Lươn được biết đến là loại thực phẩm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng với vị ngọt, tính mát. Ngoài các cách chế biến như kho, nấu cháo, lươn còn có thể chế biến thành các món súp thơm ngon.
Bạn đang đọc: Món ngon mỗi ngày: Cuối tuần đãi cả gia đình món súp nấm lươn bổ dưỡng thơm ngon
Nguyên liệu:
– Lươn 400 gram
– Xương heo 400 gram
– Giò lụa 50 gram(chả lụa)
– Nấm hương 10 gram
– Mộc nhĩ 50 gram
– Bột năng 1.5 muỗng canh
– Trứng gà 2 quả
– Muối 1/2 muỗng cà phê
– Tiêu xay 1/2 muỗng cà phê
Cách làm:
– Xương heo mua về các bạn bóp với muối, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.
– Lươn dùng muối chà xát toàn thân, rửa lại với nước cốt chanh, sau cùng rửa sạch với nước là được. Hoặc bạn cũng có thể cho lươn vào nồi có chứa nước ấm, đậy nắp lại khoảng 10 phút cũng giúp giảm độ nhớt của lươn.
– Sau đó d.ùng d.ao c.ắt lươn thành từng khúc vừa ăn.
– Bắc nồi lên bếp, thêm 1 lít nước lọc vào. Cho toàn bộ phần xương heo, 2 nhánh xả đ.ập dạp, 2 lát gừng, 1 củ hành tím vào nồi. Ninh xương trong vòng 40 phút để xương ra hết chất ngọt.
– Sau khi đã ninh 40 phút, cho phần lươn vào, đậy kín và luộc lươn khoảng 10 phút.
– Sau khi lươn đã chín, các bạn vớt lươn, xương, hành tím, sả và gừng ra ngoài.
– Sau khi lươn đã chín, các bạn vớt lươn ra và để nguội khoảng 5 phút. Gỡ bỏ phần da bên ngoài, dùng tay tuốt nhẹ thịt lươn ra theo đường sống lưng, sau đó xé sợi.
– Ướp lươn với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay. Trộn đều và ướp khoảng 15 phút để lươn thấm gia vị.
– Giò lụa cắt sợi.
– Hành tím cắt nhỏ.
– Mộc nhĩ bạn ngâm nở với nước lạnh sau đó rửa sạch đất cát rồi cắt sợi.
– Ngâm nấm hương với nước ấm khoảng 1 – 2 phút cho nấm sạch hết đất cát và mùn cưa. Sau đó rửa lại với nước lạnh và cắt bỏ phần gốc rồi cắt lắt mỏng phần mũ nấm.
– Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào. Dầu nóng các bạn cho phần hành tím vào phi thơm.
Tìm hiểu thêm: 3 món nấm sốt thấm vị, ngon giòn sật sật cho cơm nhà thêm phần đặc biệt
– Tiếp đến cho phần thịt lươn, nấm hương và mộc nhĩ vào đảo đều khoảng 2 phút thì tắt bếp.
– Cho 50 gram hạt sen vào phần nước ninh xương khi nãy, nấu khoảng 20 phút cho hạt sen chín mềm.
– Cho tiếp phần giò lụa và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào, khuấy đều. Kế đến, cho toàn bộ phần thịt lươn vừa xào vào nồi, khuấy nhẹ tay thêm 1 phút nữa.
– Khi các nguyên liệu đã chín, bạn hòa tan 1.5 muỗng canh bột năng vào nước, sau đó đổ từ từ bột năng vào nồi, khuấy đến khi súp có độ sánh vừa theo ý muốn.
– Sau cùng đ.ập 2 quả trứng, tách lấy lòng trắng, từ từ đổ vào khấy theo 1 chiều để tạo vân cho đẹp.
Súp nấm lươn mang nhiều màu sắc bắt mắt, lại giàu chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe. Vị súp ngọt thanh, thịt lươn mềm ngọt, kết hợp nấm dai giòn sần sần vô cùng bắt miệng.
Chúc bạn thành công với món ngon mỗi ngày!
Đi chợ gặp con dưới nước vừa trơn vừa dài nhưng đại bổ mua luôn, nấu kiểu này thành ngay đặc sản
Món ăn vừa ngon lại cực bổ này sẽ khiến cả nhà thích ngay từ lần đầu thưởng thức.
Thịt lươn là loại thực phẩm có giá trị cao, cung cấp nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe. Theo Đông y, chức năng của thịt lươn đối với cơ thể giúp bổ hư tổn, khu phong trừ thấp, cường kiện gân cốt. Sử dụng thịt lươn cho các trường hợp lao thương khí huyết, phong hàn thấp tý, hậu sản băng huyết, hội chứng lỵ xuất huyết, trĩ xuất huyết, hay suy nhược cơ thể… Vì thế, thỉnh thoảng bạn hãy mua lươn về chế biến cho gia đình thưởng thức nhé.
Dưới đây là cách nấu súp lươn đặc sản Nghệ An của chị Đan Vy (TP HCM) các bạn có thể tham khảo:
Chị Đan Vy.
Nguyên liệu:
– Lươn đồng.
– Củ nén (hành tăm), hành lá, ngò rí, tía tô, rau răm.
– Gừng, nghệ.
– Giấm.
– Sa tế, ớt bột.
– Bánh mì.
Cách làm:
– Lươn rửa sạch với giấm cho hết nhớt, sau cùng chà xát với muối hột.
– Luộc sơ lươn với gừng. Vớt ra, lọc thịt, giữ lại xương.
– Nấu nồi nước dùng gồm có rễ ngò rí, hành tây và hành tím nướng, xương heo (hoặc xương gà) và xương lươn, củ cải cho ngọt nước. Cho tất cả nguyên liệu vào nồi áp suất, chọn chế độ Súp áp suất trung bình.
– Khi nồi đã nấu xong, lọc tất cả để nước dùng được trong.
– Củ nén đ.ập dập, băm nhuyễn phi thơm với mỡ heo. Tiếp tục cho thịt lươn vào, thêm sate, nghệ băm nhỏ, dầu màu điều, chút muối, hạt nêm và đảo đều cho thịt lươn săn lại.
– Cho tất cả phần thịt lươn vào nồi nước dùng. Nêm nếm lại cho vừa khẩu vị là xong!
– Súp lươn ăn với bánh mì, kèm các loại rau tía tô, rau răm, hành ngò xắt nhỏ. Thịt lươn ngon mềm, súp thơm nức, ai thấy cũng thèm.
>>>>>Xem thêm: Cách làm phở bò sốt vang
Chúc các bạn thành công!