Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh

Canh cải nấu cá rô đồng là một món ăn dân dã của Việt Nam, thường xuất hiện trong thực đơn hàng ngày của các gia đình.

Bạn đang đọc: Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh

Cá rô đồng được ưa chuộng vì thịt mát, tươi ngon và có thể chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như kho, nướng, chiên và cả canh chua, canh cải bẹ xanh… Đặc biệt, trong những ngày nắng nóng, món canh cải nấu cá rô đồng là sự lựa chọn tuyệt vời để giải nhiệt.

Rau cải có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như thông khí, điều hòa thận khí, giúp trừ đờm và kích thích ra mồ hôi. Thông thường, khi nấu canh cải cá rô, người ta thường thêm lát gừng để ngăn chặn mùi tanh và làm tăng hương vị cho món ăn.

Gừng giúp tiêu hóa, làm ấm vị và kích thích ra mồ hôi, giúp giải cảm, giải nhiệt và ngăn chặn cảm giác buồn nôn. Tóm lại, canh cải cá rô không chỉ là một món canh ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, có tác dụng bổ huyết, hỗ trợ tiêu hóa và giải độc.

Món canh cá rô đồng

Nguyên liệu của món canh cá rô đồng:

Cá rô đồng: 500gr

Rau cải

Gừng, hành khô, dầu ăn, gia vị, nước mắm, muối hạt, hạt tiêu xay

Cách thực hiện món canh cá rô đồng:

Bước 1:

Chuẩn bị cá rô đồng: Cạo vẩy, chặt vây, mổ bỏ ruột và làm sạch. Rửa cá kỹ càng với muối hạt để loại bỏ mùi tanh và nhớt.

Luộc cá khoảng 15 phút cho chín. Sau đó, vớt cá ra rổ để ráo nước và nguội.

Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh

Bước 2:

Loại bỏ phần già, lá úa của rau cải. Rửa sạch rau và ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 phút. Sau đó, rửa lại một lần nữa và để ráo. Thái rau cải thành những miếng nhỏ.

Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh

Bước 3:

Gỡ phần thịt cá từ lườn. Phần đầu và bụng cá có nhiều xương thì xay nhuyễn.

Phi hành khô và gừng cắt nhỏ trong dầu ăn cho thơm. Sau đó, cho thịt cá vào xào cùng. Nêm gia vị và đảo đều cho thịt cá thấm gia vị trong khoảng 10 phút.

Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh

Bước 4:

Cho nước vào nồi và thêm nước lọc từ cá. Đun sôi. Khi nước sôi, thêm rau cải vào và đun sôi thêm khoảng 3 phút. Nêm lại gia vị và cho gừng cùng nước mắm vào. Tắt bếp khi canh cải đã sôi.

Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh

Canh cải cá rô đồng với vị ngọt của cá và hương thơm của gừng sẽ là món ăn hấp dẫn trong những ngày nắng nóng. Chúc bạn thành công với công thức nấu này!

Cách làm món canh cá rô đồng nấu cải tươi ngon bổ dưỡng

Bên cạnh các món cá rô đồng kho, món canh cá rô đồng nấu cải là một món ăn vô cùng thanh mát, mang mùi vị đặc trưng của rau cải xanh và vị ngọt của cá rô đồng, tất cả hòa quyện lại với nhau tạo ra một món canh vô cùng thơm ngon hấp dẫn.

Sau đây, hãy cùng tìm hiểu xem để làm món ăn này chúng ta sẽ cần các nguyên liệu gì, cách làm như thế nào nhé.

Nguyên liệu làm canh cá rô đồng nấu cải

Cá rô ta 200 gr

Cải bẹ xanh 500 gr

Nước mắm 2 muỗng canh

Bột canh 1 muỗng cà phê

Dầu ăn 1 muỗng canh

Gừng 1 nhánh

Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh
Nguyên liệu làm canh cá rô đồng nấu cải

Cách chọn mua cải bẹ xanh tươi, ngon

Mặc dù cải xanh có thể trồng quanh năm, nhưng thời điểm trồng cải tốt nhất là từ tháng 9 đến tháng 4. Lúc này, cải sẽ rất non, lá xanh, mỏng, cọng to, không sần sùi hay nhiều sâu, vằn vện.Bạn nên chọn những cây cải không héo úa, không bị sâu ăn, dập nát. Đặc biệt không nên chọn cải đã lên ngồng, vì lúc này cải đã già, ăn rất hăng và nồng.Nên đi chợ, siêu thị vào lúc sớm để chọn được những cây cải xanh tươi ngon nhé.

Cách làm món canh cá rô đồng nấu cải

Để làm món cá rô đồng nấu rau cải cần thực hiện theo 5 bước như sau:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Làm sạch cá rô: Đ.ánh vảy, rửa sạch nội tạng, chặt vây và ướp với muối. Lúc làm sạch cá có thể sử dụng muối chà xát ở xung quanh nhằm khử đi mùi tanh.

Rau cải đem cắt bỏ rễ, phần lá già và vàng đi, rửa sạch và cắt thành khúc. Gừng, hành lá, hành tím và ớt đem rửa sạch, lột vỏ và đ.ập dập.

Tìm hiểu thêm: Cây này nhiều người chỉ ăn lá nhưng phần thân rất ngon, ngoài chợ không có mà mua, nấu lên giòn lại bổ mát

Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Bước 2: Luộc cá

Chuẩn bị một nồi nước cho cá vào, đun sôi cho vào vài lát gừng và tép hành, sau đó cho 1 thìa nước mắm, đun đến khi nước sôi và cá vừa chín tới thì vớt ra, giữ lại phần nước luộc để dùng cho bước giã xương cá.

Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh
Bước 2: Luộc cá

Bước 3: Lọc xương cá

Cá sau khi đã được làm sạch, gỡ bỏ phần xương và thịt ra riêng. Đây chính là lúc đòi hỏi sự tỉ mỉ và công phu nhất từ người nấu. Nhớ phải nhặt thật kỹ xương, không để sót lại kẻo bị hóc khi ăn.

Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh
Bước 3: Lọc xương cá

Bước 4: Giã nhỏ phần xương và đầu cá rô đồng

Lấy phần xương và đầu cá còn sót lại sau khi đã lọc đi phần thịt, đem vào cối để giã nhuyễn. Sau đó lấy phần nước luộc cá ở bước 2 đem lọc lại qua rây và giữ lại phần nước đã lọc để nấu canh.

Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh
Bước 4: Giã nhỏ phần xương và đầu cá rô đồng

Bước 5: Nấu canh

Cho chảo lên bếp, đợi cho nóng thì cho thêm 2 thìa dầu ăn, đợi dầu sôi thì cho thêm hành đã được băm nhỏ phi cho thơm lên. Lấy phần thịt cá đã lóc xương, cho vào chảo rồi cho thêm một ít gia vị như muối, nước mắm, bột ngọt và nêm nếm cho vừa miệng, đảo thêm một lúc thì nhắc xuống bếp.

Cho nồi nước luộc cá đã thực hiện ở bước 4 lên bếp, cho thêm vài lát gừng đã được đ.ập dập lên. Chờ cho nước sôi thì thả phần thị cá và rau cải vào. Nấu cho đến khi rau chín mềm, nêm nếm lại món canh và tắt bếp. Cho hành lá và tiêu lên trên nồi canh.

Nấu canh cải cá rô thêm thứ này vào, nước ngọt lịm và không bị tanh

>>>>>Xem thêm: Cách làm món bắp bò luộc chấm mắm đơn giản, thơm ngon


Bước 5: Nấu canh

Cách chọn mua cá rô tươi ngon

Cá tươi sống vẫn là tươi ngon nhất khi ăn, nếu có thể hãy chọn những con còn di chuyển linh hoạt. Toàn thân nguyên vẹn không có vết thương ngoài da.Bạn có thể chọn những con cá mang có màu đỏ tươi, mắt cá còn trong, thân cá không có các đốm trắng hay vệt tụ m.áu.Nên chọn những con to, cầm lên chắc thịt, ấn nhẹ vào có tính đàn hồi thịt cá không bị bở thì có thể chọn.Bạn nên chọn cá rô đồng thay vì cá rô nuôi để ăn thịt cá chắc và ngon hơn.

Mẹo sơ chế cá rô sạch, không tanh

Bạn nên dùng giấm hoặc chanh rửa sơ qua toàn thân cá, giúp cá sạch bớt 1 phần nhớt và khử mùi tanh hữu hiệu.Trong suốt quá trình đ.ánh vảy và làm sạch bụng cá, bạn có thể ngâm cá trong nước muối loãng khoảng 15 – 20 phút.Sau cùng, dùng muối chà sát toàn thân cá và rửa lại với nước cho sạch hoàn toàn là được

Trên đây là hướng dẫn cách làm món canh cá rô đồng nấu cải thơm ngon, đậm vị, không tanh. Nếu bạn thấy hay và thực hiện thành công món ngon này thì hãy chia sẻ công thức của Món Ngon Mỗi Ngày cho bạn bè cùng tham khảo nhé.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *