Chưa đầy 30 phút là bạn đã có ngay bát cơm trộn thịt bò kiểu Hàn thơm ngon rồi!
Cơm trộn là món ăn có hương vị thơm ngọt, trộn đều với thịt bò cùng các loại rau củ, gia vị tạo nên món ăn ngon không thể chối từ. Để làm được món cơm trộn thịt bò kiểu Hàn Quốc, bạn có thể tham khảo cách làm sau:
Nguyên liệu làm cơm trộn thịt bò: (cho 4 người ăn)
453 gram thịt bò thái lát mỏng (thăn bò mềm)
2 củ hành, cắt lát thành miếng khoảng 5 cm
Nửa củ hành tây nhỏ, thái lát mỏng
4 bát cơm
Xì dầu
2 muỗng canh nước
Đường hoặc mật ong
1 muỗng canh rượu gạo
1 muỗng canh tỏi băm
1 muỗng canh dầu mè
1 thìa cà phê hạt mè
2 muỗng canh lê nghiền (có thể dùng nhiều hơn nếu thích)
1/8 thìa cà phê tiêu
1/2 cốc nước (hoặc nước dùng cá cơm, rau)
113 gram nấm trắng/ nấm mỡ/ nấm hương, thái lát mỏng
1 củ cà rốt nhỏ, thái lát mỏng
Cách làm cơm trộn thịt bò:
Cho 3 muỗng canh xì dầu, 2 muỗng canh nước, 2 muỗng canh đường (hoặc 1 muỗng canh mật ong), 1 muỗng canh rượu gạo, 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh dầu mè, 1 thìa cà phê hạt mè, 2 muỗng canh lê nghiền và 1/8 thìa cà phê tiêu vào bát nhỏ và trộn đều.
Nếu sử dụng thịt bò cắt sẵn đóng gói, hãy tách các lát thịt. Ướp thịt bò với hành tây và hành lá từ 30 phút đến 1 giờ trong tủ lạnh.
X
Bật bếp, đun nóng chảo trên lửa vừa cao. Cho thịt bò với nước sốt vừa làm vào nấu trong khoảng 1 phút.
Sau đó, thêm nấm trắng/ nấm mỡ/ nấm hương thái lát và cà rốt, 1/2 cốc nước (hoặc nước dùng cá cơm), 1 thìa cà phê xì dầu và 1 thìa cà phê đường vào xào thêm 2 – 3 phút nữa cho thịt và rau chín.
Đổ thịt bò vào bát cơm nóng và trộn đều. Thưởng thức cơm trộn thịt bò thơm ngon, đậm đà.
Lưu ý:
Nếu cắt thịt bò ở nhà, hãy để thịt trong tủ đông khoảng 1 giờ sẽ dễ cắt hơn. Cắt thịt bò thành những lát dày khoảng 0,3 cm.
Có thể dùng cải chíp, bắp cải xanh, ớt, bông cải xanh và ớt chuông.
Chúc bạn thực hiện thành công!
Bí quyết làm 3 món cơm trộn đơn giản nhưng ngon ‘hết sẩy’
Đây là 3 gợi ý về cơm trộn giúp bạn có thêm lựa chọn cho bữa cơm gia đình.
Làm cơm trộn không hề khó, đặc biệt có thể biến tấu nguyên liệu theo sở thích của bản thân để trở thành món hợp khẩu vị của mình, các tham khảo ngay nhé!
Cơm trộn cá hồi và xốt mayonnaise
Nguyên liệu:
100 gr cá hồi phi lê
2 chén cơm
Đá viên
Nước tương: 2 thìa
Sốt Mayonnaise
Tương ớt
1 quả bơ cắt hình hạt lựu
Kim chi: 100gr
Snack rong biển
Cơm trộn cá hồi sốt mayonnaise
Cách thực hiện:
Bước 1:
Ướp cá hồi với muối, tiêu, mè, dầu olive. Cho cá vào nồi chiên không dầu khoảng 10 phút, ở nhiệt độ 200 độ C. Bạn dùng muỗng xé nhỏ miếng cá hồi ra.
Bước 2:
Lấy phần cơm nguội từ tủ lạnh và cho vào giữa một viên đá. Đậy lại bằng bọc thực phẩm và cho vào lò vi sóng 1-1,5 phút. Nước đá sẽ nhanh chóng tan chảy và thấm đều vào hạt cơm giúp chúng không còn khô cứng.
Bước 3:
Thêm một lượng nước tương vừa ăn và trộn đều cơm.
Bước 4:
Sau đó, bạn cho bơ tươi đã cắt hạt lựu và sốt mayonnaise lên trên.
Cơm ngon nhất khi thưởng thức nóng, cùng kim chi hoặc cuốn với lá rong biển.
Cơm trộn chay sốt tương ớt
Nguyên liệu:
Nấm mỡ nâu: 40 gr
Ớt chuông đỏ: 40 gr
Cà rốt: 40 gr
Bí ngòi: 40 gr
Tàu hũ ky tươi: 40 gr
Hành hoa rô: 10 gr
Cơm nóng: 1 bát
Giá đỗ: 40 gr
Rong biển khô: 40 gr
Kim chi củ cải: 20 gr
Tương ớt Hàn Quốc: 2 muỗng canh
Tương ngọt: 2 muỗng canh
Tương ớt cay: 2 muỗng canh
Mè rang: 1 muỗng canh
Dầu ăn: 1 ít
Dầu mè: 1 ít
Gia vị thông dụng 1 ít (đường/muối/hạt nêm/tiêu xay
Cơm trộn chay sốt tương ớt
Sơ chế:
Nấm mỡ ngâm với nước muối loãng trong 4 – 5 phút rồi rửa sạch lại với nước. Tiếp đến cắt nấm thành từng miếng mỏng.
Ớt chuông rửa sạch, lọc bỏ phần hạt ớt rồi cắt thành sợi.
Cà rốt, bạn rửa sạch rồi cắt cà rốt thành từng sợi.
Tàu hũ ky tươi bạn rửa sạch với nước rồi để ráo.
Giá đỗ rửa sạch để ráo nước.
Hành boa rô cắt bỏ rễ rồi thái nhỏ cho vào đĩa.
Bí ngòi rửa sạch rồi thái thành từng lát mỏng.
Rong biển khô đem ngâm với nước ấm trong 5 phút cho rong biển mềm. Vớt và vắt bớt nước, để rong biển ráo nước trước khi xào nhé.
Cách thực hiện:
Bước 1:
Cho vào chén lần lượt 2 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc, 2 muỗng canh tương ngọt, 2 muỗng canh tương ớt cay, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh mè rang. Khuấy đều cho phần sốt tránh và quyện lại với nhau.
Bước 2:
Đặt chảo lên bếp, cho 1 ít dầu ăn rồi cho 1 ít hành boa rô đã cắt nhỏ vào phi thơm. Khi hành thơm vàng dậy mùi thì cho tàu hũ ky đã cắt vào đảo đều cùng 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê dầu mè, 1 ít tiêu xay, 1 muỗng cà phê hạt nêm chay.
Bước 3:
Xào đều trong 3 – 5 phút cho thấm mềm. Sau đó bạn trút phần tàu hũ ky này ra đĩa và cho tiếp vào chảo giá đỗ xào sơ khoảng 3 phút cho chín.
Bước 4:
Tiếp tục trút phần giá đỗ ra và xào lần lượt các nguyên liệu ớt chuông đỏ, nấm mỡ nâu, bí ngòi và cà rốt. Mỗi nguyên liệu xào khoảng 3 – 5 phút cho rau củ vừa chín tới.
Bước 5:
Phết 1 ít dầu mè vào đáy và thành thố cơm. Tiếp đến bạn cho cơm nóng vào thố.
Bước 6:
Cho các nguyên liệu gồm ớt chuông đỏ, nấm mỡ nâu, bí ngòi, cà rốt và 1 ít kim chi củ cải xung quanh mặt thố cơm. Tiếp đến bạn cho phần tàu hũ ky đã xào lên giữa mặt cơm.
Bước 7:
Tiếp đến bạn rưới phần sốt tương trộn vào rồi rắc thêm 1 chút mè lên trên. Cuối cùng bạn đậy nắp và đặt lên bếp bật lửa nhỏ vừa và đun trong 5 phút. Lúc này các nguyên liệu sẽ nóng đều, phần cơm cháy sém sẽ hơi giòn và rất ngon đấy.
Cơm trộn sốt cá ngừ
Nguyên liệu:
2 chén cơm trắng.
1 hộp cá ngừ.
30g rau diếp cắt nhỏ.
3 lá rong biển ăn liền.
Nửa củ cải muối.
Nửa củ cà rốt.
1 ít mè rang.
3 muỗng canh tương ớt Hàn Quốc.
2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc.
2 muỗng canh nước tương.
2 muỗng canh đường trắng.
2 muỗng canh nước đường.
2 muỗng canh dầu mè.
Cơm trộn sốt cá ngừ
Cách làm:
Bước 1:
Trước hết bắc chảo lên bếp, cho vào 3 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh ớt bột Hàn Quốc, 2 muỗng canh nước tương, 1 muỗng canh đường và 2 muỗng canh nước đường.
Bước 2:
Khuấy đều ở lửa vừa cho đến khi nước sốt sôi lên thì cho cá ngừ đóng hộp vào. Đ.ánh tơi cá và khuấy liên tục để sốt không chị khét.
Bước 3:
Kế đến, cho thêm 1 muỗng canh dầu mè vào, đun đến khi nước sốt hơi sệt lại thì tắt bếp.
Bước 4:
Củ cải muối mua về cắt nhỏ, xả nước nhiều lần cho bớt mặn rồi để sang một bên cho ráo nước. Cà rốt bảo vỏ, cắt hạt lựu rồi luộc chín.
Bước 5:
Chuẩn bị 1 cái tô lớn, cho các nguyên liệu: cơm trắng, củ cải muối, cà rốt, rau diếp, rong biển ăn liền xé nhỏ và nước sốt cá ngừ. Trộn đều để nước sốt thấm vào cơm.
Bước 6:
Cuối cùng, cho vào tô 1 ít mè trắng, 1 muỗng canh dầu mè là bạn đã hoàn thành món cơm trộn sốt cá ngừ thơm ngon.
Hãy thử ngay và bạn sẽ không thể tin rằng mình đã làm ra món ăn ngon như vậy!