Canh khổ qua dồn thịt là món ngon ngày Tết quen thuộc của người miền Nam.
Bạn đang đọc: Món ngon ngày Tết của người miền Nam: Canh khổ qua dồn thịt
Cứ mỗi dịp Tết đến xuân về, trong mâm cỗ Tết của người miền Nam chẳng thể thiếu được món canh khổ qua dồn thịt. Đối với mọi người, canh khổ qua là món ăn tượng trưng cho sự may mắn trong năm mới. Người miền Bắc gọi là quả mướp đắng, miền Nam gọi là khổ qua. Canh khổ qua dồn thịt trong nghĩa “khổ tận cam lai”, vượt qua mọi khó khăn, ngày mai sẽ tươi sáng.
Trong mâm cơm thường ngày, canh khổ qua ăn vừa mát lại bổ. Và món ăn này càng không thể thiếu được trong mâm cỗ Tết của người miền Nam. Hơn nữa, cách thực hiện món canh này rất đơn giản, chỉ với vài nguyên liệu quen thuộc thường ngày là làm được.
Gợi ý cách nấu canh khổ qua dồn thịt đón Tết
Nguyên liệu cần thiết
Khổ qua tươi – 500g (khoảng 3-5 quả vừa)
Thịt nạc băm – 250g, xương heo – 300g
Nấm hương, mộc nhĩ, miến, hành tím, rau mùi, hành lá, ớt sừng, gừng tươi, gia vị
Cách thực hiện
Xương heo rửa sạch với muối, chần qua nước sôi. Sau đó, bỏ vào 1 củ hành tím đã nướng và vài lát gừng tươi hầm lấy nước dùng.
Khổ qua cắt cuống, rạch một đường giữa thân quả. Khéo léo tách nhẹ và loại bỏ hoàn toàn phần hạt bên trong. Ngâm sơ qua nước muối loãng. Hành lá để riêng đầu hành và phần lá dài, rửa sạch.
Hành tím băm nhuyễn. Ớt sừng cắt lát. Rau mùi, rửa sạch để ráo. Mộc nhĩ và nấm hương ngâm nở. Mộc nhĩ và nấm hương khi ngâm nước cho chút bột năng hoặc bột mì vào cùng sẽ nhanh nở hơn. Cắt bỏ chân nấm, băm nhỏ.
Trong một bát, trộn nấm hương, mộc nhĩ, thịt băm, đầu hành băm nhỏ, hành tím băm nhỏ. Thêm chút hạt tiêu và muối vào. Trộn đều. Dồn thịt vào đầy ruột quả khổ qua. Sau đó, trụng sơ hành lá cho mềm. Buộc thắt nơ phần quả lại.
Phần nước dùng xương đun sôi trở lại, thả khổ qua dồn thịt vào. Hầm khoảng 15 phút sau đó cho ớt, hành lá và rau mùi vào. Tùy kích thước khổ qua mà thời gian hầm có thể lâu hơn.
Đối với canh khổ qua dồn thịt bày trên mâm cúng, bạn nên chọn loại quả vừa, để nguyên quả trong bát canh sẽ đẹp hơn. Còn đối với đãi khách hoặc ăn thường ngày thì có thể cắt khoanh tròn để sử dụng tiện lợi.
Chúc bạn thực hiện món canh khổ qua dồn thịt thật ngon để đón Tết an lành nhé!
Mẹ đảm Hà thành chia sẻ cách làm gà ủ muối tiêu da giòn, vàng ươm cực thơm ngon
Gà ủ muối tiêu là một món ăn vừa ngon mà lại rất dễ làm. Chỉ với vài bước, mâm cơm gia đình sẽ trở nên hấp dẫn hơn.
Gà ủ muối tiêu là một món ăn ngon được nhiều người yêu thích vào dịp lễ Tết. Không cần mua ngoài hàng, chị em cũng có thể tự tay chế biến món ăn này khi tham khảo công thức đơn giản của chị Nguyễn Thị Thơm (sinh năm 1989, Hà Nội).
Dù công việc kế toán bận bịu nhưng chị Thơm vẫn thường xuyên vào bếp nấu ăn cho gia đình. Đam mê nấu ăn nên chị thường xuyên lên mạng tìm tòi và học hỏi các công thức để thực hiện cho cả nhà cùng thưởng thức.
Tìm hiểu thêm: Chỉ cần thêm 2 bước đơn giản này, món rau xào sẽ luôn xanh mướt và giòn ngon cực đã miệng
“Mình biết làm món gà ủ muối tiêu này cũng 3-4 năm rồi nhưng lúc đó làm chưa cho nhiều gia vị và chưa ngon lắm. Năm ngoái về quê ăn tết, được biếu 5-6 con gà nên mình mới lại nghĩ làm sao để chế biến món ăn ngon mà lại chống ngấy nên quyết định thực hiện món gà ủ muối này.
Mình có tham khảo công thức cả trên mạng và sau đó tự chế biến cho thêm một số gia vị vào nữa để phù hợp với món ăn. Theo mình, bí quyết để làm món gà ủ muối thành công là phải chọn gà chuẩn, không bị già quá vì gà già ăn sẽ dai. Yếu tố thứ hai là khi đun, để lửa bé để khỏi cháy nồi. Thời gian để làm món gà này mình mất khoảng 60 phút, 15 phút để ướp gà và 45 phút để hấp. Mình thường làm món gà này ngày Tết hoặc ngày rằm và lúc nhà có khách. Nhà mình không ai thích ăn món gà luộc nhưng làm món gà ủ muối này ai cũng thích ăn, vì món này vừa thơm mà đậm đà gia vị. Những ngày Tết thay vì ăn món gà luộc nhạt nhẽo và ngấy thì bạn có thể làm món gà ủ muối tiêu này, ăn vừa ngon, dễ làm mà trẻ con hay người lớn đều mê” – chị chia sẻ.
Cách làm gà ủ muối tiêu
Nguyên liệu
Gà ta khoảng 2kg (không nên chọn con già quá)
Muối trắng: 300gr
Sả: 7 cây
Hành tây: 1 củ
Gia vị ướp gà: hạt nêm, tiêu, đường, bột nghệ, hành củ (3 củ)
Lá chanh
Các bước làm
>>>>>Xem thêm: [Chế biến]-Kem kiwi chocolate
– Đầu tiên, để món gà ủ muối tiêu được ngon, bạn phải chọn được gà chuẩn. Chị em nên chọn gà dưới 2kg, thịt ngọt chắc vừa tới. Bên cạnh đó, chị em nên chọn những con gà có phần thịt trông hồng tươi, sáng màu, không có vết bầm tím, tụ m.áu hoặc thâm đen.
– Gà bạn làm sạch, rửa sạch. Bạn có thể dùng muối xát lên da gà để rửa sạch và khử mùi hôi. Không làm quá mạnh tay sẽ rách da gà. Để món gà ủ muối tiêu đạt độ ngon lý tưởng thì bạn nên chọn gà ta sẽ cho phần da săn lại lên đĩa đẹp hơn.
– Gà để ráo rồi đem ướp với hỗn hợp bao gồm hạt nêm, tiêu, hành củ, bột nghệ, dầu ăn. Trộn đều các loại gia vị lại với nhau, sau đó thoa đều hỗn hợp lên cả bên trong và bên ngoài gà để món ăn có màu đẹp mắt.
– Sau đó, bạn cho muối trắng vào nồi có đế dày rồi xếp sả đ.ập dập và hành tây thái lát, lá chanh dưới nồi.
– Cho gà lên trên đậy vung lại bật lửa nhỏ nhất hấp trong vòng 50 phút là được hoặc thử một chiếc đũa xiên qua con gà không bị chảy nước là gà chín.
– Gà chín mang ra để nguội hoặc ăn nóng.
Vậy là xong rồi đấy! Gà ủ muối tiêu có màu vàng đẹp mắt của nghệ, thịt gà chín tới, vẫn giữ nguyên vị ngọt, không bị khô, gia vị nêm vừa phải không bị mặn.