Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát

Cùng vào bếp trổ tài nấu cho gia đình mình một bữa cơm đầy đủ chất dinh dưỡng lại đẹp mắt. Và một bữa cơm hoàn chỉnh của một người phụ nữ đảm đang không thể thiếu đi món canh.

Hôm nay mình cũng chia sẻ với các bạn về một số công thức để nấu các món canh thanh mát cho bữa cơm gia đình hoàn chỉnh của mình.

1. Canh mướp nấm rơm

Nguyên liệu:

– 1 quả mướp

– 50g nấm rơm

– 50g tôm tươi bóc vỏ

– Hành tím

– 2 muỗng cà phê bột canh

– 1 muỗng cà phê hạt nêm

– Hành lá

Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát
Canh mướp nấu với nấm rơm hấp dẫn

Cách làm:

Bước 1: Nấm rơm gọt bỏ chân, ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Mướp bỏ vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành tím băm nhỏ. Hành lá thái nhỏ.

Bước 2: Đặt nồi lên bếp, cho dầu vào phi thơm hành tím băm, cho tôm vào xào qua vừa chín tới, thêm nước vào và đun sôi.

Bước 3: Khi nước sôi, nêm vào nồi 2 muỗng cà phê bột canh. Cho mướp và nấm vào nồi. Điều chỉnh bếp ở lửa to cho nồi canh sôi trở lại, khi canh sôi thì bạn tắt bếp và nêm thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm cho vừa miệng.

Bước 4: Múc canh ra bát tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên, ăn nóng với cơm.

2. Canh chua cá lóc

Nguyên liệu:

– Khoảng 500g cá lóc

– 1 cây bạc hà

– 5 quả đậu bắp

– quả dứa

– 2 quả cà chua chin

– 50g rau giá sống

– 1 quả me chua

– Rau ngò om, ngò ga

i- 1 củ tỏi

– 1 quả ớt (có thể nhiều hơn tùy theo mức độ ăn cay của bạn)

– Các loại gia vị gồm: nước mắm, muối, đường, hạt nêm

Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát
Canh chua cá lóc nấu đơn giản tại nhà

Cách làm:

Bước 1: Đậu bắp cắt khúc, dứa cắt mỏng, cà chua cắt theo kiểu múi cam, bạc hà tước vỏ, cắt khúc chéo,tỏi bóc vỏ phi thơm. Cá lóc làm sạch, cắt ra từng khứa to.

Bước 2: Cho nước vào nồi đặt lên bếp đun sôi, cho chút muối vào, cho cá vào nấu khoảng 5 phút để cá chín tới thì vớt ra (lưu ý khi vớt ra phải thật cẩn thận để tránh làm nát cá). Sau đó thả me vào rồi vớt ra dằm nhuyễn để chắt lấy nước chua rồi đổ lại vào nồi và tiếp tục nấu sôi, nêm các loại gia vị cho có vị ngọt, chua, mặn vừa khẩu vị.

Bước 3: Tiếp đến cho đậu bắp, cà chua, thơm, bạc hà, giá vào nấu sôi trở lại, nêm vừa miệng. Bỏ cá trở lại nồi đun cho nóng. Khi nước sôi trở lại thì múc canh chua, cá lóc ra bát tô, rắc ngò gai, ngò om, ớt và chút tỏi phi cho thơm.

Cách dùng:

Món này dùng nóng với cơm hay bún đều ngon. Ăn canh chua cá lóc muốn ngon thì nước chấm phải là nước chấm nguyên chất (chưa pha chế), cắt nhỏ ớt vào cho thêm vị cay.

3. Canh đu đủ giò lợn

Nguyên liệu:

– 500g giò lợn

– 600g đu đủ

– 3 củ hành tím

– Hành lá, ngò rí

– Gia vị gồm: tiêu, muối, nước mắm, hạt nêm

Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát
Canh đu đủ giò lợn ngon và bổ

Cách làm:

Bước 1: Đu đủ rửa sạch, gọt vỏ, cắt miếng vừa ăn. Hành lá, hành tím, ngò rí băm nhỏ. Giò lợn cạo rửa sạch, ướp với thìa muối, thìa hạt nêm, một ít hành tím băm và ít tiêu, để ngấm đều.

Bước 2: Cho vào nồi 1,5 lít nước đặt lên bếp đun đến khi nước ấm thì cho giò lợn vào và điều chỉnh cho lửa to. Sủi bọt thì hớt sạch bọt. Nêm 1 thìa hạt nêm. Cho tiếp đu đủ vào nấu ở lửa vừa đến khi đu đủ và giò chín mềm, nêm thêm một thìa canh nước mắm, tắt bếp.

Cách dùng: Múc canh ra bát tô, rắc thêm một ít ngò rí và tiêu, dùng nóng với cơm.

Lưu ý: Chọn đu đủ già mới chuyển màu vàng hườm và còn độ cứng.Trong đu đủ sống có men phân giải chất đạm, nấu với thịt giúp thịt mau mềm.

4. Canh ngao nấu dứa

Nguyên liệu:

– 1kg ngao tươi-

1 quả dứa

– 2 quả cà chua

– 1 ít hành lá, rau dăm

– 1 củ hành khô

– Gia vị gồm: dầu ăn, bột nêm, mì chính.

Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát
Canh ngao nấu dứa hấp dẫn, đẹp mắt

Cách làm:

Bước 1: Ngao rửa sạch với nhiều nước rồi đem luộc sôi. Gạn lấy phần nước trong, lấy phần ruột rửa lại lần nữa. Hành lá, rau dăm rửa sạch, thái nhỏ. Cà chua rửa sạch, một quả bổ múi cau, một quả thái hạt lựu. Dứa gọt vỏ rồi thái mỏng vừa ăn. Hành khô bóc bỏ phần vỏ bên ngoài.

Bước 2: Cho hành khô vào chảo bật bếp và phi thơm hành khô với dầu ăn. Cho cà chua vào xào chín. Nêm một chút bột nêm vừa miệng. Cho ngao vào xào, sau đó múc ra bát tô.

Bước 3: Đổ nước ngao rồi cho dứa vào đun sôi khoảng 10 phút. Khi nồi canh sôi thì cho cà chua vào. Cuối cùng là phần ngao xào. Nêm gia vị vừa miệng.

Bước 4: Canh sôi thì múc ra bát tô. Khi gần ăn thì cho thêm một ít hành lá, rau dăm đã thái nhỏ cùng chút mì chính.

5. Canh gà nấm hương (nấm đông cô)

Nguyên liệu:

– 500g thịt gà

– 1 lạng nấm hương (nấm đông cô)

– Hành lá

– Các gia vị thông thường

Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát
Canh gà nấm hương (nấm đông cô)

Cách làm:

Bước 1: Đem gà sát qua muối rồi đem rửa sạch và chặt miếng vừa ăn. Sau đó đem luộc gà qua nước sôi rồi xả lại bằng lạnh cho sạch, tiếp đó cho thịt gà vào bát tô rồi cho thêm chút mắm muối và ướp khoảng 30 phút để cho thịt gà được ngấm đều gia vị để món canh nấm hương thịt gà được đậm đà hơn.

Bước 2: Đem nấm ngâm với nước nóng cho mềm ra rồi đem rửa với nước thật sạch và cắt bỏ chân rồi cắt làm đôi.

Bước 3: Đặt nồi lên bếp và cho nấm, thịt gà đã được ướp vào sau đó đổ nước ngập hơn mặt thịt một tí, điều chỉnh lửa lớn sôi rồi hạ cho nhỏ đun tới khi nào thịt gà chín kỹ mềm ra thì được.

Bước 4: Nêm lại gia vị xem đã vừa miệng chưa, đun thêm khoảng 2-3 phút nữa rồi tắt bếp. Múc ra tô, rắc hành lá thái nhỏ lên trên vậy là bạn đã hoàn thành được món canh ngon cho gia đình mình rồi.

6. Canh cải thảo cuộn thịt heo

Nguyên liệu:

– 4 lá cải thảo

– 200g thịt ba rọi cắt thành 4 – 5 miếng mỏng dài

– 10 – 12 cây đậu cô ve, 1/2 củ cà rốt cắt thanh dài

– 500 – 700 ml nước dùng

– Gia vị gồm: muối, tiêu, hạt nêm

Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát
Canh cải thảo cuộn thịt heo ngon và bổ

Cách làm:

Bước 1: Cải thảo rửa sạch, cắt thành những miếng có bản to bằng chiều ngang miếng thịt. Luộc sơ qua cho chín rồi rửa lại bằng nước lạnh để giữ màu của lá. Vớt ra để ráo nước.

Bước 2: Trải miếng cải thảo lên tấm thớt, dùng dao dọc bỏ bớt phần thân trắng cho mỏng để dễ cuộn. Đặt miếng thịt lên miếng cải thảo. Rắc ít tiêu, muối lên. Xếp vài cây đậu cô ve và cà rốt lên tuỳ thích.

Bước 3: Cuộn từ từ miếng cải thảo lại, vừa cuộn vừa ấn nhẹ để cuốn cho c.hặt t.ay đến hết như cuộn chả giò. Dùng tăm ghim chặt 2 đầu cải thảo cho lá cải thảo dính vào, không bị bung ra. Đổ nước dùng vào nồi, đun sôi.

Bước 4: Cắt đôi cuộn cải thảo (lưu ý cố gắng cắt thật khéo để không bị bung thịt và đồ kèm bên trong cuộn cải thảo) sau đó cho vào nồi nước đã sôi và tiếp tục đun cho sôi lại thì nêm tí muối, hạt nêm cho vừa miệng và tắt bếp.

Trên đây là một số công thức mình chia sẻ để bạn có thể chế biến ra những món canh thanh mát ngon, bổ, đẹp mắt lại dễ làm cho gia đình thân yêu của mình hằng ngày. Các bạn hãy đọc và thêm phần góp ý ở phần bình luận để mình rút kinh nghiệm trong những bài viết tiếp theo, và cũng đừng quên đọc thêm những công thức nấu ăn mình chia sẻ tiếp theo nhé. Chúc các bạn thành công và có những bữa ăn ngon bên gia đình.

Tôm rim nước dừa và canh mướp nấm rơm

Món ăn của nhà mình hôm nay gồm: Tôm rim nước dừa, canh mướp nấu nấm rơm, dưa chuột/leo muối xổi. Thật đơn giản, nhanh gọn phải không nào?

Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát

Với tôm tươi, mình vừa nấu canh và làm món tôm rim với số t.iền chấp nhận được: 59000 đồng. Nếu thích rẻ hơn, có thể bỏ qua phần dừa xiêm. Nhưng rim tôm với nước dừa, màu đĩa tôm sẽ đẹp hơn.

Nguyên liệu:

– 1 quả mướp gần 3 lạng mướp: 5000 đ

– 1 lạng nấm rơm: 7000 đ

– 1 quả dừa xiêm: 8000

– 400 gr tôm: 36000

– 3 quả dưa leo loại quả nhỏ: 2000 đ

– Hành lá và ngò: 1000

– Tỏi, hành củ, chanh, ớt và các loại gia vị khác ở nhà có sẳn.

Cách làm:

Một số các công thức đơn giản nấu món canh thanh mát
* Tôm rim: (3 lạng)

– 4 tép tỏi, 1 củ hành tím, lột vỏ, băm nhuyễn.

– Dừa chặt lấy nước.

– Tôm rửa sạch bỏ phần đầu và đuôi, chân.

Phi hành tỏi trong dầu cho thơm, cho tôm vào xào cho săn lại, cho nước dừa vào tôm (nếu không thích ngọt thì cho 1/2 chỗ nước dừa), nêm 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm.

Không đậy nắp vung, để lửa thật nhỏ, rim khoảng 20 phút, đến khi tôm gần cạn nước, rắc tiêu vào, nhấc xuống, xúc tôm ra đĩa.

Tôm rim với nước dừa sẽ tạo ra màu thật tự nhiên.

Tôm rim với nước dừa, nhìn bắt mắt phải không nào?

* Canh mướp nấu nấm: (1 lạng tôm)

-Gọt vỏ mướp, rửa sạch, cắt xéo.
– Nấm rơm, gọt phần rơm dính, rửa sạch, bổ đôi, ngâm nước muối pha loãng.
– Hành ngò rửa sạch, cắt khúc nhỏ.

Tôm bóc vỏ, đ.ập nhuyễn, ướp chút hạt nêm.

Phi hành củ thơm, cho tôm vào đảo qua, cho nước vào, nấu sôi, cho mướp và nấm vào nấu sôi lại lần nữa.

Nêm 3 muỗng cà phê hạt nêm, rắc hành ngò, múc ra tô.

* Dưa leo muối xổi:

– Dưa leo gọt vỏ, rửa sạch, cắt xéo, cho 1/4 muỗng cà phê muối, 1/2 quả chanh, 1 quả ớt vào trộn đều.

Dưa làm khoảng 15 phút là ăn được.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *