Món ăn này rất thích hợp trong bữa cơm mùa đông. Thành phẩm vừa mềm vừa giòn, miếng thịt thấm đẫm hương vị nguyên liệu đậm đà, thơm dịu mùi thảo mộc…
Vào mùa đông, mùa cần sự ấm áp nhất, cơ thể chúng ta cần được cung cấp dinh dưỡng hợp lý. Và khi nói đến dinh dưỡng thì làm sao không thể không nhắc đến các món om thơm ngon, dễ làm.
Là một loại nguyên liệu rẻ hơn thịt gà, ngon hơn thịt bò và giàu chất dinh dưỡng. Phần thịt xương móng giò heo đem om sẽ rất thơm ngon và không béo. Món ăn trong thời gian hầm cũng đã khiến mùi thơm tràn ngập, lan tỏa khiến người ta chảy nước miếng.
Thịt xương móng giò rất giàu collagen và canxi, có tác dụng đáng kể trong việc cải thiện kết cấu da và tăng cường sức khỏe của xương. Hơn nữa, thịt xương móng giò mềm và mịn, tạo nên dư vị bất tận.
So với thịt gà, giá thịt xương móng giò heo rẻ hơn. Hơn nữa, giá trị dinh dưỡng của thịt móng giò heo không hề thua kém thịt gà. Nó rất giàu protein và các nguyên tố vi lượng, có thể cung cấp nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể con người và đóng vai trò quan trọng trong việc củng cố cơ thể và cải thiện khả năng miễn dịch.
So với thịt bò, thịt xương móng giò heo có hương vị cũng không thua kém. Thịt của nó tươi, mềm và có hương vị êm dịu, dù là hầm hay nướng đều có thể làm tăng cảm giác thèm ăn của mọi người. Hơn nữa, hàm lượng chất béo trong thịt xương móng giò heo thấp nên mọi người sẽ không lo lắng về vấn đề cân nặng ngay cả khi ăn thường xuyên.
Cách nấu thịt xương móng giò heo cũng rất đơn giản. Chỉ cần rửa sạch, cho vào nồi, thêm lượng nước và gia vị thích hợp rồi đun nhỏ lửa từ từ. Trong quá trình hầm/om, vị thơm ngon của các nguyên liệu món ăn sẽ hòa quyện, khiến người ăn chỉ cần cắn một miếng là cảm thấy tràn đầy hạnh phúc.
Công thức chúng tôi gợi ý cho bạn chế biến từ nguyên liệu xương móng giò là: Thịt xương móng giò heo om.
Nguyên liệu cần thiết để làm món thịt xương móng giò heo om
500g thịt xương móng giò heo (bao gồm cả một phần thịt bắp và xương cùng phần móng giò), 1 gốc hành baro, lượng rượu nấu ăn thích hợp, 4 thìa canh xì dầu và 2 thìa canh hắc xì dầu, lượng đường phèn thích hợp, 2 cạnh hoa hồi, 2 lá nguyệt quế, một nhánh gừng, vài tép tỏi, 1 thìa mật ong, một chút ngũ vị hương (tùy thích), lượng nước thích hợp.
Cách làm món thịt xương móng giò heo om
Bước 1: Bạn mua chân giò về, lọc phần thịt chân giò riêng ra (Lưu ý bạn đừng lọc sạch mà hãy trừ lại một phần thịt bắp bám quanh xương). Hoặc bạn có thể ra chợ mua đúng phần nguyên liệu theo yêu cầu. Chặt phần thịt và xương móng giò thành từng khúc vừa phải. Rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 5 phút. Làm nóng chảo, cho một lượng dầu thích hợp, thêm đường phèn vào rồi chiên từ từ trên lửa nhỏ cho đến khi đường chuyển sang màu vàng cánh gián.
Cho phần xương móng giò đã rửa sạch vào, thêm hành baro thái khúc (hoặc hành lá), gừng thái lát, một ít rượu nấu ăn xào cho đến khi có mùi thơm bề mặt xương được phủ một lớp đường màu. Sau đó bạn chuyển sang nồi áp suất. Thêm 2 thìa hắc xì dầu, 4 thìa xì dầu, 1 thìa dầu ăn, đường phèn, lá nguyệt quế, quế, hoa hồi và một ít ngũ vị hương nếu thích, thêm 1 thìa mật ong vào, trộn đều.
Bước 2: Tiếp theo bạn cho lượng nước vừa đủ ngập mặt xương giò heo. Bạn cũng có thể thay nước bằng 1 lon bia nhé. Bạn đậy nắp nồi áp suất lại, bật lửa vừa và đun cho tới khi nồi áp suất xì hơi thì hạ về mức lửa nhỏ. Bạn nấu trong khoảng 15 phút tùy thuộc vào loại nồi mình sử dụng. Sau đó bạn để om thêm trong nồi khoảng 15 phút cho phần thịt và và xương heo mềm. Cuối cùng bạn lấy thành phẩm ra tô, rắc thêm chút hành lá thái nhỏ lên rồi thưởng thức.
Thành phẩm món thịt xương móng giò heo om
Món thịt xương móng giò om đạt chuẩn khi phần thịt bắp và phần móng giò mềm, có màu vàng cánh gián và đậm đà hương vị, thơm phức mùi xì dầu và thảo mộc. Phần sốt của món ăn sánh đặc, đậm vị ăn cùng cơm nóng rất ngon. Đây là món ăn giúp tăng khẩu vị cho gia đình bạn và cả người già đến trẻ nhỏ đều thích. Bạn cũng có thể kết hợp món ăn này với bánh mì dai giòn cũng cực kỳ bắt vị.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Ba chỉ đem kho hoặc luộc mãi cũng chán, thả vào nồi làm ngay điều này, cả nhà khen ngon
Một chút biến tấu với thịt ba chỉ sẽ đem lại cho cả nhà món ăn hoàn toàn mới, ngon và lạ miệng khiến ai cũng thích.
Thành phần:
– 1,8kg thịt ba chỉ, 2 muỗng canh dầu ăn.
– Nước sốt: 3 chén nước – 1/2 chén nước tương – 1/2 chén rượu sake – 1/2 chén rượu mirin (rượu gia vị – mua ở siêu thị Nhật) – 1/4 hén đường – 1 cọng tỏi tây – 6 lát gừng – 6 nhánh tỏi.
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế
Thịt ba chỉ rửa sạch, dùng khăn giấy thấm khô. Cuộn miếng thịt ba chỉ lại rồi dùng chỉ buộc lại thành hình trụ, mặt bì hướng ra ngoài.
Bước 2: Áp chảo
Trong chảo, cho 2 muỗng canh dầu ăn, cho thịt ba chỉ vào và áp chảo từng mặt của bì lợn ở lửa vừa cho đến khi nó chuyển sang màu nâu, trong khoảng 2 phút. Xoay các mặt và lặp lại, tổng thời gian áp chảo là khoảng 12 phút. Sau đó vớt thịt ra, để sang một bên.
Bước 3: Làm nắp đậy
Chuẩn bị một tờ giấy bạc, cắt một miếng có kích thước bằng với nồi để nấu thịt, gấp các cạnh của miếng giấy nhôm lại để tạo thành hình tròn. Dùng đũa chọc 5 lỗ ở giữa. Điều này sẽ ngăn sự bay hơi và cho phép nhiệt phân bổ đều.
Bước 4: Om thịt với nước tương
Cho nước, nước tương, rượu mirin, rượu sake, đường vào nồi và đun sôi. Sau đó thêm tỏi tây, gừng, tỏi vào. Cho cuộn thịt vào đun sôi.
Dùng miếng giấy bạc làm nắp đậy.
Nấu trên lửa nhỏ trong 2 giờ. Xoay cuộn thịt 20 phút một lần.
Sau 2 giờ. Tắt lửa rồi chờ cho đến khi thịt nguội hoàn toàn. Bạn cũng có thể để thịt ba chỉ trong nồi qua đêm trong tủ lạnh để thịt ngấm gia vị hơn.
Thưởng thức
Khi ăn, cắt chỉ, cắt thịt ba chỉ thành miếng dày khoảng 1,25cm rồi thưởng thức với cơm nhé!
Bạn có thể chấm thêm tương ớt nếu thích. Món ăn này kèm các món dưa chua, kim chi chắc chắn sẽ ngon hơn nhiều!
Thịt cuộn om kiểu này mềm ngon, thơm nức đảm bảo thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi!
Chúc các bạn thành công!