Món ngon từ đà điểu: món ngon, thuốc quý

Những món ăn châu Á không chỉ ngon miệng mà mỗi món ăn còn là một bài thuốc phòng và chữa bệnh hiệu quả. Những món ăn làm từ thịt đà điểu có hương vị độc đáo, hấp dẫn và rất tốt cho sức khỏe.

Bạn đang đọc: Món ngon từ đà điểu: món ngon, thuốc quý

Thịt đà điểu có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nhiều vi lượng và khoáng chất nhưng lại ít mỡ nên rất tốt cho những người bị bệnh tim mạch. Ngoài ra, những món ăn từ đà điểu còn có tác dụng chống viêm cơ khớp, giảm đau, sưng tấy… Bằng nguyên liệu mới lạ là đà điểu, các đầu bếp của nhà hàng Q&Q đã sáng tạo và thổi hồn châu Á cho những món ăn ngon.

Đà điểu xông hương chanh

Một trong những món ăn rất độc đáo của nhà hàng Q&Q là đà điểu xông hương chanh. Món ăn độc đáo bởi cách chế biến cũng như trình bày và hương vị của nó. Thịt đà điểu được làm chín bằng một cách vô cùng đặc biệt, có thể coi đây là một món nướng hay một món hấp cũng đều đúng cả. Những viên sỏi lớn được nung đỏ rồi cho xuống dưới đáy quả dừa, sức nóng của những viên sỏi đã làm chín thịt đà điểu đã được tẩm ướp những gia vị đặc biệt ở bên trên.

Món ngon từ đà điểu: món ngon, thuốc quý

Nhìn quả dừa khi mang ra tỏa khói nghi ngút như một ngọn núi lửa nhỏ khiến thực khách không khỏi ngạc nhiên. Mở nắp quả dừa ra, mùi hương thoang thoảng của lá chanh tươi hòa cùng gia vị tẩm ướp tạo nên sức hấp dẫn lạ kỳ. Miếng thịt đà điểu chín tái, mềm và ngọt lừ bởi không hề bị mất nước. Mặc dù có lá chanh nhưng vị đắng hơi gắt của nó cũng không hề còn nữa, thêm vào đó là vị béo béo, ngậy ngậy của nước dừa khiến món ăn thêm ngon miệng. Món ăn mang vị là lạ, không đơn thuần giống như những món nướng hay hấp khác. Tôi thắc mắc về vị lạ ấy thì được bà chủ tiết lộ chính là do những viên sỏi tạo ra và cũng nhờ những viên sỏi món ăn càng thêm bổ dưỡng bởi có thêm một lượng canxi đáng kể.

Chân đà điểu tần thuốc bắc

Mùa đông mang theo cái lạnh giá cũng là mùa mà các món ăn nóng lên ngôi. Người ta thường chọn những món hầm, tần bổ dưỡng để cung cấp thêm dinh dưỡng chống lại cái lạnh tê tái của ngày đông. Gà tần thuốc bắc là một trong những món ngon dùng để giúp người bệnh hồi phục sức khỏe. Thế nhưng ăn gà mãi cũng ngán, bạn hãy thử món chân đà điểu tần thuốc bắc để thấy được sự mới lạ trong nghệ thuật ẩm thực.

Món ngon từ đà điểu: món ngon, thuốc quý

Món chân đà điểu tần thuốc bắc rất tốt cho những người bị bệnh đau khớp. Nó có tác dụng giảm đau cơ, chữa viêm khớp rất hiệu quả. Không chỉ tốt cho người bệnh, sau một ngày làm việc căng thẳng, được thưởng thức một bát chân đà điểu tần thuốc bắc mọi mệt mỏi dường như tan biến hết, bạn sẽ có được một giấc ngủ ngon và sảng khoái. Món ăn có tác dụng trên bởi những nguyên liệu dùng để chế biến đều là những vị thuốc Đông y.

Không chỉ tốt cho sức khỏe, món ăn còn hấp dẫn thực khách bởi hương vị thơm ngon. Món ăn thơm mùi thuốc bắc, ngải cứu. Vị nước dùng thì đậm đà, ngọt sắc của xương hầm. Thử một miếng chân đà điểu thì ta mới thấy thật thú vị. Là gân nhưng lại không hề dai, nó cũng không quá giòn mà khi nhai thấy mềm sừn sựt trong miệng. Thêm một miếng đệm chân đà điểu thì mới thấy hết được cái ý vị của một món ngon như thế. Cùng gia đình trong ngày đông ngồi quây quần thưởng thức một nồi chân tần thì thật tuyệt vời.

Dạ dày xào nấm thập cẩm

Những món xào rất quen thuộc trong bữa cơm người Việt. Không thể đếm hết được có bao nhiêu món xào trong ẩm thực Việt. Bằng sự khéo léo, sáng tạo, người đầu bếp có thể thay đổi những nguyên liệu khác nhau để tạo nên một món xào mới hấp dẫn và độc đáo. Một biến tấu nữa của những món ăn làm từ đà điểu: dạ dày xào nấm thập cẩm.

Món ăn được chế biến đơn giản nhưng có hương vị thơm ngon, rất hợp khẩu vị của người Việt. Nấm là thực phẩm sạch, có giá trị dinh dưỡng cao mà lại mang hương vị thơm ngon. Với 6 loại nấm khác nhau, bạn sẽ có cảm nhận thú vị khi thưởng thức từng loại. Nào là nấm kim châm ngọt sắc, nấm hương thơm lừng, nấm tuyết giòn giòn, nấm sò ngọt mát…

Món ngon từ đà điểu: món ngon, thuốc quý

Dạ dày đà điểu là một khám phá thú vị cho khẩu vị của những thực khách sành ăn. Dạ dày đà điểu mang mùi thơm lạ, nếm thử thấy giòn mà không hề dai. Dạ dày không có mỡ lại được xào chung với nhiều loại nấm nên không hề mang đến cảm giác ngấy thường gặp ở những món xào khác. Món này rất hợp sở thích của những người muốn giảm cân hay bị bệnh tim mạch…

Món ăn cũng là một bức tranh đầy màu sắc. Màu nâu hồng của những miếng dạ dày, màu nâu sẫm của nấm hương chen màu trắng tinh của nấm tuyết, màu vàng nhạt của nấm kim châm…điểm thêm màu xanh của hành lá và rau thơm. Thực khách được mãn nhãn với sắc màu và thỏa thích với hương vị của món ăn này.

Thông tin cho bạn:

Nhà hàng Q&Q

Địa chỉ: 73 Núi Trúc – Ba Đình – Hà Nội

Tel: 04. 6273.2025 / 2218.3469

Email: tandat@dadieuvietnam.com

Website: www.dadieuvietnam.com

Theo PNO

[Chế biến]- Ấm nồng món cay

Trong tiết trời lạnh của mùa đông, chuẩn bị các món ăn cay nồng sẽ giúp hệ tiêu hóa vận hành tốt. Bên cạnh đó, ớt, tỏi, tiêu, quế… luôn đem đến hương vị độc đáo, kích thích vị giác.

Cá bóp nhúng giấm

Nguyên liệu

Phi-lê cá bóp 200g
Rau xà lách 50g
100ml nước dừa, quả thơm, 5g tiêu xanh, 1 nhánh gừng, 2 cây sả, 4 thìa súp mắm nêm, 2 thìa súp tỏi băm, 1 củ hành tây, 1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa súp nước cốt tranh, 3 thìa cà phê đường, 3 thìa súp giấm, 1 thìa súp dầu ăn; Rau dấp cá, rau thơm, lá hẹ, bún tươi, bánh tráng để cuốn

Tìm hiểu thêm: Lạ miệng với món cá rang muối của ông bố 8x ở Hà Nội

Món ngon từ đà điểu: món ngon, thuốc quý

Cách làm

Phi lê cá bóp rửa sạch, xắt lát mỏng, ướp với dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, tiêu

Hẹ, rau các loại nhặt rửa sạch. Thơm gọt vỏ, xắt miếng vừa ăn, chừa lại một ít băm nhuyễn. Sả đ.ập dập. Gừng thái sợi

Hành tây bào mỏng

Làm nóng dầu ăn, phi vàng tỏi, sả cây, hành tây, cho nước dừa, gừng, tiêu hạt vào nấu sôi, nêm giấm, hạt nêm, muối vừa ăn, giữ để nước luôn sôi

Nước chấm mắm nêm: Cho thơm băm nhuyễn, ớt băm, đường, chanh, giấm vào mắm nêm, khuấy đều

Trải bánh tráng ra, nhúng cá vào nồi nước giấm, cho lên bánh tráng, cuốn kèm rau, bún tươi, chấm với mắm nêm.

Mách nhỏ

Hấp cách thủy mắm nêm sau khi pha chế, nước chấm sẽ ngon hơn. Ướp nhẹ cá trước khi ăn cá sẽ rất đậm đà.

Cháo lươn nấu đọt môn

Nguyên liệu

Lươn 300g
Gạo 50g
Đậu xanh cà 20g
100g khoai môn, 100g đọt môn, 10g hành lá, 10g ngò rí, củ gừng, 1 thìa cà phê hạt nêm, thìa cà phê muối, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa súp dầu ăn, thìa súp mắm ruốc, 500ml nước dùng

Món ngon từ đà điểu: món ngon, thuốc quý

Cách làm

Lươn làm sạch nhớt, rửa sạch, xắt khúc vừa ăn, ướp chút hạt nêm

Khoai môn gọt vỏ, rửa sạch, xắt miếng vừa ăn. Đọt môn tước bỏ xơ, xắt khoanh mỏng. Ngâm khoai và đọt vào nước muối pha loãng

Hành lá, ngò rí nhặt rửa sạch, xắt nhuyễn. Gừng gọt vỏ, thái chỉ

Rang thơm gạo, cho nước dùng, khoai môn, đậu xanh vào hầm mềm

Làm nóng dầu ăn, phi vàng hành băm, cho lươn vào xào chín, nêm muối, hạt nêm, mắm ruốc vừa ăn

Trút lươn vào nồi cháo, nấu sôi sau đó cho đọt môn vào nấu thêm 5 phút nữa là được

Múc cháo lươn ra bát, rắc tiêu, hành, ngò, gừng vào, dùng nóng rất ngon.

Mách nhỏ

Khi gọt khoai môn nên đeo bao tay để không bị ngứa. Rang vàng gạo trước khi nấu cháo để cháo thơm, ngon hơn.

Mực xào tương cay

Nguyên liệu

Mực 300g
Ớt sừng 1 quả
Cà rốt 1 củ
Hành tây 1 củ
20g hành boa-rô băm, 1 thìa cà phê tỏi băm, 2 thìa súp nước tương, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp xốt tương cay, 1 thìa súp dầu ăn

Món ngon từ đà điểu: món ngon, thuốc quý

Cách làm:

Mực ống bỏ túi mực, ruột, xương sống, rọc khứa, xắt miếng vừa ăn

Ớt sừng xắt sợi. Cà rốt xắt miếng vừa ăn, chần sơ. Hành tây xắt múi cam. Hành boa-rô rửa sạch, xắt khúc

Bắc chảo lên bếp, cho dầu vào, dầu nóng cho tỏi băm vào phi vàng, trút mực vào xào nhanh tay. Cho tiếp cà rốt, hành tây, boa-rô, ớt sừng, xốt tương cay vào đảo đều, nêm hạt nêm, đường, nước tương vừa ăn

Cho mực ra đĩa, dùng với cơm rất ngon.

Mách nhỏ

Có thể thêm ít rượu trắng vào khi xào để món mực thêm dậy mùi. Tùy thích ăn cay mà gia giảm xốt tương cay vừa khẩu vị, nhưng nếu quá ít sẽ không ngon.

Sườn non nướng ớt cay

Nguyên liệu

Sườn non 300g
Mật ong 1 thìa súp
1 thìa cà phê ớt băm, 1 thìa cà phê ớt sa tế, 1 thìa cà phê tỏi băm, 1 thìa cà phê hành băm, 1 thìa cà phê tiêu xay, 1 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa súp nước mắm, 1 thìa súp dầu ăn

Món ngon từ đà điểu: món ngon, thuốc quý

>>>>>Xem thêm: Đổi vị với món gan heo xào chua ngọt mềm bùi, không tanh, tốt cho người thiếu m.áu

Cách làm:

Sườn non rửa sạch, dùng dao rạch một đường bên trong rẻ sườn để xương chìa ra ngoài. Ướp sườn với mật ong, ớt băm, sa tế, tỏi băm, hành băm, tiêu xay, bột ngọt, hạt nêm, nước mắm, dầu ăn, để khoảng 30 phút cho thấm gia vị

Đặt sườn lên vỉ nướng, cho vào lò, để nhiệt độ 180C, nướng trong 20 phút. Hoặc nướng sườn bằng bếp than cũng rất ngon

Cho sườn non ra đĩa, dùng nóng.

Mách nhỏ

Khi ướp sườn, dùng dao khứa những đường nhỏ trên phần thịt hay dùng tay vỗ nhẹ vào phần thịt, gia vị sẽ thấm đều, nướng sẽ ngon hơn.

Theo BĐVN

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *