Mực ngào Bình Đinh là món ăn đặc sản ngon với hương vị đậm đà khó quên được nhiều người yêu thích. Vậy mực ngào Bình Định có gì nổi tiếng? Hương vị mực ngào Bình Định ra sao? Và mua mực ngào Bình Định ở đâu ngon? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết này nhé!
Mực rim – Ảnh: Hiquynhon
Quy Nhơn – Bình Định, mảnh đất võ hào hùng được bao phủ bởi vẻ đẹp trù phú của biển cả. Nhắc đến Quy Nhơn du khách sẽ nghĩ ngay đến những món hải sản tươi sống nào là tôm, mực, cá, ốc… và đặc biệt một trong số đó phải nhắc đến món ăn vặt được xem là đặc sản miền biển làm bao trái tim của người lớn và t.rẻ e.m đều mê tít đó là Mực Ngào Bình Định – món đặc sản trứ danh dùng một lần mê một đời.
1. Giới thiệu về mực ngào Bình Định
Khô mực ngào tỏi ớt hay được gọi tắt là ” Mực ngào” là một món đặc sản nổi tiếng miền biển mà Quy Nhơn Bình Định tự hào vì mực ngào Bình Định là món ăn được bạn bè trên khắp cả nước đều yêu thích.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Hải sản khô Mận Khoa)
Mực ngào là món ăn giản đơn được làm ra từ những con mực được các cô chú ngư dân đ.ánh bắt hải sản mang từ vùng biển khơi về đất liền và chọn lọc ra những con mực ngon nhất đem đi phơi khô dưới ánh nắng mặt trời, kết hợp cùng các nguyên liệu đơn giản như ớt, tỏi,… và chế biến theo công thức riêng bởi kinh nghiệm của mỗi người tạo nên hương vị riêng độc đáo lưu luyến mãi ở đầu lưỡi.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
Đặc biệt, khi bạn đặt chân đến các làng chài ven biển tại Bình Định bạn sẽ dễ dàng bắt gặp được hình ảnh những chú mực khô xếp hàng ngay ngắn và được đắm mình dưới cái nắng gay gắt mùa hè của Quy Nhơn. Để mực được khô ngon thì khi phơi phải chọn thời điểm nắng to và phơi trong vòng 1-2 ngày mực sẽ giòn và ngon khi đem đi chế biến, và đây cũng chính là một trong những công đoạn quan trọng nhất quyết định 50% thành phẩm mực ngào Bình Định
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
2. Quy trình chế biến món mực ngào Bình Định
Để làm ra món mực ngào Bình Định gây thương nhớ này bạn phải trải qua 4 công đoạn đó là: Chọn nguyên liệu, nướng mực, chế biến nước sốt và cuối cùng trộn đều chúng tại với nhau.
Đầu tiên là việc chọn nguyên liệu, nhân vật chính chắc chắn là mực, phần chọn mực thì bạn nên chọn những con mực khô có kích thước vừa phải đều và đẹp. Cùng song hành với nó là các nguyên liệu có sẵn trong gian bếp nhà bạn như đường, tương ớt, tỏi và dầu ăn.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
Công đoạn tiếp theo là bạn cần chuẩn bị một bếp than hồng vừa tới rồi cho những chú mực xinh xắn lên lò than và nướng sơ qua để mực được thơm hơn ( lưu lý là không được nướng quá lâu mực sẽ bị dai quá và ăn không ngon đâu đó nhé). Sau khi nướng bạn sẽ cho mực lên thớt dùng chày đ.ập sơ để mực được mềm hơn nè.
Công đoạn tiếp theo sẽ là linh hồn của món mực ngào Bình Định này, bạn cần một cái chảo đựng vừa đủ số mực bạn làm và bắt chảo lên đun nóng dầu ăn, đợi dầu sôi phi tỏi được băm nhỏ cho thật thơm sau đó cho đường và tương ớt vào chảo và đảo đều. Công đoạn này bạn nhất định phải đảo thật đều tay để các nguyên liệu được trộn đều với nhau thì nước sốt mới đủ vị và ngon được.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
Sau khi phần nước sốt sôi thì cho mực khô đã nướng vào đảo đều với lửa nhỏ để không bị cháy. Bạn nhớ đảo đều cho đến khi mực keo lại và phần nước sốt được thấm đều trên các con mực thì tắt bếp và thưởng thức thành phẩm của mình làm thôi nè.
Quy trình để làm nên món mực ngào Bình Định này thật sự rất dễ nhưng để tìm đúng được hương vị đặc biệt và chất riêng của nó thì cần phải học hỏi kinh nghiệm lâu năm của những người đầu bếp chân chính rồi đúng không nè.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
Những chú mực ngào óng ánh khoe sắc đỏ được tẩm ướp gia vị thơm ngon dai dai ngọt ngọt xen lẫn chút mặn mặn cay cay ở đầu lười đảm bảo bạn sẽ khó mà quên được hương vị đậm đà độc đáo này đó nhé. Món ăn này bạn có thể dùng để ăn vặt hay dùng làm mồi nhậu nhâm ti tán gẫu cùng bạn bè thì “ngon hết xảy” luôn ạ.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
3. Tìm mua mực ngào Bình Định ngon ở đâu?
Mực Ngào Bình Định là món ăn bạn có thể dễ dàng tìm thấy ở bất cứ đâu trên mảnh đất Bình Định. Và hiện này nó cũng đã được Nam tiến để phục vụ nhu cầu của thực khách trên khắp mọi miền tổ quốc. Nhưng để ăn được đúng vị nhất thì nhất định bạn phải tìm về với Bình Định nhé.
Mực ngào Bình Định – Đặc sản làm quà ăn một lần mê một đời (Ảnh: Sưu tầm)
Nếu bạn đang băn khoăn không biết tìm mua mực ngào Bình Định ở đâu ngon thì hãy để người con Bình Định chúng mình dắt bạn đến những địa điểm ăn chuẩn vị nhất nhé, nhớ mua vài hộp mang về làm quà tặng cho bạn bè người thân và để dành ăn dần mỗi khi nhớ về Quy Nhơn chúng mình bạn nhé!
Bún sứa Quy Nhơn – Đặc sản quên lối về của xứ Nẫu
Nhắc đến ẩm thực bún tại Quy Nhơn thì ngoài bún chả cá, bún riêu cua, bún bò, bún giò thì bún sứa Quy Nhơn là một trong những món ăn được xem là hơi thở của vùng đất võ trởi văn cùng hương vị biển vô cùng đặc sắc, đảm bảo ăn một lần là lưu vị khó mà quên được.
Hương vị của món bún sứa Quy Nhơn như thế nào? Muốn ăn bún sứa Quy Nhơn thì ăn ở đâu.
1. Giới thiệu về bún sứa Quy Nhơn
Quy Nhơn – Bình Định, mảnh đất yên bình được thiên nhiên ưu ái ban tặng với bờ biển xanh mướt trải dài, cùng song hành với vẻ đẹp bao la đó là sự phong phú và đa dạng của nền ẩm thực. Trong đó phải kể đến món Bún Sứa nước lèo, món ăn tinh thần thơm ngon, đậm vị biển và được xem như hơi thở của Quy Nhơn.
Bún sứa Quy Nhơn
Bún sứa Quy Nhơn hấp dẫn người dân bản địa, du khách từ khắp mọi miền bởi hương vị tươi mát, thơm ngọt tự nhiên. Hương vị tươi giòn của sứa, kết hợp với nước lèo chua chua ngọt ngọt được ninh từ xương, cùng vị cay cay, béo béo của đậu phộng, chua chua của xoài…kết hợp hợp tạo nên một món ăn hấp dẫn khó quên.
Chính vì thế Bún sứa Quy Nhơn được xem là một “kiệt tác” mà mỗi người nấu là một nghệ sĩ cẩn thận, tỉ mỉ và chỉnh chu. Song, bạn hoàn toàn có thể tự làm vì cách làm bún sứa cũng không quá phức tạp .
2. Cách chế biến và thường thức
Với công thức này, bạn sẽ chế biến bún sứa nước lèo một cách dễ dàng mà vẫn đảm bảo được hương vị chính tông của món ăn.
2.1. Nguyên liệu chuẩn bị
– Sứa: 300gr (bạn chọn loại sứa có màu trắng đục, thành dày, phần ngon nhất là phần chân sứa)
– Trứng vịt: 1 quả
– Thịt cá thu: 300gr (nếu không thích cá thu bạn có thể thay bằng tôm sú)
– Nước dùng cá: 1,5 lít
– Hành tây, hành lá
– Đậu phộng
– Chanh: 1 quả
– Gia vị: hạt nêm, nước mắm, hạt tiêu, dầu ăn, dầu điều, sa tế
– Rau thơm, giá, mắm ruốc Huế, xà lách
– Bún
2.2. Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Bạn hãy rửa sạch các loại rau, để ráo nước. Đậu phộng đem rang rồi bóc vỏ và giã nhỏ (có thể mua đậu rang sẵn để tiết kiệm thời gian). Hành lá bạn cũng đem rửa sạch rồi cắt nhỏ còn hành tây thì cắt sợi, cà chua bổ múi cau.
Con sứa tươi làm sạch để khô
Bước 2: Làm chả cá
– Thịt cá thu ướp với nửa thìa cà phê hạt tiêu, 1 thìa canh nước mắm ngon, 1 thìa cà phê hạt nêm rồi mang đi quết dẻo với đầu hành trắng. Sau đó, bạn chia làm 2 phần, 1 phần bạn viên tròn để làm chả cá và chiên vàng. Phần còn lại bạn cho vào khuôn, thoa lòng đỏ trứng vịt lên mặt, hấp chín, để nguội và cắt thành miếng vừa ăn.
Miếng chả cá chuẩn bị để bỏ vào tô Bún Sứa
Bước 3: Chế biến sứa
– Để món bún sứa nước lèo đạt được hương vị ngon nhất, bạn nên chọn mua những loại sứa còn nguyên miếng vì loại này sẽ ngon hơn loại sứa đã sắt sẵn. Khi mua về, bạn tiến hành ngâm sứa với nước cùng với một chút nước cốt chanh để qua một đêm.
– Sau đó, bạn xả nhiều lần bằng nước sạch, cắt sợi và chần sơ, để ráo. Kế tiếp, cắt sứa thành miếng to (không nên cắt qúa nhỏ vì sẽ làm sứa mất độ giòn).
Chế biến sứa – Ngâm sứa để qua đêm
Bước 4: Nấu nước dùng
– Nấu bún sứa ngon hay không phụ thuộc rất nhiều vào nước dùng. Vì vậy, bạn hãy chăm chút cho nồi nước dùng để có được một món ăn hấp dẫn.
– Đun nóng 1 thìa canh dầu, phi thơm hành tỏi, cho màu điều, nước dùng nấu từ xương cá vào nấu sôi, hớt bọt, nêm thêm hạt nêm, bột ngọt, đường, muối, nước mắm cho vừa ăn rồi tắt bếp, nhớ rắc thêm một tí tiêu xay cho nước dùng thơm hơn nhé.
Nồi nước dùng cho món bún sứa Quy Nhơn
B ước 5: Thưởng thức bún sứa nước lèo
– Bún trước khi ăn bạn nên trụng qua nước sôi để đảm bảo an toàn nhé.
– Bún sau khi trụng, bạn xếp vào tô, thêm ít sứa, hành tây và chả cá rồi chan nước dùng vào vừa ngập bún. Món ăn này dùng kèm rau giá, mắm ruốc, chanh, ớt, sa tế.
Bún sứa Quy Nhơn
3. Các địa điểm bán bún sứa ngon tại Quy Nhơn
Hiquynhon sẽ giới thiệu đến bạn các địa điểm bán bún sứa ngon chuẩn vị. “Ăn một lần lưu luyến mãi không quên”. Hãy cùng lưu lại các địa chỉ dưới đây ngay nhé!
3.1. Ngọc Liên – Quán bún sứa ngon nhất Quy Nhơn
Giờ mở cửa: 6:00 – 22:00 Địa chỉ: 379AB Nguyễn Huệ, Quy Nhơn
Số điện thoại: 0983545477 – 0797776554
Bún sứa Quy Nhơn – Ngọc Liên
3.2. Bún sứa Út Hạnh
Giờ mở cửa: 6:00 – 18:00
Địa chỉ: 48 – 50 Nguyễn Tất Thành, Quy Nhơn
Bún sứa Út Hạnh – Quy Nhơn
3.3. Bún sứa Hồ Thị
Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00Địa chỉ: 279 Trần Hưng Đạo, Quy Nhơn
Bún sứa Hồ Thị – Quy Nhơn
3.4. Bún sứa Phượng Tèo
Giờ mở cửa: 06:00 – 22:00
Địa chỉ: 211 Đường Nguyễn Huệ, Quy Nhơn
Facebook: Bún cá Phượng Tèo Quy Nhơn
Bún sứa Phượng Tèo – Quy Nhơn
3.5. Bún sứa Thùy
Giờ mở cửa: 07:00 – 21:00Địa chỉ: 261 Tăng Bạt Hổ, Quy Nhơn
Số điện thoại: 0903567649
Facebook: Bún cá Thùy Quy Nhơn
Bún sứa Thùy – Quy Nhơn
3.6. Bún sứa Anh Ba
Giờ mở cửa: 06:00 – 20:00
Địa chỉ: 399A Nguyễn Huệ, Quy Nhơn
Số điện thoại: 0901971399
Facebook: https://www.facebook.com/nhahanganhba
Bún sứa Quy Nhơn
Một tô bún sứa Quy Nhơn thơm ngon
Hi vọng bài viết của mình sẽ giúp bữa ăn của bạn thêm phần đa dạng hơn. Nếu bạn muốn biết thêm nhiều thông tin bổ ích về Quy Nhơn, follow ngay HiQuyNhon để khám phá được nhiều hơn nhé!