Nem nắm Nam Định là một trong những món ăn mang phong cách đặc sản vùng miền rất riêng. Chúng góp phần tạo nên sự đa dạng của ẩm thực Việt khiến những người con xa xứ nhớ về quê nhà.
Hiện nay món ăn được rộng rãi mọi người biết đến như một cách quảng bá ẩm thực quê nhà. Tất cả nhờ vào hương vị đậm đà, dai giòn, béo thơm đặc biệt của thính, tỏi, bì và thịt lợn. Thỉnh thoảng bạn có thể thực hiện để thay đổi khẩu vị cho cả nhà, phần nào hiểu thêm về ẩm thực vùng Bắc Bộ nhé.
1. Cách làm nem nắm Giao Thủy Nam Định
Nem nắm Nam Định là một trong những món ăn nổi tiếng tại khu vực Bắc Bộ. Chúng mang đến hương vị rất riêng thơm ngon, béo ngậy, dai giòn khiến người ăn khó quên. Theo đó vùng Giao Thủy chính nơi nổi tiếng làm nên hương vị nem nắm Nam Định thơm ngon khó cưỡng. Dưới đây cùng trải nghiệm cách làm món ăn mới lạ này nhé!
1.1. Chuẩn bị nguyên liệu
1kg thịt heo nạc
1,5kg da heo
200gram tỏi băm
1/2 chén thính gạo
Gia vị: Nước mắm ngon, tiêu, bột ngọt.
Phần da và thịt heo bạn nên chọn loại tươi ngon. còn “ nóng” không chọn thịt đông lạnh. Ảnh: Internet
1.2. Các bước thực hiện nem nắm Nam Định
Bước 1: Sơ chế da heo
Da heo mua về cạo sạch lông, chà xát với muối và chanh để khử mùi tanh. Sau đó rửa sạch chúng lại với nước nhiều nhiều lần.Tiếp theo bạn cho da heo vào nồi luộc khoảng 15 – 20 phút. Khi thấy da heo đã chín bạn vớt chúng ra cho vào chậu nước lạnh ngâm cùng 1/2 quả chanh khoảng 10 phút. Điều này sẽ giúp da heo trắng và giòn hơn.Sau khi ngâm xong lấy da heo ra loại bỏ hết phần mỡ dưới da. Tiếp theo bạn thái da heo thành các miếng thật mỏng có độ dài khoảng 5cm.
Da heo mang luộc chín rồi lấy ra ngâm nước, loại bỏ mỡ và thái thật mỏng. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế thịt heo
Thịt heo lóc bỏ hết phần mỡ còn sót lại mang chà xát muối, chanh. Tiếp theo rửa thật sạch lại với nước, để ráo.
Lấy thịt thái mỏng thành các miếng nhỏ vừa. Tiếp theo dùng dao băm thịt nát vừa không quá nhuyễn là được.
Bước 3: Nấu nước mắm
Cho vào nồi 1/3 chén nước mắm, 1/2 thì canh bột ngọt, 1 thìa canh tiêu. Bắt bếp lên đun sôi cho gia vị tan hết thì để nguội lại. Thông thường người miền Bắc hay Nam Định nói riêng sẽ không ăn hoặc ăn rất ít đường. Chính vì thế phần đường bạn có thể bỏ theo khẩu vị gia đình nếu thích.
Thịt heo bạn băm nhuyễn vừa, nước mắm nấu lên cho tan gia vị rồi để nguội. Ảnh: Internet
Bước 4: Trộn và bóp thịt
Cho thịt băm vào cái thau to. Kế tiếp bỏ vào thính gạo vào trộn cùng với thịt. Mang bao tay liên tục bóp thật đều cho đến khi thấy thính gạo áo hết vào thịt, sờ vào thấy khô và nhám tay.
Tiếp theo cho vào thau 200gram tỏi băm tiếp tục trộn thật đều tay. Theo đó độ nóng của tỏi sẽ làm thịt chín, để qua đêm sẽ lên men chua.
Bỏ da heo vào tiếp tục trộn bóp thật đều tay. Sau đó rưới vào khoảng 4 – 5 thìa canh nước mắm vừa nấu để nguội vào. Tiếp tục nhào bằng tay trộn bóp thật đều tay đến khi gia vị thấm đều vào thịt.
Sau khi nhồi xong bạn hãy áo lên 1 lớp thính gạo trộn bóp thật đều tay nữa là được. Lúc này thịt đã bắt đầu săn chắc và dẻo dai.
Sau khi hoàn tất cả quá trình bạn bắt đầu trộn bóp nem thật đều tay. Ảnh: Internet
Bước 5: Tạo hình nem nắm
Sau khi tất cả nguyên liệu được trộn đều thì bạn hãy dùng tay nắm thành các nắm tay vừa ăn. Tùy theo sở thích bạn có thể nắm chúng thành những nắm tròn có trọng lượng 500gram hoặc 200gram – 300gram.
Tiếp theo bạn có thể bọc nem nắm trong bọc bi lông hoặc lá chuối. Để nem qua đêm để chúng lên men chua thì bạn hãy cho vào ngăn mát tủ lạnh để ăn dần.
Dùng tay vắt nem thành các nắm vừa ăn, chắt tay. Ảnh: Internet
Với món nem nắm Nam Định này bạn có thể chấm với nước mắm mặn. Bên cạnh đó là ăn kèm với lá sung, lá chùm ruột, lá đinh lăng… sẽ rất ngon. Đây hứa hẹn sẽ là món ăn chơi, món nhậu ngon khiến mọi người mê thích, ăn hoài không ngán.
Nem nắm hấp dẫn hương vị đặc trưng hứa hẹn mang đến trải nghiệm tuyệt vời. Ảnh: Internet
2. Cách làm nem nắm Nam Định ngon gói trong lá dong
Cách làm nem nắm Nam Định thực chất không quá khó. Có chăng chúng chỉ mất thời gian và công sức ở khâu thái chỉ bì lợn. Tuy nhiên vào dịp lễ Tết, tiệc tùng bỏ chút thời gian ra thực hiện món ăn để đãi khách, biếu tặng thức quà quý này thì cũng rất đáng. Sự chỉn chu trong cách gói nem, hương vị thơm thảo đặc trưng sẽ thể hiện tấm lòng của bạn.
2.1. Chuẩn bị nguyên liệu
500gram thịt nạc vai
100gram mỡ heo
250gram bì heo
150gram thính gạo
1 nhánh gừng
5 lá chanh thái chỉ nhỏ
6 củ tỏi nhỏ băm nhuyễn
Lá dong
Rau ăn kèm: Lá sung, đinh lăng
Gia vị: Muối hạt, giấm, bột ngọt, nước mắm Sa Châu.
Bạn nên đi chợ sớm để mua được nguyên liệu thịt tươi ngon. Ảnh: Internet
2.2. Các bước thực hiện
Bước 1: Sơ chế thịt heo
Phần thịt heo ngâm nước muối loãng, chà xát muối chanh sau đó rửa sạch nhiều lần để khử mùi hôi. Lấy thịt cho lên thớt dùng dao loại bỏ hết phần mỡ còn sót.Bắc nồi nước lên bếp nấu sôi cho vào ít muối hạt. Sau đó cho thịt vào chần sơ khoảng 3 phút thì lấy ra. Không để thịt chín bên trong vì làm nem yêu cầu thịt còn sống.Khi thịt nguội bạn thái chúng thành các lát mỏng vừa phải. Tiếp theo băm thịt nhuyễn vừa.
Thịt heo chần nước sôi rồi để nguội thái mỏng, băm nhuyễn. Ảnh: Internet
Bước 2: Sơ chế mỡ lợn và bì lợn
Phần mỡ và bì lợn bạn chà xát muối, chanh sau đó rửa sạch nhiều lần nước. Sau khi đã chần thịt xong bạn tiếp tục lấy phần nước luộc mỡ và bì lợn. Khi thấy phần bì trong lại, vừa chín thì vớt ra cho vào chậu nước lạnh. Phần mỡ để lại luộc chín kỹ mới vớt ra.Sau khi phần bì nguội bạn cho lên thớt dùng dao loại bỏ hết phần mỡ phía dưới. Tiếp theo thái chúng thành các sợi chỉ thật mỏng.Phần mỡ heo thái và băm nhuyễn.
Bì lợn thái càng mỏng khi trộn sẽ càng ngon. Ảnh: Internet
Bước 3: Trộn nem nắm Nam Định
Cho thịt, mỡ lợn vào thau to cùng phần tỏi băm. Tiếp theo cho lá chanh, 2 thìa canh nước mắm, 1.5 thìa cà phê bột ngọt. Tiếp theo bạn bóp thật đều tay để thịt thấm đều gia vị.Kế đến bạn cho 120gram thính gạo vào dùng tay bóp thật kỹ cho thịt và thính hòa đều vào nhau. Sau khi bóp đều thì để chúng sang 1 bên.Tiếp theo bạn cho phần bì lợn và trong một cái thau khác. Cho vào 1/2 thìa cà phê nước mắm trộn đều. Sau đó đổ chúng vào thau thịt vừa trộn. Tiếp tục nhào bóp đều tay. Kế tiếp đổ 30gram thính còn lại vào nhào thật đều lần nữa.
Sở dĩ có tên nem nắm là vì chúng được nắm tròn trong lòng bàn tay. Ảnh: Internet
Bước 5: Tạo hình cho nem
Sau khi nhào bóp xong bạn nắm tròn chúng thành từng nắm vừa tay.Lá dong loại bỏ phần cuống cứng phía dưới, cắt bỏ 1 nhúm ở phần chóp nhọn. Các loại lá xung, lá đinh lăng rửa sạch nhặt lá.Trải lá dong lên thớt xếp vào vài lá sung và lá đinh lăng. Tiếp theo cho nem nắm vào rồi cuộn tròn lại. Tiếp theo bạn bóp 2 đầu lá dong, gấp chúng thành hình tam giác rồi kéo lên phía trên. Bạn có thể dùng dây thun hoặc giây lát để cố định chúng lại. Cách gói này nhìn khá giống cách gói bánh chưng thu nhỏ.
Phần nem nắm được gói bằng lá dong chỉn chu có thể dùng để biếu tặng. Ảnh: Internet
Với cách làm nem nắm Nam Định gói trong lá dong đẹp mắt, chỉn chu bạn có thể dùng để biếu tặng người thân, bạn bè, đồng nghiệp. Món ăn sau khi để lên men chua thì cho vào tủ lạnh để ăn dần. Món nem nắm mang đặc trưng vùng miền này sẽ được chấm cùng nước mắm mặn pha tỏi ớt đậm đà. Thỉnh thoảng ngồi nhâm nhi món ăn cùng lá sung, lá đinh lăng nhấp vài ly rượu cho ấm bụng cũng rất thư giãn. Đây cũng là món ngon ngày Tết cổ truyền được người dân Bắc Bộ rất ưu chuộng thực hiện.
Món ăn dai dai, thấm vị thơm ngon dùng để ăn chơi, mồi nhậu điều được. Ảnh: Internet
3. Những lưu ý khi làm món nem nắm Nam Định
Khâu chọn thịt cần kỹ lưỡng, chọn được thịt heo “nóng” tươi ngon. Bởi khâu làm nem sẽ làm hoàn toàn bằng thịt sống nên cần đảm bảo khâu chọn nguyên liệu. Điều này sẽ giúp đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.Tốt hơn bạn nên mua thịt vào lúc sáng sớm, nơi đáng tin cậy để có miếng thịt tươi ngon.Nhồi bóp thịt thật đều và mạnh tay để chúng dễ thấm gia vị. Từ đó chúng sẽ lên men chua đều và không bị hỏng.Sở dĩ món ăn có tên nem nắm chính là vì nem sau khi trộn đều, dẻ lại sẽ được nắm chặt thành các nắm tròn trong tay.Vì thế sau khi trộn xong bạn hãy tạo các nắm thật chắc tay cho đúng tên gọi của chúng.Tùy theo khẩu vị của gia đình bạn có thể nêm nếm gia vị cho phù hợp. Nếu bạn là người miền Bắc thì có thể không bỏ đường. Trường hợp bạn là người miền Nam quen ăn ngọt thì có thể linh hoạt cho vào lượng đường phù hợp.Nem nắm sau khi lên men chua có thể bỏ vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản khoảng 1 tuần hoặc hơn. Tuy nhiên bạn vẫn nên tranh thủ ăn trong một tuần để đảm bảo sức khỏe và nem không quá chua.
Nem nắm Nam Định có thể gói bằng bọc ni lông hoặc lá dong, lá chuối tùy thích. Ảnh: Internet
Nem nắm Nam Định hứa hẹn sẽ là món ăn tuyệt vời để ăn chơi, món nhậu ngon. Ngoài ra chúng còn có thể dùng để đãi khách dịp lễ Tết, dùng làm quà biếu tặng thể hiện tấm lòng thơm thảo. Nem nắm khiến những người phương xa luôn nhớ về quê nhà với những kỷ niệm thân thương và tốt đẹp.
Thưởng thức món ăn ngon cực đỉnh, nem nắm Giao Thủy
Vị ngọt bùi của thịt lợn, giòn dai của bì, vị thơm của thính, chát của lá sung cùng vị mặn ngọt đậm đà của nước chấm…tạo nên món ăn cực đỉnh – nem nắm Giao Thủy
Ngư dân huyện Giao Thủy phấn khởi vì được mùa cá khoaiNam Định: Hàng trăm tấn ngao giấy tím dạt bờ biển, người dân tranh thủ đi “vớt lộc trời”
Người dân huyện Giao Thủy, tỉnh Nam Định vẫn luôn tự hào về món nem nắm Giao Thủy – thức quà dân giã của làng quê đã trở thành thương hiệu nổi tiếng gần xa.
Nem nắm Giao Thủy – thức quà dân giã đã trở thành thương hiệu nổi tiếng
Món nem nắm Giao Thủy được xếp vào một trong những sản vật độc đáo của nền văn minh lúa nước, bởi nguyên liệu chính để chế biến là thịt, bì lợn trộn với thính gạo hài hòa cùng gia vị… dần phổ biến và được truyền lại trở thành thương hiệu nổi tiếng khắp các tỉnh thành.
Để có món nem nắm Giao Thủy thơm ngon khâu chế biến cũng khá cầu kỳ và độc đáo. Theo ông Trần Vị, xã Giao Tiến, huyện Giao Thủy – một người có thâm niên trong việc chế biến món nem nắm Giao Thủy cho biết: Muốn có món nem nắm “chuẩn” Giao Thủy khâu quan trọng nhất là chọn nguyên liệu. Trong đó, thịt để chế biến món nem nắm Giao Thủy phải là thịt lợn mông ngon của con lợn khỏe mạnh không nuôi cám tăng trọng.
Khâu chế biến nem nắm Giao Thủy cũng khá cầu kỳ và độc đáo
Ngay sau khi mổ, miếng thịt còn nóng hổi được chế biến ngay, tuyệt đối không được đặt xuống đất hay rửa bằng nước lạnh thịt mất độ dẻo, ngon khi chế biến món nem nắm Giao Thủy. Sau khi lọc bì và nạc riêng rẽ, phần thịt nạc được luộc còn hơi tái, rồi thái mỏng, dùng sống dao dần cho mềm.
Bì thái bằng tay mỏng, nhỏ và giòn hơn khi thái bằng máy
Khó và kỹ lưỡng trong món nem nắm Giao Thủy là khâu làm bì. Phải chọn bì thăn cạo sạch lông, cho vào ngâm với muối, rửa sạch và cho vào luộc vừa chín tới để nguội, dùng dao thái mỏng. Ông Vị bật mí, hiện nay cũng có nhiều nhà thái bì bằng máy sẽ nhanh hơn, nhưng như thế bì sẽ không mỏng và giòn cũng như không thơm ngon khi thái bằng tay.
Nguyên liệu làm nên mùi thơm chủ đạo của nem nắm Giao Thủy là thính. Thính ở đây phải được làm từ gạo tám thơm huyện Hải Hậu mới dậy mùi. Thính sẽ được trộn đều với bì lợn và thịt lợn đã sơ chế cùng nước mắm, tỏi, vừa trộn vừa bóp kỹ sao cho nguyên liệu ngấm đều vào thịt và bì, thịt quện lấy thính, thính bám chặt vào bì… tạo nên món nem nắm vừa ngon vừa hấp dẫn. Sau đó nem được nắm chặt lại và gói với lá sung, lá đinh lăng và bọc ngoài bằng lá dong.
Món ăn cực đỉnh – nem nắm Giao Thủy
Để thưởng thức món nem nắm Giao Thủy chỉ cần cuốn nem với lá sung, thêm một chút đinh lăng rồi chấm với nước mắm Sa Châu (nước mắm cũng rất nổi tiếng, được làm theo cách cổ truyền của huyện Giao Thủy), pha một chút tỏi, ớt, chanh mới hợp vị.
Thưởng thức món nem năm Giao Thủy chúng ta cảm nhận được vị ngọt bùi đậm đà của thịt lợn, giòn dai của bì, vị thơm của thính, chát của lá sung, thoang thoảng hương thơm cay nồng của tỏi, ớt cùng vị mặn ngọt đậm đà của nước chấm…tạo nên món ăn cực đỉnh – nem nắm Giao Thủy.
Được biết, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam vừa công nhận các món ăn “Nem nắm Giao Thủy” của tỉnh Nam Định được chọn vào Top 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022).