Món ngon ngày Tết: ‘Bỏ túi’ cách làm mứt khoai lang vàng ươm đẹp mắt

Hãy cùng nhau bước vào bếp và thực hiện ngay để tạo nên những chiếc mứt khoai lang thơm ngon, hấp dẫn để khách đến nhà bạn cảm thấy ấm cúng và trân trọng hơn.

Nếu bạn đang loay hoay không biết nên chọn món mứt gì để đón tiếp khách vào dịp lễ Tết thì Blogmongon.edu.vn sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề này trong bài viết dưới đây.

Món mứt khoai lang

Nguyên liệu của món mứt khoai lang:

Khoai lang

Đường trắng: 500gr

Vôi tôi: 20gr (hòa sẵn với nước, lấy phần nước vôi trong ở trên)

Vani: 1/2 thìa cà phê

Món ngon ngày Tết: ‘Bỏ túi’ cách làm mứt khoai lang vàng ươm đẹp mắt

Cách làm mứt khoai lang

Bước 1: Sơ chế khoai lang

Rửa nước khoai lang nhiều lần cho sạch bụi bẩn và gọt bỏ phần vỏ.

Cắt khoai thành các khoanh tròn có độ dày vừa phải. Cho toàn bộ khoai vào thau nước vôi trong, ngâm 1 giờ đồng hồ rồi vớt ra để rổ cho ráo nước.

Món ngon ngày Tết: ‘Bỏ túi’ cách làm mứt khoai lang vàng ươm đẹp mắt

Bước 2: Ướp khoai lang với đường:

Bắc nồi nước, đun sôi, cho khoai lang vào chần sơ khoảng 2 phút.

Vớt khoai lang ra thau, đổ đường vào, trộn thật đều cho khoai nhanh ngấm đường. Để yên hỗn hợp 2 – 3 giờ đồng hồ.

Bước 3: Sên mứt khoai lang

Bắc chảo lên bếp, cho toàn bộ khoai lang đã ướp đường vào, đun lửa lớn cho sôi.

Hạ lửa nhỏ lại, đảo đều để mứt không bị khét. Sên mứt khoai lang đến khi đường kết tinh trắng lại. Thêm vani và đảo thêm 5 – 10 phút nữa rồi tắt bếp.

Món ngon ngày Tết: ‘Bỏ túi’ cách làm mứt khoai lang vàng ươm đẹp mắt

Với cách làm này, bạn sẽ có được mứt khoai lang khô giòn, không bị ướt. Món ăn này không chỉ làm phong phú bàn ăn Tết mà còn làm tăng thêm hương vị cho bữa tiệc đặc biệt của gia đình bạn.

Món ngon ngày Tết: ‘Bỏ túi’ cách làm mứt khoai lang vàng ươm đẹp mắt

Chúc bạn thực hiện món mứt khoai lang thành công và có một cái Tết ấm áp, đầy niềm vui bên những người thân yêu!

Loại củ ngày xưa chỉ cho lợn, ngày nay làm được loạt món ăn vặt ngon bổ rẻ

Khoai lang có hàm lượng vitamin và tinh bột phong phú. Nhờ vậy, khoai lang đã trở thành lựa chọn yêu thích của nhiều bà nội trợ thông minh.

Dưới đây là 2 công thức món ăn vặt từ khoai lang mà bạn hoàn toàn không thể bỏ lỡ!

Món khoai lang kén

Nguyên liệu của món khoai lang kén:

500gr khoai lang.

50gr bột chiên giòn.

100ml nước cốt dừa.

20gr bột năng.

3 muỗng cà phê đường.

Món ngon ngày Tết: ‘Bỏ túi’ cách làm mứt khoai lang vàng ươm đẹp mắt

Khoai lang kén

Cách làm món khoai lang kén:

1. Rửa sạch khoai lang và ngâm qua nước muối loãng để tránh bị thâm.

2. Luộc khoai lang cho đến khi chín mềm.

3. Bóc vỏ khoai và tán nhuyễn.

4. Trong một tô, kết hợp khoai tán nhuyễn với nước cốt dừa và đường. Trộn đều cho hỗn hợp hoà quyện.

5. Dùng tay nặn khoai thành từng thỏi tròn dài hình cái kén, có kích thước tương đương ngón tay cái.

6. Sau khi đã nặn xong, lăn thỏi khoai qua bột năng để bột bám đều lên bề mặt của khoai.

7. Chuẩn bị một chảo và đun nóng dầu ăn. Khi dầu đã sôi, nhúng thỏi khoai vào hỗn hợp bột chiên giòn, sau đó đặt vào chảo để chiên đến khi khoai có màu vàng đẹp mắt, vỏ bên ngoài trở nên giòn rụm.

8. Vớt thỏi khoai ra để ráo dầu. Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn chiên hết tất cả các thỏi khoai.

Vậy là bạn đã hoàn thành món khoai lang kén chiên giòn cực kỳ độc đáo và ngon miệng.

Món mứt khoai lang

Nguyên liệu của món mứt khoai lang:

3 củ khoai lang.

10gr vôi tôi.

150gr đường.

Một ít muối.

Món ngon ngày Tết: ‘Bỏ túi’ cách làm mứt khoai lang vàng ươm đẹp mắt

Mứt khoai lang

Cách làm món mứt khoai lang:

1. Rửa sạch khoai và gọt bỉ vỏ. Cắt khoai thành từng lát mỏng và đặt chúng trong nước muỗi loãng để tránh tình trạng thâm.

Lưu ý: Bạn có thể cắt khoai theo kiểu khác tùy thích, thường thì cắt thành những sợi dài bằng ngón tay cái.

2. Chuẩn bị 2 lít nước lạnh và hòa vôi tôi vào, sau đó khuấy đều. Đợi cho đến khi phần nước này lắng cặn, lấy phần nước phía trên còn lại và loại bỏ phần cặn dưới đáy.

3. Đặt khoai đã cắt vào nước vôi tôi, ngâm khoảng 3 tiếng hoặc hơn. Sau khi hoàn tất quá trình ngâm, bạn vớt khoai ra và xả qua nước sạch, để ráo nước.

4. Chuẩn bị nồi, đặt khoai cùng với đường vào. Đun với lửa nhỏ cho tới khi nước cạn, đường khô và bám đều vào bề mặt của khoai là món mứt đã hoàn thành.

5. Sau khi mứt khoai nguội, bạn có thể đặt nó vào hũ thuỷ tinh hoặc hũ nhựa để ở nơi khô ráo và thoáng mát.

Chúc bạn thực hiện thành công!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *