Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

Món ba chỉ lắc sả tắc với mùi thơm đặc trưng của sả, tắc cùng vị giòn, chua chua cay cay và thấm đều gia vị của thịt hòa quyện tạo nên món ăn lạ miệng hấp dẫn.

Nguyên liệu

600g thịt ba chỉ (nên mua loại thịt có màu đỏ nhạt hoặc màu hồng tươi, khi dùng tay ấn vào sẽ thấy thịt có độ săn chắc và đàn hồi)

7 cây sả tươi

6 trái tắc

1 trái ớt sừng

15g tóp mỡ

Rau húng lũi, lá chanh

Gia vị: Nước mắm, muối tôm, đường, dầu ăn, muối

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

(Ảnh: Internet)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba rửa sạch với nước muối loãng, để ráo rồi cắt đôi theo chiều dọc để dễ chiên. Xát một ít muối trắng lên phần da để khi chiên thịt không bị văng và dính chảo.

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

(Ảnh: Internet)

Đối với sả, rửa sạch và bỏ phần lá, cắt sả thành các khoanh nhỏ. Ớt sừng rửa sạch và cắt xéo thành những miếng nhỏ. Rửa sạch lá chanh và cắt nhuyễn. Tắc rửa sạch, bỏ cuống, cắt thành khoanh ngang dày khoảng 1cm và bỏ hạt. Rau húng lủi bạn rửa sạch và bỏ đi lá sâu.

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

(Ảnh: Internet)

Bước 2: Chiên thịt ba chỉ

Bắc chảo lên bếp và cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì bạn cho thịt vào. Tiếp tục lật các mặt còn lại khi da đã vàng giòn và chiên đến khi các mặt chín đều thì cho thịt ra để ráo dầu. Cuối cùng, cắt thịt ba chỉ thành các miếng nhỏ vừa ăn.

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

(Ảnh: Internet)

Bước 3: Lắc thịt

Đầu tiên, cho thịt ba chỉ đã cắt vào thau lớn, nêm vào thịt 2 muỗng canh muối tôm, 2 muỗng đường, 1 muỗng canh nước mắm. Tiếp theo, cho toàn bộ phần sả, tắc cắt khoanh, lá chanh và ớt sừng vào thau, đậy nắp và lắc đều tay để các gia vị được trộn đều vào nhau.

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

(Ảnh: Internet)

Bước 4: Thành phẩm

Cuối cùng, cho tóp mỡ vào và lắc thêm 1 lần nữa trong khoảng 1 – 2 phút, cho ra dĩa là đã có thể thưởng thức.

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

(Ảnh: Internet)

Thêm một cách làm thịt hấp đơn giản mà ngon miệng

Thịt hấp làm theo cách này vừa cung cấp chất đạm lại giúp bổ sung vitamin, khoáng chất từ rau quả.

Vì thế, nếu bạn không muốn chế biến quá nhiều món ăn thì bữa tối chỉ cần một đĩa thịt hấp bí đỏ, lá sen thế này là đã đủ ngon cơm lắm rồi.

Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt hấp bí đỏ lá sen:

1. Thịt ba chỉ thái lát 350g

2. Bí đỏ 300g

3. Gia vị: 10g sốt đậu ngọt, 15g dầu hào, 15g nước tương, 10g rượu nấu ăn, một ít đường, hành gừng thái nhỏ, thính gạo.

4. Lá sen

Cách làm thịt hấp bí đỏ lá sen:

Bước 1: Thịt ba chỉ sơ chế sạch. Cho thịt vào bát sau đó thêm sốt đậu ngọt, dầu hào, nước tương, rượu nấu ăn, đường, hành lá, gừng vào trộn đều. Ướp thịt trong khoảng 30 phút.

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

Bước 2: Xếp lá sen vào xửng hấp. Trong trường hợp không có lá sen tươi thì bạn dùng lá sen khô, ngâm mềm ra. Bí đỏ gọt vỏ, bỏ hạt sau đó thái bí đỏ thành lát. Xếp bí đỏ lên trên lá sen.

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

Bước 3: Đổ thính gạo ra bát. Lăn từng miếng thịt đã ướp gia vị vào thính gạo sao cho thính gạo phủ đều miếng thịt.

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

Bước 4: Xếp thịt đã tẩm thính gạo lên trên bí đỏ. Đặt xửng hấp vào nồi hấp hoặc lò hấp. Hấp sôi khoảng 45 phút là thịt chín.

Thành phẩm thịt hấp bí đỏ lá sen:

Bữa tối mùa hè không cần chế biến nhiều món, chỉ cần một đĩa thịt hấp bí đỏ lá sen là đảm bảo dinh dưỡng và ngon miệng. Từng miếng thịt mềm ngọt được phủ bởi một lớp thính gạo dẻo mềm rất ngon miệng mà không hề ngấy. Món thịt được hấp trong xửng hấp có lót lá sen nên rất thơm mùi lá sen. Lớp bí đỏ được xếp phía dưới thịt nên rất mềm ngọt và thấm vị thịt đậm đà. Món này mà ăn cùng với cơm trắng thì ngon hết ý.

Món ngon mỗi ngày: Công thức làm ba chỉ lắc sả tắc chua chua cay cay

Chúc bạn làm được món thịt hấp bí đỏ lá sen thật ngon miệng nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *