Bánh khọt xuất phát từ đất Phan Rang. Những chiếc bánh nhỏ nhỏ cháy một mặt dầu, với nhân là ít tôm thịt và giá. Ăn bánh khọt phải ăn với một chút nước mắm vừa ngọt ngọt vừa cay cay và ngon nhất là ăn nóng, lúc bánh vừa rời khỏi khuôn còn kêu xèo xèo.
Bánh khọt
Những quán bánh khọt dưới đây là điểm bạn nên đến nếu muốn thưởng thức món ăn này tại Sài Gòn.
1. Bánh khọt Hiền 2
Ngoài bánh khọt tại quán cũng có món cuốn với trứng vịt, chả cá và rau. Nước chấm của quán khác biệt với cách thắng đường làm thành vị chua chua ngọt ngọt kích động vị giác.
Địa chỉ: Bánh khọt Hiền 2, 989 Hoàng Sa, P. 11, Q. 3.
2. Góc Đà Lạt
Quán có không gian nhỏ nhắn và sạch sẽ.
Các thức ăn vặt của Đà Lạt như bánh tráng nướng, trà chanh đều được phục vụ tại đây. Bánh khọt của quán cũng có nét riêng của mình với nước chấm chua ngọt mỡ hành xíu mại.
Địa chỉ: 386/43B Lê Văn Sỹ, P. 14, Q.3.
Bánh khọt ăn nóng từ trên khuôn vớt ra là ngon nhất.
3. Bánh căn 38
Sự phong phú về nước chấm là điều mà thực khách khó quên được khi đến quán này. Có năm vị nước chấm để bạn tùy ý lựa chọn như: mắm xoài, mắm nêm, cá kho, mắm xíu mại, mắm trứng luộc.
Quán cũng phục vụ đa dạng các món ăn khác như: bánh canh, bánh cuốn, bún bò, bún chả, nem nướng, chả cuốn, gỏi…
Địa chỉ: Nhà hàng bánh căn 38, 154 Nguyễn Đình Chính, P. 8, Q. Phú Nhuận.
4. Quán Đạt
Bánh khọt ở quán có nhiều vị khác nhau cho bạn lựa chọn. Nhưng những vị được ưa chuộng nhất vẫn là bánh khọt nhân hải sản và bánh khọt nhân không. Quán cũng có bán thêm bánh canh chả cá và bún sữa… Món tráng miệng ở đây khá độc đáo khi ăn sương sa cùng với mứt gừng.
Địa chỉ: 16 Trương Định, P. 9, Q. 3
5. Bánh căn Phan Văn Trị
Quán tên là Duyên nằm trên đường Phan Văn Trị, lâu ngày người ăn nhớ tên đường thành tên quán. Dù chỉ là một quán vỉa hè nhưng chất lượng của quán đã thu hút nhiều thực khách đến ăn và truyền miệng nhau. Quán cũng nổi bật với món nước chấm lạ miệng.
Địa chỉ: 670 Phan Văn Trị, Q.Gò Vấp
Ăn bánh khọt phải có nước chấm vừa miệng.
6. 2 Tòn quán
Là quán cóc, tuy bình dân nhưng rất sạch sẽ và có không gian thoáng mát, quán 2 Tòn bán chuyên về các món ăn của vùng đất Ninh Thuận. Thức ăn ở quán chế biến đúng hương vị miền Trung. Một số món ngon nổi tiếng ở đây là bánh xèo, bánh khọt.
Địa chỉ: 570 Lê Quang Định, P. 1, Q. Gò Vấp.
7. Bánh khọt cô Ba
Bánh ở đây luôn nóng hổi khi mang ra cho người dùng. Bạn sẽ được tận mắt thấy đầu bếp chế biến bánh từ bột ra đĩa thơm ngon.
Địa chỉ: Vòng Xoay Lê Đại Hành – Nguyễn Thị Nhỏ, P.15, Q.11.
Quán bánh khọt nằm sâu trong hẻm, giá ‘rẻ không tưởng’ chỉ từ 2.000 đồng/cái
Trong một con hẻm ở TP.HCM có quán bánh khọt giá bình dân nhưng níu chân được thực khách suốt 20 năm qua.
Sự hào sảng của bà chủ quán cũng là điểm cộng của quán.
Giá chỉ từ 2.000 đồng/cái
Nép mình cuối con hẻm ở địa chỉ 25/55 đường Văn Cao (Q.Tân Phú) có một quán bánh khọt tấp nập khách ra vào. Đoạn đường dẫn vào quán đang sửa sang nên hơi khó tìm nhưng đến khi thưởng thức món bánh khọt giòn ngon thì sẽ không thất vọng.
Bánh khọt tôm có giá 3.000 đồng/cái- DƯƠNG LAN
Tôi cùng một người bạn ghé quán bánh khọt vào một chiều cuối tuần. Đ.ập vào mắt là những chiếc bánh khọt tròn trịa, vàng óng đặt trên bàn. Bà Lê Thị Giàu (50 t.uổi, chủ quán) vừa đổ bánh, vừa cười vui vẻ khi thấy khách ngồi xuống ghế.
Bánh khọt đậu có giá 2.000 đồng/cái – DƯƠNG LAN
Bà Giàu kê chiếc bàn nhỏ trước hiên nhà, bày hũ nước chấm lớn, bên cạnh là chiếc bếp dầu đổ bánh liên tục. Quán có hai loại: bánh khọt tôm giá 3.000 đồng/cái và bánh khọt đậu xanh giá 2.000 đồng/cái. Quán tính t.iền theo số bánh còn rau ăn kèm thoải mái.
Nhìn những chiếc bánh hấp dẫn mà giá lại bình dân chúng tôi gọi 10 bánh khọt tôm, 10 bánh khọt đậu xanh. Vỏ bánh giòn rụm, cuộn với rau xà lách và rau thơm ăn với nước chấm chua ngọt rất hợp vị.
Bánh khọt ăn kèm với rau sống- DƯƠNG LAN
“Làm riết cũng quen, tôi thích làm bán vậy chứ khách khứa thì có lúc này lúc nọ. Tôi làm ở đây bán giá bình dân, bán ở đây đã được 20 năm nên khách đến ăn ủng hộ nhiều. Tôi để giá bán vậy là 6 rồi, tăng giá khó bán lắm, khách quen ngồi đây bán giá vậy là được rồi”, bà Giàu nói.
Bà Giàu làm sẵn để khách không đợi lâu- DƯƠNG LAN
Bà Giàu bán từ 10 rưỡi sáng đến 5 – 6 giờ chiều, hết sớm nghỉ sớm. Hồi xưa mẹ bà cũng bán bánh này, bà theo nghề đến bây giờ.
Nhiều khách quen đến quán bà Giàu – DƯƠNG LAN
Bà Giàu chiên sẵn bánh để khách không đợi lâu. Nếu ai muốn bánh nóng giòn thì bà chiên lại.
“Bánh này tôi làm từ bột gạo vắt nước cốt dừa, nước mắm tôi pha nhiều nên quen tay, hương vị vừa ăn, chiên bánh đến khi vàng giòn là được. Đợt dịch vừa rồi tôi nghỉ 6 – 7 tháng mới mở bán lại đây. Trước đây khách đông phải xếp hàng, đổ bán không kịp nhưng giờ đường đang sửa nên khách ít hơn”, bà chia sẻ.
Nhiều người thích ăn bánh khọt vì vỏ bánh giòn, thơm ngon – DƯƠNG LAN
Bán bánh cả đời, tự hào nuôi con học đại học
Bà Giàu thuê một người phụ nữ quê ở Quảng Ngãi phụ bán. Bà cho biết, dù chẳng giàu có gì nhưng nhờ quán bánh khọt bà có t.iền trang trải cuộc sống, nuôi con học đại học. Bởi vậy, dù vất vả nhưng suốt nhiều năm qua bà chỉ nghỉ vào ngày rằm, có khi đông khách bà không nghỉ ngày nào.
Bà Giàu bán bánh khọt đã 20 năm – DƯƠNG LAN
“Con đứa thì có gia đình riêng, đi làm, đứa đang học đại học nên tôi cứ làm theo khả năng, bán quen cả đời giờ nghỉ thì buồn lắm. Chẳng giàu có gì nhưng cũng có t.iền nuôi con học đến nơi đến chốn. 3 giờ sáng họ đã đem rau tới rồi dậy làm đậu, nước mắm. Khoảng 5 giờ ra chợ lựa tôm chứ không hốt ngang nên nhìn đều, con nào con nấy tươi ngon”, bà cho hay.
Bà đổ bánh vào từng khuôn – DƯƠNG LAN
Có một điều khiến tôi thích khi ăn tại quán là rau ăn kèm bà Giàu hào sảng cho thoải mái, ăn bao nhiêu cũng được. “Nước chấm khách ưa chuộng cứ vậy tôi làm còn rau sống xin cứ cho, không để khách thiếu, nếu thiếu khách để bánh lại, vậy sao coi được”, bà nói.
Bánh được chiên đến khi vàng giòn – DƯƠNG LAN
Chị Trần Thị Kim Loan (32 t.uổi, ở Q.Tân Phú) đến quán bà Giàu mua mỗi loại 20 cái. Tôi thắc mắc sao chị mua nhiều vậy, hỏi ra mới biết thấy đi mua, người hàng xóm bên nhà gửi nhờ chị mua giùm.
Nhiều người mua mang về – DƯƠNG LAN
“Bánh ở đây ngon, giá bình dân, nhà tôi ăn quen rồi. Nay đi mua, chị sát nhà gửi nên tôi mua luôn. Mua nhiều vậy nhưng không phải chờ lâu, đến là có bánh mang về luôn, món này ăn kèm rau sống bao ngon, bao no”, chị chia sẻ.
Từng chiếc bánh xèo được cuốn với rau sống ăn rất hợp vị – DƯƠNG LAN
Bà Nguyễn Thị Thu Hà (50 t.uổi, ở Q.Tân Phú) cho biết: “Thỉnh thoảng cuối tuần được nghỉ làm tôi đến đây ăn, hương vị bánh ăn khá ngon. Tôi thấy quán này giá cả phải chăng”.