Món thịt bò sống 100%, được mệnh danh là đặc sản tinh tế bậc nhất của nước Pháp

Tartare của nước Pháp đã được xếp vào danh sách 25 món nhất định phải thử trước khi c.hết.

Bạn có tin ở nước Pháp có một món ăn được chế biến và phục vụ từ những lát thịt bò sống 100%? Quả đúng là như vậy, tartare hay steak tartare được xem là đặc sản của người Pháp, gồm thịt bò sống thái mỏng hoặc xay và được ăn kèm với trứng sống.

Món thịt bò sống 100%, được mệnh danh là đặc sản tinh tế bậc nhất của nước Pháp

Đặc sản trứ danh của nước Pháp. (Ảnh minh họa)

Chính vì được phục vụ khi thịt sống hoàn toàn, tartare có phần kén người ăn, thậm chí còn gây ra hai luồng ý kiến. Có người tỏ ra e dè trước nguyên liệu chưa qua nấu nướng, số khác lại cho rằng một khi đã hợp khẩu vị thì chỉ có “nghiện” mà thôi.

Theo một số thông tin, tartare có nguồn gốc là thức ăn của những chiến binh phải rong ruổi cả ngày trên lưng ngựa, sau đó trở thành món ăn khoái khẩu của người Pháp từ những năm đầu của thế kỷ 20, nhờ vào các đầu bếp lưu vong.

Món thịt bò sống 100%, được mệnh danh là đặc sản tinh tế bậc nhất của nước Pháp

Khi đến Pháp, món ăn này nhanh chóng được yêu thích. (Ảnh minh họa)

Đến Pháp, tartare trở nên phổ biến với những người thuộc tầng lớp thượng lưu, đồng nghĩa với việc món ăn này được chế biến theo phong cách ẩm thực sang trọng kiểu Pháp. Ngày nay, bạn có thể tìm thấy tartare trong thực đơn của các nhà hàng cao cấp, những nơi có món bít tết và các cơ sở ăn uống kiểu Pháp trên toàn cầu.

Tartare trải qua quy trình chế biến đầy tỉ mỉ và tinh tế. Vì không được làm chín bằng nhiệt độ, món ăn này đòi hỏi nguyên liệu phải thật tươi sống và có chất lượng tuyệt vời. Loại thịt được yêu thích thường là thăn bò đã loại bỏ phần mỡ dắt hoặc gân nếu có.

Món thịt bò sống 100%, được mệnh danh là đặc sản tinh tế bậc nhất của nước Pháp

Thịt bò phải thật tươi sống và có chất lượng tuyệt hảo. (Ảnh minh họa)

Sau đó, thịt bò được thái thành những dải dài và mỏng, rồi tiếp tục cắt thành các miếng nhỏ hơn và nhỏ hơn, cuối cùng sẽ được đ.ánh để có được độ đặc phù hợp. Ở công đoạn tiếp theo, người đầu bếp sẽ đem ướp thịt bò với rượu vang hoặc một loại rượu mạnh, hay đơn giản là nước cốt chanh để “làm chín” nguyên liệu một cách thần tốc mà không làm mất đi hương vị đặc trưng của thịt bò sống.

Món thịt bò sống 100%, được mệnh danh là đặc sản tinh tế bậc nhất của nước Pháp

Thịt bò được ướp với rượu hoặc nước cốt chanh. (Ảnh: AUBRIE PICK)

Một số gia vị được dùng để tạo mùi vị cho món ăn này bao gồm mùi tây băm nhỏ, nụ bạch hoa, hành tây hoặc hẹ tây, ớt bột và cá cơm. Tất cả được trộn đều cho đến khi tất cả các vị hòa quyện với nhau, sẵn sàng cho tartare được trình bày lên đĩa.

Tartare chỉn chu từ khâu chế biến đến phần trang trí. Những miếng thịt bò được nén thành hình trụ cao khoảng 2cm, bên trên có một lòng đỏ trứng, trang trí thêm với hành tây và hẹ bào sợi tạo nên một tổng thể vô cùng đẹp mắt và tinh tế. Món này ăn kèm với bánh mì và một số rau củ khác.

Món thịt bò sống 100%, được mệnh danh là đặc sản tinh tế bậc nhất của nước Pháp

Tartare được trang trí vô cùng đẹp mắt. (Ảnh minh họa)

Sau khi thưởng thức, không ít người cảm thấy bất ngờ vì món ăn này rất vừa miệng. Nếu đến Pháp, bạn đừng bỏ 1 trong 25 món ăn nhất định phải thử trước khi qua đời theo gợi ý từ trang Huffpost.

Croque-Monsieur – món bánh mì đặc biệt của ẩm thực Pháp

Món bánh mì vừa đơn giản vừa rất ngon miệng; bạn sẽ thật khó chối từ miếng bánh giòn tan, kẹp với giăm-bông đậm đà, lại có lớp sốt và pho mai béo ngậy này!

Món thịt bò sống 100%, được mệnh danh là đặc sản tinh tế bậc nhất của nước Pháp

– 8 lát bánh mì gối

– 4 lát giăm-bông

– 60g pho mai bào

– 22g bột mì

– 22g bơ

– 30cl sữa tươi

– Muối

– Tiêu vừa đủ

Đun thật nóng sữa.

Trong một nồi khác, bạn cho bơ vào, để lửa nhỏ, cho bơ vào nồi, đun chảy.

Cho bột mì vào nồi bơ, đảo liên tục khoảng 1 phút.

Tắt bếp, đổ từ từ sữa nóng vào, vừa đổ vừa khuấy hỗn hợp sữa, bột mì, bơ.

Tiếp tục bật bếp, đun lửa nhỏ.

Khuấy liên lục hỗn hợp này cho đến khi sốt đặc lại.

Thành phẩm phải thơm, sốt mịn mà không bị vón cục.

Cho thêm muối, tiêu cho vừa miệng. Sốt này gọi là bê-sa-men (béchamel), rất thông dụng trong ẩm thực Pháp.

Xếp 4 lát bánh mì gối lên khay nướng. Phết một lớp sốt bê-sa-men lên bánh mì.

Cho giăm-bông lên.

Rắc phomai bào.

Dùng chỗ bánh mì gối còn lại đậy lên.

Phết thêm 1 lớp bê-sa-men lên lớp bánh này.

Rắc nốt pho mai bào lên và cho vào lò nướng vài phút ở 230C… … cho đến khi bánh chín vàng rộm là được.

Chúc các bạn thành công và ngon miệng nhé!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *