Nấu món canh từ loại rau tươi mát, rẻ t.iền v.ào mùa xuân, ăn vừa ngon, bổ dưỡng lại thanh mát

Loại rau “kiểu mẫu dinh dưỡng” này rất có lợi cho cơ thể, giúp chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch, củng cố sức khỏe thật tốt.

Mùa xuân vạn vật đua nở, trong đó có những loại rau xanh theo mùa. Rau cải bó xôi được nhiều người vô cùng yêu thích bởi hương vị thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Nó cũng đã trở thành món ngon trên bàn ăn, tăng thêm hương vị đặc trưng cho bữa cơm mùa xuân.

Rau cải bó xôi (hay còn gọi là rau bina) vào mùa xuân vừa tươi ngon, vừa rẻ. Loại rau này dùng để nấu canh không chỉ ngon mà còn giàu chất dinh dưỡng, hương vị sảng khoái và giá cả phải chăng hơn nhiều so với những loại rau củ cần có nước dùng béo ngậy. Rau cải bó xôi là loại rau “kiểu mẫu dinh dưỡng” nhờ rất giàu carotenoids, vitamin C, vitamin K và các chất dinh dưỡng khác. Những chất này có nhiều lợi ích cho cơ thể và có thể giúp chúng ta tăng cường khả năng miễn dịch, củng cố sức khỏe thật tốt.

Lần này chúng tôi chia sẻ với bạn cách nấu canh với rau cải bó xôi để thêm màu sắc và hương vị cho bữa cơm mỗi ngày của gia đình bạn. Hãy cùng tham khảo công thức nấu canh rau cải bó xôi, nấm hải sản và trứng

Nguyên liệu làm món canh rau cải bó xôi, nấm hải sản và trứng

300gr rau cải bó xôi, 150g nấm hải sản, 2 quả trứng gà, 80g cà rốt, 2 tép tỏi, 3g muối, lượng nước vừa phải.

Cách nấu món canh rau cải bó xôi, nấm hải sản và trứng

Bước 1:Rau cải bó xôi bạn mua về cắt bỏ rễ, nhặt lá héo úa rồi rửa sạch, để riêng. Nấm hải sản cắt bỏ phần gốc, rửa sạch và để ráo nước. Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch sau đó cắt hạt lựu. Tỏi đ.ập dập băm nhỏ. Đ.ập trứng vào bát sau đó dùng đũa đ.ánh tan đều. Tiếp theo, đặt nồi nước lên bếp, đun sôi, thêm chút muối và dầu, cho rau cải bó xôi vào rồi chần qua. Không nên chần rau cải bó xôi quá lâu mà chỉ cần chần sơ rồi vớt ngay ra rồi cho vào nước lạnh.

Bước 2: Làm nóng dầu trong chảo, cho phần trứng đã đ.ánh vào chiên rồi cắt thành từng sợi mỏng.

Bước 3: Đun nóng dầu trong chảo, cho tỏi băm vào phi đến khi dậy mùi thơm rồi thêm nấm hải sản vào xào.

Bước 4: Xào nấm hải sản cho tới khi tiết ra nước, sau đó cho cà rốt thái hạt lựu vào xào cùng, đảo đều các nguyên liệu trong khoảng 2 phút. Tiếp đó bạn cho thêm lượng nước nóng vừa đủ vào, đun sôi trên lửa vừa trong khoảng 5 phút.

Bước 5: Cuối cùng thêm rau cải bó xôi và trứng vào, tiếp tục nấu trong 1 hoặc 2 phút và nêm muối cho vừa khẩu vị.

Thành phẩm món canh rau cải bó xôi, nấm hải sản và trứng

Như vậy cách làm đơn giản nhanh chóng sẽ có ngay tô canh rau cải bó xôi, nấm hải sản và trứng. Nước dùng ngọt thơm hương vị nấm hải sản kết hợp với cà rốt giòn ngọt, rau cải mềm ngon, vừa chín tới mang lại cảm giác thanh mát, ngon miệng và bổ dưỡng.

Những điều cần lưu ý:

1. Sở dĩ bạn nên chần rau cải bó xôi trước khi nấu canh vì rau có chứa axit oxalic. Chất này sẽ kết hợp với canxi trong cơ thể con người tạo thành canxi oxalate, có thể làm hưởng đến việc hấp thu canxi và tăng nguy cơ mắc sỏi đường tiết niệu. Chần rau cải bó xôi trong nước nóng sẽ làm axit oxalic có thể được loại bỏ và giảm tác động của nó đối với cơ thể con người. Mặt khác chần rau cũng có thể loại bỏ tạp chất trong, giúp rau sạch và hợp vệ sinh hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý thời gian chần nên kiểm soát trong khoảng từ 30 giây đến 1 phút để tránh thất thoát chất dinh dưỡng. Rau cải bó xôi chần xong cần cho vào nước lạnh kịp thời để tránh bị mềm nhũn và giữ được hương vị cũng như giá trị dinh dưỡng.

2. Trứng có thể chiên và cắt thành từng sợi mỏng, hoặc bạn cũng có thể đ.ánh tan rồi cho vào nước canh đun sôi ở bước cuối cùng giống như khi nấu canh trứng cà chua.

3. Nếu muốn món canh có hương vị đậm đà và giàu dinh dưỡng hơn, bạn có thể cho thêm tôm hoặc thịt vào.

Được coi là ‘vua của các loại rau xanh’, đem nấu 5 món này giúp bảo vệ tim, tốt cho xương và hỗ trợ điều trị ung thư cực tốt

Cải bó xôi hay còn được biết đến với tên gọi là rau chân vịt hoặc rau bina, là một loại rau giàu chất dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe con người.

Tại Việt Nam, do có khí hậu nhiệt đới, cải bó xôi được trồng phổ biến. Loại rau này có thể được chế biến thành nhiều món ăn khác nhau, từ sinh tố cho đến các món ăn ngon khác.

Hôm nay, chúng ta sẽ cùng Blogmongon.edu.vn tham gia vào việc chế biến 5 món ăn từ rau bó xôi

Cháo cá hồi rau bó xôi

Nguyên liệu của món cháo cá hồi rau bó xôi:

90gr gạo

30gr cá hồi

5 lá cải bó xôi

Dầu oliu

Nước mắm

Cách làm món cháo cá hồi rau bó xôi:

1. Đun sôi cháo trắng và băm nhỏ cải bó xôi.

2. Cho cá hồi vào nấu chín, sau đó cho cải bó xôi băm nhỏ vào nấu sôi vài phút rồi tắt bếp.

3. Để món cháo của bé thêm ngon, bạn có thể thêm 1 viên phô mai vào xay cùng cháo.

4. Cháo xay nấu sôi lại trước khi ăn. Cho ra bát và để nguội cho bé ăn.

Với món cháo cá hồi cải bó xôi này, bé sẽ được thưởng thức một bữa ăn giàu dinh dưỡng và ngon miệng. Đảm bảo cung cấp đầy đủ protein, sắt, kali, vitamin B12, vitamin D và axit béo omega-3 cho sự phát triển toàn diện của bé.

Món cải bó xôi xào dầu hào

Nguyên liệu của món rau cải bó xôi xào dầu hào:

1 bó rau cải bó xôi

1 củ tỏi

Dầu hào, dầu ăn, mè

Cách làm món rau cải bó xôi xào dầu hào:

1. Rửa sạch cải bó xôi và cắt nhỏ, để ráo nước.

2. Phi thơm tỏi, cho cải bó xôi và 1 thìa dầu hào vào chảo, khuấy đều. Xào cải bó xôi cho đến khi chín mềm và thấm gia vị.

Trang trí bằng mè trước khi phục vụ để tạo thêm hương vị và màu sắc cho món ăn.

Cải bó xôi trộn cơm thịt bò

Nguyên liệu của món cải bó xôi trộn cơm thịt bò:

1 bó rau cải bó xôi

1-2 bát cơm

450gr thịt bò thăn

1 muỗng cà phê muối

1 muỗng cà phê tiêu

Nước sốt: 2-3 tép tỏi băm, 1 thìa canh dầu ăn, 3 thìa canh tương ớt, 1 thìa canh nước tương (xì dầu), 1 thìa canh đường, 3 thìa canh nước lọc

Cách làm món Cải bó xôi trộn cơm thịt bò:

1. Nấu cơm và sau đó rửa sạch rau cải bó xôi, cắt nhỏ để dễ ăn.

2. Rửa sạch thịt bò và thái lát dạng áp chảo, sau đó ướp với muối và tiêu.

3. Phi thơm tỏi. Thêm tương ớt, nước tương, đường và nước lọc vào đun cho đến khi các thành phần tan đều và nước sốt sền sệt, sau đó tắt bếp.

4. Trong một chảo khác, thêm chút dầu ăn và áp chảo thịt bò cho đến khi thịt chín, thái lát mỏng vừa miếng ăn.

5. Xào cải bó xôi với ít dầu ăn để tạo độ giòn.

6. Đặt cơm ra tô hoặc dĩa, sau đó lần lượt đặt cải bó xôi, thịt bò lên trên và rưới nước sốt, trộn đều và thưởng thức.

Canh cải bó xôi thịt bằm

Nguyên liệu món canh cải bó xôi thịt bằm:

1 bó cải bó xôi

200gr thịt thăn heo

Hành lá, tỏi

Gia vị: dầu ăn, đường, muối…

Cách làm món xanh cải bó xôi thịt bằm:

1. Rửa sạch thịt heo và ngâm trong nước muối khoảng 5 phút, sau đó băm nhuyễn.

2. Cải bó xôi và hành lá rửa sạch, cắt thành từng khúc vừa ăn sau đó. Tỏi băm nhuyễn.

3. Trộn thịt heo băm với một ít muối, tiêu và bột ngọt, sau đó ướp trong khoảng 10 phút.

4. Phi thơm tỏi, cho thịt heo băm vào và đảo cho thịt săn lại. Tiếp theo, đổ nước lọc vào và đun sôi.

5. Cho cải bó xôi vào nấu trong khoảng 3 – 5 phút cho nước sôi trở lại. Nêm gia vị cho vừa ăn và sau đó tắt bếp.

Trứng cuộn rau cải bó xôi

Nguyên liệu của món trứng cuộn rau cải bó xôi

2 quả trứng gà

1 bó cải bó xôi

2 muỗng canh nước dùng dashi (hoặc nước lọc hoặc nước hầm từ rau củ)

1 ít dầu ăn

1 ít muối

Cách làm món trứng cuộn rau cải bó xôi:

1. Rửa sạch lá cải bó xôi, cắt nhỏ.

2. Đ.ập 2 quả trứng vào một tô, thêm cải bó xôi, 2 muỗng canh nước dùng dashi, và 1/2 muỗng cà phê muối. Khuấy đều cho hỗn hợp trứng tan chảy và hòa quyện với nhau.

3. Đổ 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun nóng, cho một phần của hỗn hợp trứng vào chảo và trải đều khắp mặt chảo. Khi mặt trứng đã săn lại và dễ dàng lật được, cuộn trứng lại. Đổ một lớp dầu ăn lên mặt trứng, sau đó thêm một lớp hỗn hợp trứng và tiếp tục cuộn. Lặp lại quá trình này cho đến khi hết hỗn hợp trứng.

4. Trứng cuộn cải bó xôi khi đã vàng đều và bóng mượt, được điểm thêm màu xanh từ lá cải bó xôi, tạo nên một hình ảnh hấp dẫn. Trứng có vị béo mềm, kết hợp với cải bó xôi thanh mát, thật dễ ăn và ngon miệng. Chắc chắn bé nhà bạn sẽ rất thích món ăn này đấy!

Chúc bạn thực hiện thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *