Với cường độ học tập căng thẳng trong mùa thi, nhu cầu năng lượng của các sĩ tử cao gấp nhiều lần và các em cần được bồi bổ sức khỏe bằng nhiều món ăn bổ dưỡng.
Các sĩ tử khi ôn thi phải vận dụng trí não căng thẳng, bởi thế các em càng cần được nâng cao chất lượng dinh dưỡng. Mỗi ngày, bộ não tiêu tốn 400 calo/ngày, tiêu hao 1/5 năng lượng cơ thể. Và trung bình mỗi ngày, mỗi sĩ tử cần nạp đủ lượng dinh dưỡng như sau: nam cần 2500 calo/ngày, nữ cần 2000-2300 calo/ngày. Dưới đây là những món vừa ngon vừa bổ giúp các sĩ tử tăng cường sức đề kháng cũng như trí lực:
Bồ câu hầm ngải cứu hạt sen
Nguyên liệu:
Bồ câu: 1 con
Ngải cứu: 30 gam
Hạt sen: 30 gam
Táo tàu: 5-7 quả
Nấm hương: 10 gam
Các gia vị khác như: gừng, nước mắm, bột ngọt, muối.
Bồ câu hầm
Tiến hành làm món chim bồ câu tần ngải cứu qua các bước sau:
Bước 1: Bí quyết sơ chế nguyên liệu
Chim bồ câu: Khi mua chim bồ câu ta nên chọn chim bồ câu non mới ra ràng và được nuôi bằng lúa và ngô. Bởi nếu được nuôi bằng lúa và ngô thịt chim sẻ không bị bở và thơm hơn những con được nuôi bằng bột. Chim bồ câu mua về chúng ta nhổ sạch lông rồi đem hơ qua lửa để thịt chim bồ câu được thơm ngon hơn không bị mùi tanh và có màu vàng đẹp mắt hơn.
Sau đó ta mổ chim bồ câu bỏ hết phần nội tạng bên trong và rửa thật sạch. Chúng ta có thể dùng nước muối pha loãng hoặc rượu gừng để rửa nhằm khử bớt mùi tanh. Sau đó để chim bồ câu cho thật ráo nước.
Ngải cứu: ta chọn loại ngải cứu bánh tẻ, không quá non và cũng không quá già. Ngải cứu sau khi nhặt và rửa sạch để ráo nước.
Hạt sen và nấm hương sau khi mua về rửa sạch và ngâm vào nước từ 5-10 phút sau đó vớt ra để ráo.
Bước 2: Tiến hành hầm chim bồ câu cùng các loại nguyên liệu đã được chuẩn bị sẵn
Trước tiên ta dùng ngải cứu đã chuẩn bị sẵn nhồi vào trong bụng của chim bồ câu. Để ngải cứu không bị bung ra chúng ta nên dùng chiếc tăm để ghim lại.
Tiếp theo cho chim bồ câu vào nồi đất và cho táo tàu hạt sen và nấm hương vào. Nếu không có nồi đất chúng ta có thể dùng nồi áp suất hoặc nồi thường. Món bồ câu tần ngải cứu sẽ mềm hơn, ngon hơn và đảm bảo vị thơm hơi khi dùng nồi đất hoặc nồi áp suất.
Sau đó ta cho khoảng 300ml nước sôi và cho vào một ít gia vị vào và bắc lên bếp hầm. Trong quá trình hầm chúng ta nên theo dõi để châm thêm nước cho vừa để không bị đặc.
Tiến hành hầm bồ câu khoảng 30-40 phút để chim bồ câu được mềm và ngọt nước. Tuy nhiên không nên hầm quá lâu sẽ gây cảm giác nồng và mất mùi vị.
Gà hầm táo đỏ
Nguyên liệu:
Gà: 1 con ( để thịt gà được thơm ngon đậm vị bạn nên chọn mua gà ta)
Hạt sen: 100 gram
Táo đỏ: 40 gram
Nấm hương khô: 50 gram
Cà rốt Hành lá
Chanh: 1 quả
Các loại gia vị: bột nêm, muối, nước mắm
Ngoài ra, bạn có thể chuẩn bị thêm nhân sâm, kỷ tử nếu muốn nấu muốn nấu gà hầm táo đỏ kỷ tử hạt sen để bồi bổ.
Gà hầm táo đỏ
Cách làm:
Để món gà hầm với táo đỏ được thơm ngon, bạn cần phải biết cách làm sạch gà để thịt gà không bị hôi.
Đầu tiên cần phải dùng muối chà xát bên ngoài của gà. Sau đó bóp một chút rượu và gừng để gà sạch mùi tanh và rửa lại bằng nước cho sạch và để ráo.
Chặt thịt gà thành các miếng nhỏ vừa ăn
Hành, tỏi lột vỏ, rửa sạch, băm nhỏ
Tẩm ướp thịt gà với các loại nguyên liệu khác như tỏi, hành, hạt nêm, muối, bột ngọt, tiêu, ớt bột và dầu ăn theo liều lượng tương ứng 1: : 1: 1: : 2. Thời gian ướp thịt khoảng 30 phút sẽ giúp thịt gà ngấm đều gia vị hơn và khi nấu sẽ thơm ngon hơn
Táo đỏ ngâm với nước ấm cho mềm sau đó rửa sạch lại với nước sạch
Hạt sen nên tách bớt tâm sen để khi nấu không bị đắng và rửa sạch
Loại bỏ phần gốc rễ của nấm. Sau đó rửa sạch và ngâm nấm với nước muối để đảm bảo an toàn vệ sinh
Gọt sạch vỏ ngoài của cà rốt, rửa sạch lại với nước và thái thành các miếng nhỏ vừa ăn
Cho gà đã chặt vào nồi cùng với hạt sen, táo đỏ và đỏ đầy nước sao cho nước ngập trên phần gà
Đậy nắp và bật bếp to lửa để đun đến khi sôi thì bắt đầu cho bếp nhỏ lửa
Cho nấm hương, cà rốt vào nồi gà đang hầm cùng
Nên mở hé vùng nồi hầm không nên đậy kín vung
Thời gian nấu canh gà hầm táo đỏ khoảng 1h là thịt gà chín mềm, hương vị thơm ngon
Sau khi gà chín, bạn nên nêm nếm gia vị để nước hầm gà được đậm đà hơn. Chú ý trong quá trình hầm gà nên thường xuyên vớt bọt nổi lên trên để nước hầm gà được trong và đỡ ngấy hơn.
Chỉ sau mấy bước làm đơn giản trên, bạn sẽ có ngay một tô gà hầm đầy đủ dinh dưỡng để dành tặng cho những người thân yêu của mình.
Món gà này sau khi chín, bạn chỉ cần múc ra đĩa và cho thêm một chút hành lá, ngò và tiêu lên trên để trang trí là được.
Cháo cua nấu bí đỏ
Nguyên liệu:
Cua biển: 1 con
Gạo nếp: 50gram
Gạo tẻ: 50gram
Bí đỏ: 300gram
Gừng: 50gram
Gia vị: Dầu oliu, muối, mắm, bột ngọt…
Dụng cụ: Nồi hấp, dao, kép, đĩa, bát…
Cháo cua nấu bí đỏ
Cách làm:
Bước 1: Sơ chế cua biển
Dùng dao hoặc kéo đ.âm vào đầu hình tam giác của yếm hoặc miệng cua để làm c.hết cua. Dùng bàn chải để chà sạch lớp bùn trên thân cua.
Gừng thái mỏng ngâm với 100ml nước nóng. Cho cua ra bát ướp với 3 thìa nước gừng ngâm chua, chút muối rồi cho vào nồi hấp khoảng 25 – 30 phút.
Cua chín thì vớt ra, tách lấy phần thịt cua rồi để riêng.
Bước 2: Tiến hành vo gạo
Gạo nếp trộn cùng gạo tẻ, vo sạch với nước sau đó cho vào thau nhỏ ngâm nở ra.
Bước 3: Nấu cháo
Bí đỏ đem gọt vỏ rồi rửa sạch và cắt miếng nhỏ. Hấp bí đỏ sau đó xay nhuyễn.
Bắc nồi lên bếp, đun sôi 500ml nước rồi cho gạo đã ngâm vào. Sau khi cháo chín, nở bung đều thì cho cua vào đảo cùng. Khi nồi cháo sôi, cho bí đỏ đã xay vào khuấy đều lên.
Múc cháo ra bát, và cho thêm 1 – 2 giọt dầu oliu trộn đều vào cháo để tạo vị thơm ngon; che đi mùi tanh của cua.
Canh thịt bò nấu nấm
Nguyên liệu:
150 g thịt bò
150 g nấm hương
1 ít hành lá
1,5 lít nước dùng bò
2 thìa súp nước tương
2 thìa cà phê hạt nêmmột thìa súp dầu ăn
Rau răm, đầu hành băm
Canh thịt bò nấu nấm
Cách làm:
Thịt bò rửa sạch, thái mỏng. Nấm hương rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Rau răm thái nhuyễn.
Phi thơm đầu hành lá với dầu ăn, cho thịt bò vào xào tái với nước tương, trút ra tô.
Nấu sôi nước dùng, cho nấm hương vào, nêm hạt nêm vừa ăn. Trút vào tô thịt bò, rắc rau răm lên mặt.
Chúc bạn thành công!
2 Cách làm trứng vịt lộn hấp bia và rau răm thơm ngon, bổ dưỡng
Trứng vịt lộn là một món ăn chứa đầy chất dinh dưỡng cho cơ thể và nhất là giúp bổ não. Trứng lộn có thể chế biến thành nhiều món như các món xào, món hầm hay nấu cháo. Hôm nay cùng các bạn vào bếp để thực hiện 2 món hấp thơm ngon với trứng lộn nhé!
1. Trứng vịt lộn hấp bia
Nguyên liệu làm Trứng vịt lộn hấp bia
Trứng vịt lộn 5 quả
Ngải cứu 10 gr
Muối 1/4 muỗng cà phê
Tiêu 1/4 muỗng cà phê
Bia 300 ml
Hình nguyên liệu
Dụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, tô, dao, thớt, đũa muỗng,…
Cách chế biến Trứng vịt lộn hấp bia
1
Ướp trứng vịt lộn
Ngải cứu sau khi mua về bạn loại bỏ gốc, nhặt bỏ lá già, úa, rửa sạch để ráo.
Bạn chuẩn bị 1 cái tô, cho ngải cứu vào tô, sau đó đ.ập 5 quả trứng lộn lên trên ngải cứu.
Tiếp theo bạn cho 1/4 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu và 300ml nước bia vào.
Mách nhỏ: Để trứng lộn hấp lên có hình thù đẹp, nguyên vẹn, bạn có thể luộc sơ trứng trước, rồi mới đ.ập ra tô.
2
Hấp trứng vịt lộn
Bắc nồi lên bếp, cho tô trứng vịt lộn vào trong nồi, thêm khoảng 400ml nước vào nồi để hấp cách thủy, lượng nước dâng lên khoảng nửa tô. Đậy nắp hấp trong 10 – 15 phút với lửa lớn.
Sau 5 phút bạn mở nắp kiểm tra, rồi tắt bếp, dùng kẹp gắp đồ nóng để mang tô trứng ra ngoài.
3
Thành phẩm
Trứng vịt lộn hấp bia, thơm phức mùi bia hòa quyện với ngải cứu. Phần trứng beo béo, phần con lại ngọt mềm. Một món ăn thích hợp cho những người vừa khỏi bệnh tẩm bổ, hoặc là để nhâm nhi cùng vài ly bia là không gì bằng.
2. Trứng vịt lộn hấp rau răm
Nguyên liệu làm Trứng vịt lộn hấp rau răm
Trứng vịt lộn 5 quả
Rau răm 50 gr
Gừng 1 củ
Táo tàu 20 gr
Kỷ tử 5 gr
Bột canh 1/3 muỗng canh
Hạt nêm 1/2 muỗng canh
Bột ngọt 1/2 muỗng canh
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Trứng vịt lộn hấp rau răm
1
Nấu nước hấp
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 400ml nước, thêm 1 củ gừng cắt lát, 20gr táo tàu, 5gr kỷ tử, 50gr rau răm, nêm 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/3 muỗng canh bột canh.
Nấu với lửa lớn đến khi nước sôi, khi nước sôi bạn có thể nêm nếm lại cho vừa ăn.
2
Làm trứng vịt lộn hấp rau răm
Sau khi đã đêm nêm lại cho vừa ăn, bạn đ.ập 5 quả trứng vịt lộn vào nồi, đậy nắp, nấu với lửa lớn trong 15 phút cho trứng chín.
Tắt bếp, cho trứng ra tô và thưởng thức thôi nào.
3
Thành phẩm
Trứng vịt lộn hấp rau răm, một món ăn đơn giản mà lại cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng. Vị nước thanh ngọt, thơm phức mùi nguyên liệu thuốc bắc, trứng beo béo, phần con thịt mềm ngọt, vô cùng dễ ăn.