Món ngon từ cá hồi mang đến hàm lượng dinh dưỡng lớn. Chúng rất thích hợp để tẩm bổ cho phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ bước vào giai đoạn ăn dặm.
Tuy giá thành đắt đỏ nhưng đổi lại chúng có hương vị thơm béo, mềm mại, ngọt thịt. Thịt cá hồi cũng mang lại cho bạn nhiều cảm hứng nấu nướng, chế biến đa dạng món ăn ngon.
1. Món ngon từ cá hồi cho bé
Món ngon từ cá hồi thường xuyên được cá mẹ bỉm lựa chọn cho bé ăn dặm. Bởi thịt cá hồi có màu đỏ cam thu hút, phần thịt giàu dưỡng chất giúp tăng cường trí não, thị thực, thể chất cho bé. Dưới đây cùng tham khảo một vài món ăn hấp dẫn nhé!
1.1. Cháo cá hồi
Cháo cá hồi là món ăn hàng đầu được các mẹ ưu tiên nấu cho bé. Thông thường món ăn này sẽ được kết hợp với các nguyên liệu như bí đỏ, cà rốt, khoai tây… tăng cường dinh dưỡng. Cách nấu cháo cá hồi cho bé cũng khá đơn giản, nhanh gọn, không mất thời gian.
Được biết trong thịt cá hồi chứa nhiều omega 3, omega 6, protein, DHA, canxi… Đây là những dưỡng chất cần thiết cho quá trình phát triển thị lực, trí não, hệ thần kinh, khung xương, thể lực của bé. Đồng thời món cháo cá hồi cũng rất thơm ngon, béo ngậy, màu sắc đẹp mắt khiến trẻ ăn ngon miệng.
Món ăn thơm ngon, béo ngon rất thích hợp cho bé ăn dặm. Ảnh: Internet
1.2. Ruốc cá hồi
Bước vào giai đoạn ăn dặm bé cần bổ sung nhiều năng lượng, dưỡng chất để đảm bảo các hoạt động vui chơi. Không những thế việc tăng cường trí thông minh, thể lực cũng không kém phần quan trọng. Vì thế thịt cá hồi là thực phẩm luôn được ưu tiên đưa vào bữa ăn.
Theo đó một trong những món ăn lạ miệng dành cho bé chín là ruốc cá hồi (chà bông cá hồi). Vào thời gian rảnh mẹ có thể thực hiện cách làm ruốc cá hồi để dành bỏ vào cháo hay cơm cho con. Đây cũng là cách để bạn không mất nhiều thời gian nấu nướng khi quá bận rộn.
Ruốc cá hồi có màu sắc rực rỡ thu hút có thể bỏ vào cháo, cơm cho bé. Ảnh: Internet
1.3. Cá hồi sốt cam
Cá hồi sốt cam chua ngọt lạ miệng sẽ kích thích khẩu vị của bé. Món ngon từ cá hồi này có màu sắc hấp dẫn kết hợp thêm rau củ quả sẽ rất tuyệt vời. Cách làm cá hồi sốt cam khá đơn giản. Theo đó bạn chỉ cần áp chảo cá hồi, ít rau củ. Sau đó thực hiện sốt cam rưới lên thịt cá.
Món ăn không những có thể dùng cho bé ăn dặm mà còn rất thích hợp đưa vào bữa sáng. Bạn có thể ăn kèm chúng với bánh mì hoặc ăn nhẹ đơn giản. Thịt cá hồi thơm béo, sốt cam chua ngọt lạ miệng đ.ánh thức tốt khẩu vị.
Cá hồi sốt cam mang đến hương vị chua ngọt kích thích khẩu vị lạ miệng. Ảnh: Internet
2. Món ngon từ cá hồi cho bà bầu
Bước vào giai đoạn thai kỳ bà bầu cần bổ sung thêm dưỡng chất. Do vậy ứng cử viên không thể tốt hơn chính là các món ngon từ cá hồi. Lúc này bạn cần chế biến không tanh, đa dạng cách nấu để mẹ bầu không bị nghén và ngán ngấy.
2.1. Salad bơ cá hồi
Salad cá hồi là món ăn nhẹ bụng, khắc phục được tình trạng tiêu hóa kém, táo bón thường gặp ở mẹ bầu. Bởi salad bơ chứa nhiều chất xơ, vitamin, khoáng chất. Không những thế khi kết hợp với cá hồi chúng càng đầy đủ dưỡng chất cho mẹ khỏe, thai nhi phát triển.
Khi trộn salad cá hồi cho mẹ bầu gia đình nên sơ chế kỹ các nguyên liệu. Cá hồi không nên áp chảo quá lâu sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng.
Món ăn mang đến nhiều vitamin, khoáng chất, chất xơ, protein… cần thiết cho cơ thể. Ảnh: Internet
2.2. Canh chua cá hồi
Khi mang bầu các chị em thường gặp tình trạng mệt mỏi, chán ăn, thiếu m.áu, suy nhược cơ thể… Do đó bạn cần tập trung chọn món ăn dễ nuốt, kích thích khẩu vị ngon miệng. Trong đó canh chua cá hồi có vị chua ngọt, thơm thơm, cá hồi béo béo sẽ kích thích đ.ánh thức khẩu vị.
Khi thực hiện cách nấu canh chua cá hồi bạn nên khử mùi tanh của cá bằng cách phi tỏi bỏ cá vào chiên tái. Sau đó mới vớt cá cho vào nồi canh chua. Tin rằng cách nấu canh chua cá hồi sẽ giúp mẹ tẩm bổ phục hồi sức khỏe, tinh thần phấn chấn. Đồng thời thai nhi đầy đủ dinh dưỡng phát triển thể chất và trí não.
Vào những ngày nắng nóng bạn có thể nấu món canh chua cá hồi để giải nhiệt. Ảnh: Internet
2.3. Cá hồi nướng
Một trong những cách làm lấn át mùi tanh của cá hồi là chế biến món nướng. Lúc sơ chế bạn ngâm cá hồi vào sữa, rửa sạch mới mang ướp. Khi nướng cá hồi sẽ thơm ngon mẹ bầu ăn được dễ dàng.
Không những thế món cá hồi nướng cũng là lựa chọn tuyệt vời để chăm sóc cả nhà. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện tẩm bổ cho các thành viên thể hiện tình cảm yêu thương, chăm sóc. Chúng có thể ăn kèm với rau củ quả sẽ không ngán và dinh dưỡng hơn.
Cá hồi nướng màu sắc hấp dẫn, thơm lừng, khi ăn đậm vị khó cưỡng. Ảnh: Internet
3. Món ngon từ cá hồi phi lê
Món ngon từ cá hồi phi lê vô cùng đa dạng, phong phú. Tiêu biểu có thể kể đến món sushi cá hồi, cá hồi ngâm tương, cá hồi áp chảo…. Tùy theo sở thích bạn có thể thực hiện phù hợp.
3.1. Cá hồi ngâm tương Hàn Quốc
Các hồi ngâm tương là món ăn truyền thống của Hàn Quốc. Đây là món ăn hao cơm dễ gây nghiện cho các tín đồ mê ẩm thực Hàn. Cách làm cá hồi ngâm tương có nước sốt vị mặn ngọt hài hòa, thịt cá hồi mềm mại ngọt béo. Tất cả hòa quyện ăn kèm cơm trắng sẽ tạo nên trải nghiệm ăn uống thú vị.
Tại “xứ sở củ sâm” người ta thường thích ăn hải sản sống ướp nước tương như “gejang” (ghẹ) hay “saeujang” (tôm). Chính vì thế không quá bất ngờ khi đất nước này cũng là “khách hàng VIP” mua cá hồi Nauy nhiều nhất nhì châu Á.
Cá hồi ngâm tương là một trong những món ăn “quốc dân” của người Hàn Quốc. Ảnh: Internet
3.2. Gỏi cá hồi sống kiểu Nhật
Nếu ai có niềm đam mê ẩm thực Nhật thì không nên bỏ qua món gỏi cá hồi sống. Đây là một trong những món ngon từ cá hồi được người dân “xứ mặt trời mọc” ưa chuộng. Bởi gỏi cá hồi sống có hương vị mềm mại, thơm thơm và ít mất đi chất dinh dưỡng vì không qua chế biến nhiệt.
Sở dĩ cá hồi được người Nhật ưa chuộng là nhờ chúng chứa nhiều vitamin B12, canxi, kali, sắt, omega3, omega6… Các chất này giúp phòng ngừa tim mạch , ung thư, chắc xương, phòng bệnh Alzheimer, tăng cường trí nhớ…
Gỏi cá hồi sống cần chọn loại nguyên liệu tươi ngon, an toàn. Ảnh: Internet
3.3. Sushi cá hồi
Món ngon từ cá hồi không thể bỏ qua chính là sushi cá hồi. Đây là món ăn truyền thống đặc trưng của ẩm thực Nhật Bản. Vừa nghe qua nhiều người sẽ lo lắng nhiều nguy cơ giun sán và các vấn đề khác cho sức khỏe. Tuy nhiên nếu chế biến và ăn đúng cách thì món ăn khá lành mạnh và giữ trọn vẹn dưỡng chất.
Để làm được món ăn đặc biệt này mọi người phải chọn được nguyên liệu cá hồi tươi ngon nhất. Chúng phải có nguồn gốc rõ ràng, nuôi dưỡng trong môi trường an toàn không hóa chất độc hại. Thông thường sushi cá hồi sẽ được chấm cùng sashimi tươi nổi tiếng của “xứ hoa anh đào”.
Món ăn ngon từ cá hồi không thể thiếu món sushi Nhật truyền thống. Ảnh: Internet
Các món ngon từ cá hồi vô cùng đa dạng và phong phú. Tùy theo tình trạng sức khỏe và từng đối tượng bạn có thể lựa chọn cách chế biến an toàn. Theo đó đối với phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ bạn không nên đưa các món cá hồi sống vào thực đơn. Tuy nhiên người bình thường yêu thích ẩm thực Nhật thì có thể thoải mái hơn nhé!
Mua cá hồi về đừng chỉ ăn sashimi mà hãy thử ngay 10 cách chế biến cá hồi ngon bá cháy này
Loạt công thức các món ngon từ cá hồi này đảm bảo cả nhà ai cũng thích mê.
Cách làm các món ngon từ cá hồi
1
Cá hồi muối
1kg cá hồi rửa sạch, lau khô bằng khăn giấy. Dùng 400g muối biển hạt to, 200g đường mía, 2g tiêu đen xay vụn, 1 bó thì là. Trộn đều tất cả gia vị muối lên. Trải màng bọc thực phẩm vào 1 cái khay hoặc hộp nhựa. Rải 1/2 chỗ gia vị muối ra, xếp cá hồi vào và phủ nốt chỗ muối còn lại khắp miếng cá. Sau đó bọc kín miếng cá lại rồi cho vào ngăn mát và dùng đồ đè nặng.
Muối cá như vậy 1,5 ngày trong ngăn mát. Lưu ý sau 12 tiếng ủ muối, thấy có nước chảy ra thì chọc nhẹ 1 lỗ cho nước thoát bớt, sau đó lại bọc vào ủ tiếp 1 ngày nữa. Sau khi muối xong gạt bỏ muối bớt đi. Đổ hết phần nước cá chảy ra. Sau đó lấy khăn giấy lau sạch muối còn dư trên cá là xong. Có thể thái mỏng cá ăn luôn hoặc ăn với cơm nóng.
2
Cá hồi sốt cam
Rửa cá hồi, ướp 1 chút muối, bột tỏi và tiêu. Bắc chảo lên bếp đun nóng, cho bơ lạt vào đun chảy. Cho cá hồi vào áp chảo vàng đều 4 mặt, sau đó gắp cá ra đĩa. Tỏi đ.ập dập phi thơm cho vào đĩa đựng cá.
Làm sốt: Lấy 1 chiếc chảo nhỏ, đun chảy bơ, vắt 1,5 quả cam, nêm chút xíu muối, chút đường vào (tùy độ chua ngọt của cam mà nêm cho vừa miệng). Đun sôi nước cam rồi cho chút bột năng hoà nước vào khuấy đều trong chảo. Nước cam sệt sệt tắt bếp.
Cuối cùng rưới sốt lên trên đĩa cá đã được trang trí. Hoặc để riêng sốt ra bình khi ăn rưới lên.
3
Cháo yến mạch bí đỏ cá hồi
Yến mạch, bí đỏ cho vào nồi áp suất nấu cháo (cỡ 30 phút). Cá hồi cắt miếng vừa ăn, phi tỏi xào thơm rồi cho cá vào. Nêm thêm nước tương và chút dầu hào.
Cháo chín nêm nếm vừa miệng, múc ra bát và cho cá hồi, rau thơm, rắc tiêu tùy thích. Món này ăn sáng, trưa hay tối đều hợp lý vì rất ngon.
4
Cá hồi sốt teriyaki
Cá hồi ngâm sữa tươi 20 phút sau đó rửa sạch dưới vòi nước, dùng giấy ăn thấm khô miếng cá. Ướp cá hồi với bột tỏi, tiêu, lá hương thảo trong 20 phút.
Cho cá hồi vào áp chảo chín đều 2 mặt. Lấy 2 thìa sốt teriyaki và 1 muôi nước lọc khuấy đều, đổ vào chảo đang áp chảo cá hồi. Đun tới khi nước sốt sánh lại bám vào cá thì rắc mè rang lên là xong.
5
Salad cá hồi rong nho
Với món này bạn chỉ cần chọn các loại rau yêu thích xếp lên đĩa, ví dụ như xà lách, cải bó xôi, dưa chuột, cà chua bi, rong nho và cho thêm cá hồi áp chảo. Salad này ăn kèm sốt mè rang sẽ rất ngon.
6
Cơm hoa đậu biếc và cá hồi bơ tỏi
Hoa đậu biếc hãm lấy nước, rồi nấu cơm như bình thường. Cá rồi rửa sạch, dùng giấy ăn thấm khô. Cho chút bơ lạt lên chảo đun chảy, đ.ập dập tỏi phi thơm, cho cá hồi vào áp chảo 2 mặt cho chín vàng. Lấy cơm hoa đậu biếc ra đĩa, xếp cá hồi và trang trí.
7
Cá hồi sốt chanh dây
Cá hồi ngâm sữa tươi 20 phút. Rửa sạch, rồi lấy giấy ăn thấm khô. Ướp cá hồi với bột tỏi và tiêu 15 phút, sau đó áp chảo chín 2 mặt.
Chanh dây lọc lấy nước cốt, để lại một ít hạt trang trí cho đẹp, còn lại bỏ đi. Cho nước cốt chanh dây vào 1 bát, thêm 1 muôi nước lọc, cùng với 2 – 3 thìa cà phê đường, một xíu muối.
Cho tất cả vào chảo đun nhỏ lửa cho sền sệt, nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Tiếp đến cho 1 miếng bơ lạt vào, bơ tan tắp bếp là xong phần nước sốt chanh dây. Khi ăn rưới sốt lên cá là xong.
8
Cơm cuộn cá hồi
Cá hồi ướp bột hành tỏi rồi áp chảo và nêm với chút tương tamari. Cơm gạo lứt nấu xong trộn với bông cải xanh thái nhỏ rồi đậy lại, nấu tiếp 2 – 3 phút cho bông cải chín. Sau đó cho chút dầu mè vào cơm gạo lứt bông cải và trộn đều lên. Mang cơm cuộn với cá hồi. Món này ăn eatclean hoặc đổi bữa sẽ rất ngon.
9
Bánh mỳ cá hồi rau củ
Món này đơn giản chỉ cần xào rau củ tùy ý với bơ cho thơm và nêm nếm vừa ăn. Xếp rau củ lên bánh mỳ, tiếp theo xếp cá hồi lên. Cuối cùng phủ phô mai và đem nướng ở 180 độ C trong 15 phút là xong.
10
Nem cá hồi phô mai
Chọn các loại rau củ tùy ý như cà rốt, ngô… rồi đem xào với dầu hào. Thêm cá hồi và phô mai rồi cuộn lại như nem bình thường. Cho nem vào nồi chiên không dầu, xịt dầu ăn và chiên ở nhiệt độ 165 độ C trong 15 phút, sau đó tăng lên 180 độ C trong 5 phút cho nem giòn.
Bạn Loan Trần, 30 t.uổi, hiện đang làm công việc kinh doanh online là tác giả của loạt món cá hồi hấp dẫn này.