Mùa đông này ăn cơm với cá kho thì còn gì bằng. Mẹ hãy lưu lại những cách kho cá cực ngon dưới đây để trổ tài cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Cá lóc kho tiêu
Ảnh minh họa
Nguyên liệu:
10 con cá lóc đồng loại nhỏ
Hành lá
Tỏi băm
Tiêu, ớt
1 dây thịt ba rọi
Đường, nước mắm
Cách làm:
1. Cá lóc làm sạch, ướp với đường, nước mắm, bột nêm, đầu hành lá đ.ập dập, tỏi băm, tiêu.
2. Thịt ba rọi cắt khúc nhỏ cỡ ngón tay út
3. Chuẩn bị nồi đất, cho 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước mắm vào nấu cho tới khi đường chuyển sang màu cánh gián
4. Cho thịt ba rọi vào xào cho thịt săn lại
5. Xếp cá lên phía trên, nêm nếm lại thêm chút nước mắm, đường, gia vị nêm cho vừa miệng
6. Thả 1, 2 trái ớt vào. Đậy nắp nồi, nấu lửa riu riu đến khi cá chín, nước sánh lại thì tắt bếp.
7. Rắc hành lá cắt nhỏ lên trên, rưới thêm 1 muỗng canh dầu ăn hoặc mỡ nước cho món cá được bóng đẹp.
Cá trê kho gừng
Nguyên liệu:
2 con cá trê (khoảng 400gr)
1 nhánh gừng non
2 trái ớt hiểm
2 củ hành tím
1 chén nước dừa tươi
1 muỗng canh bột gạo
Nước mắm ngon
Nước màu caramel
Dầu ăn, muối, hạt tiêu xay
Cách làm:
1 .Dùng muối vuột cá, cạo sạch nhớt, loại bỏ chỉ m.áu tanh trong bụng và miệng cá. Rửa cá cho sạch. Sau đó, cho ít giấm pha với nước hơi ấm cho cá vào rửa kỹ lại cho sạch hết nhớt. Khứa cá thành từng khoanh dày khoảng 2cm.
2. Gừng rửa sạch, để nguyên vỏ thái miếng mỏng đ.ập dập sơ. Hành tím bằm nhuyễn. Ớt hiểm đ.ập dập.
3. Cho cá ướp vào tô ướp cùng một nửa hành tím bằm, gừng thái lát, muỗng cà phê tiêu, muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường cát, muỗng canh nước màu caramel. Trộn đều cho hỗn hợp, để 20 phút cho gia vị thấm vào cá.
4. Đặt nồi đất lên bếp, đun cho nóng dầu rồi cho phần hành tím bằm còn lại vào xào cho hành dậy mùi thơm, cho cá vào đảo cho thịt cá săn và thơm. Trút hết phần gia vị nước ướp và gừng lát còn lại trong tô vào nồi cá kho, lật nhẹ cho cá thấm gia vị lên màu đẹp.
5. Sau đó mới châm nước dừa tươi vào nồi cá kho nấu trên lửa lớn cho nước dừa sôi nhanh, vớt sạch bọt. Giảm lửa nhỏ, cho thêm 2 trái ớt đ.ập dập kho liu riu đến khi nồi cá kho vừa thấm gia vị thì hoà 01 muỗng canh bột gạo đã pha loãng với một ít nước lọc vào nồi cá kho tạo độ sánh và giúp cá bóng đẹp không bị khô.
Món cá trê kho gừng sẽ ngon tuyệt vời khi ăn cùng với cơm trắng và thêm một ít rau xanh chấm cùng nước cá kho.
Cá trắm kho riềng
Nguyên liệu:
– Cá trắm: 1 kg
– Thịt ba chỉ: 300 g
– Riềng tươi: 1 nhánh to
– Nước màu: 2 thìa canh
– Mỡ lợn: 2 thìa canh
– Nước mắm: 3 thìa canh (tùy khẩu vị)
– Muối hạt: 1 thìa canh
– Hạt nêm: 1 thìa nhỏ
– Chanh, ớt: mỗi thứ 2 quả.
Cách làm:
– Cá trắm làm sạch vẩy, bỏ ruột, cạo phần màng đen phía trong, cắt khúc dầy. Sau đó ngâm cá trong nước chanh hoặc nước giấm loãng khoảng 5 phút rồi vớt ra và rửa lại bằng nước sạch. Bước này sẽ giúp khử mùi tanh của cá.
– Thịt ba chỉ rửa sạch, thái miếng vuông vắn cạnh 3 cm.
– Riềng rửa sạch, thái miếng mỏng.
– Ớt bỏ hạt, cát lát
– Ướp vào cá 1 thìa muối hạt, 3 thìa canh nước mắm, 2 thìa canh nước hàng, 1 thìa hạt nêm. Để 45 phút cho ngấm.
– Xếp riềng xuống dưới đáy nồi, tiếp đó là thịt ba chỉ và cá xếp xen kẽ nhau, phía trên cho vài lát ớt. Rưới phần nước vừa ướp cá lên trên cùng.
– Đặt cá lên bếp, vặn lửa to rồi đun đến khi cá chín săn, cho nước nóng vào sao cho nước ngập mặt cá. Đun sôi lại và hạ thật nhỏ lửa, đun kỹ cho cá chín nhừ ít nhất một tiếng. Cá càng đun lâu, càng săn chắc, gia vị càng ngấm và đậm đà thơm ngon. Nếu có thời gian bạn nên đun 12 tiếng, khi đó cá nhừ tơi, xương mềm rục, rất ngon miệng. Khi cá gần được, rưới lên cá 2 thìa canh mỡ lợn. Mở vung cho cá thoát hơi và săn chắc, món cá sẽ bóng đẹp và thơm ngậy hơn.
10 món cá kho dân dã, đưa cơm
Cá kho là món ăn bình dân, giá rẻ, vị đậm đà, ăn kèm cơm trắng cũng đủ ngon, thích hợp để nấu một lần ăn dần trong những ngày mưa.
Cá nục kho keo
Nguyên liệu
– 500 gr cá nục
– 200 gr mỡ phần
– 2-3 trái ớt
– 5 cây hành lá
– Gia vị: dầu ăn, dầu màu điều, đường, bột ngọt, sa tế
Cá điêu hồng kho nước dừa
Nguyên liệu:
– Cá điêu hồng: 3-4 khúc
– 1/2 trái dừa xiêm lấy nước
– Nước màu dừa để ướp
– Hành tím, tỏi, ớt, hành lá
Cá trèn kho tiêu
Nguyên liệu:
– Cá trèn: 700 gr
– Tiêu xanh
– Gia vị
Cá bông lau kho
Nguyên liệu:
– Cá bông lau: 1 con khoảng 600 – 800 gr
– Đường
– Bột ngọt
– Muối
– Nước mắm
– Nước màu
– Hành tỏi
– Hạt tiêu
Cá kèo kho tộ
Nguyên liệu:
– Cá kèo: 500 gr
– Gia vị: đường, ít bột ngọt, nước mắm, nước màu kho, tiêu xay, hành tỏi băm, ít dầu ăn
Cá lóc kho mía
Nguyên liệu:
– 500 gr cá lóc
– 220 ml nước mía
– Một ít tóp mỡ hành tím
– Vài quả ớt
– Nước mắm, hạt nêm, tiêu
Cá kho măng
Nguyên liệu:
– Cá saba (hay cá sapa) hấp: 4 con cỡ vừa
– Măng: Một kg
– Gia vi
Cá lóc kho tiêu đường thốt nốt
Nguyên liệu:
– Ba khúc cá lóc, nên chọn cá lóc đồng để thịt cá được dai và ngon hơn
– Một ít mỡ heo
– Tỏi, ớt băm
– Đường thốt nốt
– Hạt nêm
– Nước mắm, bột nêm, tiêu
– Hành lá
Cá trứng kho nghệ
Nguyên liệu:
– Trứng cá
– Bột nghệ
– Nước mắm, hạt nêm, đường, ớt bột
– Rau quế, tiêu
Cá trê kho gừng
Nguyên liệu:
– Cá trê 500 gr
– Gừng
– Gia vị