Quả sa kê được trồng nhiều ở các tỉnh phía Nam và thường dùng để nấu canh, tẩm bột chiên, làm chả,… trong đó chả sa kê là một món ăn đặc biệt mà bạn có thể thử làm tại nhà.
Nguyên liệu
1 quả sa kê (nên chọn những quả có kích thước lớn khoảng 700gr, vỏ màu xanh ngả vàng, các mắt nở to và còn hơi cứng khi nhấn vào)
200gr thịt heo (nên mua những miếng thịt có màu hồng nhạt, tươi sáng, không có mùi tanh hôi, mỡ dày khoảng 1 – 2 lóng tay và thịt săn chắc)
1 quả trứng gà
Bột chiên giòn, bột tẩm khô, ngò rí, ngò gai, hành lá
Gia vị: Dầu ăn, hạt nêm, tiêu xay
(Ảnh: Internet)
Cách thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Quả sa kê: gọt vỏ, bỏ đi phần lõi bên trong và cắt thành sợi vừa ăn. Sau đó, cho vào thau nước có pha 1 muỗng cà phê muối và ngâm trong vòng 15 phút rồi rửa lại với nước để làm sạch mủ cũng như tránh bị đen sa kê.
Thịt heo: băm nhỏ hoặc cho vào máy xay để xay nhỏ ra. Ngò rí, ngò gai và hành lá thì nhặt sạch, rửa với nước và thái nhỏ.
Bước 2: Trộn các nguyên liệu
Chuẩn bị một cái tô lớn và lần lượt cho vào tô các nguyên liệu như sa kê thái sợi, thịt heo xay, ngò rí, ngò gai, 1 gói bột tẩm khô, 1/2 gói bột chiên giòn, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê hạt tiêu xay, 1 quả trứng gà, 50ml nước lọc và trộn các nguyên liệu lại với nhau. Sau đó để hỗn hợp nghỉ trong vòng 5 phút.
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Chiên chả sa kê
Khi để hỗn hợp nghỉ xong thì hãy vo thành từng viên vừa ăn và ấn dẹt. Tiếp theo, bắc một cái chảo lên bếp và cho ngập dầu ăn, dầu nóng thì cho từng viên chả sa kê vào chảo chiên đến khi cả 2 mặt vàng đều cũng như giòn là xong.
(Ảnh: Internet)
Bước 4: Thành phẩm
Chả sa kê là một món ăn dễ làm tại nhà và không tốn quá nhiều thời gian. Lớp vỏ bên ngoài giòn rụm, phần nhân bên trong thì mềm thơm kèm theo vị béo bùi đặc trưng của sa kê và ngọt vừa phải từ thịt heo.
(Ảnh: Internet)
Chả sa kê thường được ăn chung với tương ớt và cơm trắng rất thơm ngon và hấp dẫn.
Công thức làm món chả hoa ngũ sắc đơn giản dễ làm tại nhà
Chả hoa ngũ sắc là món ăn được ưa chuộng nhờ vẻ ngoài đẹp mắt và hương vị thơm ngon đặc trưng. Nếu bạn áp dụng công thức dưới đây đảm bảo món chả hoa ngũ sắc sẽ lên một tầm cao mới.
Nguyên liệu:
– Thịt băm 500 gr
– Tai heo 70 gr
– Trứng gà 4 quả
– Lòng đỏ trứng muối 3 quả
– Bột khoai tây 1 muỗng canh
– Bột nghệ 1/3 muỗng cà phê
– Bột nở 1/2 muỗng cà phê(baking soda)
– Cà rốt 1 củ
– Nấm mèo 50 gr
– Đậu que 70 gr
– Lạp xưởng 100 gr
– Hành tím 2 củ
– Hành lá 6 nhánh
– Rượu trắng 2 muỗng canh
– Giấm 1 ít
– Dầu ăn 100 ml
– Nước mắm 2 muỗng cà phê
– Gia vị thông dụng 1 ít(Muối/ đường/ tiêu)
Cách làm:
– Cho 500gr thịt vào túi zip cỡ vừa, miết chặt miệng túi, chừa một khoảng trống nhỏ để không khí thoát ra.
– Dùng tay giàn thịt mỏng đều khắp túi, cuối cùng miết chặt khoảng trống chừa lại lúc nãy. Cho túi thịt vào ngăn đá khoảng 1 tiếng.
– Dùng dao cạo sạch lông của tai heo, sau đó cắt bỏ phần dơ bên trong tai.
– Tiếp theo, rửa sạch tai heo với hỗn hợp nước muối và giấm trong 5 – 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch, để ráo.
– Tai heo cho vào nồi luộc cùng với 500ml nước lọc, 2 củ hành tím, 4 nhánh hành lá, 1 muỗng canh giấm, 1 muỗng cà phê muối khoảng 10 – 12 phút cho chín.
– Sau đó, vớt tai heo ra cho ngay vào tô nước đá lạnh, vớt ra thấm khô nước. Cắt tai heo thành sợi mỏng.
– Để khửi mùi tanh của trứng muối, bạn lấy lòng đỏ trứng muối ngâm với rượu trắng khoảng 10 phút.
– Lạp xưởng cắt thành thanh nhỏ. Cà rốt gọt vỏ, bào sợi mỏng. Nấm mèo ngâm với nước lạnh khoảng 2 – 3 tiếng cho nở, thái mỏng.
– Đậu que tước bỏ xơ, rửa sạch. Hành lá thái nhỏ.
– Cho 1 muỗng canh bột khoai tây, 1 muỗng cà phê bột nở, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê nước mắm, khuấy đều cho tan.
– Đổ thêm 100ml dầu ăn vào hỗn hợp, khuấy đều.
– Lấy thịt ra khỏi ngăn đông, bẻ thàn
h những miếng nhỏ, cho vào máy xay cùng với gia vị vừa pha. Xay thịt đến khi nhuyễn mịn, sờ tay hoặc cho muỗng vào không thấy dính. Chia thịt ra 3 phần bằng nhau vào 3 túi zip.
– Túi 1 cho vào phần tai heo, hành lá, hạt tiêu. Túi 2 cho vào cà rốt, túi 3 cho nấm mèo.
– Bóp đều 3 túi cho giò sống và rau củ hoà trộn vào với nhau rồi dàn mỏng. Cho túi vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tiếng.
– Đ.ập vào tô 4 quả trứng gà, thêm vào 1 muỗng cà phê bột khoai tây và 1/3 muỗng cà phê bột nghệ, đ.ánh cho trứng tan đều.
– Làm nóng chảo chống dính, phết 1 lớp dầu mỏng lên toàn chảo, chia trứng làm 2 phần rồi cho vào chảo tráng mỏng với lửa nhỏ. Cho trứng ra dĩa để cho nguội rồi sử dụng.
– Xếp sẵn nhiều lớp lá chuối lên mặt phẳng sao cho lá chuối đủ lớn để gói chả.
– Đầu tiên xếp 1 lớp trứng, tiếp theo là 1 lớp giò sống tai heo, 1 lớp trứng, lớp giò sống cà rốt, 1 lớp trứng, 1 lớp giò sống nấm mèo.
– Trên cùng bạn xếp trứng muối vào giữa, tiếp theo xen kẽ các lớp đậu que và lạp xưởng. Nhớ chừa lại khoảng trống 2 bên mép để lát nữa gói chả dễ dàng hơn.
– Bọc lá chuối cuốn chả hoa ngũ sắc lại. Dùng dây chuối (hoặc dây lạt, dây ni lông) cột chả lại cho chặt.
– Đem chả đi hấp cách thuỷ 45 phút. Sau đó để chả ra ngoài cho nguội hẳn rồi cho vào tủ lạnh ít nhất 2 tiếng trước khi cắt ra ăn.
– Chả hoa ngũ sắc khi hoàn thành có màu sắc bắt mắt, không chỉ có thịt đơn thuần như các loại chả khác mà còn có thêm các loại rau củ, tai heo, trứng và trứng muối mang lại cảm giác ngon miệng, không gây ngán, chả còn có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khoẻ.
Chả hoa ngũ sắc ăn kèm muối tiêu và cơm nóng hay xôi nóng đều rất ngon nhé.
Chúc bạn thành công!