Canh cá và đậu bắp nhồi thịt sẽ là món ngon chưa bữa cơm tối ngày bận rộn của gia đình bạn.
1. Canh cá nấu nấm
Món canh cá nấu nấm thật sự rất ngon, một chút chua chua của cà chua, nấm ngọt, cá chín mềm ăn rất ngon miệng.
Nguyên liệu:
1kg cá trắm
1 quả cà chua
1 gói nấm kim châm
1 mẩu gừng
Bột canh
Chút dầu ăn
Hành lá
Cách làm:
Đầu tiên cá rửa sạch, thái khúc vừa ăn sau đó ướp với vài lát gừng thái mỏng và bột canh xóc đều. Ướp cá trong 15 phút. Cà chua bổ múi cau.
Nấm rửa sạch, cắt bỏ chân, xé nhỏ. Cho cà chua vào chảo thêm chút dầu xào cùng chút bột canh.
Khi cà chua mềm thì đổ nước vào đun sôi. Lượng nước phù hợp với gia đình bạn. Sau đó bạn nhẹ nhàng thả cá vào đun sôi thì hạ nhỏ lửa cho cá chín.
Sau khi cá sôi thì thả nấm vào, đun thêm 10 phút nữa thì nêm nếm lại gia vị cho vừa miệng. Cuối cùng rắc hành lá thái khúc vào là xong.
Món canh cá nấu nấm nóng hổi sẽ cho bữa cơm tối thêm đậm đà, ấm cúng.
Cách chọn cá ngon
2. Đậu bắp nhồi thịt
Nguyên liệu:
150g thịt nạc vai
100-150g đậu bắp
2 cái nấm hương tươi hoặc 3 cái nấm hương khô
2 quả trứng cút
3 thìa súp nước tương
1 thìa súp rượu nấu ăn
2g đường
1 chút bột bắp
Hạt tiêu
Muối
Hành lá
Cách làm:
Đầu tiên, thái nhỏ nấm hương, nếu là nấm hương khô thì ngâm nước nóng cho nở hoàn toàn sau đó rửa sạch rồi thái nhỏ. Cho thịt và nấm hương vào máy xay sinh tố xay nhuyễn. Trộn thịt với 1 chút muối, đường, 1 thìa súp nước tương, 1 thìa súp rượu nấu ăn, 2 quả trứng cút.
Tiếp đó, rửa sạch đậu bắp rồi chẻ đậu bắp theo chiều dọc, phần hạt của đậu rơi ra bạn cho vào phần thịt để trộn đều.
Nhồi phần thịt vào từng nửa đậu bắp. Sau đó đem đi hấp chín, thời gian hấp khoảng 5 phút là chín.
Trong lúc hấp đậu bắp bạn làm phần xốt. Cho vào chảo 2 thìa súp nước tương, 1 chút dầu ăn đun sôi. Hòa chút bột bắp với nước sau đó đổ vào khuấy đều để nước xốt sánh. Khi đậu bắp chín lấy ra rưới phần nước xốt này lên mặt.
Cuối cùng bạn chỉ cần rắc chút hành lá thái nhỏ lên là xong. Món đậu bắp hấp thịt này có vị ngọt của thịt quyện với vị giòn ngọt của đậu bắp, rất phù hợp để ăn kèm với cơm nóng.
Về rẫy ăn gà ngủ trên cây
Có dịp về H.Cư Jút, tỉnh Đắk Nông, thả hồn bên dòng thác Trinh Nữ thơ mộng, hãy để tâm hồn ăn uống của bạn được trải nghiệm món gà rẫy nướng độc chiêu.
ảnh: QUANG VIÊN
Dọc dòng sông Sêrêpốk hùng vĩ, có nhiều rẫy cà phê, điều, tiêu… Tại đây, một số người dân nuôi gà ta lai với gà rừng thành giống gà đặc sản. Có người gọi giống gà này là “gà ngủ cây”, vì nó không thích ngủ chuồng mà đêm xuống thì bay lên cây để ngủ. Giống gà này chế biến món gì cũng ngon, đặc biệt là món nướng.
Thông thường “gà ngủ cây” nướng mọi cũng đã khoái khẩu. Nhưng đem nướng với công thức tuyệt chiêu của người dân nơi đây thì phải nói “ngon nhức nách”. Theo kinh nghiệm của “thổ địa”, nếu luộc, xé phay thì chọn gà cứng cựa (gà già), còn nướng thì phải chọn những con bước vào t.uổi cập kê. Lúc này, thịt chúng mềm, dễ thấm gia vị và rất ngọt.
Gà mổ ra, lấy bộ lòng nướng ống tre, còn toàn bộ được ướp gia vị. Gia vị gồm hành, tỏi, tiêu sọ, muối hột, ớt xiêm (phải là loại ớt chim thải hạt ra, mọc thành cây và cho quả). Tất cả đem giã nhuyễn, sau đó trộn với ít mắm nhỉ, hạt nêm rồi phết lên toàn bộ con gà. Để gia vị thấm sâu vào thịt, d.ùng d.ao đ.âm vào phần ức và đùi gà. Đồng thời, phết thêm nước nghệ lên để da gà vàng ươm sau khi nướng. Tiếp theo, đ.ập dập mấy củ sả và thêm một nắm lá chanh bỏ vào phần bụng gà. Xong công đoạn này, bắt đầu nhóm bếp than. Than phải là than cây cà phê mới đúng chuẩn. Than cháy đều, cũng là lúc gà thấm gia vị thì kẹp lên vỉ nướng (ảnh). Trong quá trình nướng, tiếp tục phết lên chút mật ong hòa với dầu ăn hoặc mỡ gà để da gà vàng óng, tỏa mùi thơm đáo để. Cần trở đều tay để gà chín đều, khoảng 1 giờ thì xong. Nếu có lá chuối, cắt một tàu rồi cho gà nướng lên để thưởng thức.
Ăn món gà nướng này không nên cắt, chặt mà phải dùng tay xé từng miếng, chấm muối hột trộn tiêu sọ giã nát, nặn tí chanh. Vị đậm đà, ngọt “sâu”, hương thơm khó tả là những gì có thể nói gọn về món nướng “gà ngủ cây” giữa rẫy.