Thời tiết mùa thu se lạnh, thưởng thức cốc sữa đậu nành đặc biệt này vào mỗi sáng thì còn gì tuyệt hơn!
Uống sữa đậu nành vào mỗi buổi sáng là thói quen của nhiều gia đình. Tuy nhiên, uống sữa đậu nành trong thời gian dài dễ sinh nhàm chán. Hãy thêm một vài nguyên liệu để làm mới cho món đồ uống ngon – bổ – rẻ này nhé.
Nguyên liệu cần chuẩn bị:
– 50g hạt đậu nành
– 1 bát nhỏ hạt kê
Skip 3 s
– 1/2 quả lê
– Một vài hạt dẻ
Cách làm:
1. Ngâm đậu nành, hạt kê và hạt dẻ với nước.
2. Rửa kỹ đậu nành, loại bỏ vỏ của hạt dẻ, cần lưu ý rằng trong hạt kê có sạn.
3. Cho các nguyên liệu đã rửa sạch vào máy làm sữa hạt
4. Sau đó, thêm một lượng nước thích hợp, gọt vỏ quả lê và cắt thành khối vuông nhỏ. Bạn chú ý không để lượng nước trong bình vượt quá lượng nước tối đa để tránh nước bị trào ra ngoài trong quá trình làm sữa đậu nành.
5. Nhấn nút làm sữa và thư giãn, chiếc máy sẽ làm phần việc còn lại giúp bạn.
Sau khoảng 30 phút, món sữa đậu nành hạt dẻ, hạt kê đã sẵn sàng. Bạn hãy thưởng thức ly sữa đậu nành đặc biệt này để bắt đầu một ngày mới tràn đầy hứng khởi.
Cách làm sữa đậu nành béo ngậy thơm ngon giải nhiệt mùa hè
Tự làm sữa đậu nành tại nhà bạn sẽ có được một cốc sữa đậu nành thơm ngon béo ngậy mà lại đảm bảo chất lượng sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của bạn.
Nguyên liệu làm sữa đậu nành
200 gram đậu nành (hay đậu tương)
Nước (đun sôi để nguội)
30 gram lạc, 20 gram vừng (hay mè trắng)
2 – 3 cái lá dứa (hoặc lá nếp)
Ảnh minh họa
Lưu ý: Chọn loại đậu nành ngon, đảm bảo chất lượng, nên mua hạt đậu nành đóng gói, có in hạn sử dụng và nguồn gốc rõ ràng.
Cách làm sữa đậu nành:
Bước 1: Ngâm hạt đậu nành
Ảnh minh họa
Đậu nành khô, nhặt bỏ hạt sâu. Cho đậu vào nồi hoặc âu có thành cao, dùng nước sạch (nên dùng nước đun sôi để nguội), đổ nước ngập khoảng gấp 2 – 3 lần lượng đậu. Ngâm trong vòng 8 – 10 tiếng, thấy hạt nào nổi lên thì bỏ đi. Đổ đậu ra rổ, nhặt bỏ các hạt sâu, lép, rửa sạch đất cát. Sau khi ngâm, loại bỏ nước và rửa sạch vài lần bằng nước lạnh.
Vo lại cho sạch, xả nước thật kỹ cho đến khi nước trong. Vớt đậu ra để ráo. Cần phải ngâm để đậu đủ mềm rồi mới xay. Nhưng không nên ngâm quá kĩ sẽ có thể làm đậu bị chua.
Bước 2: Xay đậu nành
Cho đậu vào máy, cho thêm lạc và vừng. Tùy loại máy to hay nhỏ mà cho lượng đậu phù hợp, tránh để máy chạy quá tải, sẽ dễ bị cháy.
Đổ nước vào máy sao cho nước cao hơn mặt đậu khoảng 0.5 – 1 cm. Vừa xay vừa cho nước vào từ từ. Cứ 4 muỗng canh đậu thì tương đương với 350ml nước. Xay trong vòng ít nhất 2 phút, cứ 30 giây lại nghỉ một lần để tránh máy xay quá nóng. Xay đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn, dùng hai ngón tay miết thử thấy hạt đậu mịn như bột.
Ảnh minh họa
Bước 3: Lọc đậu
Đổ tất cả hỗn hợp vừa xay vào túi vải để lọc, có thể sử dụng máy lọc chuyên dụng, vắt kỹ để lấy phần nước đậu. Dùng túi lọc, là một miếng vải lọc có lỗ và lọc tốt. Đặt bột đậu trong túi và bóp mạnh để lấy phần sữa. Nếu bạn muốn sữa được mịn, lọc đi lọc lại vài lần nữa để loại bỏ triệt để cặn. Sau đó chuyển đến một cái nồi để đun.
Bước 4: Nấu đậu nành
Cho sữa vào nồi, để lửa gần to cho sữa sôi thì hạ lửa nhỏ, thêm lá dứa vào chảo để tạo hương thơm, đun khoảng 10 phút. Trong quá trình đun, cứ cách 20 – 30 giây phải quấy đều để tránh sữa bị cháy ở đáy nồi hoặc tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa.
Sữa đậu sau khi nấu xong thì để nguội. Trong 15 – 20 phút đầu tiên thi thoảng cần quấy sữa để tránh váng đậu hình thành trên mặt sữa.
Ảnh minh họa
Như vậy là bạn đã hoàn thành xong món sữa đậu nành cực chất lượng và đảm bảo an toàn vệ sinh khi tự mình chế biến. Sau khi sữa nguội, có thể bảo quản trong chai lọ sạch (luộc trong nước sôi để khử trùng chai lọ và phơi khô). Để ngăn mát tủ lạnh sẽ giữ được sữa đậu nành từ 2-3 ngày.
Chúc các bạn thành công và ngon miệng với sữa đậu nành bổ dưỡng và thanh mát!