên ngôi” trong những năm gần đây.
Bởi vì, những chiếc bánh tự tay làm luôn đem lại sự thú vị cho người làm. Và đặc biệt là, phong trào làm bánh trung thu tại nhà cũng thơm ngon không kém bánh tại các cửa hàng đâu nhé. Chỉ với chút sự tỉ mỉ và kiên trì, bạn đã có thể tự tay làm những chiếc bánh thơm ngon. Tại sao bạn không thử?
Cách làm bánh trung thu tại nhà có thể áp dụng được cho cả bánh nướng và bánh dẻo. Chỉ cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ, thực hiện đúng các bước làm, bạn sẽ nhanh chóng có ngay những mẻ bánh thật thơm ngon, hấp dẫn và đảm bảo chất lượng cho cả nhà một mùa Tết Trung thu thật tuyệt vời.
1. Cách làm bánh nướng trung thu tại nhà đơn giản nhất
1.1. Nguyên liệu cần thiết
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
240 gr bột mì
160 gr nước đường bánh nướng
30 gr dầu đậu phộng hoặc dầu ăn thông thường
1 lòng đỏ trứng gà
10 gr (khoảng 2 thìa cà phê đầy) bơ đậu phộng
1/4 thìa cà phê ngũ vị hương
Các nguyên liệu cần chuẩn bị để tự làm bánh trung thu nướng tại nhà. Ảnh Internet
Nguyên liệu nấu 160gr nước đường:
1kg đường trắng
1 lít nước lọc
1 quả chanh bỏ hạt
1/4 quả thơm
60gr mạch nha
1.2. Cách nấu nước đường làm bánh nướng trung thu tại nhà
Khâu nấu nước đường làm bánh trung thu nướng rất quan trọng. Bạn có thể thực hiện với các bước dơn giản như sau:
Vắt chanh và xay thơm để lấy phần nước cốt.Cho nước lọc, nước chanh, nước thơm và đường vào nồi, khuấy đều cho hòa tan hết rồi mới đun sôi hỗn hợp.Khi hỗn hợp sôi, cho mạch nha vào nấu cùng đến khi nước đường sánh lại. Vậy là bạn đã xong phần nước đường làm nguyên liệu thực hiện công đoạn chế biến vỏ bánh trung thu nướng.
1.3. Các bước làm bánh trung thu nướng tại nhà
1.3.1. Làm vỏ bánh
Cách làm bột vỏ bánh trung thu gồm các bước:
Rây bột vào âu.Dùng thìa vét bột, tạo một lỗ trống ở giữa âu. Cho lần lượt các nguyên liệu còn lại vào phần trống này.Dùng thìa khuấy đều nhẹ nhàng theo hình xoắn ốc – từ phần lỏng ở giữa ra ngoài – để hòa quyện tất cả các nguyên liệu.Khuấy đều cho hỗn hợp hòa quyện với nhau. Sau đó, dùng tay nhẹ nhào bột tạo thành một khối mịn dẻo. Bột mới trộn xong mềm và hơi ướt, nhưng khi ủ thì bột sẽ ráo hơn.Dùng nilong bọc thực phẩm bọc kín bột lại. Cho bột nghỉ 30-45 phút.
Công đoạn bọc bột làm vỏ bánh trung thu bằng nilon. Ảnh Internet
1.3.2. Chuẩn bị nhân và dụng cụ đóng bánh
Dùng cân chia nhân bánh trung thu thành các phần nhỏ, vo tròn. Bạn có thể chia nhân theo tỉ lệ nhân và vỏ là 2:1 – tỉ lệ thường dùng cho các công thức cách làm bánh trung thu tại nhà. Ví dụ: bạn chia nhân là 50gr thì phần vỏ là 25gr. Khi đã chia theo đúng tỉ lệ, thì bạn vo nhân và vỏ thành viên tròn. Các dụng cụ đóng bánh:
Khuôn bánh trung thu tùy sở thích và mục đích làm bánh
Mặt phẳng sạch để đóng bánh và cán bột
Cây cán bột
Một bát nhỏ bột mì (khoảng 15 gram).
Một bát nhỏ đựng dầu ăn để chống dính khuôn, chổi quét dầu ăn.Khay nướng – nên chọn khay có màu sáng để giảm hấp thụ nhiệt làm ảnh hưởng đến bánh.
1.3.3. Bọc nhân và đóng bánh
Khi bột đã ủ xong sẽ ráo, dẻo và mịn thuận lợi cho việc đóng bánh. Trong trường hợp bạn thấy bột quá khô, thì cho thêm chút dầu ăn hoặc nước đường. Ngược lại, nếu bột quá mềm thì bạn cho thêm bột mì, để đảm bảo bột khi cán bánh mềm dẻo không quá mềm cũng không cứng.
Bọc nhân bánh: Rửa sách tay và lau khô. Để không bị dính tay, bạn xoa đều hai tay và bột mì đã chuẩn bị rồi phủi bớt bột. Dùng cây cán bột nhẹ nhàng cán dẹt viên bột làm vỏ bánh thành hình tròn, phần mép bột hơi day hơn so với phần giữa. Bạn nên cán vừa tay, không quá mỏng hay quá dày. Cũng không nên cán quá rộng, chỉ cán đủ diện tích để bao 2/3 khối nhân lại là được.
Gói nhân bánh miết vỏ bánh để vỏ ba trọn hân. Ảnh Internet
Bọc nhân và đóng bánh: Đặt viên nhân vào giữa, nhẹ nhàng áp vỏ bột với nhân, bắt đầu từ phần dưới đáy của viên nhân lên trên. Dùng tay miết và kéo cho bột bao trọn viên nhân. Miết cho kín và mờ các vết dính mép bột. Làm tương tự cho đến hết phần nhân và vỏ còn lại.
Đóng khuôn: Dùng chổi thấm dầu ăn vào khuôn để chống dính (dùng với lượng rất ít thôi nhé). Cho viên bánh vào khuôn, ép nhẹ cho viên bánh dàn đều khuôn. Nếu dùng khuôn xo thì bạn nhớ giữ khuôn ngay ngắn trên mặt bàn. Tay trái giữ chặt khuôn, tay phải ép mạnh xuống, rồi nhẹ nhàng nhấc khuôn ra khỏi bánh. Làm cách này sẽ giúp cho khuôn không bị dịch chuyển, bánh đóng được sắc nét.
1.3.4. Nướng bánh
Cũng như hướng dẫn cách làm bánh trung thu tại nhà khác, bạn cần bật trước lò nướng 180-190 độ C khoảng 10-15 phút. Mục đích là để khi đưa bánh vào nướng, thì lò đạt nhiệt độ cần thiết.
Nướng bánh ở nhiệt độ ban đầu là 180-190 độ C. Nếu bánh có trọng lượng 50 – 75 gram thì nướng trong khoảng 5 -7 phút. Còn nếu làm bánh nướng trung thu 100 – 125gr thì để trong lò từ 8-10 phút. Sau đó, lấy bánh ra xịt nước đều lên khắp mặt bánh. Để khoảng 5 đến 10 phút cho bánh nguội bớt.
Nướng bánh trung thu bằng lò. Ảnh Internet
Trong khi đợi bánh nguội, thì bạn chuẩn bị hỗn hợp để quét bánh gồm:
1 lòng đỏ trứng gà
1/2 lòng trắng trứng
1-2 thìa cà phê sữa tươi không đường
1/2 -1 thìa cà phê dầu vừng
1-2 giọt mau thực phẩm màu đỏ hoặc 1/2 thìa cà phê mật ong hoặc nước đường.
Bạn trộn đều các nguyên liệu trên lại với nhau lọc qua rây. Sau khi bánh đã nguội, thì dùng cọ mềm quét hỗn hợp trứng lên mặt bánh. Quét một lớp vừa phải thôi nhé, nếu không, bánh sẽ bị mất hoa văn. Cho bánh vào lò nướng lần 2 ở nhiệt độ 190 – 200 độ C trong khoảng 57 phút. Sau đó, lấy bánh ra lặp lại thao tác xịt nước, đợi khô và quét trứng.
Bánh sau khi nướng xong thì để cho nguội. Bạn để bánh qua một ngày để lên màu vàng nâu bóng hấp dẫn hơn, các hoa văn cũng xuất hiện rõ nét. Cuối cùng, cho bánh vào túi ni long chống ẩm để bảo quản dùng lâu, và không ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
2. Công thức làm bánh trung thu tại nhà với bánh dẻo
2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị
50 gr đường trắng
150 ml nước sôi
15-25 gr dầu ăn
Nước hoa bưởi
100gr bột bánh dẻo
Bạn nên chọn bột bánh dẻo có chất lượng tốt để thực hiện cách làm bánh trung thu tại nhà thuận lợi hơn. Không nên tự rang bột nếp để làm bột bánh dẻo nhé. Bởi vì, loại bột nếp sẽ chuyển màu vàng, có mùi làm ảnh hưởng đến chất lượng bánh.
2.2. Cách làm bánh trung thu dẻo tại nhà
Cho đường vào bát. Cho nước sôi vào hòa tan đường. Khi nước đường đã nguội hoàn toàn, thì cho vào âu hoặc bát to để trộn bột. Cho dầu và nước hoa bưởi vào khuấy đều.
Trộn bột bánh dẻo thành khối mịn. Ảnh Internet
Chia bột làm 3 phần. Cho phần bột đầu tiên vào âu đựng nước đường, dùng phới lồng trộn đều.
Cho tiếp phần thứ hai vào và trộn đều.Bạn cho số bột còn lại theo từng thìa nhỏ thôi nhé. Mỗi lần cho bột vào, bạn nhớ trộn đều cho bột thành khối mịn. Nếu cho nhiều bột vào cùng lúc sẽ dễ dẫn đến tình trạng bột vị vón cục, không mềm và mịn.
Bọc kín âu đựng bột và ủ trong 10 đến 15 phút, rồi lấy bột thành từng phần nhỏ, bọc nhân và đóng khuôn
.Chia tỉ lệ nhân và vỏ bánh: Đối với các cách làm bánh trung thu tại nhà thì phần vỏ thường gấp đôi phần nhân.Các thao tác bọc nhân và đóng bánh thực hiện tương tự như cách làm bánh nướng.
Bánh trung thu dẻo thành phẩm thơm ngon. Ảnh Internet
Trong quá trình làm bánh trung thu dẻo tại nhà, bạn cần lưu ý một số đặc điểm sau:
Nên dùng loại nhân mềm – như là: nhân đậu xanh, nhân khoai môn, …Bột bánh dẻo rất dính, nên khi nặn bột, bạn cần đeo găng tay nilon hoặc bột áo.Trước khi đóng khuôn, các bạn cần phủ một lớp bột áo đều khắp bên trong khuôn. Lăn bột làm bánh qua một lớp bột áo, rồi nhanh chóng phủi đi để tránh tình trạng bánh dính vào khuôn.2.3. Bảo quản bánh trung thu dẻo
Bánh sau khi chế biến, để qua một ngày ở ngoài sẽ dẻo và ngon hơn. Nhưng lưu ý không nên để bánh quá lâu, chỉ khoảng 5 ngày trở lại thôi nhé. Nếu không, bánh sẽ cứng và bở. Sau đó, cho bánh dẻo vào ngăn mát tủ lạnh để bảo quản ăn được lâu.
Sẽ thật thú vị nếu bạn tự tay làm từng chiếc bánh trung thu với tất cả tình cảm dành cho cả nhà, phải không nào! Có lẽ vậy mà trào lưu làm bánh handmade mới sôi nổi như vậy. Một chút kiên nhẫn, một chút tỉ mỉ là đức tính không thể thiếu cho cách làm bánh trung thu tại nhà thêm tuyệt vời. Chúc các bạn có một mùa trung thu ấm áp bên gia đình, và thành công với công thức nấu ăn mà bài viết trên đây đã chia sẻ nhé.