Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm có hương vị đậm đà mặn ngọt ăn cực hao cơm. Thỉnh thoảng bạn có thể dùng món ăn đổi bữa cho cả nhà sau những ngày chán ngán thịt cá.

Nếu bạn là tín đồ đam mê hải sản thì không nên bỏ qua món ăn này. Món mực chiên nước mắm sang trọng, chỉn chu như nhà hàng có thể dùng làm cơm để đãi khách.

1. Mực chiên nước mắm đậm đà

Mực chiên nước mắm có màu sắc bắt mắt, hương vị hấp dẫn khiến ai cũng thích. Nguyên liệu thường được chọn cho món ăn này là mực ống baby, mực trứng. Bởi chúng có thể giữ nguyên con đẹp mắt, nhanh thấm gia vị.

1.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1kg mực ống tươi baby

2 củ hành tím1 thìa canh tỏi băm

1 quả ớt sừng bỏ hạt, băm nhỏ

1.5 thìa canh nước cốt chanh

Gia vị: Nước mắm, đường, hạt nêm, ớt bột, tiêu xay, tương ớt

1.2. Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế mực

Mực cắt bỏ mắt, răng, lấy bỏ túi mực rửa sạch nhiều lần.

Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi cùng 2 củ hành tím thái lát. Tiếp theo bạn bỏ mực vào chần sơ đến khi săn lại thì vớt ra để trong rổ cho thật ráo nước.

Bước 2: Chiên mực

Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều. Tiếp theo bỏ mực vào chiên ngập dầu khoảng 5 phút thì dùng rây vớt chúng ra, để ráo dầu.

Trong lúc chiên đứng cách xa để tránh b.ị b.ắn dầu gây bỏng.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực bạn làm sạch mắt, túi mực rồi rửa sạch, phần răng mực quá nhỏ có thể không cần lấy ra. Ảnh: Internet

Bước 3: Pha nước mắm đường

Cho vào chén 3 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh đường, 1 thìa canh nước cốt chanh, 1/3 thìa canh tương ớt, 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1 thìa cà phê ớt bột, 2 thìa canh nước lọc, ít tiêu xay khuấy tan đều.

Bước 4: Làm mực chiên nước mắm

Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Dầu nóng thả 1 thìa canh tỏi băm vào phi thơm vàng. Đổ hết phần nước mắm đường vào nấu sôi. Kế đến bạn thêm

1 quả ớt sừng băm.

Khi hỗn hợp nước mắm đường sánh lại bạn thả mực chiên vào đảo đều. Nêm nếm thấy vừa ăn, mực sền sệt lại thì tắt bếp.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa
Sốt mắm đường mặn ngọt rim cùng mực trên lửa nhỏ sẽ nhanh thấm gia vị. Ảnh: Internet

Món mực chiên nước mắm có màu sắc vàng nâu cực hấp dẫn. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được mực dai giòn, thấm gia vị mặn ngọt đậm đà. Khi dùng mực chiên giòn sốt mắm này cùng cơm trắng nóng, ít dưa leo sẽ càng làm bữa ăn ngon miệng và thích thú.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa
Món ăn có hương vị đậm đà cực đưa cơm, dinh dưỡng. Ảnh: Internet

2. Khô mực chiên nước mắm

Thỉnh thoảng bạn có thể thay đổi khẩu vị cho cả nhà với khô mực chiên nước mắm. Vào những ngày lười đi chợ bạn có thể lấy mực khô dự trữ trong nhà để thực hiện món ăn. Cách làm khô mực chiên khá đơn giản, ai cũng có thể thực hiện.

2.1. Chuẩn bị nguyên liệu

1 con mực khô lớn2 thìa canh bơ

1 thìa canh tỏi bămGia vị:

Đường, nước mắm, tiêu.

2.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực khô xé nhỏ thành các miếng sợi vừa ăn.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào 100ml dầu ăn. dầu nóng bỏ mực vào chiên vàng đều, giòn giòn thì vớt ra, để ráo dầu.

Bước 3 : Bắc chảo khác lên bếp cho vào 2 thìa canh bơ đun chảy. Bỏ tỏi băm vào phi thơm dậy mùi. Tiếp theo cho vào 2 thìa canh đường, 2 thìa canh nước mắm, ít tiêu xay khuấy tan.

Bước 4 : Khi nước sốt sánh kẹo bạn thả khô mực vào trộn đều. Khi thấy hỗn hỗn gần cạn nước thì tắt bếp.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa
Khô mực xé nhỏ mang chiên trước sẽ giúp món ăn giòn ngon hơn. Ảnh: Internet

Cách làm khô mực chiên nước mắm thực hiện khá nhanh chưa đến 20 phút. Món ăn có thể dùng với cơm, xôi đều hợp lý. Lúc này bạn có thể cắt thêm ít dưa leo, cà chua, rau sống để ăn kèm mực khô rim mắm . Hương vị thơm ngon của chúng sẽ làm bạn vét sạch nồi cơm.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa
Khô mực có thể giữ được lâu nên bạn có thể dự trữ tại nhà để nấu khi cần. Ảnh: Internet

3. Mực chiên nước mắm hành tây

Hành tây sẽ làm món mực chiên nước mắm thêm thơm, giòn ngọt. Vào những ngày gia đình đãi tiệc bạn có thể thực hiện chiêu đãi khách khứa, người thân.

3.1. Chuẩn bị nguyên liệu

500gram mực trứng

1 củ hành tây thái múi cau nhỏ

50gram đầu hành lá cắt khúc

3 quả ớt sừng

1 quả dưa leo

o20gram tỏi băm

20gram hành tím băm

Rau thơm ăn kèm (tía tô, rau răm, húng quế, húng lủi…)

Gia vị: Dầu ăn, nước mắm, đường, tương ớt, bột ngọt, hạt nêm3.2. Các bước thực hiện

Bước 1 : Mực làm sạch, rửa kỹ rồi vớt lên để ráo. Tiếp theo bắc nồi nước sôi thêm vào vài lát gừng. Bỏ mực vào trụng khoảng 5 phút thì vớt chúng ra, để ráo.

Bước 2 : Bắc chảo lên bếp cho vào lượng dầu nhiều. Bỏ mực vào chiên ngập dầu đến khi chúng săn lại, vàng xém thì vớt ra, để ráo dầu.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa
Mực chiên nước mắm nên dùng nguyên liệu mực ống baby, mực trứng để thực hiện. Ảnh: Internet

Bước 3 : Cho vào chén 1/2 thìa cà phê hạt nêm, 1/2 thìa cà phê bột ngọt, 1 thìa canh đường, 1 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa canh tương ớt, 5 thìa canh nước lọc khuấy tan đều.

Bước 4 : Bắc chảo lên bếp cho vào 2 thìa canh dầu ăn. Kế đến cho hành tím tỏi băm vào phi thơm vàng. Đổ mực chiên vào xào đều tay. Khi mực săn lại bạn cho hành tây, đầu hành lá vào xóc đều. Sau đó đổ hết nước sốt vừa pha vào. Nấu đến khi chúng gần cạn nước, sền sệt lại thì tắt bếp.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa
Phần hành tây nên bỏ vào sau, không nên nấu quá lâu sẽ mất độ giòn ngọt. Ảnh: Internet

Bỏ mực chiên nước mắm hành tây ra đĩa. Trang trí thêm dưa leo, rau sống, ớt sừng. Tranh thủ thưởng thức khi nóng món mực chiên sẽ thơm ngon, và hấp dẫn hơn. Mực ống baby thấm vị, càng nhai càng tiết ra vị ngọt tự nhiên khiến ai cũng thích mê. Bên cạnh đó là hành tây thơm lừng, giòn ngọt ăn là mê.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa
Mực chiên nước mắm hành tây ngon đậm vị, ăn cơm, xôi, bánh mì đều hết sẩy. Ảnh: Internet

Mực chiên nước mắm làm món mặn ăn cơm cực hao. Với món ăn này bạn có thể ăn kèm rau sống, dưa leo rất hợp lý. Thỉnh thoảng bạn có thể nấu món ăn để tạo cảm giác mới lạ, thích thú cho các thành viên khi đến giờ cơm.

Ngọc Hân

Cách làm mực một nắng chiên nước mắm thơm ngon đậm đà hấp dẫn

Thay vì những món nướng quen thuộc, mực một nắng chiên nước mắm và xào cùng các loại rau củ đậm đà sẽ là một món mới lạ, hấp dẫn để bạn trổ tài làm thử đó.

Nguyên liệu làm Mực một nắng chiên nước mắm

Mực một nắng 1 con

Hành tây 1 củ

Hành hoa 5 nhánh

Cà chua 1 quả

Dưa leo 1 trái

Ớt sừng 2 trái

Tỏi 3 củ

Nước mắm 1 muỗng canh

Dầu ăn 10 muỗng canh

Gia vị thông dụng 1 ít (hạt nêm/ tiêu/ đường)

Cách chọn mua mực một nắng ngon chất lượng

Để chọn mua được mực một nắng chất lượng, bạn nên chú ý vào những đặc điểm sau đây:

Màu sắc: Mực có màu hồng tự nhiên, không có mùi tay và không bị dính ướt tay khi chạm vào mực.

Thân mực: Mực ngon khi thân phải thẳng và mình dày, khi cầm lên phải thật khô ráo, thân và đầu mực dính liền nhau. Khi chế biến, mùi thơm của mực khô ngào ngạt, thịt mực nở ra theo từng thớ và vị ngọt đậm đà.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Cách chế biến Mực một nắng chiên nước mắm

1

Sơ chế mực

Bạn cắt bỏ phần đầu mực, sau đó, khứa hình quân cờ trên thân mực thật nhẹ nhàng. Tiếp theo, bạn chia mực làm đôi rồi cắt thành từng đoạn vừa ăn.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

2

Sơ chế các nguyên liệu khác

Hành hoa cắt gốc, rửa sạch rồi cắt thành từng đoạn dài cỡ 1 ngón tay.

Hành tây bóc vỏ, cắt múi cau. Ớt sừng cắt cuống, cắt lát vừa ăn. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn.

Cà chua bỏ cuống, cắt lát mỏng. Dưa leo cắt bỏ hai đầu, cắt lát mỏng.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

3

Chiên mực

Bạn ướp mực với 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.

Tiếp theo, bạn cho 8 muỗng dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, cho mực vào chiên trên lửa vừa. Để mực vàng đều, bạn lưu ý đảo mực đều tay.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

4

Xào rau củ và mực

Bạn cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng cho tỏi băm vào phi thơm. Khi tỏi vàng, cho phần đầu trắng của hành hoa và hành tây vào đảo đều.

Sau 2 phút, bạn cho thân hành và ớt sừng vào xào cùng. Bạn đảo các nguyên liệu thật đều tay rồi cho mực vào, nêm nếm với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường và xào thêm 3 phút nữa.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

5

Thành phẩm

Bạn xếp dưa leo, cà chua ra đĩa, cho mực xào vào chính giữa. Để thêm ngon, bạn có thể chấm cùng nước tương có vài lát ớt xắt và ăn với cơm nóng cũng rất hợp.

Mực một nắng được chiên giòn nhưng vẫn giữ được độ mềm, dai và đậm vị. Các loại rau củ thanh mát được xào thơm lừng, kết hợp với mực một nắng ngon phải biết.

Mực chiên nước mắm: 3 cách làm mặn ngọt đậm đà đưa cơm ăn không thể dừng đũa

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *