Những món ăn vặt cực ngon và phù hợp với tiết trời se lạnh.
Trời chuyển sang đông, bắt đầu các đợt không khí lạnh tràn về. Thời tiết này thấy ăn gì cũng ngon, nghĩ tới món gì cũng thèm. Các món ăn vặt của Hà Nội khi vào mùa lạnh quả thật khiến ai cũng muốn nếm thử một lần. Cùng điểm danh một số món ăn vặt ngon trong tiết trời này nhé!
1. Bánh rán mặn
Những ngày đông lạnh giá có một bát bánh rán mặn sốt sóng sánh ăn kèm dưa góp thì còn gì tuyệt hơn phải không? Khác với bánh rán mặn thông thường phần thịt băm nhỏ, công thức này để thịt miếng to bản nên khi ăn vị thịt ngọt đậm đà hơn nhiều. Với lớp vỏ ngoài màu vàng ruộm, giòn thơm, lớp vỏ bên trong mỏng, dẻo mềm, nhân thịt đậm đà kết hợp với sốt chấm sóng sánh hài hòa các vị chua – cay – mặn – ngọt khiến cho món bánh rán mặn trở nên thật đặc biệt.
Để biết cách làm chi tiết, bạn click vào đây
2. Bánh gối
Là món ăn đường phố ưa thích của người Hà Nội, món bánh gối thực ra rất dễ làm, dù có hơi mất thời gian. Bánh gối có lớp vỏ bên ngoài giòn thơm bên trong nhân thịt mặn thêm nấm thơm bùi hấp dẫn lắm. Món ăn này chấm cùng nước mắm mặn ngọt, dưa góp và rau sống nên chẳng còn thấy ngấy chút nào nữa. Trời lành lạnh, cả nhà nhâm nhi chiếc bánh nóng hổi thì còn gì bằng.
Click vào đây để xem cách làm chi tiết
3. Bánh ngô chiên cay
Bánh ngô chiên cay ăn nóng có độ giòn xốp, mùi thơm từ trứng và ngô cùng với vị cay nồng đặc trưng. Những ngày trời lạnh còn gì thú vị hơn là được thưởng thức những món ăn nóng giòn lại cay cay phải không bạn?
Click vào đây để xem cách làm chi tiết
4. Bánh chuối
Khi những cơn gió thu hanh hao, dịu nhẹ bước đến cũng là lúc những trái chuối đến mùa thu hoạch ngon nhất trong năm. Chuối thơm ngon, giá thành không cao, nhiều vitamin và dưỡng chất, tốt cho hệ tiêu hoá, tim cũng như trí não. Chẳng thế mà loại trái cây thơm ngon này được đ.ánh giá là loại trái quý, mang lại nhiều tác dụng với sức khoẻ. Thêm nữa, hương vị tươi ngon chưa qua chế biến của chuối cũng là điều hấp dẫn với nhiều khẩu vị. Ngày thu đông, chẳng mấy ai có thể bỏ qua quầy bánh chuối chiên giòn tan và thơm nức nơi góc đường quen. Khi tiết trời bớt nắng nóng, cảm giác nhâm nhi từng miếng bánh nóng hổi, vỏ giòn rụm bao lấy nhân chuối chín tới, ngọt thơm thực sự rất hấp dẫn.
Để biết cách làm chi tiết click vào đây
5. Quẩy nóng
Quẩy nóng là món ăn vặt được nhiều người yêu thích nhất là trong những ngày trời se lạnh. Chiếc quẩy nóng khi ăn bên ngoài giòn rụm, bên trong hơi dai dai kết hợp với nước chấm chua cay mặn ngọt và vài lát dưa góp thật khiến người ta mê mẩn. Với cách làm quẩy này bạn chỉ cần dành chút thời gian nhưng lại đảm bảo vệ sinh và giúp bạn an tâm hơn khi đi ăn ngoài hàng đấy!
Click vào đây để biết cách làm chi tiết
6. Bánh tôm
Món bánh tôm này bất cứ ai ăn một lần đều khó có thể nào quên. Bánh tôm chiên thơm lừng, bánh giòn mà không bị cứng, chấm cùng nước chấm thanh vị chua ngọt, ăn kèm rau sống và dưa góp không hề bị ngán đâu. Ngày lạnh được thưởng thức vài chiếc bánh tôm nóng hổi thật không gì tuyệt hơn!
Click vào đây để biết cách làm chi tiết
7. Nem chua rán
Nem chua rán ngoài hàng mà bạn vẫn ăn chính là nem ngọt này chứ không phải loại nem được ủ chua dùng để ăn sống đem rán. Cách làm nem chua rán này cũng không quá khó phải không bạn, lại đảm bảo vệ sinh. Nếu là tín đồ ăn vặt mà lại rất khoái món nem chua rán thì bạn hãy thử ngay công thức này xem sao nhé, chắc chắn bạn sẽ rất hài lòng và không phải lo lắng về an toàn vệ sinh thực phẩm nữa nhé!
Click vào đây để xem cách làm chi tiết
Các món ăn vặt này đều rất hấp dẫn tuy nhiên cũng chứa khá nhiều dầu mỡ và tinh bột nên lượng calo cao. Vì vậy bạn hãy cân đối với thực đơn của gia đình và chăm chỉ luyện tập thể thao để tăng cường sức khỏe nhé!
sáu món ăn vặt hấp dẫn độ vào thu đất Hà thành
Ốc luộc nóng hổi, trứng cút lộn, bánh cuốn nóng hay nem chua rán… là những món dễ làm du khách ngon miệng hơn khi đến Hà Nội vào mùa thu.
Mùa thu đến, Hà Nội còn vương lại chút nắng cuối hè và bắt đầu đón gió heo may. Đây cũng là lúc những món ăn đặc trưng của mùa trở thành tâm điểm như quẩy nóng, ốc luộc, bánh cuốn nhân thịt… luôn thu hút thực khách, đặc biệt là giới trẻ Hà thành. Dưới đây là các món ăn vặt dành cho khi trời vào thu không nên bỏ qua.
Ốc luộc
Lâu nay, ốc luộc vốn được xem như “biểu tượng” quà vặt ở Hà Nội mỗi độ thu sang. Khi gió heo may về làm không khí se lạnh, ngồi bên bát ốc thơm nức mùi gừng, sả và lá chanh đang bốc khói nghi ngút, thực khách sẽ khó lòng cưỡng lại sự hấp dẫn này. Loại phổ biến nhất là ốc mít và ốc vặn, thường được biết đến với cách gọi ngắn gọn “ốc to”, “ốc nhỏ”.
Ốc luộc là một trong các món ăn vặt hút khách ở Hà Nội
Mỗi hàng sẽ có cách pha chế nước chấm và luộc ốc riêng, tạo nên bí quyết giữ khách của từng chủ quán. Để thêm ấm bụng, nên gọi cả nước ốc và uống ngay khi còn nóng. Một số con phố nổi tiếng với ốc luộc phải kể đến Đinh Liệt, Thụy Khuê (trong ngõ Xưởng Phim), Lương Định Của hay Hoàng Ngọc Phách với giá dao động 40.000 – 70.000 nghìn đồng một bát.
Trứng cút lộn
Khi ghé quán ốc luộc, đừng quên gọi thêm chục quả trứng cút lộn. Hầu như không ai nhớ nổi trứng cút lộn xuất hiện ở Hà Nội từ khi nào, chỉ biết rằng nó đã trở thành món gắn liền với thời học sinh, sinh viên của rất nhiều người. So với trứng vịt lộn, trứng cút lộn nhỏ hơn hẳn và thường dùng với nước chấm ốc luộc thay vì gia vị. Để thêm tính đa dạng, các chủ hàng cũng phục vụ cả trứng cút lộn xào me.
Quẩy nóng
Các món ăn vặt nổi tiếng đã có từ lâu ở Hà Nội phải kể tới món quẩy nóng giòn tan
Là món ăn đường phố nổi tiếng, những chiếc quẩy thơm giòn, nóng hổi bên vỉa hè chiều thu sẽ khiến thực khách muốn ngồi cả buổi để thưởng thức. Dù là món ăn có tiếng, ngày nay vẫn không dễ bắt gặp hàng quẩy nóng, đa phần chúng chỉ xuất hiện trong những quán phở với vai trò “gia vị”. Hai quán quẩy nóng lâu đời nhất hiện nằm trên phố Hàng Bông và Quán Thánh. Trong đó, hàng quẩy trên phố Hàng Bông thường bán 20 chiếc một đĩa với giá 20.000 đồng.
Bánh xèo
Bánh xèo cũng là món ăn vặt được giới trẻ Hà thành yêu thích
Dù không phải gốc Hà Nội, bánh xèo vẫn là một trong những món ăn vặt hấp dẫn và gắn liền với nhiều thế hệ học sinh, sinh viên thủ đô. Vỏ bánh vàng rộm, giòn tan bọc nhân thịt, tôm (hoặc tép) trộn giá đỗ thơm ngon, nóng hổi. Cách thưởng thức ngon nhất là xắt một góc và cuốn vào bánh đa kèm rau sống. Bạn có thể dễ tìm những hàng bánh xèo trên phố Đội Cấn, Hàng Bồ với giá khoảng 10.000 một chiếc.
Nem chua rán, nướng
Dạo bước ở bất cứ khu vực nào gần các trường học hoặc phố cổ Hà Nội dễ dàng bắt gặp những quán vỉa hè bán nem chua rán hoặc nướng. Một trong những địa chỉ nổi tiếng nhất về nem chua rán hiện ở ngõ Tạm Thương (phố Hàng Bông). Khác với nem chua Thanh Hóa, nem ở đây được xay từ thịt và bì lợn, trộn cùng ít bột và nặn thành hình. Khi nào khách yêu cầu, chủ hàng mới rán. Nem không ủ nên cũng không có vị chua đậm đà nhưng lại béo ngậy và thơm ngon.
Nem chua rán, nem chua nướng Hà Nội có vị béo ngậy, thơm ngon
Còn nem chua nướng bán phổ biến ở ngõ Ấu Triệu (phố Nhà Thờ) hay quanh khu Đinh Liệt – Tạ Hiện – Lương Ngọc Quyến. Ăn kèm với những món này là các loại hoa quả và trà đá, trà chanh. Giá mỗi chiếc nem dao động trên dưới 5.000 đồng.
Bánh cuốn nhân thịt
Nhân của loại bánh này gồm thịt heo băm, mộc nhĩ và cả nấm hương hấp chín
Trong số các món bánh cuốn miền Bắc, loại nhân thịt được xem là đặc trưng ở Hà Nội. Bánh được cuốn với thịt, mộc nhĩ và có thể cả nấm hương hấp chín. Khi ăn, chủ quán sẽ rắc thêm chút hành khô và điểm vài cọng rau thơm. Bánh cuốn nhân thịt chấm cùng nước mắm pha chế theo bí quyết riêng của từng quán. Một số địa chỉ uy tín với người Hà Nội khi muốn thưởng thức món này nằm trên phố Hàng Bồ, Hàng Gà với giá dao động 20.000 – 25.000 một đĩa.
Bánh gối, bánh rán mặn
Bánh gối, bánh rán thơm ngon hút khách độ vào thu ở Hà Nội
Bánh gối hay bánh rán mặn thường có nhân tương tự nhau gồm miến, mộc nhĩ, thịt băm và có thể dùng thay bữa điểm tâm chiều. Rất dễ để bắt gặp những hàng bánh này trên hè phố Hà Nội khi trời vào thu, nhất là quanh khu vực gần trường học. Địa điểm lâu đời nhất phải kể đến phố Lý Quốc Sư. Giá cả loại bánh này dao động 6.000 (bánh rán mặn) đến 10.000 (bánh gối).