Chim cút chiên bơ với hương thơm ngất ngây hòa quyện cùng vị béo ngậy của bơ, ngọt lịm của thịt chim cút chắc chắn sẽ khiến bạn và gia đình nhớ mãi không quên.
Nguyên liệu
2kg chim cút
200g dưa leo
30g hành tím
10g sả
50g gừng
20g tỏi
100g bơ vàng
100g cải bẹ xanh (chọn cải tươi sẽ có màu xanh dịu mắt, không héo úa, ngược lại cải sâu sẽ có màu vàng có nhiều lỗ thủng)
Gia vị: đường, muối, nước tương, tiêu, dầu ăn.
(Ảnh: Internet)
Cách thực hiện
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Đầu tiên, thái mỏng, đ.ập dập gừng và cho khoảng 3 muỗng cà phê muối vào nồi.
– Sau đó, cho tất cả chim cút đã được làm sạch (nhổ hết lông và lấy đồ lòng) vào nồi nguyên liệu vừa chuẩn bị, lấy hết đồ lòng và trứng sang 1 bên. Trộn đều chim cút với gừng bằng tay trong khoảng 10 phút để không bị tanh khi ăn.
– Sau khi đã làm sạch chim cút bằng gừng và muối, hãy xả sạch lại với nước. Cuối cùng, xắt nhỏ hành tím và cho hỗn hợp 2 muỗng đường, 2 muỗng muối, 1 muỗng bột ngọt và 1 muỗng tiêu vào nồi chim cút và dùng tay sạch trộn đều lên cho nguyên liệu thẩm thấu nhanh hơn.
(Ảnh: Internet)
Bước 2: Hấp chim cút
Sau khi chim cút đã được ướp đầy đủ gia vị, đậy kín nồi và chờ trong khoảng 15 phút để thấm hết. Tiếp đến, hấp chim cút với khoảng 500ml nước với lửa vừa và chờ 20 phút. Trong lúc chờ đợi, hãy thái nhỏ dưa leo và cho vào tủ lạnh để ăn kèm chim cút chiên bơ.
Khi chim cút chín và có mùi thơm tỏa ra, tắt bếp và bắt ra, để lên vỉ cho ráo nước. Tiếp tục cho đồ lòng và trứng cút vào hấp, bạn hãy dùng nước hấp chim cút khi nãy cho món ăn đều vị.
(Ảnh: Internet)
Bước 3: Chiên chim cút với bơ
Cho khoảng 300ml dầu ăn vào chảo và làm nóng trong khoảng 2 phút. Khi thấy dầu bắt đầu sôi thì cho tất cả số chim cút đã chuẩn bị vào, chiên đều với lửa vừa trong 20 phút. Đừng quên trở đều 2 mặt để chim cút không bị khét.
Dùng 1 chảo khác để chiên bơ. Cho khoảng 200g bơ vào 100ml dầu ăn và đun sôi đến khi hỗn hợp sánh mịn, có mùi thơm ngây ngất. Lần lượt cho từng chim cút và trứng cút đã chín vào chảo bơ, sau đó chiên trong khoảng 10 phút với lửa vừa rồi tắt bếp.
(Ảnh: Internet)
Bước 4: Làm nước chấm
Nước chấm dùng để chấm với chim cút chiên bơ cũng rất đặc biệt. Cho khoảng 1 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi, sả và hành tím đã băm nhuyễn vào chảo để xào lên. Cho tất cả phần nước để hấp chim cút và nước tương vào hỗn hợp, đun với lửa vừa trong gần 10 phút rồi tắt bếp.
(Ảnh: Internet)
Bước 5: Thành phẩm
Hãy cho chim cút vào dĩa lớn, ăn cùng với cải bẹ xanh, dưa leo và đừng quên dùng nước chấm bạn nhé!
(Ảnh: Internet)
Thịt con bé tí được ví là “sâm động vật”, nấu lên ngon và bổ hơn thịt gà nhưng ít người biết ăn
Thịt của loài chim này rất thơm ngon, giàu dinh dưỡng, lại nấu được nhiều món ngon, đặc biệt thích hợp với người già, trẻ nhỏ.
Chim cút hay còn được biết đến với tên gọi là chim cay. Loài vật này có hình dáng giống gà, được nuôi để lấy trứng và lấy thịt.
Kích thước của chim cút không quá lớn, thường con trưởng thành cũng chỉ bằng 1 nắm tay. Tuy nhỏ nhưng có võ, thịt chim cút được đ.ánh giá là rất mềm, giàu dinh dưỡng. Một số chuyên gia còn ví thịt chim cút là “sâm động vật” vì những giá trị mà nó mang lại.
Thịt chim cút có hàm lượng protein cao, ít chất béo mà cholesterol lại tương đối thấp nên rất tốt cho sức khỏe. Đặc biệt, thường xuyên ăn loại thịt này còn giúp bồi bổ trí não.
Có rất nhiều cách chế biến thịt chim cút như nấu cháo, nướng, rán hoặc hầm cũng đều rất ngon. Dưới đây là 1 công thức chế biến chim cút siêu ngon lại rất bổ.
Thịt chim cút mềm thơm kết hợp với vị chua dịu nhẹ của chanh dây, ngọt thanh của mật ong sẽ tạo nên một món ăn tròn cả hương lẫn sắc.
CHIM CÚT NƯỚNG CHANH DÂY MẬT ONG
Thịt chim cút thơm mềm, lớp vỏ vàng giòn thấm đẫm hương vị của mật ong và chanh dây ăn rất ngon.
Nguyên liệu
– Chim cút: 4 con
– Mật ong: 2 – 3 thìa
– Hoa hồi: 2 cái
– Xì dầu: 1 thìa cà phê
– Chanh dây: 2 quả
– Quế: 1 miếng
– Lá nguyệt quế: 4 lá
– Muối ăn
Các bước làm chim cút nướng
1. Đun nước sôi rồi cho chim cút vào chần sơ qua. Cách làm này sẽ giúp khử mùi tanh và phần m.áu thừa còn sót lại trên chim cút.
2. Hãy chuẩn bị 1 chiếc nồi lớn sau đó lần lượt cho vào đây: 1 lít nước lọc, 1 thìa xì dầu, thìa muối, 1 miếng quế khô, 2 hoa hồi, 4 lá nguyệt quế. Việc thêm các loại gia vị này vừa giúp phần nước dùng đậm đà lại tăng thêm mùi hương từ đó hỗ trợ khử mùi tanh còn sót lại trên thịt chim cút hiệu quả hơn.
3. Khi nước sôi, bạn cho chim cút đã làm sạch vào đun khoảng 15 phút thì tắt bếp. Ngâm chim cút trong nước này từ 2 – 3 tiếng. (Nếu quá bận rộn, bạn có thể chuẩn bị nguyên liệu và ngâm chim cút từ đêm hôm trước nhé).
4. Chanh dây nạo lấy phần ruột sau đó cho vào rây lọc lấy phần nước cốt. Bạn nêm vào bát nước chanh dây 3 thìa mật ong, 1 thìa dầu hào rồi khuấy đều để các gia vị tan ra.
5. Vớt chim cút đã ngâm ra bát, dùng khăn giấy thấm hết phần nước bên ngoài thịt chim.
6. Dùng chổi quết nước sốt mật ong, chanh dây đã pha trước đó lên khắp bề mặt thịt chim cút. Sau đó đặt chim cút vào giấy bạc rồi bọc lại để khi nướng không bị cháy.
7. Xếp chim cút đã bọc giấy bạc vào khay và đem đi nướng ở nhiệt độ 180 độ C trong 25 phút.
8. Nướng được khoảng 15 phút thì bạn lấy chim cút ra rồi phết thêm sốt để tăng độ đậm đà cho món ăn. Ngoài ra, bạn nhớ lật mặt chim cút để có lớp da giòn và màu đẹp hơn nhé.
9. Thịt chim đã chín vàng đều, bạn lấy ra rồi thưởng thức khi còn nóng. Ở công thức này, bạn không cần phết thêm dầu ăn hay bơ mà phần da của chim cút vẫn vàng đều, giòn ngon.
Chim cút ngâm trong nước tương nên có vị đậm đà, mềm thơm từ trong ra ngoài. Lớp da vàng, giòn, khi ăn cảm nhận được rõ vị của chanh dây và mật ong lạ miệng mà thơm ngon.