Muốn làm gà quay tiêu thơm lừng, nhất định phải cho gia vị đặc biệt này

Làm món gà quay tiêu không khó thế nhưng, để ướp gia vị vừa phải, thơm lừng khi quay gà thì nhất định phải cho thêm gia vị đặc biệt này.

Nguyên liệu làm gà quay tiêu

Đùi gà góc tư 2 cái (khoảng 600gr)

Tỏi 4 tép

Tương ớt Hàn Quốc 1 muỗng canh

Tương ớt 1 muỗng canh

Tương cà 2 muỗng canh

Tương xí muội 1 muỗng canh

Dầu ăn 1 muỗng canh

Nước mắm 1 muỗng canh

Gia vị: Hạt nêm/đường/ bột ngọt/ tiêu xay.

Muốn làm gà quay tiêu thơm lừng, nhất định phải cho gia vị đặc biệt này

Chọn thịt gà có màu vàng tươi, da mỏng, sờ vào có cảm giác mịn và có độ đàn hồi nhất định(Ảnh minh họa)

Cách làm gà quay tiêu đơn giản

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Gà mua về rửa sơ qua với nước rồi sơ chế qua cho bớt mùi hôi.

Tiếp theo, khứa nhẹ phần bên ngoài da với khoảng cách cỡ 1 đốt ngón tay để khi ướp, gia vị thấm đều hơn. Tỏi lột vỏ, đ.ập dập rồi băm nhỏ. Tiêu xanh tách lấy hạt rồi đ.ập dập.

Bước 2: Pha sốt và ướp gà

Muốn làm gà quay tiêu thơm lừng, nhất định phải cho gia vị đặc biệt này

Ảnh minh họa

Cho tỏi băm và tiêu đ.ập dập vào một cái tô.

Cho vào 1 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 1 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh tương cà, 1 muỗng canh tương xí muội, 1 muỗng canh dầu ăn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh tiêu xay rồi trộn đều.

Để đùi gà vào tô rồi xoa đều gia vị vào 2 mặt của đùi gà rồi để khoảng 1 tiếng cho gia vị ngấm đều.

Bước 3: Nướng gà

Muốn làm gà quay tiêu thơm lừng, nhất định phải cho gia vị đặc biệt này

Ảnh minh họa

Sau 1 tiếng hoặc hơn, trải giấy bạc ra rồi bỏ 1 cái đùi gà lên, quét 1 lớp nước ướp ra ngoài đùi gà rồi bọc lại.

Khi đã bọc 2 cái đùi gà, cho vào lò nướng rồi nướng gà ở nhiệt độ 200 độ C, chế độ 2 lửa có quạt trong 40 phút là chín đều, món gà có vị ngon khó cưỡng và giống hệt ngoài hàng.

Bổ sung dưỡng chất cho gia đình với món má đùi gà chiên mắm

Má đùi gà là bộ phận chứa nhiều cơ gân nên có lượng protein cao hơn nhiều so với các bộ phận khác. Đây cũng là lý do thực phẩm này luôn được chị em nội trợ lựa chọn cho bữa cơm gia đình.

Một món ăn không thể bỏ qua là má đùi gà chiên mắm dễ làm, ít gia vị vẫn nên giữ nguyên hàm lượng dinh dưỡng.

Nguyên liệu:

– 2 má đùi gà

– Tỏi, hành tím, hành lá, ớt sừng

– Gia vị: dầu ăn, nước mắm, hạt nêm, bột ngọt, tiêu xay, tương cà, tương ớt,…

Muốn làm gà quay tiêu thơm lừng, nhất định phải cho gia vị đặc biệt này

Sơ chế nguyên liệu:

– Má đùi gà rửa sạch, dùng tăm hoặc vật nhọn xăm lên má đùi gà để phần thịt bên trong dễ thấm gia vị. Ướp má đùi gà trong 30 phút với muỗng canh nước mắm, muỗng canh hạt nêm, 1 thìa cà phê bột ngọt, muỗng cà phê tiêu xay.

– Tỏi, hành tím băm nhuyễn. Ớt thái nhỏ.

Cách làm món má đùi gà chiên mắm:

– Cho dầu vào ngập nửa chảo, đợi dầu sôi thì cho má đùi gà vào chiên đến khi vàng đều 2 mặt.

– Khi chiên xong má đùi gà, lấy một chiếc chảo khác, cho dầu ăn vào chảo. Đợi dầu nóng thì phi thơm tỏi, hành tím băm và ớt. Tiếp tục cho vào chảo muỗng cà phê tương cà, muỗng cà phê tương ớt, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng cà phê đường.

Muốn làm gà quay tiêu thơm lừng, nhất định phải cho gia vị đặc biệt này

– Đợi hỗn hợp sôi khoảng 1 phút, cho má đùi gà vào đảo đều cho đến khi nước sốt sệt lại là hoàn thành món má đùi gà chiên mắm .

Muốn làm gà quay tiêu thơm lừng, nhất định phải cho gia vị đặc biệt này

Ảnh: vietgiaitri

Thật khó có thể từ chối món má đùi gà chiên mắm thơm ngon, giàu dưỡng chất với lớp da chiên vàng giòn, thịt gà dai và thơm lừng vị nước mắm.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *