Tuy rằng có thể ăn dưa leo trực tiếp nhưng nếu muốn biến tấu bữa ăn thêm mới lạ hơn thì bạn có thể thử 4 món ngon từ dưa leo dưới đây nhé!
Dưa leo muối
Nguyên liệu cần chuẩn bị
3 quả dưa chuột
1/2 củ cà rốt
Chanh, tỏi, ớt, rau thơm các loại
Dưa leo muối
Cách làm dưa chuột muối xổi
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Dưa chuột đem ngâm với nước muối khoảng 30 phút, rửa sạch, để ráo, thái mỏng.
Cà rốt đem gọt vỏ, rửa sạch, để ráo, thái mỏng.
Tỏi bóc vỏ, rửa sạch, đ.ập dập, băm nhỏ.
Chanh rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
Ớt rửa sạch, cắt thành lát nhỏ.
Rau thơm nhặt bỏ lá héo, ngâm với nước muối khoảng 20 phút, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Bước 2: Ướp dưa chuột
Cho dưa chuột vào bát tô, thêm 2 thìa cà phê nước mắm, 1 thìa cà phê bột canh, trộn đều, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát lại rồi ướp trong khoảng 5 – 10 phút cho ngấm vị.
Sau 5 – 10 phút, bạn cho tiếp cà rốt, nước cốt chanh, ớt vào bát dưa chuột ngâm, trộn đều và xóc nhẹ cho các nguyên liệu ngấm đều gia vị.
Bước 3: Trình bày và thưởng thức
Sau khi đã hoàn thành xong các bước làm dưa chuột muối xổi trên đây, bạn lấy dưa chuột muối ra đĩa, rắc thêm rau thơm lên trên, trình bày sao cho đẹp mắt rồi thưởng thức thành quả của mình.
Món dưa chuột muối xổi có độ giòn sần sật, vị chua – cay – ngọt thanh mát, mùi thơm của rau.
Nộm dưa leo
Nguyên liệu
3 quả dưa chuột.
1/2 thìa tỏi băm nhỏ.
1 thìa cafe muối trắng.
2 thìa đường.
1/2 thìa tương ớt.
3 thìa giấm.
2 thìa bột ớt.
Nộm dưa leo
Cách làm
Bước 1: Dưa chuột rửa sạch, lau khô sau đó mang thái vát dày 0,5cm.
Bước 2: Bạn cho dưa chuột vào cái mẹt mang ra nắng phơi 3 ~ 5 tiếng, khi dưa đã héo quắt lại thì mang vào nhà. Dưa phơi héo sẽ giòn lâu mà ko bị ra nước, món ăn sẽ ngon hơn.
Bước 3: Cho dưa chuột vào bát, trộn đều với đường, muối, tỏi, tương ớt, giấm cho ngấm gia vị.
Bước 4: Cuối cùng, bạn rắc bột ớt lên trên, trộn đều rồi bày ra đĩa và thưởng thức.
Dưa leo xào nấm thịt
Nguyên liệu:
Thịt heo 200 gr
Nấm Ngọc Châm 100 gr
Dưa leo 3 quả
Hạt nêm 2 muỗng cà phê
Bột ngọt 1/2 muỗng cà phê
Đường 1 muỗng cà phê
Dưa leo xào nấm thịt
Cách làm:
Thịt heo mua về dùng muối chà sơ bề mặt thịt, sau đó xả lại với nước khoảng 2 – 3 lần, để ráo rồi cắt thịt thành các miếng mỏng vừa ăn.
Dưa leo sau khi mua về ngâm qua nước muối 10 phút sau đó chẻ đôi, cắt miếng nhỏ vừa ăn dày khoảng 2 cm.
Nấm mua về, cắt bỏ phần chân, sau đó mang ngâm với nước vo gạo khoảng 10 phút rồi xả sạch, để ráo, cắt nấm thành các khúc vừa ăn.
Tỏi lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho dầu ăn vào và đợi nóng, cho tiếp phần tỏi băm vào chảo, phi thơm.
Sau khi tỏi đã dậy mùi, cho toàn bộ phần thịt heo vào chảo, xào ở lửa vừa và to đến khi thịt heo vừa săn lại thì thêm vào chảo khoảng 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều cho thịt thấm gia vị khoảng 2 phút.
Kế đến, cho dưa leo và nấm vào, thêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt,1 muỗng cà phê đường, đảo đều tay thêm 5 phút nữa cho tất cả ngấm gia vị và chín. Cuối cùng, cho vào chảo 1 ít tiêu xay và hành lá cắt nhỏ, rồi tắt bếp.
Cho dưa leo xào nấm thịt ra dĩa, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
Dưa leo cuộn tôm
Nguyên liệu
Dưa leo: 2 – 3 trái (tùy nhu cầu)
Bơ: 1 trái
Tôm: 200 – 300g
Dưa leo cuộn tôm
Cách làm dưa leo cuộn tôm
Ngâm rửa sạch dưa leo bằng nước muối loãng. Tiếp đến chẻ dọc trái, dùng dao thật sắc gọt dưa thành các lát mỏng dài.
Sơ chế tôm, đem hấp chín rồi bóc vỏ, bỏ đầu.
Gọt vỏ bơ và cắt thành hình múi cau dài, nhỏ.
Trải dài lát dưa leo, đặt tôm và bơ lên trên, nhẹ nhàng cuộn tròn lại để không bị đứt là hoàn thành món ăn.
3 cách làm dưa leo muối giòn ngon đơn giản ai cũng làm được
Dưa leo muối là một món ăn kèm hấp dẫn nhiều thực khách bởi vị chua ngọt, tươi mát. Cùng vào bếp thử ngay 3 cách làm dưa leo muối giòn ngon nhé!
1. Dưa leo (dưa chuột) muối xổi
Nguyên liệu làm Dưa leo (dưa chuột) muối xổi
Dưa chuột 3 trái
Cà rốt 1/2 củ
Chanh – ớt hiểm – tỏi 200 g
Rau thơm các loại 200 g
Nước mắm 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít (muối/đường/bột ngọt)
Mẹo thực hiện hành công
Lát cà rốt cần được tỉa thật đều, không quá dày hoặc quá mỏng.Khi sơ chế dưa chuột, bạn cắt hai đầu của quả dưa chuột chà nhẹ lên chỗ vừa cắt tầm 1-2 phút. Công đoạn này sẽ giúp cách làm dưa món dưa chuột sạch mủ và chất hóa học.Cách làm dưa món dưa chuột này không cần xóc quá kỹ, hoặc quá lâu. Vì làm như vậy sẽ khiến dưa món dễ bị chảy nước ra, mất vị giòn ngon.
Cách chế biến Dưa leo (dưa chuột) muối xổi
1
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt đem rửa sạch, cạo vỏ rồi tỉa hoa, sau đó thì thái mỏng. Dưa chuột rửa sạch, sau đó đem dưa chuột ngâm với nước muối loãng rồi thái miếng mỏng tương tự cà rốt.
Tỏi thì băm nhuyễn, ớt thái nhỏ. Chanh thì cắt đôi, vắt lấy nước cốt để riêng một bên. Rau thơm thì lặt chỗ rau đi rồi rửa sạch với nước rửa rau củ hoặc nước muối.
2
Ướp dưa chuột với bột canh
Chuẩn bị sẵn một cái tô lớn rồi cho dưa chuột vào, cho một ít nước mắm cùng với bột canh hoặc muối vào ướp khoảng 5 – 6 phút cho ngấm. Sau đó cho cà rốt vào và tiếp tục trộn cho đều.
3
Trộn nguyên liệu
Cho các nguyên liệu phụ gồm nước cốt chanh, tỏi nhuyễn cùng ớt băm vào tô. Dùng đũa để xóc nhẹ cho các gia vị thấm đều với nhau.
4
Thành phẩm
Đợi 2 – 3 phút sau khi trộn dưa món, bạn rắc thêm rau thơm lên trên. Món ăn đạt yêu cầu khi có độ giòn từ dưa chuột và cà rốt., các gia vị thấm đều với nhau, không quá mặn hoặc là quá nhạt. Ngoài ra, món ăn phải thoảng vị thơm của rau húng quế cũng như các hương vị mặn, ngọt, chua, cay hòa quyện.
2. Dưa leo (dưa chuột) ngâm nước mắm
Nguyên liệu làm Dưa leo (dưa chuột) ngâm nước mắm
Dưa leo 3 trái
Tỏi – Ớt 200 g
Giấm ăn 1 ít
Gi vị thông dụng 1 ít (muối/đường/bột ngọt)
Hình nguyên liệu
Cách chế biến Dưa leo (dưa chuột) ngâm nước mắm
1
Sơ chế nguyên liệu
Dưa leo mua về các bạn rửa sạch, bổ đôi, bỏ lõi rồi thái chéo. Ướp dưa với 50 gram muối trắng, xóc đều rồi ướp khoảng 1 – 2 giờ đồng hồ.
Dưa sau khi ướp vớt ra rửa qua nước sạch cho bớt mặn, rồi tiếp tục ngâm với nước đá lạnh khoảng 30 phút. Sau đó vớt ra rổ để ráo.
Tỏi thái khoanh, ớt thái vát.
2
Nấu nước mắm
Các bạn đun một hỗn hợp gồm: 200 ml nước mắm, 200 gram đường, 2 thìa giấm đun sôi cho tan sau đó để nguội.
3
Ngâm dưa leo
Dưa sau khi để ráo các bạn xóc với tỏi ớt, rồi cho vào lọ.
Đổ hỗn hợp nước mắm đã nguội vào lọ dưa, lèn chặt dưa cho ngập nước mắm. Sau đó bảo quản mát và dùng dần sau 3 – 4 ngày ngâm.
4
Thành phẩm
Dưa leo (dưa chuột) ngâm nước mắm ngon là khi có đủ 4 vị chua, cay, mặn, ngọt và giòn, không bị váng, nhớt.
3. Dưa leo (dưa chuột) muối mặn nguyên quả
Nguyên liệu làm Dưa leo (dưa chuột) muối mặn nguyên quả
Cà rốt 1 củ
Ớt 3 trái
Muối 15 g
Đường trắng 5 g
Tỏi 1 củ
Chanh 1 quả
Dưa leo 500 g
Cách chọn mua dưa leo tươi ngon
Nên chọn những trái dưa đều nhau để dể bảo quản nhé. Món dưa chuột muối chua giòn của mình cũng đẹp mắt hơn nữa.Khi lên men dưa sẽ tiết nước nên bạn đừng để nước trong hũ đầy quá, phải có khoảng hở để nước muối dưa không bị trào ra ngoài.
Cách chế biến Dưa leo (dưa chuột) muối mặn nguyên quả
1
Sơ chế dưa chuột
Dưa leo đem rửa sạch rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 30 phút. Sau đó vớt dưa ra rửa lại lần nữa rồi để thật ráo. Cà rốt nạo vỏ, tỉa hoa cho đẹp mắt, sau đó cắt khoanh mỏng để muối cùng dưa. Tỏi ớt lột vỏ, rửa sạch.
2
ĐUn nước sôi
Đun sôi 1 lít nước cùng với 15 gram muối và 5 gram đường, 1 ít nước cốt chanh rồi tắt bếp. Khi nước còn âm ấm thì thả ớt và tỏi đã bóc vỏ vào nồi, đợi nước trong nồi nguội hẳn.
3
Muối dưa chuột
Chuẩn bị một lọ thủy tinh có nắp, tráng nước sôi và để ráo. Xếp dưa leo vào trong lọ theo chiều dọc, tiếp đó chèn cà rốt xen kẽ với dưa.
Đổ dung dịch nước muối dưa vào lọ sao cho lượng nước ngập kín dưa nhưng cần giữ khoảng cách giữa nước với miệng lọ khoảng 2 cm.
4
Thành phẩm
Sau khoảng 4 ngày là dưa chuyển màu vàng đều, và có vị chua chua ngọt ngọt, có thể đem dưa chuột muối chế biến thành những món ngon tùy thích.