Mặc dù chỉ chế biến từ 2 nguyên liệu quen thuộc, dễ tìm nhưng món thịt viên lại rất mềm ngọt, ăn ngon miệng vô cùng.
Nguyên liệu cho món thịt viên
– 1 củ cải trắng
– 50g thịt heo
– 15g tép khô (tép moi)
– Vài tai nấm hương
– Một ít gừng, tỏi, hành băm nhỏ
– 15ml dầu hào
– 3 thìa cà phê tinh bột ngô
– Một ít muối, dầu ăn.
Sơ chế nguyên liệu
– Củ cải gọt vỏ rửa sạch, bào củ cải thành sợi thật mỏng. Cho củ cải vào bát sau đó thêm chút muối vào trộn đều. Ướp khoảng 10 phút, củ cải sẽ ra nước. Dùng tay hoặc túi lọc để bóp bớt nước trong củ cải.
– Thịt rửa sạch băm hoặc xay nhỏ.
– Nấm hương ngâm nở thái nhỏ, tép khô ngâm nước 10 phút rồi vắt kiệt nước, băm nhỏ tép khô.
Cách làm món thịt viên cực ngon
– Bước 1: Cho một ít dầu ăn vào chảo, đổ tỏi gừng băm nhỏ vào xào thơm sau đó đổ nấm hương và tép khô vào xào trên lửa nhỏ khoảng 1 phút cho tép và nấm dậy mùi thơm.
– Bước 2: Tiếp đó đổ thịt băm vào đảo đều cho tơi, nêm thêm dầu hào, muối rồi xào thịt săn lại rồi tắt bếp. Đổ củ cải vào chảo thịt, thêm 3 thìa cà phê tinh bột ngô vào trộn đều (tinh bột ngô giúp nguyên liệu kết dính vào nhau).
– Bước 3: Dùng tay viên từng phần thịt trộn củ cải, viên thành viên tròn rồi bóp cho viên thịt củ cải chắc lại (không bị lỏng lẻo). Xếp thịt viên củ cải vào đĩa sau đó cho vào nồi hấp rồi hấp khoảng 20 phút là chín.
– Bước 4: Trong lúc hấp thịt thì bạn nấu phần nước sốt: Đổ 120ml nước lọc vào bát, thêm 2 thìa canh tinh bột ngô, 30ml nước tương nhạt vào rồi khuấy đều. Đổ bát nước sốt vừa pha vào nồi, đun nhỏ lửa, vừa đun vừa khuấy đều cho đến khi sốt sánh lại là được.
– Bước 5: Thịt viên củ cải sau khi hấp chín thì lấy ra, đổ sốt vừa đun lên trên, rắc chút hành lá thái nhỏ vào là xong.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Cách làm bắp xào tép khô khiến “vạn người mê”
Nếu thèm bắp xào tép trong thời gian giãn cách thì cũng không cần lo lắng vì đã có công thức cực đơn giản dưới đây.
Nguyên liệu:
– Bắp 300 gr
– Tép khô 50 gr
– Hành lá 60 gr
– Bơ lạt 1 muỗng canh
– Dầu ăn 2 muỗng canh
– Nước mắm 1 muỗng canh
– Muối, đường
Cách làm:
– Bóc vỏ, nhặt sạch râu bắp rồi tiến hành tách bắp rời từng hạt, sau đó rửa với nước rồi để ráo. Kế đến, các bạn cho phần hạt bắp vào luộc sơ với một ít muối trong khoảng 3 – 5 phút, nhớ để lửa vừa. Khi nước sôi trở lại thì vớt bắp ra, xả sơ lại với nước rồi để ráo.
– Hành lá rửa sạch, phần đầu hành trắng cắt nhỏ, phần lá hành các bạn cắt khúc, để riêng.
– Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho phần đầu hành lá vào phi thơm rồi trút phần bắp đã luộc vào và đảo sơ khoảng 1 phút cho bắp đều dầu.
– Thêm vào chảo 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm sau đó đảo thật đều cho các gia vị thấm vào bắp. Tiếp theo, trút phần tép khô và 1 muỗng canh bơ lạt vào và đảo thật đều trong khoảng 1 – 2 phút.
– Cuối cùng, cho phần hành lá cắt nhỏ vào rồi trộn thật đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.
Chúc bạn thành công!