Để tăng cường sức khỏe và sống thọ, bạn hãy thường xuyên làm 3 món ăn từ 3 loại rau củ có hàm lượng selen cao này cho cả gia đình thưởng thức nhé.
Bạn đang đọc: Muốn không bị bệnh và sống thọ hãy làm 3 món rau này ăn thường xuyên để “100 t.uổi vẫn mạnh khỏe”
Muốn sống lâu, trước tiên phải học cách giữ gìn sức khỏe tốt. Nhiều nghiên cứu y học đã chứng minh nguyên tố vi lượng “selen” là một trong những yếu tố góp phần kéo dài t.uổi thọ. Selen cũng là vi chất dinh dưỡng chống oxy hóa và tăng cường miễn dịch rất tốt. Cơ thể khi được bổ sung selen đầy đủ thì hệ thống miễn dịch sẽ hoạt động hiệu quả, tăng cường khả năng chống n.hiễm t.rùng, ngăn chặn sự xâm nhập của các tác nhân gây bệnh như như vi khuẩn, virus.
Selen là một trong những chất được khuyến nghị nên bổ sung nhiều hơn ở những người trung niên và cao t.uổi. Các chuyên gia y tế chỉ ra rằng nguyên tố selen quyết định rất lớn đến việc kéo dài t.uổi thọ và sức khỏe của con người. Nó còn được ví như là “nguyên tố trường sinh” giúp nâng cao khả năng miễn dịch, giải độc, ngăn ngừa bệnh gan và làm giảm nguy cơ gây ung thư.
Để tăng cường sức khỏe và sống thọ, bạn hãy thường xuyên làm 3 món ăn từ 3 loại rau củ có hàm lượng selen cao này cho cả gia đình thưởng thức nhé.
1. Tỏi
Thường xuyên ăn tỏi sẽ giúp bạn bảo vệ sức khỏe, phòng ngừa rất tốt cảm cúm và những loại bệnh do virus, vi khuẩn gây ra. Theo các chuyên gia về dinh dưỡng, tỏi có chứa protein, carbohydrates, calo và một số dưỡng chất quan trọng khác như vitamin B, sắt, magie, canxi, kali, mangan, photpho,… Tỏi là chất kháng sinh tuyệt vời, có chứa các đặc tính tăng cường miễn dịch do vi khuẩn, virus, kháng nấm và khử trùng, tất cả đều nhờ vào hợp chất allicin. Alllicin cũng có khả năng chống viêm và giàu chất chống oxy hóa, rất có lợi cho sức khỏe và t.uổi thọ.
Bên cạnh đó, hợp chất hữu cơ sulfur và glycosides được cho là thành phần công hiệu chính của tỏi. Loại thực phẩm này cũng có hàm lượng cao germanium và selen khá cao, trong đó lượng germanium trong tỏi được ước tính cao hơn so với nhân sâm hay trà xanh.
Công thức gợi ý: Tỏi xào cay
Nguyên liệu làm món tỏi cay: 5 củ tỏi, một chút ớt bột, một chút bột thì là, 1 thìa canh bột gia vị ướp thịt nướng, một chút xíu muối, lượng nước tương thích hợp, một chút vừng rang (tùy thích).
Cách làm tỏi xào cay
Bước 1: Tỏi bạn bóc lớp lụa bên ngoài rồi tách từng tép ra. Không cần bóc vỏ mà mang đi rửa sạch dưới vòi nước rồi để ráo. Đổ một lượng dầu ăn thích hợp vào chảo. Khi dầu nóng khoảng 50-60 độ thì cho tỏi vào. Điều chỉnh lửa ở mức vừa và chiên cho đến khi thấy từng tép tỏi vàng đều thì vớt ra cho vào rổ có lót giấy thấm dầu.
Bước 2: Để lại một ít dầu trong chảo, cho ớt bột, bột thì là và bột gia vị ướp thịt nướng vào, xào đến khi có mùi thơm thì cho một ít nước tương vào. Sau đó cho tỏi vào đảo đều, thêm một chút xíu muối nêm nếm cho vừa miệng là có thể tắt bếp. Nếu bạn muốn cho vừng rang thì thêm vào rồi đảo đều. Như vậy là chỉ vài thao tác đơn giản chúng ta đã có món tỏi xào cay đơn giản và thơm ngon.
2. Măng tây
Măng tây có tên tiếng anh là asparagus, thường được trồng vào mùa xuân, ăn rất ngon và được mệnh danh là “vua của các loại rau”. Trong măng tây có chứa hàm lượng selen rất cao. Do đó, nếu ăn măng tây đúng cách mỗi ngày có thể nâng cao sức đề kháng nhằm chống lại và ngăn ngừa các tế bào ung thư.
Ngoài những lợi ích trên, khi ăn măng tây đúng cách còn có tác dụng kích thích ăn uống, bổ tỳ vị, thúc đẩy quá trình tiêu hóa và hỗ trợ giảm cân. Măng tây có thể chế biến bằng nhiều cách như chiên, luộc, hầm hoặc làm salad. Tuy nhiên, cách ăn bổ dưỡng nhất là luộc măng tây, vừa thanh nhẹ vừa ngon, cách thực hiện lại rất đơn giản.
Công thức gợi ý: Măng tây luộc “tắm” sốt
Nguyên liệu làm món măng tây luộc “tắm” sốt: 300g măng tây, một miếng ớt chuông đỏ, vài cây hành lá, một chút đường phèn, một chút dầu mè, một ít cốt mè, 1 thìa nhỏ dầu ăn, một ít cốt gà.
Cách làm món măng tây luộc “tắm” sốt
Bước 1: Cắt măng tây thành những đoạn nhỏ có chiều dài bằng nhau. Phần thân măng tây ở gần gốc thường nhiều chất xơ cứng hơn bạn dùng dao gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài đi. Rửa sạch măng tây rồi cho vào chậu nước có pha chút muối và ngâm măng tây khoảng 15-20 phút. Hành lá bạn rửa sạch rồi chẻ sợi; ớt xanh và ớt đỏ thái thành dải mỏng rồi ngâm trong nước.
Bước 2: Đặt một nồi nước lên bếp, thêm chút muối và 1 thìa dầu ăn vào rồi đun sôi. Thả măng tây đã ngâm rửa sạch vào luộc trong khoảng 2-3 phút. Khi măng tây chuyển sang màu xanh đậm thì vớt ra xả qua nước lạnh, vớt ra để ráo nước. Bạn cho măng tây ra đĩa, thêm phần hành chẻ và ớt đặt lên trên.
Bước 3: Tiếp theo bạn cho vào nồi 1 thìa nước tương, hai thìa nhỏ giấm balsamic, một ít đường phèn, chút muối, một ít cốt gà. Sau cùng bạn thêm một ít dầu mè vào khuấy đều. Bật bếp lên, đun sôi phần nước sốt ở mức lửa nhỏ cho đến khi nước sốt đặc lại thì tắt bếp. Sau đó đổ phần sốt dầu nóng đã nấu đã chuẩn bị sẵn lên trên măng tây là hoàn thành.
3. Nấm hương
Nấm hương là một loại nấm rất giàu chất dinh dưỡng và được mệnh danh là “vua của các bảo vật núi rừng”. Đây là loại nấm ăn được lớn thứ hai trên thế giới và được chia thành hai loại là nấm tươi và nấm khô.
Hàm lượng selen trong nấm hương cũng đặc biệt rất cao và là nguồn cung cấp selen tốt nhất cho người ăn chay. Các chất dinh dưỡng có trong nấm hương có tác dụng nâng cao thể lực, ngăn ngừa bệnh tật và phòng chống ung thư. Ngoài ra nếu ăn nấm hương đúng cách còn có thể làm giảm lượng cholesterol trong m.áu, loại bỏ các gốc tự do trong cơ thể và làm chậm quá trình lão hóa.
Nấm hương có thể xào, hầm, hoặc nấu các món canh.
Công thức gợi ý: Nấm hương xào thịt heo bằm
Nguyên liệu làm món nấm hương xào thịt heo bằm: 200g nấm hương, 200g thịt heo băm, 1/2 quả ớt xanh, 2 cây hành lá, 3 tép tỏi băm, một chút gừng thái sợi, 1 thìa nước tương, 1/2 thìa dầu hào, một chút muối và đường, một chút bột tiêu, 1 thìa bột bắp.
Cách làm món nấm hương xào thịt heo bằm
Bước 1: Nấm hương rửa sạch, cắt bỏ phần chân. Cắt nấm thành từng lát mỏng. Ớt xanh cắt lát mỏng, hành lá cắt khúc ngắn. Đun sôi nước, cho một thìa muối ăn và dầu ăn rồi thêm nấm vào nồi chần khoảng 1 phút.
Bước 2: Bạn chuẩn bị một tô, cho nước tương, dầu hào, muối, nước cốt gà, đường, tiêu và bột bắp vào, thêm một chút nước rồi trộn đều các nguyên liệu.
Bước 3: Đặt chảo lên bếp, thêm một chút dầu ăn rồi cho gừng, tỏi băm vào phi dậy mùi thơm. Tiếp theo bạn cho thịt băm vào xào đến khi thịt đổi màu thì thêm ớt xanh vào, đảo đều tay. Sau đó cho nấm đã chần vào, chỉnh mức lửa lớn và xào nhanh, đều tay. Sau đó cho nước sốt đã chuẩn bị vào xào cho đến khi thấm gia vị thì cho hành lá vào đảo đều là nấm đã chín.
Chúc các bạn thành công!
Thực đơn cơm tối 3 món theo mùa tốt cho sức khỏe lại tiết kiệm chi phí
Khi sử dụng nguyên liệu theo mùa sẽ giúp cho bữa cơm tối của nhà bạn không chỉ ngon miệng, tốt cho sức khỏe mà còn tiết kiệm chi phí hơn nhiều so với sử dụng những nguyên liệu trái mùa.
Vì thế, bạn hãy tham khảo ngay thực đơn cơm tối theo mùa dưới đây nhé!
1. Thịt băm hấp củ sen
Chuẩn bị nguyên liệu làm món thịt băm hấp củ sen: 1 củ sen, 200g thịt lợn băm, 2 thìa canh tinh bột, một chút gừng băm, hành lá thái nhỏ, nước tương, 2g rượu nầu ăn, 1 thìa bột năng, bột nêm.
Cách làm món thịt băm hấp củ sen:
Bước 1: Cho thịt băm vào bát tô, thêm tinh bột, nước tương, gừng băm, hành lá thái nhỏ và trộn đều theo một chiều. Củ sen gọt vỏ, rửa sạch sau đó thái thành lát mỏng. Đun sôi lượng nước thích hợp trong nồi, cho củ sen vào chần qua cho đến khi mềm có thể uốn cong được thì vớt ra để ráo nước.
Tìm hiểu thêm: Cách làm mứt gừng dẻo giòn, nhâm nhi cho ngày Tết đoàn viên thêm phần ý nghĩa
Bước 2: Lấy một lát củ sen rồi kẹp nhân thịt đã trộn vào. Xếp củ sen đã kẹp thịt vào đĩa. Đặt đĩa của sen kẹp thịt đã xếp vào nồi hấp. Hấp sôi ở lửa lớn khoảng 10 phút thì thịt chín, đổ phần nước trong đĩa thịt hấp củ sen ra bát, thêm chút nước tương và bột nêm cùng 1 thìa bột năng vào khuấy đều.
Bước 3: Đổ bát nước sốt vừa pha vào chảo đun cho sốt sánh lại thì tắt bếp. Đổ sốt vào đĩa thịt băm hấp củ sen, thêm chút hành lá thái nhỏ vào là xong.
Thành phẩm món thịt băm hấp củ sen:
Cắn từng miếng thịt băm hấp củ sen với vị giòn giòn ngọt ngon của củ sen kết hợp với nhân thịt mềm ngọt thơm ngon rất kích thích vị giác. Món ăn được chế biến theo cách hấp nên rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt sức khỏe của người già và trẻ nhỏ.
Hơn thế, củ sen có tác dụng bổ thận, bổ gan và dưỡng da. Đồng thời với lượng calo thấp nên món ăn được chế biến từ củ sen không chỉ có tác dụng làm đẹp mà còn giúp giữ gìn vóc dáng cực kỳ hiệu quả.
2. Củ niễng xào măng tây
Chuẩn bị nguyên liệu làm món củ niễng xào măng tây: 1 củ niễng to, 150g măng tây, 200g nấm sò, 1 quả ớt, một ít rượu nấu ăn, muối, đường.
Cách làm món củ niễng xào măng tây:
Bước 1: Củ niễng bóc bỏ vỏ, rửa sạch sau đó thái lát vừa ăn. Nấm sò rửa sạch rồi để ráo nước, bóp nhẹ cho nấm khô, xé nấm làm đôi.
Bước 2: Cắt bỏ phần đầu già của măng tây, tước bỏ xơ ở cuống. Rửa sạch măng tây rồi thái khúc chéo. Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho măng tây và củ niễng vào xào qua. Tiếp đó thêm chút rượu nấu ăn, rồi đổ nấm sò, ớt đỏ thái nhỏ vào xào chung. Cuối cùng thêm chút nước nóng, muối, đường vào đảo đều cho ngấm gia vị và nguyên liệu chín thì tắt bếp.
Thành phẩm món củ niễng xào măng tây:
Vào mùa thu đông là mùa thu hoạch của củ niễng. Củ niễng có vị giòn ngọt rất ngon miệng. Ăn củ niễng thường xuyên có thể phòng bệnh tăng huyết áp, ngăn chặn xơ vữa động mạch.
Mặt khác, ăn củ niễng còn giúp tăng trắng, giữ ẩm, làm đẹp da. Vì thế, vào mùa thu hoạch củ niễng, bạn hãy thường xuyên chế biến món ăn từ loại củ này nhé. Đơn giản như kết hợp với măng tây và một chút nấm hương là bạn đã có ngay một món ăn ngon miệng đưa cơm.
3. Khoai sọ xào hành
Chuẩn bị nguyên liệu làm món khoai sọ xào hành: 6 củ khoai sọ to, 15g hành tây thái nhỏ, 200g nước dùng gà hoặc nước dùng xương, 10g hành lá thái nhỏ, 5g đường, 1.5g muối.
Cách làm món khoai sọ xào hành:
Bước 1: Khoai sọ rửa sạch, cho khoai sọ vào nồi nước đun sôi rồi hạ nhỏ lửa đun liu riu trong khoảng 15 phút. Sau đó vớt khoai sọ ra cho vào nước lạnh để nguội. Bóc bỏ vỏ khoai sọ và cắt khoai sọ thành khối vừa ăn.
Bước 2: Đun nóng chút dầu ăn trong chảo, cho hành tây thái nhỏ vào xào thơm. Tiếp đó đổ khoai sọ vào xào chín tới. Sau đó thêm 200g nước dùng cùng muối, đường vào đảo đều. Đậy nắp chảo rồi đun ở lửa nhỏ trong 5 phút. Sau đó mở nắp chảo rồi đun ở lửa lớn cho nước trong chảo cạn bớt, thêm hành lá thái nhỏ vào đảo đều rồi tắt bếp.
Thành phẩm món khoai sọ xào hành:
Khoai sọ được bán trên thị trường quanh năm nhưng vào mùa thu đông là mùa thu hoạch chính. Khoai sọ được thu hoạch đúng vụ thường có vị tươi ngon hấp dẫn. Vì thế, trong mùa thu hoạch khoai sọ thì bạn đừng bỏ qua loại nguyên liệu chế biến món ăn này nhé.
Món khoai sọ xào hành chỉ với nguyên liệu chính là khoai sọ nhưng món ăn lại có vị ngọt nhẹ, thơm bùi rất hấp dẫn. Món ăn có lượng calo thấp nên cũng rất thích hợp dùng cho chế độ ăn kiêng hoặc duy trì cân nặng.
>>>>>Xem thêm: Nuốt nước miếng vì lươn nướng ở Nhật Bản
Lưu ý: Trong quá trình xào khoai sọ không nên đun lửa quá cao, khoai rất dễ bị cháy.
Chúc bạn có một bữa cơm ngon miệng bên gia đình thân yêu!