Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Giữa vô vàn những món ăn hấp dẫn ở chợ Hồ Thị Kỷ, Q. 10, TP.HCM, món nem bò nướng sả tại quán anh Lê Quang Lâm vẫn tạo nên sức hút riêng nhờ công thức gia truyền.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Một cây nem bò nướng sả tại quán anh Lâm có giá là 10.000 đồng NGUYỄN MINH TÂM

“Tôi bán được 5 năm rồi. Gốc là tôi ở đây còn vợ tôi ở miền Tây, ở Cần Thơ. Hồi xưa món này người ta chỉ làm trong đám cưới, đám hỏi, hay làm để ăn thôi. Lúc đó nó làm công phu lắm có nhiều người mới làm được. Sau này tôi lên đây thấy phố ẩm thực này chưa có cái món này, rồi tôi mới làm thử. Bán thấy được, ai cũng khen ngon nên tôi làm tôi bán luôn”, anh Quang Lâm – chủ quán nem bò nướng sả – chia sẻ.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Một số bạn trẻ đang ngồi thưởng thức nem bò nướng sả tại quán anh Lâm NGUYỄN MINH TÂM

Để chuẩn bị cho buổi chiều mở bán, anh Lâm cùng gia đình phải chuẩn bị từ sáng sớm. Không giống như những chỗ khác, nem nướng tại quán anh Lâm được chế biến từ thịt bò nên có độ thơm ngậy, thịt dai và chắc hơn.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Nem bò nướng sả trên bếp than tạo nên hương vị đặc trưng riêng. NGUYỄN MINH TÂM

Thịt quết nhuyễn và ướp cùng với các loại gia vị, sau đó bọc bên ngoài cây sả rồi cho vào lò nướng sơ cho chín. Đến khi khách gọi, chủ quán đặt những cây nem lên bếp than nướng để làm dậy mùi thơm.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Rau muống ngâm chua và rau răm ăn kèm với nem bò NGUYỄN MINH TÂM

Mùi nem bò nướng hoà quyện với mùi thơm của sả lan toả khắp cả khu chợ dễ khiến nhiều người phải cảm thấy đói bụng. Nem bò nướng sả ở đây được chấm cùng với tương ớt, nước sốt đặc trưng của quán và có rau muống ngâm chua ăn kèm.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Phần nước sốt ăn cùng với nem bò cũng do nhà chủ quán tự làm. NGUYỄN MINH TÂM

Một cây nem bò nướng sả với phần thịt đầy đặn hấp dẫn có giá 10.000 đồng. Đa phần thực khách khi đến quán thường gọi 10 cây trở lên mang về để ăn cùng gia đình hoặc bạn bè.

“Cái này mua là ít nè, có bữa mua mười mấy cây. Về có ở đây có 2 tháng mấy mà ăn nhiều lần rồi. Muốn mua nhiều mang đi mà ở đây dọn trễ quá chừng luôn.” Cô Tuyết Nga, Q.10, TP.HCM chia sẻ.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Anh Quang Lâm – chủ quán nem bò nướng sả NGUYỄN MINH TÂM

Nằm trong khu chợ hẹp nên không gian tương đối nhỏ, thế nhưng quán của anh Lâm vẫn có đông thực khách đến ngồi lại ăn hoặc mua mang về. Anh Lâm cho biết, có những buổi tối người đến xếp hàng mua nem đông nên anh phải đứng nướng liên tục không ngơi nghỉ.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Vì không gian quán khá nhỏ nên món nem bò nướng sả ở đây chủ yếu là thực khách mua mang đi nhiều hơn là ngồi tại quán. NGUYỄN MINH TÂM

Anh Lâm chia sẻ, có những người từ nước ngoài về hỏi mua công thức món nem bò nướng sả với mức giá lên tới 200 triệu nhưng anh tuyệt đối không bán.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Chủ quán dùng cây sả để làm tăng độ thơm và hấp dẫn khi nướng nem bò. NGUYỄN MINH TÂM

Nem bò nướng sả tại quán của anh Lâm nằm trong chợ Hồ Thị Kỷ mở bán từ 13 giờ đến 22 giờ.

Trưa mát trời làm ngay món nem bò nướng sả mềm ngon, thơm nức mũi

Chỉ cần cắn một miếng, vị bò ngọt thanh tan ngay trong miệng cùng mùi thơm của sả càng kích thích vị giác. Hãy vào bếp trổ tài làm ngay món nem bò nướng sả để cả nhà thưởng thức trong bữa trưa mát trời này bạn nhé!

Nguyên liệu:

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

200g thịt bò băm

100g sả

100g giò sống

3 muỗng đường trắng

1/2 muỗng hạt nêm

2 muỗng nước mắm

1/2 muỗng tiêu

1 muỗng dầu hào

50g mỡ heo

1 muỗng hành tím băm

1 muỗng tỏi băm

Cách làm:

– Bước 1: Mỡ cắt nhỏ trộn đều với đường và ướp trong 30 phút. Sau đó trộn với giò sống, thịt bò băm và nêm nước mắm,đường, bột nêm, tiêu, dầu hào, tỏi băm, hành tím băm.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

– Bước 2: Đeo bao tay nilon vào trộn đều tất cả rồi bọc màng bọc thực phẩm lại. Cho vào ngăn đá 1 tiếng để thịt ngấm đều gia vị và giúp nem thêm dai ngon.

– Bước 3: Lấy thịt ra, ngắt một miếng, nắn thành hình viên thịt và cuộn vào phần đầu của cây sả. Lưu ý nắn thật c.hặt t.ay để thịt không bị rời ra nha.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

– Bước 4: Đem thịt đi nướng trên bếp lửa than. Canh cho xiên thịt chín đều tất cả các mặt và có màu đẹp. Món này ăn kèm tương ớt sẽ ngon hơn.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Cách 2

Nguyên liệu:

600g thăn bò

6 – 7 cây sả

1 củ gừng

4 – 5 trái ớt

1 – 2 củ tỏi

1 – 2 củ hành

Gia vị: muối, tiêu, dầu hào, dầu ăn

Dụng cụ: bếp nướng điện (hoặc bếp nướng than)

Cách làm:

Bước 1:

Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt bò và cắt thành miếng mỏng vừa ăn.

Sả bạn cắt khúc ngắn tầm 5 – 6 cm, gừng, ớt , tỏi và hành đem băm nhuyễn.

Bước 2:

Bạn cho bò đã cắt vào tô cùng muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh dầu hào, 1 muỗng canh gừng băm, 1 muỗng canh ớt băm, 1 muỗng canh tỏi băm và 1 muỗng canh hành băm.

Trộn đều và ướp khoảng 20 phút cho thấm vị.

Bước 3:

Bạn trải thịt bò ra tấm thớt rồi đặt que sả lên và cuộn tròn lại.

Sau đó, bạn bắc chảo nướng lên, thoa một lớp dầu mỏng và cho bò vào nướng.

Bạn lưu ý trở đều các mặt để bò được chín đều.

Cuối cùng, bạn nướng đến khi thịt tỏa mùi thơm và chín vàng là được rồi.

Món ăn sau khi nướng xong có mùi thơm nức mũi lan tỏa khắp cả gian bếp luôn.

Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được từng thớ thịt bò đậm vị, ngọt mềm như tan ngay nơi đầu lưỡi hòa cùng hương thơm đặc trưng của sả xen lẫn chút cay nhẹ.

Nem bò nướng sả, trả 200 triệu chủ quán cũng không bán công thức

Những đối tượng không nên ăn thịt bò

Người bệnh gút

Dù trong thịt bò chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng người đang mắc bệnh gút không nên tiêu thụ quá nhiều. Nguyên nhân là do trong thịt bò có chứa rất nhiều lượng đạm, điều này sẽ làm tăng nồng độ axit uric trong m.áu – đây là nguyên nhân gây ra bệnh gút. Việc ăn quá nhiều thịt bò sẽ khiến bệnh gút thêm trầm trọng.

Dù vậy, bệnh nhân gút cũng không cần kiêng tuyệt đối loại thịt này. Để đảm bảo năng lượng và sức khỏe, người bệnh vẫn có thể ăn thịt bò nhưng với số lượng vừa phải. Tốt nhất là thay thịt đỏ bằng thịt trắng để ngừa bệnh phát triển nặng.

Bệnh nhân sỏi thận

Không chỉ thịt bò, bệnh nhân sỏi thận nên hạn chế ăn cả thịt gia cầm và cá. Những thực phẩm này đều giàu protein, khiến lượng oxalate trong nước tiểu tăng lên, hình thành các loại sỏi.

Người bị ngứa da

Những người bị dị ứng da không thích hợp để ăn thịt bò bởi khi ăn vào sẽ khiến cho da có cảm giác nóng và khô hơn. Ăn quá nhiều thịt bò sẽ làm nặng thêm tình trạng ngứa da, cản trở sinh hoạt.

Người có vấn đề về chức năng tiêu hóa

Dù có thích thịt bò đến mấy, bạn cũng không nên ăn loại thịt này thường xuyên, tốt nhất là 1 lần/tuần bởi đây là loại thực phẩm khó tiêu.

Cũng vì thế, người có vấn đề về chức năng tiêu hóa cũng cần cân nhắc trước khi ăn thịt bò. Thịt bò có thể tăng gánh nặng tiêu hóa, dễ dẫn đến tăng nặng các bệnh đường tiêu hóa, và thậm chí gây ra bệnh viêm dạ dày ruột. Bên cạnh đó, t.rẻ e.m đang tập ăn cũng không nên ăn loại thịt này.

Không chỉ có 4 đối tượng trên, người bị bệnh mỡ m.áu, người cao huyết áp, người bị u xơ cổ tử cung, người mắc thủy đậu, bị viêm khớp… cũng không nên ăn thịt bò kẻo bệnh tình thêm trầm trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *