Nước ép mơ có vị chua chua, ngọt dịu kết hợp với đá lạnh sẽ là thức uống được nhiều người yêu thích trong ngày hè.
Mơ là loại quả quen thuộc của mùa hè. Từ giữa tháng 3 trở đi, mơ bắt đầu vào mùa, được bày bán trên các sạp hàng. Là thức quả có vị chua giúp giải nhiệt mùa hè nhưng không ít người vẫn chưa biết đến mẹo để chọn mơ ngon hay chế biến đồ uống từ loại quả này, cùng tham khảo bài viết dưới đây nhé!
Cách chọn quả mơ tươi và ngon:
Có màu vàng đẹp mắt và đồng đều, khi cầm có cảm giác chắc tay.
Mơ tươi mới vừa hái thường sẽ có lớp phấn trắng bên ngoài, có mùi thơm dịu nhẹ
Không nên mua quả mơ bị bầm dập, còn xanh đậm chưa vàng, có dấu hiệu bị ẩm mốc.
Nước ép mơ tươi
Nguyên liệu:
Mơ tươi: 5 quả
Chanh: 1 quả
Đường: 3 muỗng
Muối
Nước ép mơ tươi
Cách thực hiện:
Bước 1:
Mơ cạo sạch phần phấn trắng ở bên ngoài rồi rửa sạch với nước muối loãng, sau đó để ráo nước.
Bước 2:
Bổ đôi quả rồi tách bỏ phần hạt, cho phần thịt mơ vào bát.
Bước 3:
Dùng máy xay sinh tố, cho mơ và đường, vắt nước cốt chanh và thêm khoảng 100ml nước lọc vào cùng.
Bước 4:
Xay hỗn hợp trên thật mịn rồi đổ ra rây để lọc bỏ bớt bã, cho thêm đá vào là món nước ép mơ tươi đã hoàn thành.
Nước ép mơ nấu
Nguyên liệu:
Mơ tươi: 1 kg
Lá bạc hà: 2 nhánh
Đường: 200gr
Muối
Nước ép mơ nấu
Cách thực hiện:
Bước 1:
Mơ cạo phần phấn trắng bên ngoài rồi rửa sạch. dùng dao bổ đôi quả mơ, bỏ phần hạt đi.
Bước 2:
Đổ nước ngập quả mơ rồi bắc nồi lên bếp. Cho đường và 2 nhánh lá bạc hà vào đun cùng nhau.
Bước 3:
Nấu quả mơ thật mềm rồi tắt bếp.
Vớt mơ ra để nguội.
Bước 4:
Cho nước mơ qua rây lọc, dùng thìa nghiền quả mơ để chắt lầy phần nước cốt. Cho đá lạnh vào là có thể thưởng thức rồi.
Rượu mơ
Nguyên liệu:
Mơ: 1 kg
Đường phèn: 500 gr
Rượu trắng: 1,5 lít
Rượu mơ ngâm
Cách thực hiện:
Bước 1:
Quả mơ mua về rửa sạch rồi để thật ráo nước.
Bước 2:
Chuẩn bị 1 cái bình thủy tinh, cho quả mơ vào bình theo thứ tự cứ một lớp quả mơ, một lớp đường phèn và lớp trên cùng sẽ là lớp đường dầy hơn một chút để tránh việc quả mơ bị thối, bị hỏng.
Bước 3:
Đổ rượu trắng vào bình. Sau đó đậy kín và đặt nơi khô ráo, sạch sẽ, tránh nhiệt độ quá cao.
Rượu mơ ngâm ngon nhất là từ 6-8 tháng các bạn nhé!
Chúc bạn thành công với các món thức uống từ quả mơ.
Dâu tằm chín rực làm ngay thức uống đơn giản, nhanh chóng ai cũng phải khen
Hãy cùng Blogmongon.edu.vn tìm hiểu cách pha chế các loại thức uống từ quả dâu tằm cực đơn giản ngay tại nhà, giúp bạn và gia đình giải khát mùa hè nhé!
Dâu tằm là loại quả có vị chua ngọt, tính hàn nên rất được chị em nội trợ yêu thích, làm những món ăn, thức uống giải nhiệt ngày hè. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến siro dâu tằm đường phèn, trà dâu tằm,…
Khoa học đã chứng minh, thức uống từ quả dâu tằm ngoài việc giúp thanh nhiệt cơ thể, thì nếu bạn uống 1 – 2 ly nước dâu trước khi ăn còn có tác dụng kích thích tiêu hóa và cải thiện giấc ngủ của bạn được say và sâu giấc hơn.
Siro dâu tằm đường phèn
Nguyên liệu:
Dâu tằm: 1 kg
Đường phèn: 1 kg
Muối trắng: 50 gr
Lọ thủy tinh
Siro dâu tằm
Sơ chế:
Rửa sạch dâu tằm, ngâm nước muối trong khoảng 10 phút, sau đó vớt ra để ráo.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Bắc nồi lên bếp rồi đổ 800ml nước và 1 thìa muối trắng, sau đó đun sôi lên rồi tắt bếp và để nguội bớt. Đến khi còn 40 độ C thì cho dâu tằm vào và chần qua trong khoảng 1 – 2 phút thì vớt ra để ráo nước.
Bước 2:
Đun sôi nước để tráng sạch bình thủy tinh rồi đem phơi thật khô.
Bước 3:
Lót một lớp đường phèn vào đáy bình thủy tinh, tiếp tục rải một lớp dâu tằm lên rồi lại tiếp tục thêm một lớp đường phèn. Cứ như vậy cho đến hết, miễn sao lớp trên cùng sẽ là đường phèn.
Bước 4:
Đẩy kín nắp, bảo quản nơi khô ráo và thoáng mát trong khoảng 3 – 5 ngày.
Bước 5:
Sau khi đường phèn đã tan hết thì bạn để vào ngăn mát tủ lạnh. Tầm khoảng 1 tháng là có thể sử dụng được.
Trà dâu tằm
Nguyên liệu:
1 lọ thủy tinh
1 bình ủ trà
500 gr dâu tằm
100 ml nước đường
50 gr lục trà
1 quả chanh tươi
2 quả tắc
Trà dâu tằm
Cách thực hiện:
Bước 1:
Bạn rửa dâu tằm trong khoảng 2 – 3 lần nước sạch, trụng qua nước sôi giúp dâu mềm hơn, sau đó đổ ra để ráo nước.
Bước 2:
Chuẩn bị 1 cái tô, sau đó xếp lần lượt một lớp dâu, 1 lớp đường để dâu ngấm đều với đường.
Bước 3:
Dùng màng bọc thực phẩm bóc kín miệng tô lại rồi tiếp tục ngâm trong khoảng 24 tiếng cho đường tan hết ra
Bước 4:
Sau 1 ngày, bạn lấy dâu cho vào nồi đun thêm khoảng 5 phút, vừa đun bạn vừa khuấy đều lên.
Bước 5:
Để 50gr trà vào túi vải lọc, sau đó đổ nước sôi vào bình và đậy nắp lại, tiếp tục ủ trong 15 -20 phút để trà ra màu xanh là được.
Bước 6:
Dùng 200ml nước lục trà cùng 80ml nước cốt dâu tằm và khoảng 60ml nước đường đem trộn đều lên, sau đó thêm vào ít đá cùng 1 vài lát chanh, tắvà vài quả dâu tươi để trang trí.
Vậy là trà dâu tằm thơm lừng đã hoàn thành.
Trên đây là cách làm thức uống từ dâu tằm tốt cho sức khỏe mà Blogmongon.edu.vn gửi đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công nhé.