Mua ốc về đừng luộc ngay, ngâm vào đây ốc nhả sạch bùn nhớt, thêm cách luộc làm giun sán chẳng còn

Để món ốc luộc vừa ngon lại sạch, không bùn bùn đất giun sán cũng cần có bí quyết.

Ốc luộc là món ăn vặt quen thuộc nhưng có hương vị thơm ngon, hấp dẫn được rất nhiều người yêu thích ở đủ mọi lứa t.uổi. Nếu thèm ốc luộc bạn có thể lê la hàng quán, thưởng thức những bát ốc luộc nóng bỏng tay, dai dai, giòn giòn chấm chìm trong bát mắm pha chua cay, mặn ngọt đầy ắp vị sả, gừng… thì chẳng còn gì hấp dẫn bằng.

Tuy nhiên ngay tại nhà bạn cũng có thể tự luộc cả một nồi ốc nóng hổi, thơm ngon cho bản thân và gia đình thưởng thức. Tuy nhiên, khi mua ốc về bạn đừng luộc ngay bởi trong ốc có rất nhiều chất bẩn, nhớt, bùn đất và giun sán. Do đó cần phải ngâm rửa cẩn thận. Dưới đây là những tuyệt chiêu để bạn khiến ốc nhả hết bùn đất, chất nhớt cũng như cách luộc để làm c.hết hết giun sán ký sinh trong ốc, các bạn hãy tham khảo nhé:

Đây là cách làm truyền thống và quen thuộc, có nhiều người thường làm. Tuy nhiên họ lại không biết cần ngâm ốc trong bao lâu, và đây là cách làm cụ thể: Ngâm ốc trong chậu nước vo gạo khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ, tất cả chất bùn và nhớt trong miệng ốc sẽ tự động nhả ra. Chỉ cần bạn rửa lại với nước sạch là có những con ốc sạch để chế biến món ăn ngon.

Nếu nhà có chậu hoặc thau bằng kim loại bạn có thể sử dụng nó để ngâm ốc. Đổ ốc vào chậu/thau kim loại, sau đó thêm nước vào. Ngoài ra, bạn hãy cho vào thêm các vật dụng khác bằng kim loại như dao, muỗng, nĩa, đũa. Ốc ngửi phải những đồ kim loại này thì chưa đến 3 giờ, ốc sẽ nhả hết bùn đất và chất nhớt trong miệng ra.

Đổ nước vào chậu, sau đó pha thêm giấm chua hoặc nước chanh vào, đổ ốc vào chậu rồi ngâm khoảng 1-2 tiếng. Vị chua của giấm hoặc chanh sẽ làm ốc há miệng và sẽ nhả sạch chất nhờn, bùn đất ra nhanh.

Đây là cách làm khá hữu hiệu đảm bảo bạn sẽ thấy hiệu quả tức thì. Cho ốc vào một chậu nước, sau đó thả vài quả ớt thái lát vào chậu. Vị cay của ớt khiến ốc há miệng và nhả hết bùn đất trong miệng ra.

Do sống ở dưới bùn đất nên trong ốc có chứa nhiều ký sinh trùng như giun, sán… Vì thế, khi luộc ốc, cần luộc kỹ, để diệt bỏ các loại giun sán này.

Cho ốc vào nồi, bỏ thêm vài cái lá chanh, vài cọng sả, một bát con nước. Thực tế bạn không cần cho nước vì luộc ốc thì ốc sẽ tự động ra nước không lo cháy nồi. Tuy nhiên, thêm chút nước là để có nước luộc ốc để uống nhưng lưu ý, đừng cho nhiều kẻo ốc sẽ mất độ ngọt.

Có chị em còn chia sẻ kinh nghiệm, có thể thêm 1-2 thìa mẻ vào nồi ốc luộc, mẻ giúp ốc thơm và khử tanh rất nhiều.

Đậy vung, đặt nồi lên bếp đun đều lửa. Khi ốc sôi trào, lập tức mở vung, đảo lên một lượt, thấy vẩy bong đều là được. Ốc sẽ chín sau khi sôi khoảng 2 – 3 phút, bạn có thể để thêm 1 phút cho ốc chín kỹ hơn xíu nhằm loại bỏ ký sinh trùng. Không nên đun lâu quá khiến ruột ốc thụt vào trong và đứt đoạn, rất khó khêu mà ốc bị dai, quắt lại, không giòn.

– Sả thái lát hoặc băm nhỏ. Gừng đ.ập dập rồi băm nhỏ hoặc xay nhỏ. Lá chanh thái chỉ. Ớt băm nhỏ.

– Pha nước mắm, đường với nước nguội, nêm nếm thấy vừa miệng bạn là được vì có người thích ăn nhạt hoặc đậm đà. Thêm xíu mì chính nếu thích. Sau đó chỉ việc cho sả, ớt, gừng cùng lá chanh vào là xong. Nếu ai thích ăn rau mùi có thể thêm rau mùi thái nhỏ.

Trời lạnh sâu, những ‘tín đồ của ốc’ học ngay 4 món ốc ngon này đảm bảo ăn mãi vẫn thèm

Ốc từ lâu đã trở thành món ăn vặt đáp ứng đủ ba tiêu chí “ngon – bổ – rẻ” mà bất cứ ai, lứa t.uổi nào cũng ưa thích.

Ốc xào sả ớt

Mua ốc về đừng luộc ngay, ngâm vào đây ốc nhả sạch bùn nhớt, thêm cách luộc làm giun sán chẳng còn

Nguyên liệu

Phần ốc xào

Ốc nứa: 1 kg

Sả: 3 cây

Lá chanh, ớt, tỏi, gừng

Gia vị: dầu ăn, muối, hạt tiêu, đường, xốt cà chua

Phần nước chấm

Nước mắm: 2 muỗng canhNước sôi để nguội: 1/2 muỗng canhChanh: 1/2 quảỚt thái mỏng: 1 quảĐường: 1/2 muỗngGừng, tỏi băm nhuyễn

Hướng dẫn cách làm món ốc xào sả ớt

Ngâm ốc với nước vo gạo để ốc nhả hết chất bẩn và bùn ra ngoài. Thời gian ngâm từ 1 – 2 tiếng rồi rửa ốc nhiều lần với nước cho thật sạch. Tiếp theo, chặt phần chóp nhọn của ốc bằng dao để khi ăn lấy ruột ốc ra dễ dàng hơn.

Rửa sạch gừng, lá chanh, sả, ớt và tỏi. Sau đó, thái nhỏ gừng, lá chanh, sả với ớt thì thái mỏng, tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.

Bắc chảo lên bếp, đổ dầu ăn vào, đợi dầu nóng, cho gừng, sả, tỏi vào phi thơm trên lửa nhỏ.

Đổ xốt cà chua, nêm nếm một chút muối, nước mắm vào chảo, đảo đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.

Trút ốc vào chảo, đảo nhanh và đều tay để các gia vị phủ đầy miệng ốc. Sau đó, thêm 2 bát nước, đậy kín nắp chờ sôi.

Lưu ý: Nếu bạn thích ăn khô thì cho 1 bát nước thôi là được rồi và xào ốc trên lửa nhỏ.

Khi chảo sôi được khoảng 10 phút thì tắt bếp.

Trong công thức làm món ốc xào sả ớt, nước chấm sẽ giúp món ăn thêm đậm đà, hấp dẫn. Bạn chỉ cần cho tất cả nguyên liệu làm nước chấm đã chuẩn bị vào bát, khuấy đều và nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị của mình.

Múc ốc ra bát, khi ăn, bạn dùng tăm để lấy phần thịt ốc bên trong ra, chấm với nước chấm rồi thưởng thức.

Ốc nhồi thịt

Mua ốc về đừng luộc ngay, ngâm vào đây ốc nhả sạch bùn nhớt, thêm cách luộc làm giun sán chẳng còn

Nguyên liệu

1 kg ốc bươu

150 gram thịt nạc thăn

150 gram giò sống

150 gram sả

100 gram tỏi và hành khô

8 trái ớt sừng

1 nhánh nhỏ gừng tươi

1 trái chanh tươi

Rau sống ăn kèm: 2 trái khế, 2 trái chuối và rau thơm, tía tô

Gia vị: Hạt nêm, nước mắm, đường, bột ngọt, ớt bột, tiêu bột

Các bước làm

Sả: Rửa sạch, tách 2 lớp vỏ bên ngoài để riêng. Còn lại 1 nửa băm nhỏ và 1 nửa thái khúc dài 3 cm rồi đ.ập dập.

Gừng tươi: Gọt vỏ, rửa sạch rồi giã nhỏ 1 nửa và để nguyên 1 nửa.

Ớt sừng: Rửa sạch, 3 trái giã nhỏ, 2 trái còn lại đem thái lát.

Tỏi và hành khô: Bóc sạch lớp vỏ bên ngoài, băm nhỏ toàn bộ hành cùng 2/3 tỏi. 1/3 tỏi còn lại giữ nguyên.

Lá chanh: Rửa sạch rồi để ráo.

Ốc bươu: Sau khi mua về đem ngâm với nước vo gạo có pha 3 trái ớt sừng giã nhỏ trong khoảng 1 – 2 tiếng đồng hồ cho nhả hết chất bẩn. Tiếp theo, rửa sạch ốc nhiều lần với nước, rồi vớt ra rổ để ráo nước. Sau đó, cho vào nồi luộc chín cùng phần gừng gã nhỏ, sả đ.ập dập, toàn bộ lá chanh và 1 thìa hạt nêm. Khi ốc chín, bạn kều thịt ốc ra, lấy phần đầu, thái nhỏ và loại bỏ phần đuôi. Vỏ ốc giữ lại và mang rửa sạch.

Thịt nạc thăn: Rửa sạch rồi đem xay nhuyễn.

Chanh tươi: Bổ đôi, vắt lấy nước cốt và bỏ hạt.

Các loại rau ăn kèm: Rau thơm, tía tô nhặt lá non. Khế, chuối xanh rửa sạch. Sau đó, cho hết vào âu nước muối ngâm trong khoảng 10 – 15 phút rồi vớt rau thơm, tía tô ra rổ để ráo, còn khế và chuối xanh mang thái lát mỏng.

Cho tất cả các nguyên liệu dưới đây vào chung một âu rồi trộn đều và giữ yên trong 30 phút: 500 gram thịt nạc thăn băm nhỏ, 150 gram giò sống, phần thịt ốc thái nhỏ, 100 gram hành khô, tỏi băm, 2 thìa hạt nêm, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm, thìa đường, 1 thìa ớt bột và 1 thìa tiêu bột.

Phần vỏ sả lúc nãy tước ra, bạn gập đôi lại và cho vào vỏ ốc. Sau đó, nhồi hỗn hợp ở bước 1 vào ngập miệng ốc. Sử dụng ớt đỏ thái lát để trang trí bên trên. Thực hiện cho đến hết vỏ ốc và hỗn hợp ở bước 1 rồi cho vào xửng hấp để làm chín.

Cho phần tỏi, gừng và 3 trái ớt sừng còn lại cùng 1 thìa đường vào cối rồi giã nhuyễn. Sau đó, cho thêm 4 thìa nước mắm, 1 thìa nước cốt chanh vào và trộn đều để làm nước mắm ăn kèm.

Bát nước chấm ngon sẽ giúp món ốc bươu nhồi thịt thêm phần ngon miệng.

Ốc xào me

Mua ốc về đừng luộc ngay, ngâm vào đây ốc nhả sạch bùn nhớt, thêm cách luộc làm giun sán chẳng còn

Nguyên liệu

Ốc hương hoặc ốc nhồi: 500g

Me vắt Tỏi khô, sả và ớt tươi, lá chanh

Đường hoa mai Tương ớt, dầu ăn và bột ngôGia vị: muối, đường, nước mắm, hạt nêm

Các bước làm

Bước 1: Thực hiện rửa sạch ốc

Ốc chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe như canxi, photpho,… nhưng vì sống ở ven ruộng nên nó có rất nhiều bùn đất và chất bẩn.

Đặc biệt là những loài vi sinh vật nhỏ bé không tốt cho người ăn. Vậy nên trước khi chế biến bạn phải làm ốc thật sạch sẽ.

Nên chọn mua những con ốc còn sống, mập thịt để chế biến. Có rất nhiều cách để ốc nhả sạch bùn đất và cặn bẩn trong miệng như ngâm trong nước vo gạo, trong thau kim loại hay trong nước ớt tùy bạn lựa chọn.

Kĩ hơn có thể kết hợp cả 2 cách để đảm bảo ốc đã không còn bùn đất nữa. Ngâm ốc trong khoảng thời gian từ 2 – 3 tiếng.

Sau khi ngâm xong, bạn lại vớt ốc ra xả kỹ một lần nước nữa. Nếu thấy ốc còn nhớt và tanh, đừng cố rửa nhiều lần mã hãy cho ít muối hột vào bóp nhẹ chung với ốc. Cách này rất hữu hiệu.

Bước 2: Tiến hành sơ chế ốc và các nguyên liệu khác

Ốc xào me dừa nên ta cần lấy nước cốt me trước. Bạn dùng me tươi thì cần bỏ vỏ, hạt me chỉ lấy phần thịt. Ngâm thịt me với một ít nước. Để 5 phút đ.ánh tan, lọc qua rây là ta đã có nước cốt me.

Cùi dừa tươi: Bạn có thể mua sẵn ngoài chợ hoặc bổ 1 quả dừa nạo lấy phần cùi trắng. Thái phần cùi này thành các lát mỏng.

Thứ hai là lấy nước cốt dừa. Nạo cùi dừa vắt lấy cốt dừa. Giữ lại cả phần bã và phần cốt.

Sả tươi: Dùng 2-3 cây sả. Phần cuống đ.ập dập băm nhỏ. Phần còn lại cắt khoảng 2 đốt ngón tay và đ.ập dập.

Gừng, tỏi: Dùng 1 củ gừng, 3-4 tép tỏi. Gừng nạo vỏ, thái mỏng băm nhuyễn. Tỏi đ.ập dập băm nhỏ.

Ớt hiểm: Chỉ rửa sạch rồi băm nhỏ 3 quả ớt

Lá chanh: Thái sợi 5 lá chanh

Ốc tươi: Sau khi để ráo, chặt bỏ chóp ốc để gia vị ngấm vào bên trong.

Bước 3: Tiến hành xào ốc với me dừa

Bắt đầu tiến hành xào ốc. Trước tiên làm nóng chảo, cho dầu ăn, tỏi băm, gừng, cuống sả băm và ớt sừng vào phi thơm.

Đảo đều, khi chảo dậy mùi thì cho ốc vào. Lúc này chỉnh lửa nhỏ thôi. 5 phút sau cho nốt các nguyên liệu còn lại: nước cốt me, nước cốt dừa, cùi dừa và bã dừa vào.

Bật lửa lớn, xào đến khi ốc mở miệng thì thêm sả đ.ập dập và nêm nếm gia vị. Nước mắm, đường, hạt nêm, mì chính gia giảm theo khẩu vị.

Hòa tan 10 gram bột năng với một ít nước. Cho từ từ vào phần ốc đang sôi, vừa đổ vừa khuấy để hòa tan bột năng. Đun liu riu đến khi nước sốt sệt lại thì tắt bếp.

Khi nào ăn cho ốc ra đĩa, rắc thêm lá chanh băm nhỏ lên trên. Ăn cùng sung muối và nước chấm tỏi ớt.

Ốc rang muối

Mua ốc về đừng luộc ngay, ngâm vào đây ốc nhả sạch bùn nhớt, thêm cách luộc làm giun sán chẳng còn

Nguyên liệu

500g ốc hương

30g muối tôm

20g ớt hột

10g đường trắng

3 trái ớt chín

10g tỏi

50g sả

2 muỗng canh dầu ăn1 mớ rau răm

Các bước làm

Bước 1: Đầu tiên, bạn làm sạch ốc hương bằng cách ngâm trong nước vo gạo hoặc bát nước lớn có vài lát ớt thái nhỏ. Bạn ngâm trong vòng khoảng 5 – 6 tiếng đồng hồ để ốc nhả sạch chất bẩn, nếu có thể bạn nên dùng bàn chải để chà sạch vỏ ngoài của ốc và rửa lại với nước 3 – 4 lần, vớt ra để trên rổ cho thật ráo nước. Đây là cách làm ốc hương rang muối sạch, an toàn chất lượng mà nhiều người áp dụng.

Bước 2: Tiếp theo, bạn bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn. Sau đó, bạn nhặt rau răm, rửa qua với nước muối pha loãng và ngắt ngắn vừa ăn, để trên rổ cho thật ráo nước.

Bước 3: Tiếp đó, bạn cho muối hột, đường và ớt vào cối giã nhuyễn. Bạn thêm muối tôm vào, trộn đều hỗn hợp muối ớt.

Bước 4: Sau đó, bạn tiến hành phi thơm sả và tỏi băm trong 2 muỗng canh dầu nóng, thêm vào 30ml nước lọc. Khi nước vừa sôi bạn cho hỗn hợp muối ớt vào, đảo đều.

Bước 5: Khi nước muối vừa sôi, bạn cho ốc hương rang muối ớt chung. Lưu ý, bạn nên dùng đũa đảo đều để muối ớt bám đều quanh ốc, đến khi nước cạn thì tắt bếp.

Bước 6: Như vậy, bạn đã hoàn thành cách làm ốc hương rang muối ớt một cách đơn giản và nhanh chóng. Bây giờ, bạn chỉ cần bày món ăn lên đĩa cùng một ít rau răm và thưởng thức với gia đình, bạn bè.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *