Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Chỉ cần nắm được những bí quyết này, món dưa cải muối của bạn đảm bảo sẽ vàng giòn, làm 10 lần ngon cả 10.Dưa cải là món ăn kèm dân dã được nhiều người yêu thích.

Vị chua chua, giòn giòn của miếng dưa tuy đơn giản nhưng lại rất đưa cơm. Dưa cải ngoài việc ăn trực tiếp còn có thể đem kho thịt, kho cá, xào, nấu canh chua đều rất ngon. Để muối dưa cải được vàng giòn, không bị màng hay bị khú, bạn hãy tham khảo những mẹo dưới đây.

Chọn rau cải

Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Ảnh minh họa

Có rất nhiều loại cải khác nhau bạn có thể chọn để muối dưa. Tuy nhiên, dù chọn cải gì, bạn cần chú ý lựa những cây cải già, không chọn cải non hoặc bị dập nát. Cải già muối chua sẽ giòn dài và không sợ bị ủng hay khú.

Phơi héo rau cải

Rau sau khi đã nhặt và rửa sạch cần được phơi ngoài nắng cho hơi héo một chút. Công đoạn này giúp giảm lượng nước trong rau và khi muối dưa sẽ ít bị khú hơn. Dưa được phơi héo thì khi muối cũng giòn ngon hơn.

Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Nếu trời không có nắng, bạn có thể phơi dưa ở nơi thoáng mát, có gió. Khi thấy rau cải se lại là được.

Nếu muốn muối dưa cải ăn nhanh, bạn có thể đun nước sôi rồi trụng rau trong khoảng 10 giây và vớt ra. Để rau ráo nước và nguội hẳn mới đem muối. Với cách làm này, dưa vẫn giòn ngon tuy nhiêm màu sắc sẽ kém vàng hơn bình thường một chút.

Nguyên liệu muối kèm dưa

Thông thường, gia vị muối kèm rau cải chỉ cần hành lá. Tuy nhiên, một số người thích thêm cả hành khô thái lát, ớt tươi. Bạn có thể chọn các loại nguyên liệu muối kèm tùy theo sở thích.

Pha nước muối dưa

Đun sôi một nồi nước rồi cho muối vào khuấy đều. Nêm nếm sao cho nước muối hơi đậm một chút là được. Nếu thích ăn đường bạn có thể cho thêm một chút. Lưu ý, khi cho đường, dưa sẽ nhanh có nhớt hơn.

Để dưa nhanh chua, bạn có thể cho thêm giấm vào nước muối dưa. Nếm thấy nước muối có vị chua nhẹ là được.

Sau khi đun sôi nước và các nguyên liệu tan hết thì tắt bếp và để thật nguội.

Chuẩn bị dụng cụ muối dưa

Dụng cụ muối dưa nên là lọ thủy tinh, âu sành sứ. Những thứ này phải được rửa sạch và tiệt trùng bằng cách luộc hoặc tráng qua nước sôi rồi để khô ráo hoàn toàn. Vỉ nén dưa cũng cần được làm sạch tương tự.

Rửa sạch tay và để tay khô ráo trước khi muối dưa, không để nước lã dính vào dưa.

Muối dưa

Sau khi đã chuẩn bị đủ nguyên liệu, bạn chỉ cần xếp dưa cải (có thể để nguyên cây hoặc cắt miếng vừa ăn) cùng hành, ớt… vào lọ thủy tinh và đổ nước muối dưa đã để nguội vào. Chèn vỉ lên trên và đậy nắp lọ dưa. Khoảng 2-3 ngày là dưa chua và có thể ăn được.

Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Khi muối dưa, bạn phải đảm bảo toàn bộ dưa ngập trong nước muối để tránh bị ủng.

Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Khi dưa đạt đến độ chua vừa ý, bạn nên bảo quản dưa muối trong tủ lạnh để tránh dưa tiếp tục lên men và bị chua quá, gây khó ăn.

Cách muối dưa bắp cải chua dịu, giòn đều

Cách muối dưa bắp cải khá giống với dưa cải bẹ thường thấy bởi chúng đều sử dụng cùng phương pháp lên men nhờ các vi khuẩn có lợi.

Tuy nhiên muối dưa bắp cải làm sao để dưa đạt được đủ độ chua dịu mà vẫn giữ được độ giòn tươi thì không phải ai cũng biết.

Bài viết dưới đây, a mẹo vặt sẽ mách bạn công thức muối dưa bắp cải chuẩn vị cho những ngày đông sắp tới nhé.

Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Cách muối dưa bắp cải chua dịu, giòn đều – cach muoi dua bap cai

Nguyên liệu cần có để muối dưa bắp cải

Bắp cải: Nên chọn những chiếc bắp cải chắc tay, bẹ lá còn non. Nếu bẹ lá ở ngoài nhiều lá già thì bạn có thể bóc bỏ bớt lớp lá ngoài. Để dưa muối được ngon và đảm bảo, mỗi lần muối bạn chỉ nên chuẩn bị khoảng 1 cân bắp cải (1 chiếc bắp cải cỡ vừa)

Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Bắp cải – cách muối dưa bắp cải

Hành, rau dăm: Đây là hai loại rau không thể thiếu được khi muối bắp cải vì nó dùng để hỗ trợ quá trình lên men cũng như tạo thêm mùi vị cho món ăn khi chín. Với hành và rau dăm, mỗi loại bạn chuẩn bị khoảng một mớ cỡ vừa là được.

Cà rốt: Cà rốt muối cùng bắp cải sẽ làm cho món ăn thêm bắt mắt hơn. Bạn chuẩn bị khoảng 1 củ cà rốt cỡ vừa để muối cùng với 1kg bắp.

Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Các nguyên liệu cần có để muối dưa bắp cải – cách muối dưa bắp cải

Rau cần: Rau cần muối chun với bắp sẽ tạo mùi thơm và vị giòn hơn cho món muối khi ăn. Bạn chuẩn bị 1 mớ rau cần cỡ nhỏ để muối chung với bắp.

Các nguyên liệu khác: Muối, đường, bột ngọt, dấm ăn, nước lọc đun sôi để nguội.

Cách muối dưa bắp cải ngon

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bắp cải: Bắp cải rửa sạch bên ngoài sau đó đem thái sợi nhỏ (Không cần thái nhỏ quá, kích thước khoảng 0,5 cm là được). Sau khi thái xong, bạn rửa lại với nước sạch một lần nữa và để cho ráo nước.

Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Bắp cải rửa sạch thái nhỏ – cách muối dưa bắp cải

Cà rốt: Nạo sạch vỏ, sau đó nạo sợi nhỏ và để ráo

Rau cần: Nhặt sạch, bỏ lá chỉ giữ lại phần thân. Tiếp đó, bạn cắt khúc rau cần cỡ khoảng 5 cm (Nếu thân rau cần to quá thì bạn có thể chẻ làm đôi hoặc ba tuỳ ý). Sau khi cắt khúc xong bạn để rau cần vào rổ riêng cho rao nước.

Hành, rau dăm: Bạn rửa sạch sau đó thái nhỏ cỡ khoảng 1 cm.

Bước 2: Làm nước muối dưa bắp cải

Bạn nên dùng nước đã đun sôi để nguội để muối. Tránh việc dùng nước lã muối vì như vậy dưa dễ bị nhiễm khuẩn, gây ảnh hưởng tới chất lượng trong quá trình muối cũng như cho sức khoẻ của người ăn.

Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Làm nước muối dưa bắp cải – cách muối dưa bắp cải

Bạn cho vào vại muối (hoặc lọ thuỷ tinh) khoảng 2 lít nước đun sôi để nguội 3 thìa cafe muối 2 thìa cafe đường 50ml dấm ăn. Khuấy đều hỗn hợp vừa trộn để cho đường, muối, dấm tan đều trong nước.

Bước 3: Muối dưa

Cho phần bắp cải, cà rốt, rau cần, hành dăm đã chuẩn bị trước đó vào vại muối. Trộn đều các nguyên liệu để cho phần này ngấm đều nước muối cũng như các phần nguyên liệu được đảo đều với nhau.

Sau khi trộn xong, bạn dùng một chiếc đĩa đặt ngang miệng vại để dưa không bị nổi lên trên mặt nước. Sau đó bạn đầy kín miệng vại dưa và để từ 1, 5 – 2 ngày cho dưa lên men chua là ăn được.

Muối dưa cải nhất định phải làm việc này, dưa vàng ươm, để lâu không có màng, không bị khú

Cho dưa vào vại hoặc bình thuỷ tinh – cách muối dưa bắp cải

Lưu ý trong quá trình muối, nếu bạn muốn ăn nhanh thì cứ khoảng nửa ngày bạn lại mở vại dưa và đảo đều phần dưa ở trong vại sau đó tiếp tục đậy kín. Dưa sau khi muối chua có thể dùng trong 1 – 2 ngày tiếp theo.

Cách muối dưa bắp cải này thường được áp dụng vào những ngày đông khi mùa bắp cải tới hoặc trong những ngày cận Tết. Đây là món ăn chống ngán quen thuộc và cũng rất có lợi nếu bạn sử dụng điều độ, đúng cách.

Chúc các bạn thành công với món dưa bắp cải muối và đừng quên tìm các món chua ngon khác từ ameovat nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *