Canh chua cá lóc (cá quả) là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của nhiều gia đình người Việt. Đặc biệt là khu vực miền Tây sông nước.
Bạn đang đọc: Nằm lòng cách nấu canh chua chuẩn vị – ngon ngay từ miếng đầu tiên
Tuy nhiên, làm cách nào để có thể cho ‘ra lò’ được món canh chua cá thơm ngon chuẩn vị không bị tanh, nát cá thì cũng cần có bí quyết. Nằm lòng ngay kiến thức dưới đây sẽ giúp bạn có được món canh ngon tuyệt.
Nguyên liệu nấu canh chua cá lóc cần có
– Chắc chắn không thể thiếu đó là 1 con cá lóc tươi sống khoảng 700 – 800g, (chọn loại cá tươi, săn chắc để nấu canh ngon nhất)
– Thêm 3 quả cà chua, 2 đến 3 quả me cùng một quả dứa xanh
– Gia vị cần có nước mắm, muối, đường, bột ngọt, hạt nêm, tiêu bột, ớt, ớt bột, dầu ăn, củ hành, tỏi.
Các bước thực hiện để nấu canh chua cá lóc:
Sơ chế nguyên liệu:
Về phần Cá lóc cần dùng muối làm sạch,bớt tanh rồi rửa sạch với nước, cắt lát vừa ăn, cứa nhẹ trên mỗi lát để cá thấm gia vị.
Tiến hành băm nhỏ gừng, tỏi thái ớt, hành, thì là thành miếng nhỏ, dứa gọt vỏ, bỏ mắt, thái miếng. Me và cà chua rửa sạch, cà chua đem bổ múi cau.
Ướp cá với thìa hành tỏi băm nhuyễn, 1 thìa hạt nêm, thìa nước mắm, thìa bột ngọt, thìa dầu ăn, thìa tiêu để khoảng 15-20 phút.
Bắt tay vào thực hiện:
Bước 1: Cho mỡ vào chảo chờ nóng lên rồi phi thơm hành củ, tiếp theo cho cà chua vào xào sơ cùng gia vị. Cho thêm thìa ớt bột để tạo màu. Cho cá vào đảo nhẹ rồi cho nước vào nấu canh, cho thêm nước me chua và thơm vào. Nếu muốn có thể nước hầm xương riêng thêm vào để canh thêm ngọt.
Bước 2: Đợi cho đến khi nước sôi, dùng vợt vớt hết bọt phía trên để nước canh được trong. Nêm thêm thìa muối, thìa đường, 1 thìa hạt nêm, thìa bột ngọt sao cho vừa ăn. Nấu them 10 phút nữa.
Bước 3: Trước khi tắt bếp bạn nên cho hành, thì là vào canh, tuyệt đối không đậy nắp vung tránh làm đỏ rau thơm, canh sẽ mất ngon.
Bước 4: Bày biện và trang trí (nếu muốn) rồi thưởng thức.
Trên đây, là hướng dẫn cơ bản nhất cách nấu canh cá lóc ngon-tròn vị mà không sợ bị tanh, nát cá và được cảnh báo là một món ngon vô cùng tốn cơm.
Tìm hiểu thêm: Chua ngọt đưa cơm với món trứng cút lộn xào chua ngọt ngon không cưỡng nổi !
Giá trị dinh dưỡng của cá lóc
Có thể bạn không biết món ăn từ cá lóc có thể chữa bệnh rất nhiều bệnh như nan y (tim mạch, ung thư…). Do các chất khoáng và vitamin có trong cá lóc. Đặc biệt ăn nhiều cá lóc còn có tác dụng chống oxy hoá, chống lão hóa, chống ung thư.
Theo Đông Y thịt cá lóc có tác dụng bổ gân xương, khử thấp, trừ phong, tiêu thũng, thông quan, tư âm, sinh tân dịch. Bởi vì vá lóc có vị ngọt, tính bình (có sách tính hàn), thịt cá dai và ngon.
Ngoài ra, cá lóc còn giúp Bổ khí huyết, ích thận tráng dương, dùng tốt trong trường hợp bị các bệnh phổi vì có tác dụng trừ đàm, bổ phế, bồi bổ sau ốm dậy vì dễ hấp thu khi nấu cháo với cá lóc./.
Sai lầm khi hầm xương làm nước đục ngầu, kém thơm
Nước hầm xương trong veo, ngọt nước sẽ giúp bát phở hay nồi canh thơm ngon. Để làm được điều đó bà nội trợ cần tuyệt đối tránh 3 sai lầm này.
Không hớt bọt nổi lên khi nước hầm xương sôi lên
Ảnh minh họa
Bọt nổi lên bề mặt xương chính là protein kết tủa, các chất bẩn và m.áu dư trong xương. Hớt bọt không chỉ giúp nước canh được trong mà còn loại bỏ các hoạt chất có hại ra khỏi món ăn.
Hầm xương với lửa quá lớn
Nhiều người có xu hướng hầm xương với lửa quá lớn để canh nhanh chín. Tuy nhiên, cách này sẽ khiến nước hầm bị vẩn đục, xương bị khô, rau củ vẫn còn xơ cứng, giảm đáng kể hương vị của món ăn.
Nêm quá nhiều mì chính khi hầm xương
Ảnh minh họa
Mì chính là món ăn quen thuộc, giúp tăng hương vị món ăn, nhất là những món canh. Tuy nhiên, nếu quá lạm dụng sẽ khiến món canh mất đi vị ngọt tự nhiên của xương, đồng thời gây hại cho sức khỏe của gia đình bạn.
Cách sơ chế xương giúp món canh hầm ngọt nước, giàu dinh dưỡng
Sườn chặt khúc vừa ăn, rửa qua cho sạch tạp chất, vi khuẩn bám bên ngoài sườn bằng vòi nước.
>>>>>Xem thêm: Bật mí công thức nấu món gà nấu tiêu đen cho bữa cơm nhà thêm phong phú
Ảnh minh họa
Cho sườn vào 1 cái bát lớn và 1 lượng nước muối pha loãng thích hợp ngâm trong vòng 30 phút để khử mùi tanh rồi rửa sạch lại với nước để loại sạch m.áu thừa, đồng thời giữ được chất dinh dưỡng, giúp canh sườn thơm ngon, ngọt nước.
Sau đó bắt đầu hầm xương bằng nước sôi với lửa nhỏ trong vòng 1 tiếng. Khi sườn chín mềm thì cho củ quả vào rồi mới cho muối. Cho muỗi và lúc này sẽ giúp nước canh được trong hơn. Đồng thời, cũng có thể chiên sơ qua củ quả, để rau củ không bị bở nát, đảm bảo được độ trong và ngon của nước dùng.