Món lươn chiên giòn sốt tiêu xanh với thịt lươn thơm mềm nay lại được hòa quyện với lớp sốt tiêu xanh sền sệt ăn cay cay vô cùng hấp dẫn.
Nguyên liệu làm lươn chiên giòn sốt tiêu xanh
Lươn: 400g
Tiêu xanh: 40g
Hành khô, tỏi, sả
Nước dừa tươi: 1 bát con
Bột chiên gà giòn: 1 gói
Gia vị: Dầu ăn, dầu hào, tương ớt, hạt nêm, đường, giấm, hạt tiêu xay, bột bắp.
Hướng dẫn làm lươn chiên giòn sốt tiêu xanh
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Ảnh minh họa
Lươn mua về rửa sạch sẽ với hỗn hợp nước ấm, giấm, rồi dùng dao tách bỏ xương lấy phần thịt lươn. Sau đó thái khúc ngắn.
Hạt tiêu xanh rửa sạch, dùng dao đ.ập dập.
Sả cắt bỏ gốc rửa sạch, thái nhỏ.
Hành khô, tỏi bóc bỏ vỏ, đ.ập dập, băm nhỏ.
Bước 2: Ướp lươn
Cho lươn vào bát to cho thêm 1 thìa cà phê hạt tiêu xanh, 1/2 số hành, tỏi băm nhỏ rồi xóc thật đều và ướp chừng 15-20 phút để lươn ngấm gia vị.
Sau khi lươn ướp đã ngấm gia vị, bạn chắt bỏ nước ướp rồi cho bột chiên gà giòn vào xóc đều cho bột phủ kín miếng thịt lươn là được
Ảnh minh họa
Bước 3: Chiên lươn
Bắc chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào đun nóng già rồi cho lươn vào chiên với lửa vừa đến khi lươn chín vàng đều thì vớt lươn ra bát lót giấy thấm dầu.
Lưu ý: Khi chiên lươn, bạn nên chiên ngập dầu, để cách làm lươn chiên giòn sốt tiêu xanh vàng đều, thơm ngon, hấp dẫn hơn.
Ảnh minh họa
Bước 4: Pha chế hỗn hợp sốt lươn
Bạn chuẩn bị 1/2 bát con nước dừa tươi rồi thêm vào đó 1 thìa hạt nêm, 1 thìa dầu hào, 1 thìa tương ớt, 1 thìa bột bắp, 1 thìa đường, rồi dùng đũa khuấy thật đều để hỗn hợp hòa tan hoàn toàn và quyện vào với nhau.
Sau đó, bạn cho dầu ăn vào chảo đun nóng rồi cho nốt số hành tỏi băm còn lại, sả băm nhỏ, hạt tiêu xanh vào phi thơm. Sau đó cho phần hỗn hợp sốt lươn vào đun sôi khoảng 5-10 phút cho hỗn hợp cạn dần sánh, sền sệt lại thì tắt bếp.
Ảnh minh họa
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Cho lươn đã chiên giòn ra đĩa, sau đó rưới phần nước sốt lươn lên trên rồi thưởng thức.
Lươn chiên giòn đã ngon, nay lại được hòa quyện với lớp sốt tiêu xanh sền sệt ăn cay cay còn ngon hơn nữa ăn với cơm nóng rất thích hợp
Chúc các bạn thành công và ngon miệng!
Hướng dẫn cách làm lươn chiên giòn sốt tiêu xanh ngon tuyệt
Lươn chiên giòn sốt tiêu xanh với lớp bột chiên giòn, thịt lươn thấm vị đậm đà pha lẫn vị cay cay của tiêu xanh ăn với cơm nóng rất ngon
Nguyên liệu làm lươn chiên giòn sôt tiêu xanh
300 g lươn làm sạch
30 g tiêu xanh đ.ập dập
1/2 chén nước dừa tươi
1 muỗng canh sả băm
2 muỗng canh hành tỏi băm
1 gói bột tẩm khô chiên giòn
Gia vị: hạt nêm, đường, dầu hào, tương ớt, tiêu, bột bắp, dầu ăn.
Cách làm món l ươn chiên giòn sôt tiêu xanh
Bước 1: Sơ chê nguyên liêu
Lươn rửa sạch bằng giấm (chanh) và nước ấm, lọc lấy thịt, cắt khúc khoảng 3-4cm.
Hành tím, tỏi, sả bóc vỏ, băm nhỏ.
Tiêu xanh tách lấy hạt, đ.ập dập hạt tiêu xanh.
Bước 2: Ướp lươn
Ướp lươn với 1/3 muỗng tiêu xay, 1 muỗng hành, tỏi băm. Để trong khoảng 15 phút cho ngấm gia vị.
Bươc 3: Chiên lươn
Sau khi lươn đã thấm gia vị, cho thịt lươn vào bột chiên giòn, xóc đều.
Cho dầu vào chảo nóng, cho thịt lươn vào chiên. Sau khi lươn chín, vớt ra để ráo dầu.
Bước 4: Làm nước sôt tiêu
Cho vào 1/2 chén nước dừa trộn cùng 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/2 muỗng dầu hào, 1/2 muỗng tương ớt, 1/2 muỗng bột bắp.
Phi thơm 1 muỗng sả băm, 1 muỗng hành tỏi băm và tiêu xanh. Cho phần nước dừa tươi trộn vào nấu cho hỗn hợp sôi và có độ sệt để làm nước sốt.
Bước 5: Trình bày và thưởng thức
Cho lươn ra dĩa và rưới nước sốt lên trên, trang trí với tiêu xanh.
Món này dùng với cơm nóng hoặc miến xào rất tuyệt đấy nhé.
Lươn không chỉ bổ dưỡng mà còn có công dụng thanh nhiệt, làm mát cơ thể rất tốt. Kết hợp lươn cùng nước sốt tiêu xanh đậm đà, thơm quyến rũ, bạn sẽ có ngay một món ngon, bổ để giúp cả nhà mình “hồi phục” năng lượng sau những ngày học tập, làm việc và sẵn sàng tận hưởng những chuyến dã ngoại cùng nhau dịp lễ này.
Chúc các bạn thành công!