Ngồng tỏi là mầm của cây tỏi, có hương vị cay nhẹ hơn so với tỏi củ nhưng vẫn giữ được hương thơm đặc trưng, được sử dụng để làm món ăn hấp dẫn.
Để lựa chọn ngồng tỏi tươi ngon, bạn cần chọn những bó ngồng tỏi mới, có cọng đều, màu xanh tươi, không quá non hoặc quá già. Tránh những bó ngồng tỏi héo úa hoặc bị hỏng.
Món ngồng tỏi xào thịt bò
Nguyên liệu của món ngồng tỏi xào thịt bò:
Ngồng tỏi
Thịt bò
Tỏi băm
Nước tương
Dầu hào
Dầu mè
Dầu ăn
Gia vị: muối, tiêu, đường
Cách làm món ngồng tỏi xào thịt bò:
1. Sơ chế và ướp thịt bò:
Rửa thịt bò và ngâm trong nước muối loãng khoảng 10 phút.
Rửa lại thịt với nước sạch, sau đó cắt thành miếng vừa ăn.
Ướp thịt bò với nước tương, dầu hào, dầu mè, tỏi băm, tiêu xay trong khoảng 10 phút để thịt thấm gia vị.
2. Sơ chế và trụng ngồng tỏi:
Loại bỏ phần sơ già ở ngọn của ngồng tỏi, rửa sạch và cắt thành khúc khoảng 5cm.
Đun sôi nước và muối, sau đó trụng ngồng tỏi trong khoảng 3 phút. Rồi ngâm ngồng tỏi vào thau nước lạnh trong khoảng 5 phút để giữ màu xanh.
3. Xào ngồng tỏi:
Phi tỏi băm trong dầu nóng cho đến khi thơm. Thêm thịt bò vào xào với lửa lớn, sau đó thêm ngồng tỏi và xào đều trong khoảng 2 phút.
Nêm gia vị với muối, đường, tiêu và khuấy đều trước khi tắt bếp.
Qua các bước trên, bạn đã có món ngồng tỏi xào thịt bò thơm ngon và hấp dẫn để thưởng thức cùng gia đình.
Mực xào ngồng tỏi
Nguyên liệu của món mực xào ngồng tỏi:
Mực tươi
Ngồng tỏi
Cà rốt
Hành khô
Tỏi khô
Gia vị: dầu ăn, bột nêm, mì chính, hạt tiêu
Cách làm món mực xào ngồng tỏi:
1. Chuẩn bị nguyên liệu:
Tước vỏ ngồng tỏi, cắt thành khúc. Gọt vỏ cà rốt và thái thành lát mỏng, ngâm vào nước để làm mềm, sau đó rửa sạch.
Băm nhỏ tỏi và hành khô. Ướp mực tươi đã làm sạch với tỏi và hành, để lại một ít hành tỏi cho phần sau.
2. Xào mực:
Phi tỏi và hành trong dầu ăn cho đến khi thơm. Đặt mực vào chảo và xào với lửa lớn. Nêm vào 1 thìa bột nêm, sau đó tắt bếp và cho mực ra đĩa.
3. Xào ngồng tỏi và cà rốt:
Tiếp tục xào ngồng tỏi và cà rốt trong chảo với lửa lớn. Nêm khoảng một nửa thìa bột nêm.
4. Hoàn thành món ăn:
Đảo mực vào chảo và khuấy đều với gia vị. Nấu nhanh đến khi mực và ngồng tỏi được hòa quyện với nhau.
Sau đó, cho mực xào ngồng tỏi ra đĩa và dùng ngay khi còn nóng.
Với các bước đơn giản này, bạn đã có ngay món ngon xào mực cùng ngồng tỏi để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.
Ngồng tỏi xào cay theo kiểu Hàn Quốc
Nguyên liệu của món ngồng tỏi xào cay theo kiểu Hàn Quốc:
Ngồng tỏi
Tương ớt Hàn Quốc
Nước tương
Bột ớt Hàn Quốc
Nước mơ ngâm
Sirô gạo Hàn Quốc
Dầu mè
Nước mắm
Mè rang
Muối
Cách làm ngồng tỏi xào cay theo kiểu Hàn Quốc:
1. Sơ chế ngồng tỏi:
Cắt tỏi ngồng thành khúc khoảng 5cm. Rửa sạch tỏi ngồng với nước lạnh và để ráo.
Đun sôi 1 lít nước cùng với 1 muỗng cà phê muối trong một nồi. Khi nước sôi, trụng ngồng tỏi trong nước sôi khoảng 30 giây, sau đó vớt ra và rửa lại với nước lạnh, để ráo.
2. Pha sốt cay:
Trong một chảo, kết hợp 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh bột ớt Hàn Quốc và 1 muỗng canh nước mơ ngâm.
Thêm 3 muỗng canh đường si rô gạo Hàn Quốc, 1 muỗng canh dầu mè, 1/2 muỗng cà phê nước mắm. Trộn đều cho hỗn hợp tan chảy và hòa quyện với nhau.
3. Xào ngồng tỏi:
Đun nóng chảo với lửa lớn, sau đó cho sốt vào chảo. Khi sốt sôi bùng, thêm ngồng tỏi đã sơ chế vào và xào nhanh khoảng 2 phút.
Sau đó, thêm 1 muỗng canh mè rang và khuấy đều. Món ngồng tỏi xào cay theo kiểu Hàn đã hoàn thành.
Với cách làm đơn giản này, bạn có thể thưởng thức một món ngon đậm đà vị cay đặc trưng của ẩm thực Hàn Quốc.
Hến xào ngồng tỏi
Nguyên liệu của món hến xào ngồng tỏi:
Thịt hến: 300gr
Ngồng tỏi: 1 bó nhỏ
Tỏi tây: 1 cây
Tỏi: vài tép
Dầu hào: 15ml
Nước tương: 30ml
Gừng: 1 mẩu
Dầu ăn
Cách làm món hến xào ngồng tỏi:
Bước 1:
Rửa sạch ngồng tỏi và cắt thành khúc vừa ăn. Bỏ phần búp già của ngồng tỏi và băm nhỏ gừng tỏi.
Bước 2:
Rửa sạch thịt hến và chần qua nước sôi khoảng 10 giây, sau đó vớt ra để ráo.
Bước 3:
Đun nóng chảo và thêm 2 thìa cà phê dầu ăn. Sau khi dầu nóng, cho gừng tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp theo, thêm thịt hến vào chảo, nêm 1 thìa cà phê hạt nêm và 1 thìa cà phê rượu nấu ăn để khử mùi tanh. Đảo đều cho thịt hến săn lại và ngấm gia vị.
Bước 4:
Xào đến khi thịt hến mềm, sau đó thêm ngồng tỏi vào. Đảo đều để thịt hến và ngồng tỏi hòa quyện với nhau.
Thêm dầu hào và hạt nêm, nêm nếm cho vừa miệng và rắc thêm chút tiêu. Tắt bếp ngay sau đó. Để tránh ngồng tỏi bị nát, không nên xào quá lâu.
Sử dụng ngồng tỏi trong việc nấu ăn có thể giúp hạ mỡ m.áu, phòng ngừa bệnh vàng tim và xơ cứng động mạch, cũng như giúp phòng tránh tắc nghẽn mạch m.áu. Chúng tôi hy vọng rằng thông tin này từ Blogmongon.edu.vn sẽ mang lại cho bạn nhiều ý tưởng hữu ích khi thực hiện các món ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Loại rau tưởng chỉ dùng củ, ai ngờ phần thân đem xào là kháng sinh tự nhiên rất tốt cho sức khỏe
Ngồng tỏi là loại thực phẩm giàu dinh dưỡng có thể cải thiện mỡ m.áu và tốt cho tim mạch. Vì vậy, bạn có thể thêm món này vào thực đơn hàng ngày để chăm sóc sức khỏe cho gia đình.
Bề ngoài, ngồng tỏi có vẻ giống với bông hành nhưng mùi hương của nó nhẹ và dịu hơn. Loại thực phẩm này thường được sử dụng trong các món xào, vừa ngon vừa tốt cho sức khỏe.
Ngồng tỏi xào tôm
Nguyên liệu món ngồng tỏi xào tôm:
400gr tôm
200gr ngồng tỏi
4 tép tỏi băm
Ớt
Nước mắm
Hạt nêm
Dầu hào
Ít tiêu xay
Ngồng tỏi xào tôm
Cách thực hiện món tôm xào ngồng tỏi:
1. Ngồng tỏi cắt khúc vừa ăn, ngâm trong nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước.
2. Bắc chảo lên bếp và cho một thìa dầu ăn vào. Khi dầu đã nóng, cho tỏi băm vào phi thơm vàng rồi cho tôm vào xào chín.
3. Thêm ngồng tỏi vào xào. Nêm nếm gia vị gồm 1 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê bột canh, và 1 thìa canh dầu hào. Xào trong khoảng 3 phút cho đến khi tôm và ngồng tỏi chín mềm và đậm đà hương vị.
4. Tắt bếp khi món tôm xào ngồng tỏi đã chín.
5. Tôm xào ngồng tỏi đã hoàn thành. Bạn có thể thưởng thức món ăn này kèm với nước mắm hoặc nước tương cay. Nó thật thú vị khi ăn kèm cơm trắng nóng.
Ngồng tỏi xào thịt bò
Nguyên liệu món ngồng tỏi xào thịt bò:
150gr thịt bò
250gr ngồng tỏi
Gia vị: Muối, bột tiêu, 30ml nước tương, thìa canh tinh bột ngô, dầu ăn
Ngồng tỏi xào thịt bò
Cách thực hiện món ngồng tỏi xào thịt bò:
1. Rửa sạch thịt bò và thái mỏng. Ngồng tỏi rửa sạch rồi cắt khúc.
2. Đặt thịt bò vào một bát, thêm nước tương, hạt tiêu, chút muối và tinh bột ngô. Trộn đều thịt và ướp thịt trong 10 phút.
3. Đun nóng một chút dầu ăn trong chảo. Sau đó, cho thịt bò vào xào cho đến khi thịt chuyển màu thì cho ra đĩa
4. Tiếp theo, đổ ngồng tỏi vào chảo và xào nhanh ở lửa lớn. Thêm một ít muối và nước tương vào chảo và xào trong khoảng 1-2 phút.
5. Cuối cùng, cho thịt bò vào chảo và đảo đều cùng ngồng tỏi. Sau đó tắt bếp và cho ra đĩa thưởng thức.
Ngồng tỏi xào cay Hàn Quốc
Nguyên liệu món ngồng tỏi xào cay Hàn Quốc:
350gr ngồng tỏi
40gr tương ớt Hàn Quốc
Bột ớt Hàn Quốc
Dầu mè
Nước mắm
Ít mè rang
Ngồng tỏi xào cay Hàn Quốc
Cách thực hiện món ngồng tỏi xào cay Hàn Quốc:
1. Cắt ngồng tỏi thành các khúc khoảng 5cm và loại bỏ phần gốc già. Ngâm ngồng tỏi vào nước muối pha loãng trong 5 phút, sau đó vớt lên và để ráo nước.
2. Đun nóng 1 lít nước và 1 thìa cà phê muối, đợi nước sôi. Sau đó, thả ngồng tỏi vào trụng trong khoảng 30 giây để giữ độ xanh giòn.
3. Trong chảo, cho vào 40gr tương ớt Hàn Quốc, 30gr nước tương Hàn Quốc, 1 thìa canh bột ớt Hàn Quốc, 1 thìa canh dầu mè và 1/2 thìa cà phê nước mắm. Đảo đều cho gia vị thấm đều nhau.
4. Bắc chảo lên bếp và nấu sôi nước sốt gia vị. Sau đó, cho ngồng tỏi vào chảo và đảo đều nhanh tay. Xào khoảng 2 phút cho đến khi nước sốt cạn bớt, sau đó tắt bếp.
5. Trước khi thưởng thức, rắc lên món ngồng tỏi xào cay một thìa canh mè rang để tăng thêm hương vị và độ giòn của món ăn.
Như vậy, bạn đã hoàn thành món ngồng tỏi xào cay Hàn Quốc thơm ngon. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng cây ngồng tỏi giòn sần sật, cay nhẹ và ngọt tự nhiên.
Ngồng tỏi là món ăn dân dã, gần gũi và được nhiều người yêu thích. Chúc bạn thực hiện thành công!