Trứng cá rất giàu dinh dưỡng, mang nấu canh chua ăn vừa ngon lại thanh mát.
Cũng giống như thịt cá, trứng cá rất giàu dinh dưỡng. Bởi vậy, bạn có thể đổi vị cho bữa cơm hàng ngày bằng các món ngon làm từ trứng cá như trứng cá kho, canh trứng cá,… Trứng cá chứa hàm lượng vitamin dồi dào, chẳng hạn như vitamin A, vitamin D và vitamin B giúp cải thiện các bệnh về mắt và xương.
Trong trứng cá còn chứa nhiều khoáng chất cũng như hàm lượng protein cùng axit béo omega-3 giúp nuôi dưỡng trí não và làm chậm quá trình thoái hoá não, rất tốt cho những người bệnh Alzheimer. Bên cạnh đó, giàu khoáng chất nên trứng cũng giúp ích cho việc trẻ hoá làn da, lưu giữ t.uổi thanh xuân.
Chế biến món canh trứng cá không hề khó, chỉ cần các nguyên liệu quen thuộc, dễ dàng mua ngoài chợ là bạn đã nấu được bát canh chua trứng cá để chiêu đãi cả gia đình.
Trứng cá – 200g, thịt phi lê cá – 100g, cà chua – 2 quả, dứa – nửa quả, hành tím, mùi tàu, thì là, rau ngổ, hành lá, rượu nấu ăn, ớt sừng, mắm, hạt nêm.
Trứng cá mua về rửa thật nhẹ nhàng kẻo vỡ. Thịt cá rửa sạch với rượu gừng khử tanh. Để ráo nước. Thái nhỏ miếng thịt cá cho vừa ăn. Trứng cá để nguyên để nấu khỏi vỡ. Cà chua bổ múi cau. Dứa cắt miếng nhỏ vừa ăn.
Các loại rau như thì là, rau ngổ, mùi tàu, hành lá một nhúm vừa ăn, nhặt bỏ lá già, rửa sạch, để ráo và thái nhỏ vừa ăn.
Hành tím dùng hai củ băm nhỏ. Cho vào chảo phi thơm, đổ cà chua vào xào đến khi lên màu. Nêm 1 thìa canh nước mắm, nửa thìa hạt nêm vào. Thêm tiếp bát tô nước nóng vào. Đợi sôi thì cho trứng cá, thịt cá phi lê và dứa vào.
Đợi sôi trở lại thì nêm nếm cho vừa miệng. Cho nốt các loại rau thơm vào cùng ớt sừng thái nhỏ và tắt bếp. Múc ra bát và thưởng thức.
– Không phải loại trứng cá nào cũng có thể ăn được, tránh mua trứng các loại cá độc, chỉ nên mua trứng của các loại cá quen thuộc.
– Trứng cá mua về nên dùng chanh hoặc giấm để sơ chế giúp khử mùi tanh. Bạn có thể thêm chút rượu nấu ăn trong quá trình ướp giúp hương vị thêm đậm đà (rượu trắng sẽ bay hơi khi gặp nhiệt nên không lo mùi để lại).
– Nên nấu chín để loại bỏ vi khuẩn, đồng thời ăn trứng cá sống gây khó tiêu và các bệnh về tiêu hoá.
– Không nên đảo nhiều dễ khiến trứng cá bị nát, món ăn lên không đẹp.
– Trứng cá nhiều cholesterol nên dù tốt cũng không nên ăn nhiều, đặc biệt là những người huyết áp cao, những người bị chứng viêm hoặc ung thư.
Trứng cá làm món gì ngon? Top 5 công thức nấu trứng cá ngon như nhà hàng
Những công thức được Emdep tổng hợp dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi trứng cá làm món gì ngon ngay tại bếp nhà với những nguyên liệu vô cùng đơn giản
Trứng cá là nguyên liệu chế biến được rất nhiều món ăn thơm ngon, bổ dưỡng. Tuy nhiên, không phải cũng biết về giá trị dinh dưỡng cũng như trứng cá làm món gì ngon. Cùng Emdep điểm qua một số món ăn làm từ trứng cá ngay sau đây bạn nhé!
Giá trị dinh dưỡng của trứng cá
Sở dĩ người ta thích ăn các món chế biến từ trứng cá là bởi chúng không chỉ thơm ngon mà còn có chứa nhiều thành phần dinh dưỡng thiết yếu cho cơ thể: các loại protein albumin, globulin, ovomucoid, inch thulin và nhiều loại đạm khác
Bên cạnh đó, hàm lượng các loại vitamin A, D, B có trong trứng cá cũng khá đa dạng. Vitamin A đóng vai trò quan trọng trong việc phòng chống các bệnh về mắt trong khi vitamin B lại có khả năng giúp phòng và điều trị bệnh nấm da cũng như tình trạng t.rẻ e.m còi cọc, chậm lớn, vitamin D chống còi xương
Ngoài ra, trong trứng cá cũng chứa một lượng lớn sắt, canxi, phốt pho và nhiều khoáng chất thiết yếu khác, có lợi có sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, phải kể đến chất cephalin hay còn gọi là phospholipid có tác dụng bổ não.
Trứng cá làm món gì ngon? Top 5 cách làm trứng cá ngon
1. Trứng cá chiên lá lốt
Nguyên liệu làm trứng cá lá lốt
500gr trứng cá lá lốt
2 quả trứng gà
2 củ hành tím
100gr lá lốt
Các gia vị thông dụng: bột ngọt, nước mắm, tiêu, dầu ăn, gừng, giấm ăn…
Hướng dẫn thực hiện
* Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
– Trứng cá mua về rửa sơ với nước rồi chần sơ với nước gừng và giấm cho đến khi trứng cá săn lại rồi vớt ra
– Vớt trứng cá ra bỏ vào tô nước lạnh để trứng cá không bị tanh và không vỡ ra, 5 phút sau vớt ra để ráo
– Lá lốt rửa sạch, cắt nhỏ, hành tím bóc vỏ, băm nhuyễn
* Bước 2: Ướp trứng cá
Cho trứng cá vào bát lớn cùng hành tím, trứng, lá lốt, bột ngọt, tiêu, nước mắt vào rồi khuấy đều cho các nguyên liệu hòa quyện vào nhau
* Bước 3: Chiên trứng cá
– Cho 200ml dầu vào chảo, đợi dầu sôi rồi múc từng muỗng trứng cá cho vào chảo, chiên trên lửa trong vòng 10 phút
– Cứ 3 phút lại trở mặt để trứng cá chín vàng đều mà không bị cháy
Như vậy, chỉ với những bước đơn giản, bạn đã có một món ăn thơm ngon, giòn rụm, nức mùi lá lốt chấm với một chút tương ớt cay cay. Mâm cơm gia đình sẽ có thêm một món ăn lạ miệng. Đến đây thì bạn không còn phải băn khoăn trứng cá làm món gì ngon nữa nhé!
2. Cách làm trứng cá kho tiêu
Chuẩn bị nguyên liệu:
– 300gr trứng cá
– 3 muỗng canh nước mắm
– 3 muỗng canh nước lọc
– 1 thìa tiêu nhỏ
– 2 muỗng canh đường
– muỗng cà phê bột ngọt
Các bước làm trứng cá kho tiêu
Bước 1: Chiên trứng cá:
– Trứng cả rửa sạch, chiên sơ qua để tạo thành khối
– Hòa tan 2 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước lọc, 3 muỗng canh nước mắm, muỗng cà phê bột ngọt cùng với tiêu để làm nước kho trứng cá
Bước 2: Kho trứng cá
Bắc nồi lên bếp, thêm vào đó 2 muỗng canh dầu ăn vào, phi thơm tỏi băm, hành tím băm rồi cho nước kho cá vào đun sôi. Cho trứng cá vào, đun liu riu trên lửa nhỏ đến khi nước kho sệt lại, rồi thêm vài lát ớt hoặc tiêu xanh tùy thích
Chỉ với những thao tác đơn giản, bạn đã có một món trứng cá kho tiêu chuẩn vị mặn, ngọt, bùi bùi của trứng, ăn kèm với cơm nóng và rau sống sẽ thật tuyệt vời.
3. Trứng cá chiên giòn
Nguyên liệu chuẩn bị:
500gr trứng cá ngừ
50gr gừng
50gr xả
100gr sa tế
200gr bột chiên giòn
100ml rượu trắng
300ml dầu ăn
300ml nước
Hướng dẫn thực hiện
Bước 1: Sơ chế trứng cá
– Trứng cá mua về rửa sạch, ngâm cùng 100ml rượu trắng trong 20 phút để trứng cá bớt tanh
– Sau đó rửa sạch lại 2 – 3 lần với nước, vớt ra để ráo
Bước 2: Hấp trứng cá
– Cho trứng cá vào hấp cùng gừng cắt lát, xả đ.ập dập trong 15 phút để trứng cá thơm và chín mềm
– Khi trứng cá đã chín, bạn lấy ra và đợi khi nguội, phết sa tế đều khắp các mặt cá rồi cho vào lò vi sóng hoặc nồi chiên không dầu nướng trong 10 phút
Bước 3: Chiên cá
– Hòa bột chiên giòn với nước, trộn đều hỗn hợp rồi lăn cho bột phủ kín trứng cá
– Cho dầu ăn vào chảo với một lượng vừa phải ngập nửa phần cá, khi dấu nóng, cho trứng cá đã nhúng bột vào chiên giòn 2 mặt trong 15 phút.
– Khi trứng cá đã vàng giòn, bạn vớt ra và đặt lên giấy thấm dầu
Trứng cá béo thơm, bùi bùi cùng sa tế cay cay, cắn một miếng sẽ thấy lớp vỏ giòn rụm sẽ khiến cả gia đình bạn rất mê đấy. Hãy bắt tay vào thực hiện ngay thôi nào
4. Trứng cá sốt cà chua
Nguyên liệu làm trứng cá sốt cà chua
300gr trứng cá
2 quả cà chua
1 củ hành tím
2 tép tỏi
4 nhánh hành lá
200ml rượu trắng
Các loại gia vị thông dụng khác: nước mắm, mì chính, bột ngọt, hạt nêm…
Cách thực hiện như sau
Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Ngâm trứng cá trong phần rượu trắng đã chuẩn bị trong 20 phút để khử mùi tanh, sau đó rửa sạch lại với nước, vớt ra, để ráo
– Hành lá cắt gốc, rửa sạch, cắt nhỏ. Hành tím và tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn, cà chua rửa sạch, thái hạt lựu
sắm kể từ ngày mở thẻ, thao tác online 100%
MỞ THẺ NGAY
Bước 2: Chiên trứng cá
– Bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, cho dầu ăn và 1 chút muối vào chảo. Khi dầu nóng, cho trứng cá vào chiên vàng đều 2 mặt
– Sau đó vớt cá ra đĩa, giữ lại dầu
Bước 3: Sốt cà chua
– Cho hành tím, tỏi vào chảo phi thơm, thêm cà chua và 1 chút nước vào xào cho đến khi cà chua nát hết
– Nêm gia vị vào nước sốt với 2 muỗng canh nước mắm, muỗng canh bột ngọt, 2 muỗng canh đường sau đó đảo đều
– Khi sốt cà chua đã được nêm nếm, cho trứng cá vào, để lửa nhỏ và rim trong 5 phút, cho đến khi nước sốt cà chua hơi sệt lại. Cuối cùng, rắc thêm ít tiêu đen cùng hành lá rồi đảo nhẹ, tắt bếp
Cho trứng cá ra đĩa, rưới phần sốt cà chua đậm đà lên trên và thêm vài nhánh mùi ta là có ngay món ăn thơm ngon, bổ dưỡng, ăn với cơm nóng là chuẩn cơm nhà!
5. Trứng cá hấp ngũ sắc
Nguyên liệu làm trứng cá hấp ngũ sắc
– 250gr trứng cá
– 3 quả trứng gà
– 1 muỗng canh nước mắm
– 50gr ngô bao tử
– 1 củ cà rốt
– 1 quả ớt sừng
– 1/2 củ hành tây
– 2 nhánh thì là
– Các gia vị thông dụng khác
Hướng dẫn thực hiện:
* Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu
– Cà rốt, hành tây, ớt sừng, thì là ngô bao tử khi mua về bạn rửa sạch với nước rồi để ráo
– Hành tây lột vỏ, cắt hạt lựu cùng cà rốt
– Ngô bao tử, thì là và ớt sừng d.ùng d.ao c.ắt nhỏ
* Bước 2: Trộn trứng cá với trứng và rau củ
– Cho trứng cá vào bát cùng 3 quả trứng gà rồi đ.ánh tan trứng và khuấy đều hỗn hợp
– Cho lần lượt vào bát các loại gia vị như tiêu, bột ngọt, nước mắm, cà rốt, thì là, ớt sừng, hành tây, ngô bao tử… rồi trộn đều hỗn hợp lên
* Bước 3: Hấp trứng
Cho hỗn hợp trứng vào nồi hấp cách thủy trong 20 phút cho đến khi trứng chín
Chỉ với vài nguyên liệu đơn giản là bạn đã hoàn thành ngay món trứng cá hấp rau củ đầy màu sắc. Nếm một miếng, bạn sẽ cảm nhận được sự thơm ngon, béo ngậy từ trứng cá kết hợp với trứng gà và vị ngọt thanh của rau củ vô cùng hấp dẫn
Với tổng hợp 5 công thức trên đây, các bạn chắc hẳn đã không còn băn khoăn trứng cá làm món gì ngon nữa. Cùng vào bếp và nấu những món ăn thật tuyệt vời từ trứng cá cho gia đình bạn nhé!