Món ngon với thịt heo bằng nồi chiên không dầu

Món ngon với thịt heo bằng nồi chiên không dầu
Rate this post

Nạc vai heo ướp đậm vị sau đó được xử lý qua nồi chiên không dầu mang lại cho người nội trợ miếng thịt giòn rụm, hấp dẫn.

Về Bình Định nhớ ăn bánh hỏi

Định, bạn sẽ có cơ hội thưởng thức rất nhiều món ăn ngon, trong đó không thể bỏ qua món bánh hỏi. Loại bánh gì rất lạ, có thể ăn bất cứ lúc nào trong ngày, ăn sáng, ăn trưa, ăn tối đều hợp.

Món ngon với thịt heo bằng nồi chiên không dầu
Bánh hỏi ăn kèm với lòng là rất đúng vị.

Ngoài nhưng mon bun cha ca Quy Nhơn, măm nhum My An, nem chơ Huyên, banh it la gai… về Bình

Thông thường người ta ăn bánh hỏi kèm lòng và thịt heo thái miếng chấm mắm, thêm chút lá hẹ thì càng đúng vị hơn. Hoặc ăn bánh hỏi với cháo lòng cũng rất lạ mà vô cùng ngon. Một mâm bánh hỏi cháo lòng gồm một đĩa lòng dồi bày vài cọng hành trần, rắc thêm ít tiêu hạt, một đĩa bánh hỏi, một đĩa rau thơm kèm tô cháo, bánh tráng và nước mắm. Khác với nước chấm cho các món ăn khác, nước mắm chấm lòng heo thường là nước mắm nguyên chất, thêm chút ớt…Chỉ thế thôi nhưng hấp dẫn vô cùng.

Bánh hỏi được làm từ gạo như cách làm bún nhưng sợi bánh thanh mảnh hơn. Theo người dân nơi đây bánh có rất lâu đời. Lúc đầu mới làm ra loại bánh lạ nầy, ai thấy cũng… hỏi là thứ bánh gì? Cái tên bánh hỏi có lẽ đã được khai sinh từ đó? Nhiều chuyên gia ẩm thực lại cho rằng, bánh hỏi chính là “biến thể” của bún tươi, có ở nhiều vùng miền nước ta. Người dân đất võ thấy sợi bún lớn nên đã chế biến làm cho sợi bún nhỏ lại, từ đó tạo ra món bánh hỏi.

Nguyên liệu chính làm bánh hỏi là bột gạo, mà phải là loại gạo tấm thơm loại cũ mới ngon. Gạo được vo kỹ, ngâm nước qua một đêm rồi vớt ra xay thành bột. Bột nước cho vào bao vải khô, đem hấp chín, nhồi và chia bột thành từng nắm và đưa vào khuôn ép thành bánh. Khuôn bánh hỏi là khối ống bằng đồng, đáy ống có một rá dày chừng vài ly, có nhiều lỗ nhỏ. Bánh hỏi ngon hay không phụ thuộc nhiều vào lá đồng này. Lỗ nhỏ quá, bột không qua, lỗ lớn quá sợi bánh sẽ lớn ăn không ngon.

Người vắt bánh sẽ trải đều sợi bánh trên những tấm nan tre hình chữ nhật rồi đem hấp chín. Bánh làm xong muốn ngon phải thoa đều lên bánh một lớp dầu phụng để bánh có vị béo ngây rồi mới rắc lá hẹ lên trên. Những miếng bánh hỏi trắng nõn, béo ngậy, thơm mùi lá hẹ có thể chấm xì dầu hoặc pha nước mắm pha loãng với gia vị là ớt, tỏi, đường, chanh, bột ngọt … chấm cũng rất ngon.

Người dân Bình Định khi có cúng giổ, cưới hỏi, lễ lạt đều có món bánh hỏi. Các làng nghề làm bánh hỏi truyền thống, ngon nổi tiếng vùng này có ở Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước … Mỗi khi có khách xa đến với Bình Định, bánh hỏi cũng được người dân giới thiệu như một đặc sản không thể bỏ qua. Những quán bánh hỏi ngon nhất phải kể tới là ở khu vực ngã ba Phú Tài (TP. Quy Nhơn). Một đĩa bánh hỏi, một đĩa lòng heo chấm mắm thêm chút rau thơm ghém… tất cả hoà trộn khiến bạn sẽ ăn hoài mà không thấy chán.

Người Bình Định khi cúng giổ, cưới hỏi, lễ lạt đều có món bánh hỏi. Các làng nghề làm bánh hỏi truyền thống, ngon nổi tiếng vùng này có ở Quy Nhơn, Tây Sơn, An Nhơn, Tuy Phước … Mỗi ngày, các lò bánh có thể bán ra thị trường hằng trăm kilôgam. Ở Bình Định, bánh hỏi được bán rất phổ biến. Nhưng ngon nhất là ở khu vực ngã ba Phú Tài (TP. Quy Nhơn). Có hàng chục quán ăn với món cháo lòng – bánh hỏi, món điểm tâm dễ ăn mà cũng rất hấo dẫn với nhiều du khách phương xa.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *