Muốn chọn ốc móng tay “mập ú”, chị em hãy làm theo cách này

Ốc móng tay có thể chế biến thành nhiều món ngon hấp dẫn như xào me, cháy tỏi, nướng mỡ hành… Để chọn được những con ốc ngon, chị em hãy lưu ý những điểm sau.

Cách chọn ốc móng tay ngon, nhiều thịt

Ốc móng tay sống ở tầng đáy của cở sông. Khi mua ngoài chợ, người bàn háng thường buộc chúng thành từng bó nên bên trong có thể lẫn cả những con đã c.hết. Do đó, thay vì mua ốc móng tay thành bó, chị em nên chọn những nơi bán ốc thả trong bể và lựa từng con, bán theo cân.

Khi mua ốc móng tay, chị em cần chọn những con có vỏ màu vàng cát, không bị sứt mẻ, có thể quan sát lớp màng mịn và trong.

Giống như các loại hải sản khác, khi ốc móng tay c.hết sẽ có mùi hôi. Lúc mua ốc, bạn có thể cẩn thận ngùi mùi để phát hiện những con ốc không đảm bảo chất lượng. Ốc tươi sống sẽ có mùi tanh đặc trưng của bùn và hải sản.

Ngoài ra, để kiểm tra xem ốc còn sống hay không, bạn có thể thả ốc vào chậu nước. Nếu ốc sống thì nó sẽ thè lưỡi ra khi được thả vào nước.

Muốn chọn ốc móng tay “mập ú”, chị em hãy làm theo cách này

Cách làm sạch cát trong ốc móng tay

Các đơn giản nhất để làm sạch ốc móng tay là ngâm chúng trong nước vo gạo có thả vài lát ớt và muối trong ít nhất 30 tiếng. Ốc gặp ớt cay sẽ nhả sạch cát.

Nếu không có nước vo gạo, bạn có thể ngâm ốc vào trong nước muối và rửa lại nhiều lần cũng giúp loại bỏ cát trong ốc ra ngoài.

Ốc móng tay cũng như nhiều loại ốc khác khi gặp kim loại sẽ nhanh chóng nhả hết bùn đất. Vì thế, bạn có thể ngâm ốc trong chậu kim loại từ 2-3 giờ. Bạn cũng có thể dùng chậu bình thường và thả thêm các vật dụng kim loại để ngâm cùng với ốc.

Sau khi đã rửa sạch ốc, bạn có thể dùng dao nhọn lách vào một bên của con ốc để tách đôi vỏ và lấy phần thịt ra. Hoặc chần ốc qua nước sôi cũng giúp bạn dễ dàng tách thịt ra khỏi vỏ ốc và chế biến thành các món ăn yêu thích.

Cuối tuần đổi món với ốc xào me, ngon như hàng làm

Món ốc xào me dừa có độ cay vừa phải, có hương vị đặc trưng của ốc, chua ngọt của nước cốt me xào và vị béo ngậy của dừa và hương thơm từ sả ớt hòa quyện tạo nên một món ăn vặt không chỉ đẹp về hình thức mà còn tuyệt vời về mùi vị.

Nguyên liệu:

– Ốc hương hoặc ốc nhồi: 1kg

– Cùi dừa nạo: 300g

– Me tươi: 100g

– Sả: 5 cây

– Ớt: 2-3 quả

– Gừng: củ

– Tỏi: 1 củ

– Các gia vị: Muối, đường, nước mắm, lá chanh,…

Muốn chọn ốc móng tay “mập ú”, chị em hãy làm theo cách này

Nguyên liệu chế biến.

Cách làm:

– Rửa sạch ốc lần đầu để làm sạch bụi bẩn tại lớp vỏ ngoài, sau đó đem ngâm ốc với nước vo gạo có kèm vài lát ớt trong 3 tiếng đồng hồ để ốc nhả sạch bẩn

– Vớt ốc ra, rửa lại với nước một lần nữa rồi dùng rượu trắng xóc qua nhằm giúp loại bỏ vị tanh khi ăn.

– Tỏi, gừng, ớt làm sạch rồi băm nhỏ; sả bóc vỏ ngoài, đ.ập dập rồi cắt khúc ngắn.

– Cùi dừa nạo lấy ra khoảng 30g để riêng, còn lại thì xay nhuyễn rồi đem vắt lấy nước cốt với túi lọc, giữ lại phần bã sau khi vắt.

– Lột vỏ me, dùng thìa tách lấy phần thịt bên trong, sau đó dùng rây lọc với nước sạch để loại bỏ hạt, lọc phần thịt me để lấy nước cốt.

– Kế đến, cho vào bát nước cốt me thìa tỏi và gừng băm, vắt thêm quả chanh, cho thêm đường và nước mắm cho hợp khẩu vị. Cuối cùng cho lá chanh thái chỉ vào cho tăng mùi vị.

– Cho dầu ăn vào chảo, tiến hành phi thơm chỗ tỏi và gừng băm còn lại, cho thêm sả vào đảo đều cho dậy mùi thơm.

Muốn chọn ốc móng tay “mập ú”, chị em hãy làm theo cách này

Ốc xào me thơm ngon.

– Tiếp đến bạn cho ốc vào để xào qua trong 1 phút, sau đó đổ nước dừa đã vắt ban đầu vào cùng với nước sốt me và phần dừa nạo.

– Đảo đều sao cho ốc chín và mở miệng, tiếp tục đun đến khi nước sốt bên trong sệt lại thì tắt bếp. Múc ốc ra bát và thưởng thức.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *