Đây là món giúp bạn vừa thỏa mãn được bữa sáng đủ dinh dưỡng, bổ khí huyết lại dưỡng ẩm cho da tốt. Quan trọng là thao tác làm chỉ mất 5 phút thôi!
Hiện nay, có rất nhiều chị em giỏi trong công việc, chu đáo chăm sóc gia đình và con cái tuy nhiên lại thường bỏ bê bản thân. Với người khác họ có thể chăm lo đủ 1 ngày 3 bữa nhưng còn bản thân mình thì chỉ có thể chú trọng được bữa trưa và bữa tối. Việc bỏ bữa sáng lâu ngày có thể làm giảm năng lượng, tốc độ chuyển hóa bị xáo trộn khiến con người già đi, xấu xí và béo hơn.
Do đó nếu muốn đẹp thì bạn cần phải chú ý đến chế độ ăn uống của mình. Ăn sáng không nhất thiết bạn phải theo khẩu hiệu “bữa sáng như ông hoàng”, nếu bạn không có vấn đề gì về sức khỏe có thể chỉ cần uống sữa vào buổi sáng. Dù sao tùy thuộc vào nhu cầu dinh dưỡng và mục tiêu sức khỏe của cá nhân mình mà bạn nên bố trí bữa sáng hợp lý.
Vào mùa đông, thời tiết lạnh khiến da khô, bong tróc, từ đó khiến nếp nhăn hình thành. Bạn muốn “cứu” làn da của mình khỏi tình trạng bong tróc, dưỡng và giữ ẩm tốt. Vậy thì đây là món ăn giúp bạn vừa thỏa mãn được bữa sáng đủ dinh dưỡng, bổ khí huyết lại dưỡng ẩm cho da tốt.
Cùng bắt tay vào thực hiện nhé!
Nguyên liệu để làm món sữa củ mài, gạo đen (khẩu phần 3 người)
1/2 củ mài, 50 gam gạo đen, 6 quả táo đỏ, 6 quả nhãn khô (hoặc long nhãn) và 3 miếng đường nâu nhỏ.
Cách làm món sữa củ mài, gạo đen
Bước 1: Gạo đen sau khi vo sạch, ngâm trong nước ở nhiệt độ phòng một lúc. Lưu ý khi làm món này cho bữa sáng thì bạn có thể ngâm gạo từ tối hôm trước, để qua đêm. Gạo đen hay còn gọi là gạo tím hoặc gạo cẩm. Đây là loại gạo bổ huyết, thích hợp cho phụ nữ ăn với mục đích chăm tóc đen, bổ huyết, dưỡng ẩm da với màu tím đậm và có tác dụng chống oxy mạnh mẽ. Hàm lượng mangan, kẽm, đồng trong gạo đen cao gấp 3 lần gạo bình thường. Ngoài ra, gạo đen còn chứa vitamin C, T, chất diệp lục, anthocyanin, carotene, đây đều là những chất dinh dưỡng cần thiết cho việc sản sinh khí huyết.
Bước 2: Bạn đeo găng tay vào rồi dùng dao gọt vỏ củ mài, rửa sạch và cắt thành từng miếng nhỏ. Củ mài vốn chứa nhiều thành phần có lợi cho da như vitamin C, vitamin E và các loại khoáng chất. Những dưỡng chất này có thể giúp nuôi dưỡng làn da từ bên trong, hỗ trợ làm giảm quá trình lão hóa, cải thiện độ đàn hồi và làm mờ các vết thâm.
Lưu ý: Miếng củ mài bạn không nên thái quá dày vì khi cho vào máy làm sữa hạt sẽ khó đ.ánh nhuyễn.
Bước 3: Rửa táo đỏ nhiều lần bằng nước ấm. Dùng kéo cắt đôi, bỏ hạt rồi thái thành từng dải. Như người ta thường nói: “Nếu muốn có làn da đẹp hơn, hãy thêm táo đỏ vào món ăn”. Việc tiêu thụ táo đỏ thường xuyên sẽ tăng cường lá lách và dạ dày, nuôi dưỡng khí huyết, đồng thời giữ ẩm và cải thiện vẻ ngoài của da.
Bước 4: Nhãn khô bạn bóc bỏ vỏ, rửa sạch bằng nước ấm. Nếu bạn dùng long nhãn thì bỏ qua bước này. Long nhãn vốn là nguyên liệu rất tốt giúp bổ khí huyết.
Bước 5: Đổ các nguyên liệu đã sơ chế vào máy làm sữa hạt. Tiếp theo thêm một lượng nước ngâm gạo đen thích hợp vào. Vì gạo đen đã được vo sạch nên nước ngâm gạo đen bạn có thể dùng cho vào, và bạn cũng tận dụng được triệt để nhiều chất dinh dưỡng hơn. Khi lượng nước đủ 900ml thì bạn đậy nắp và chọn chế độ nấu sữa trong khoảng 25 phút.
Bước 6: Khi chế độ nấu sữa hoàn thành, bạn mở nắp ra, cho thêm đường nâu vào, khuấy một lúc cho đến khi tan hoàn toàn. Sau khi món sữa củ mài gạo đen hoàn thành bạn chuẩn bị một ly sạch, làm ướt miệng ly sau đó rắc chút hoa mộc lên. Rót sữa củ mài, gạo đen vào ly là có thể thưởng thức.
Lưu ý: Đường nâu là loại đường thô chưa tinh chế, giữ lại được nhiều vitamin và khoáng chất như canxi, kali, sắt và magie. Sắt là một trong những khoáng chất quan trọng giúp cải thiện khí huyết bằng cách hỗ trợ sản xuất và duy trì số lượng hồng cầu khỏe mạnh trong m.áu, có tác dụng xua tan cảm lạnh và làm ấm bụng. Khi bổ sung đường nâu vào cơ thể sẽ giúp phụ nữ có thêm chất sắt, làm giảm vấn đề thiếu khí huyết (đặc biệt là trong giai đoạn k.inh n.guyệt). Do đó, bạn cần mua được đúng loại đường nâu thật nhé!
Thành phẩm món sữa củ mài, gạo đen
Với món sữa củ mài, gạo đen này thao tác để bạn chuẩn bị chỉ khoảng 5 phút còn lại là máy làm sữa hạt sẽ “phụ trách” hoàn toàn. Món ăn sau khi hoàn thành sẽ có hương vị mịn mượt và ngọt ngào. Mặc dù được làm từ những nguyên liệu đơn giản nhưng mỗi loại đều là “vũ khí bí mật” để phụ nữ bổ sung năng lượng, khí huyết giúp bản thân mình luôn xinh đẹp, trẻ trung. Nếu bạn ăn thường xuyên, làn da của bạn cũng sẽ được cải thiện và vòng eo của bạn sẽ thu nhỏ lại.
Chúc các bạn thành công và có làn da đẹp với món sữa củ mài, gạo đen nhé!
3 cách làm sữa ngô ngon, sánh mịn
Sữa ngô không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất, tốt cho sức khỏe người dùng. Cách làm sữa ngô cũng khá đơn giản.
Hôm nay, VietNamNet xin giới thiệu 3 cách làm sữa ngô ngon, sánh mịn.
1. Cách làm sữa ngô bằng máy xay sinh tố
1.1. Nguyên liệu làm sữa ngô bằng máy xay sinh tố
Ngô ngọt: 2 bắp
Sữa tươi không đường: 220ml
Sữa đặc có đường: 125ml
Nước: 1l
1.2. Cách làm sữa ngô bằng máy xay sinh tố
Sữa ngô không chỉ thơm ngon mà còn chứa nhiều dưỡng chất (Ảnh: bachhoaxanh)
Bước 1: Luộc ngô
Ngô bỏ hết phần vỏ bên ngoài rồi rửa qua. Sau đó, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi rồi bỏ ngô vào luộc. Bật lửa nhỏ để luộc ngô trong khoảng 20-30 phút.
Khi ngô chín, lấy ngô ra để nguội rồi d.ùng d.ao c.ắt hết thịt ngô ra.
Bước 2: Xay ngô
Dùng máy xay sinh tố để xay ngô đã luộc. Lưu ý khi xay bạn cho nước luộc ngô vào để sữa được ngọt hơn. Sau đó, đổ ngô đã xay ra một cái rây để lọc bỏ hết bã ngô.
Bước 3: Nấu sữa ngô
Cho nước ngô, sữa tươi, sữa đặc vào nồi, bật bếp lên với lửa vừa và khuấy hỗn hợp sữa. Đến khi sữa sôi thì tắt bếp.
Vậy là bạn đã hoàn thành món sữa ngô thơm ngon rồi. Nếu muốn thưởng thức sữa ngô lạnh, bạn có thể cho vào tủ lạnh để dùng.
2. Cách làm sữa ngô bằng máy ép chậm
2.1. Nguyên liệu làm sữa ngô bằng máy ép chậm
Ngô ngọt: 3 bắp
Sữa đặc: 200ml
Nước lọc: 500ml
Sữa tươi có đường: 500ml
Nguyên liệu làm sữa ngô bằng máy ép chậm (Ảnh: dienmayxanh)
2.2. Cách làm sữa ngô bằng máy ép chậm
Bước 1: Tách hạt ngô
Ngô bỏ hết phần vỏ bên ngoài rồi rửa qua. Sau đó tách hạt ngô ra.
Bước 2: Ép nước ngô
Cho lần lượt hạt ngô vào máy ép chậm để lấy nước. Bạn chú ý vừa ép vừa đổ thêm nước lọc vào máy để ép được dễ dàng hơn.
Bước 3: Nấu sữa ngô
Cho toàn bộ lượng nước ép ngô vào nồi cùng phần nước lọc còn lại, bật bếp đun rồi khuấy với sữa đặc và sữa tươi. Liên tục khuấy đều để sữa không bị cháy ở đáy nồi.
Đến khi sữa sôi, bạn tắt bếp và đổ ra ly để uống nóng hoặc cho vào tủ lạnh tùy sở thích.
3. Cách làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt
3.1. Nguyên liệu làm sữa ngô
Ngô ngọt: 1 bắp
Sữa bột: 1 thìa
Đường: 5 thìa
Nước lá nếp tươi: 1 thìa
3.2. Cách làm sữa ngô bằng máy làm sữa hạt
Bước 1: Tách hạt ngô
Sữa ngô làm bằng máy làm sữa hạt (Ảnh: meta)
D.ùng d.ao c.ắt theo chiều dọc của bắp ngô để tách lấy hạt ngô.
Bước 2: Luộc lõi ngô
Luộc lõi ngô với 1 ít nước lọc trong 15 phút để lấy nước làm sữa ngô.
Bước 3: Làm sữa ngô
Cho hạt ngô, nước luộc ngô và 1 thìa nước lá nếp vào máy làm sữa hạt. Sau đó, đổ thêm một ít nước để tổng dung tích lên 1400ml.
Tiếp đó, chọn chế độ làm sữa ngô có sẵn trên máy, một số dòng máy không có chế độ này có thể chọn chế độ sữa thảo mộc để làm sữa trong 25-30 phút.
Khi máy hoàn thành chế độ nấu sữa, mở nắp ra cho thêm 1 thìa sữa bột và bật chế độ xay sinh tố vài giây để sữa được hòa tan rồi tắt máy. Cuối cùng, cho sữa ra ly rồi thưởng thức.
Trên đây là 3 cách làm sữa ngô ngon, sánh mịn. Bạn hãy thử làm cho gia đình thưởng thức nhé.