Món nem gà là món ăn có hương vị mới lạ, hấp dẫn, cuốn hút người ăn ngay từ lần đầu thưởng thức. Nếu đã từng thưởng thức qua, chắc chắn bạn sẽ ấn tượng với lớp vỏ vàng giòn, thịt gà ngấm đều gia vị, hòa quyện hương cùng các loại gia vị dùng kèm.
Cách làm nem gà cũng tương đối đơn giản, vì vậy, bạn có thể tham khảo bài viết để thử nghiệm món ăn này nhé.
Nem gà có hương vị thơm ngon, hấp dẫn người ăn (Ảnh: Internet)
Nguyên liệu làm nem gà
300g thịt lườn gà quả ớt chuông
1 quả trứng
1 củ gừng
1 củ tỏi
1 vài nhánh sả
1 quả chanh
Lá cải xanh
1 xấp bánh tráng gói
Các loại gia vị cần thiết khác: 1 thìa cà phê sa tế, 1 thìa cà phê xì dầu ( nước tương), 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngô.
Cách làm nem gà
Bước 1: Đầu tiên, bạn rửa sạch thịt gà mua về bằng nước muối pha loãng để khử mùi tanh. Sau đó, bạn rọc bỏ phần xương, băm hoặc xay nhỏ phần thịt gà.
Bước 2: Tiếp đó, bạn bóc vỏ tỏi, hành và băm nhỏ. Với gừng, bạn cạo bỏ lớp vỏ bên ngoài, rửa sạch và băm nhỏ. Bạn cũng bóc bỏ lớp vỏ bên ngoài của sả, phần còn lại dùng để băm nhỏ. Kế đó, bạn rửa sạch ớt chuông, tách bỏ hạt và thái thành hạt lựu nhỏ. Sau đó, bạn nhặt và rửa sạch lá cải xanh bằng nước muối pha loãng và cũng thái nhỏ.
Bước 3: Sau đó, bạn trộn tất cả các nguyên liệu sơ chế ở bước trên vào bát lớn. Tiếp đó, bạn cho thêm các gia vị theo công thức: 1 thìa cà phê ớt sa tế, 1 thìa cà phê xì dầu (nước tương), 1 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột ngô, nước cốt 1/3 quả chanh và thịt gà đã băm nhỏ vào. Bạn dùng đũa trộn thật đều để nguyên liệu thấm gia vị, để yên ướp khoảng 15 – 30 phút. Đây là bước quan trọng trong cách làm nem gà, bởi nó quyết định trực tiếp đến hương vị món ăn.
Bước 4: Tiếp đó, bạn bắt chảo lên bếp, cho thêm một ít dầu ăn. Khi dầu ăn, bạn cho tỏi, hành băm phi thơm. Sau đó, bạn mới cho hỗn hợp ướp gia vị vào xào sơ qua.
Bước 5: Sau đó, bạn đổ thịt gà ra đĩa và vắt thêm một ít nước cốt chanh và rau cải thái nhỏ, lòng đỏ trứng gà, trộn đều, đợi cho bớt nguội. Bạn dùng bánh tráng cuốn thành từng miếng nem.
Bước 6: Tiếp theo, bạn bắc chảo dầu lên bếp, dầu sôi bạn cho nem vào chiên vàng đều thì vớt ra để trên đĩa có lót sẵn giấy thấm dầu là thu được nem gà giòn tan.
Nem gà sẽ ngon hơn khi được ăn kèm với nước chấm (Ảnh: Internet)
Bước 7: Cuối cùng, bạn pha thêm phần nước chấm theo tỉ lệ: 1:1:1:5, tương ứng với các loại gia vị: 1 thìa nước mắm, 1 thìa đường, 1 thìa giấm, 5 thìa nước lọc. Sau đó, bạn cho thêm tỏi và ớt băm nhỏ vào là hoàn thành bát nước chấm ăn kèm nem gà.
Với cách thực hiện trên, bạn sẽ thu được đĩa nem gà ngon chiêu đãi cả nhà. Chắc hẳn, cả nhà sẽ không tiếc lời khen dành cho phần nem thơm phức có miếng thịt gà cay ngọt, dịu nhẹ của ớt chuông kết hợp với rau cải rất hấp dẫn. Bạn hãy nhanh tay bổ sung công thức này vào danh sách các món ăn hàng ngày để tạo cảm giác mới lạ cho bữa cơm nhà nhé.
Chúc bạn chế biến thành công và ngon miệng!
Cách nấu bò kho mật mía Nghệ An siêu ngon, siêu dễ làm nhâm nhi ngày Tết
Bắp bò kho mật mía Nghệ An với hương vị thơm ngon, đặc biệt sẽ làm cho thực đơn ngày Tết của gia đình bạn thêm phong phú. Hãy cùng vào bếp thực hiện món ăn hấp dẫn này nhé!
Nguyên liệu làm Bắp bò kho mật mía
Bắp bò 700 gr
Rượu trắng 50 ml
Mật mía 150 ml
Hành khô 10 gr
Tỏi khô 10 gr
Ớt bột 10 gr
Tiêu xay 10 gr
Thanh quế 10 gr
Gừng 10 gr
Sả 10 gr
Nước mắm 10 ml
Cách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua bắp bò tươi ngon
Để mua được bắp bò tươi ngon, bạn chọn những miếng thịt có màu đỏ tươi, lớp mỡ bò trắng đục bao bên ngoài vẫn còn căng không có tình trạng nhão, rách khỏi phần nạc. Phần vân mỡ bên trong phân bố đều và xuất hiện nhiều trên phần thịt. Nếu mỡ trên thịt quá ít khi chế biến sẽ dễ bị cứng và khô.Bắp bò ngon có độ đàn hồi tốt, khi dùng tay nhấn vào thịt không để lại vết lõm. Thớ thịt mềm, không quá mịn và có mùi đặc trưng của thịt bò.Không nên chọn những miếng bắp bò có màu tái xanh, đỏ sẫm ngả sang đen, mỡ vàng đậm và xuất hiện những nốt tròn trắng trên bề mặt thịt. Thịt bò để lâu ngày sẽ có mùi hôi, khi sờ vào cảm thấy thịt bị nhão.
Cách chọn mua nước mắm ngon
Để chọn nước mắm kho ngon bạn nên chọn loại nước mắm nhĩ truyền thống có độ đạm từ 30 – 40%, sẽ không quá mặn hay nhạt vị.Nước mắm nhĩ thường thơm đậm mùi cá muối chứ không thơm nồng, hay hắc như nước mắm công nghiệp. Nước mắm nhĩ có màu hơi nâu đậm và sánh hơn nước mắm công nghiệp.Để mua được nước mắm nhĩ truyền thống bạn nên tìm mua các thương hiệu nổi tiếng chuyên sản xuất nước mắm ở Phan Thiết, Phú Quốc.
Cách chế biến Bắp bò kho mật mía
1
Sơ chế bắp bò
Bắp bò mua về rửa sạch. Tiếp theo, cho bắp bò vào tô, thêm một ít gừng thái sợi cùng 50 ml rượu trắng vào và bóp kĩ bắp bò trong khoảng 5 phút. Sau đó, rửa sạch lại với nước. Cách làm này sẽ giúp khử mùi hôi cho bắp bò.
2
Ướp bắp bò
Hành, tỏi bóc vỏ, gừng cạo sạch vỏ và rửa sạch, sả cắt khúc. Sau đó cho hành, tỏi, gừng, sả và 2 thanh quế vào cối và giã đều.
Cho bắp bò vào tô. Thêm hỗn hợp vừa giã cùng 1 thìa canh ớt bột, 1/2 thìa canh tiêu xay, 4 thìa canh mật mía, 4 thìa canh nước mắm vào tô và trộn đều. Ướp trong khoảng 1 đến 2 tiếng để bắp bò thấm gia vị.
3
Kho bắp bò
Sau khi ướp xong, cho bắp bò vào nồi đất. Bạn cho cả phần nước ướp thịt vào nồi.
Tiếp theo, bắc nồi lên bếp và đun với lửa to.
Khi nồi bắp bò sôi, bạn hạ nhỏ lửa và thêm khoảng 1 bát nước nhỏ vào.
Tiếp tục kho bắp bò với lửa liu riu trong vòng 1 tiếng cho tới khi nước kho keo lại và thịt chín mềm là được.
4
Thành phẩm
Bạn thái thịt thành miếng mỏng rồi bày ra đĩa và thưởng thức. Món bắp bò kho mật mía hấp dẫn với vị mặn ngọt hòa quyện lẫn nhau, đồng thời thơm hương từ quế và sả, góp phần làm bữa ăn ngày Tết thêm tròn vị.