Chỉ mất vài phút sơ chế, công thức nấu món ăn “2 trong 1″ này vừa đơn giản dễ làm lại vô cùng ngon miệng.
Nếu lâu nay bạn chỉ thưởng thức cà tím như một món rau ăn phụ?! Hôm nay hãy thử một món cà tím đơn giản nhưng khác biệt xem sao? Dưới đây là một biến tấu mới toanh của món cà tím. Một công thức nấu ăn 2 trong 1: Cơm cà tím. Khi ăn, nước từ miếng cà tím sẽ “bùng nổ” trong miệng hòa quyện với hương vị của cơm trắng thật tuyệt vời.
Món ăn này rất đơn giản để làm. Vì vậy hãy cùng bắt tay vào nấu nhé!
Nguyên liệu cơ bản cho món cơm cà tím với khẩu phần 3-4 người ăn:
Cà tím: 2 quả
Gạo đã ngâm: Vừa đủ cho khẩu phần 3-4 người ăn
Hành baro: 1/2 cây hoặc bạn có thể thay bằng hành lá
Hành tây: 1/2 củ
Dầu ăn: Số lượng phù hợp
Nước tương đen: 1 muỗng canh
Nguyên liệu dùng để ướp:
– Nước tương đen: 4 muỗng canh
– Tỏi băm nhỏ: 1 muỗng cà phê
– Bột ớt: 1 muỗng canh
– Ớt Cheongyang xắt nhỏ: 2 muỗng canh. Nếu không có bạn có thể thay thế bằng ớt xanh Việt Nam hoặc chọn loại ớt có vị cay tùy khẩu vị của bạn.
– Dầu mè: 1 muỗng canh
– Đường: 1/2 muỗng canh
– Vừng nguyên hạt: một chút
– Hạt tiêu: một chút
Bước 1: Cắt đôi quả cà tím theo chiều dọc. Sau đó thái thành lát hình bán nguyệt dày 0,5cm. Một mẹo để bạn mua được những trái cà tím ngon đó là hãy chọn trái có cuống tươi, hình dáng của trái cà thẳng, đậm màu và có độ bóng.
Cà tím cắt đôi theo chiều dọc sau đó thái thành lát mỏng.
Bước 2: Thái nhỏ hành baro (hoặc hành lá) và cắt nhỏ hành tây.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và làm nóng. Sau đó cho hành lá và hành tây vào xào thơm.
Bước 4: Cho cà tím vào xào cho săn lại rồi nêm xì dầu vào, đảo đều tay để các nguyên liệu ngấm gia vị.
Lưu ý là bạn nên xào cà tím. Vì trong quá trình xào nước ở cà tím sẽ bị bốc hơi. Lúc này cho vào cơm sẽ không bị nhão. Hoặc để miếng cà có độ dai và ngọt hơn bạn có thể áp chảo cà tím trước sau đó mới đem xào cùng hành tây và hành baro.
Bước 5: Cho gạo đã ngâm và nước vào nồi cơm điện. Đặt cà tím đã xào lên trên cơm và ấn nút nấu. Vì trong cà tím vốn dĩ có nước, gạo bạn đã ngâm nên bạn điều chỉnh lượng nước cho vào gạo ít hơn thông thường.
Mẹo nhỏ cho bạn: Cà tím với thịt lợn khi kết hợp với thịt lợn vốn dĩ rất hợp. Do đó nếu bạn muốn có thể cho thêm thịt lợn băm đã xào cùng tỏi băm thêm chút gừng vào cùng. Như vậy món ăn cũng sẽ ngon hơn và phù hợp với khẩu vị của bạn.
Bước 6: Cho các nguyên liệu gia vị vào tô rồi trộn đều.
Bước 7: Cho cơm ra tô, thêm phần hỗn hợp nguyên liệu vào và thưởng thức.
Cà tím vốn dĩ là món ăn quen thuộc trên mâm cơm của chúng ta. Bên cạnh những món như cà tím chiên, kho, cà tím xào thì món cơm cà tím này cũng là món ăn vừa đơn giản dễ làm lại vô cùng ngon miệng.
Chúc bạn ngon miệng với món cơm cà tím này nhé!
Bí quyết làm món cà tím chiên giòn tan
Cà tím cũng là một nguồn cung cấp chất xơ thực vật, giúp cải thiện sức khỏe đường ruột và giảm nguy cơ bệnh tiểu đường.
Hướng dẫn chọn cà tím tươi ngon:
Chọn những quả cà tím có vỏ ngoài nguyên vẹn, sáng bóng, mịn và đều màu.
Cầm lên thấy chắc tay, không quá nhẹ, bấm nhẹ vào không quá cứng, không có nước chảy ra.
Chọn những quả vẫn còn phần núm và vỏ nối liền nhau là còn tươi ngon.
Kiểm tra bằng cách ấn nhẹ vào quả cà tím, nếu thấy có vết hằn lại trên vỏ là cà đã chín.
Mẹo sơ chế cà tím để không bị thâm đen:
Gọt sạch vỏ cà tím và ngâm vào thau nước lạnh có chứa hỗn hợp muối và nước cốt chanh hoặc giấm.
Dùng rổ để giữ cho phần cà tím hoàn toàn ngập trong nước. Ngâm khoảng 15 phút thì vớt ra để ráo.
Quả cà tím
Cà tím chiên mỡ hành
Nguyên liệu:
Cà tím: 1.3 kg
Hành lá: 3 cây
Ớt: 1 quả
Đường: 10gr
Nước mắm: 1 muỗng
Muối: 1 muỗng
Tỏi: 3 tép
Cà tím chiên mỡ hành
Cách chế biến:
1. Sơ chế nguyên liệu: Gọt vỏ cà tím và cắt thành từng khúc dài. Hành lá, tỏi và ớt rửa sạch và băm nhỏ.
2. Làm nước mắm: Cho đường, nước mắm, bột ngọt và nước vào chén, sau đó cho phần tỏi ớt đã băm vào khuấy đều để hoà tan. Bạn cũng có thể thêm chanh để thành nước chấm chua ngọt nếu thích.
3. Chiên cà tím: Cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo để nóng, sau đó cho cà tím vào chiên. Chiên cho đến khi bề mặt vàng nâu, sau đó lật lại và chiên tiếp cho đến khi chín đều.
4. Làm mỡ hành: Cho 2 thìa canh dầu ăn vào chảo để nóng, sau đó cho hành lá vào xào đều. Khi thấy hành săn lại chín tới, cho hỗn hợp nước chấm đã pha trước đó vào trộn đều.
5. Hoàn thành: Lấy hỗn hợp nước sốt mỡ hành phủ đều lên bề mặt cà tím chiên.
6. Thành phẩm: Cà tím mềm mềm giữ được hương vị tươi ngon vốn có, phủ bên ngoài lớp nước sốt mặn mặn, cay cay, thơm phức mùi thơm của hành phi. Bạn có thể thưởng thức ngay.
Cà tím chiên trứng
Nguyên liệu:
Cà tím: 2 quả
Trứng gà: 2 quả
Thịt băm: 200gr
Cà rốt: 1 củ
Hành lá: 2 nhánh
Bột ngọt: 1 muỗng
Nước tương: 1 muỗng
Hạt nêm: 1 muỗng
Cà tím chiên trứng
Các bước thực hiện:
1. Sơ chế nguyên liệu: Cắt cà tím khoanh tròn dày khoảng 1-2 cm, ngâm trong nước muối loãng, rồi dùng đầu nhọn của m.ũi d.ao cắt bỏ phần ruột tạo lõi hình tròn làm khung khi chiên. Phần ruột còn lại, cắt nhỏ. Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt sợi nhuyễn rồi băm nhỏ. Hành lá rửa sạch băm nhỏ.
2. Ướp nguyên liệu: Cho phần thịt băm và trứng gà vào chung với phần nguyên liệu đã cắt nhỏ trước đó. Thêm vào hạt nêm, nước tương, nước mắm, bột ngọt và dầu hào vào trộn đều.
3. Chiên cà tím: Bắc chảo lên bếp với một ít dầu ăn, chờ đến khi nóng. Thả phần vỏ cà tím vào trước, rồi dùng muỗng lấy một lượng nhân vừa đủ cho vào, chiên với lửa nhỏ. Trở đều và chiên đến khi vàng cả 2 mặt là có thể tắt bếp.
4. Thành phẩm: Miếng cà tím mềm mịn bao bọc phần nhân thịt, trứng và các loại rau củ vừa mềm mà không hề bị khô cứng, tạo cảm giác vừa ngon miệng vừa bắt mắt khi ăn.
Chúc bạn thực hiện thành công!