Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”
Rate this post

Nấm mối từ lâu đã được xem là một trong những món quà của thiên nhiên ban tặng, một trong những loại nấm ăn vô cùng nhiều giá trị dinh dưỡng và có vị ngon vô cùng hấp dẫn.

Vốn dĩ có tên nấm mối là bởi vì chúng chỉ mọc ở nơi có nhiều mối đất sinh sống. Điều kiện mọc của loại nấm này vô cùng thú vị và đặc biệt, đó chính là được tạo nên từ nước bọt của con mối khi trời mưa và từ đó sinh ra nấm.

Nấm mối nấu món gì cũng ngon như cháo, bánh canh, xào, nấu canh, nướng đùm lá chuối… Nhưng món ăn “gây thương nhớ nhất” ở Gia Lai đó là nấm mối xào lá mì ( lá sắn).

Nguyên liệu:

– Nấm mối

– Lá mì (lá sắn), lá thù lù đực, lá é, hành tăm, cà trời, ớt xanh

– Gia vị: Muối trắng, dầu ăn

Cách thực hiện:

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

– Lá sắn nhặt bỏ cọng. Bỏ xíu muối vào vò chung. Tầm 5- 7 phút thì mang đi rửa cho sạch và hết muối

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

– Vắt ráo nước, những lá còn lại rửa sạch

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

– Cà trời cho vào cối giã dập

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

– Phi hành tăm cho thơm, cho nhiều dầu ăn xíu nhé. Cho nấm mối, thịt gà vào xào sơ, cho ít gia vị

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

– Tiếp theo là lá sắn vò dập, ớt xanh giã dập cho vào nồi xào trên lửa vừa

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

– Cà trời đã giã cho vào xào chung

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

– Tiếp đến cho lá thù lù vào rồi thêm chút xíu nước, nêm nếm vừa ăn. Cuối cùng cho thêm xíu lá é và nấu sôi thêm 10 phút

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

Chúc các bạn thành công!

Tự làm món ruốc cá hồi cực thơm ngon, bổ dưỡng không hề khó !

Hướng dẫn cách làm món ruốc cá hồi cực thơm ngon, bổ dưỡng không hề khó:

Cá hồi luôn là loại cá được đ.ánh giá cao về độ ngon cũng như giá trị dinh dưỡng của cá hồi cho sức khỏe. Cá hồi có màu sắc đẹp mắt, thịt cá nạc mềm, rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt là tốt cho các bé. Bé nhất mình có vẻ khá lười măm những món từ cá hồi, thế nhưng với món ruốc cá hồi thì con lại rất là thích, trộn cùng cơm nóng là hết vèo cả bát ngon lành. Thế nên thỉnh thoảng cuối tuần mình có hay mua phần phi lê cá hồi tươi ngon về làm ruốc, ruốc cá hồi có thể dùng trong tuần, ăn cùng cơm cháo rất thơm ngon, bổ dưỡng. Thực ra, cách làm ruốc cá hồi cũng na ná như cách làm ruốc thông thường, nhưng cũng cần những bí kíp cơ bản để món ruốc cá có độ tơi bông, hương vị đậm đà, thơm vị đặc trưng và không bị tanh. Tất cả những bí kíp ấy sẽ được iunauan chia sẻ ngay trong bài viết sau đây, các nàng cùng tham khảo nhá

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Thịt phi lê cá hồi: 500 gram

Sữa tươi không đường: 200 ml

1 mẩu gừng, 2 củ hành tím, 1 cây sả

Gia vị gồm: dầu ăn, nước mắm ngon, hạt nêm, muối trắng

Phần thực hiện:

Bước 1: Trước tiên, mình sẽ chia sẻ một chút về nguyên liệu cho món ăn này nhá. Với tất cả các loại ruốc thì nguyên liệu tươi ngon đóng vai trò quan trọng làm nên độ thơm ngọt của ruốc. Và với món ruốc cá hồi cũng không phải là trường hợp ngoại lệ đâu nhé. Nên chọn các loại cá hồi tươi ngon trong nước thay vì cá hồi đông lạnh. Cá hồi các nàng dùng thịt phi lê cá hồi để làm ruốc nhé. Cứ khoảng 1kg cá hồi tươi thì sẽ làm được khoảng 300 gram ruốc cá hồi. Tùy vào lượng ruốc mong muốn, các nàng chọn lượng cá hồi tươi cho phù hợp nhé, không nên làm quá nhìu ruốc 1 lúc vì bảo quản lâu chất lượng dinh dưỡng của ruốc cũng bị giảm đi nhìu ý. Cá hồi mua về các nàng rửa với nước lạnh cho sạch sẽ rùi rửa qua với nước muối pha loãng. Tiếp đó, trút âu sữa tươi không đường vào trong âu rồi cho cá hồi vào ngâm trong sữa (lượng sữa tươi phải ngập cá hồi nhé). Ngâm cá hồi trong vòng 40 phút trước khi chế biến các nàng nhé, sữa tươi sẽ giúp khử mùi tanh của cá hồi và giúp món ăn trở nên thơm ngậy đặc biệt hơn đấy. Sả rửa sạch, đ.ập dập. Gừng cạo vỏ, thái lát. Hành tím bóc vỏ, chẻ đôi.

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

Bước 2: Tiếp đó là khâu hấp cá chín nhé. Các nàng chuẩn bị 1 cái nồi hấp, cho khoảng 200 ml nước xuống dưới đáy nồi. Phần vỉ hấp các nàng cho cá hồi lên, thêm sả đ.ập dập, gừng thái miếng, hành tím vào (gừng và sả, hành tím sẽ giúp cá hồi có hương vị thơm đặc biệt hơn), thêm 2 thìa rượu trắng khi hấp sẽ giúp cá hồi dậy mùi thơm hơn.

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

Khi cá vừa chín tới thì các nàng tắt bếp và vớt cá ra để cá nguội bớt. Chú ý không nên hấp cá kỹ quá sẽ khiến cá hồi mất đi độ ngọt, chỉ nên hấp cá vừa chín tới, thịt cá hồi sẽ giữ được độ ngọt đậm đà của cá, đồng thời giữ được nhìu giá trị dinh dưỡng của cá hồi hơn

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

Bước 3: Tiếp đó, chúng mình tiến hành giã cá hồi nhé. Có thể cho cá hồi vào máy xay sinh tố nhưng với món ruốc cá hồi mình vẫn khuyến khích các nàng nên giã tay nhé. Căn bản là thịt cá hồi mềm, thời gian giã cá nhanh lắm, không mất nhìu thời gian. Giã tay bao giờ cũng cho món ruốc cá hồi thơm ngon, đậm thịt, không bị nát và ruốc tơi bông, giữ được thớ dài hơn nhé.

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

Bước 4: Cá hồi sau khi giã nát các nàng ướp cùng 2 thìa cà phê nước mắm ngon, 1 thìa hạt nêm, 2 thìa cà phê dầu ăn. Đeo bao tay vào, trộn đều để phần thịt cá được ngấm gia vị. Cho ruốc vào chảo, nên dùng chảo sâu lòng khi xao ruốc thì nhiệt lượng sẽ tỏa đều món ruốc sẽ đều màu hơn. Các nàng chú ý xao ruốc trên lửa nhỏ nhé (không dùng lửa to sẽ khiến ruốc bị cháy và sợi ruốc cứng không ngon). Xao ruốc trên lửa nhỏ và đảo đều tay sẽ giúp món ruốc cá hồi được đều màu. Xao đều tay trên lửa nhỏ đến khi ruốc đạt độ khô, tơi bông như ý là vừa ý. Để ruốc có độ tơi bông, khi xao mình thường đảo ruốc vòng tròn quanh chảo, ruốc sẽ nhanh tơi lên ý ạ. Trong quá trình xao ruốc các nàng có thể nếm thử, nếu thấy ruốc bị nhạt thì cho thêm nước mắm, đảo đều để ruốc được ngấm gia vị nhé. Ruốc cá hồi tùy vào sở thích có thể thích ăn ruốc còn hơi ẩm hoặc khô. Ruốc ẩm thì các nàng nên măm trong thời gian ngắn, còn ruốc khô còn thể bảo quản được lâu hơn.

Nấm mối nấu với rau dại trong vườn thành món “gây thương nhớ”

Ruốc cá hồi sau khi đạt được độ bông tơi, độ khô vừa ý các nàng tắt bếp, bắc chảo ra và tiếp tục đảo đến khi ruốc bớt nóng hơn nhé. Cuối cùng, các nàng trút ruốc ra mâm khô sạch cho ruốc được nguội hoàn toàn mới cho vào lọ nha (lọ cũng cần thật khô và sạch để ruốc không bị ẩm mốc nhé). Các nàng bảo quản ruốc cá hồi nơi thoáng mát, trời lạnh như mấy hum nay thì có thể để ngoài. Nếu mún bảo quản ruốc được lâu hơn thì bảo quản ruốc trong ngăn mát tủ lạnh. Ruốc cá hồi có thể măm cùng cơm, cháo cực kỳ ngon miệng. Chúc cả nhà thành công và ngon miệng với cách làm món ruốc cá hồi cực kỳ ngon miệng mà iunauan vừa chia sẻ nhá

Một số điều cần lưu ý:

Nên chọn mua cá hồi tươi hơn là cá hồi đông lạnh. Cá hồi tươi sẽ giúp món ruốc có độ thơm ngọt hơn và mang lại nhìu giá trị dinh dưỡng cho sức khỏe Khử mùi tanh cá hồi tốt nhất là dùng sữa tươi không đường. Ngâm cá hồi trong sữa tươi không đường giúp cá hồi khử mùi tanh và giúp món ruốc cá hồi được ngậy hơn nhé Ruốc cá hồi nên giã tay các nàng nha, cá hồi khá mềm và dễ giã, không mất nhìu thời gian. Giã ruốc bằng tay sẽ giúp món ruốc cá hồi được ngọt thịt, thớ ruốc dài không bị vụn Quá trình xao ruốc cũng rất quan trọng đó nhé. Không được xao ruốc trên lửa to, cần xao ruốc trên lửa nhỏ sẽ giúp món ruốc cá hồi được thơm ngon, đều màu, đậm vị hơn Ruốc hồi thành phầm cần có màu đỏ nhạt bắt mắt, sợi ruốc bông tơi, có độ dai nhẹ, độ ngọt của thịt. Ruốc có độ khô nhất định Ruốc cá hồi cần để nguội mới cho vào lọ để tránh ruốc bị hấp hơi. Lọ bảo quản ruốc tốt nhất nên dùng lọ thủy tinh các nàng nhé, lọ cũng cần phải thật khô và sạch mới cho ruốc vào để tránh ruốc bị ẩm mốc

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *