Cùng học cách làm bánh kếp ngọt Hàn Quốc cho cả nhà cùng thưởng thức bạn nhé! Bánh kếp ngọt là món ăn vặt đường phố nổi tiếng của Hàn Quốc. Bạn có thể làm bánh kếp ngọt tại nhà với một vài nguyên liệu cơ bản. Bánh kếp ngọt rất ngon và có nhiều hạt tốt cho sức khỏe!
Nguyên liệu làm bánh kếp ngọt Hàn Quốc: (cho 8 người ăn)
1 gói men khô hoạt tính (2,25 thìa cà phê) hoặc men ăn liền chén nước ấm (không cần nước nếu dùng men ăn liền)
1 thìa cà phê đường (không cần đường nếu dùng men ăn liền)
2 chén bột mì đa dụng
chén bột gạo ngọt (bột nếp/ bột năng)1 thìa cà phê muối1 muỗng canh đường
1,25 cốc sữa hoặc nước (bắt đầu với 1 cốc và thêm dần nhiều hơn)
1/4 chén đường trắng chén đường nâu1 thìa cà phê bột quế
10 muỗng canh hạt rang các loại ( hạt hướng dương, hạt bí, hạt mè, đậu phộng, óc chó, hạnh nhân, hạt thông, hạnh nhân,…)
Dầu ăn
Cách làm bánh kếp ngọt Hàn Quốc:
Bỏ qua bước này nếu bạn sử dụng men ăn liền. Làm ấm bát hoặc cốc bằng cách tráng bằng nước ấm. Thêm cốc nước ấm vào bát (37,7 đến 43C). Khuấy đường và men. Để yên hỗn hợp trong khoảng 10 phút cho đến khi men nổi bọt và phát triển.
Rây 2 chén bột mì đa dụng, chén bột gạo ngọt (bột nếp/ bột năng), 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê muối với nhau. Thêm men nước (hoặc men ăn liền), 1 muỗng canh dầu ăn và 1,25 cốc sữa ấm (hoặc nước) vào hỗn hợp bột.
Nhào cho đến khi mọi thứ được kết dính và một khối bột được hình thành. Bột sẽ hơi dính nhưng vẫn không dính tay.
Bọc bột bằng màng bọc thực phẩm. Đặt bột ở một nơi ấm áp và để cho đến khi nó tăng gấp đôi kích thước, khoảng 1 giờ.
Chuẩn bị nhân bánh kếp ngọt bằng cách cắt nhỏ các loại hạt (hạt hướng dương, hạt bí, hạt mè, đậu phộng, óc chó, hạnh nhân, hạt thông, hạnh nhân,…) và trộn đều 1/4 chén đường trắng, chén đường nâu và 1 thìa cà phê bột quế.
XĐịnh hình lại bột thành một hình tròn. Để yên trong 20 đến 30 phút nữa cho đến khi nó tăng gấp đôi kích thước trở lại.
Làm nóng chảo với vài thìa dầu ăn trên lửa vừa. Thoa dầu ăn nhẹ lên tay. Xé một miếng bột đủ lớn để tạo thành một quả bóng khoảng 5 cm. Làm phẳng quả bóng thành một đĩa dày, tạo một chỗ nông ở giữa. Thêm 1 thìa rưỡi nhân bánh và dùng thìa ấn nhẹ xuống.
Cẩn thận vo bánh lại cho đều.
Đặt bánh xuống chảo, làm phẳng một chút bằng cách dùng tay hoặc thìa đã thoa dầu ăn ấn xuống. Chiên bánh một phút, rồi lật lại. Nhấn xuống trong vài giây để làm phẳng.
Chiên cho đến khi cả hai mặt bánh có màu nâu vàng. Lặp lại quy trình với phần bột còn lại là bạn đã có đĩa bánh kếp ngọt Hàn Quốc cực thơm ngon.
Ghi chú:
Lượng chất lỏng cần thiết có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng của bột mì và độ ẩm trong nhà bếp. Bắt đầu với 1 cốc và từ từ thêm nhiều hơn để xem bột biến thành như thế nào. Bạn có thể hâm nóng bánh kếp ngọt Hàn Quốc trong máy nướng bánh mì hoặc lò nướng bánh mì và thưởng thức bánh bất cứ lúc nào.
Chúc bạn thành công!
Gợi ý món ăn vặt không lo tăng cân ngày Tết
Thay vì sa đà vào các món như mứt dừa, bánh kẹo ngọt… bạn có thể tham khảo các món lý tưởng hơn cho làn da, vóc dáng như hạt hạnh nhân, đậu gà, rau củ sấy, bỏng ngô.
Bỏng ngô là một trong những món ăn vặt chứa hàm lượng calories thấp nếu không sử dụng nhiều các chất phụ gia như bơ, đường, phomai… Tiết chế các loại phụ gia khi nổ bỏng, bạn sẽ có món ăn này lý tưởng để nhâm nhi dịp Tết mà không ảnh hưởng nhiều đến cân nặng.
Các loại hạt như đậu phộng, óc chó, mắc ca, hạnh nhân, đậu Hà Lan, hạt dẻ… luôn được khuyến khích thêm vào thực đơn bởi chúng chứa nhiều khoáng chất, dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe, hệ tiêu hóa, hỗ trợ giảm cân, giữ dáng hiệu quả. Thay vì sa đà vào các loại bánh kẹo ngọt không tốt cho làn da, vóc dáng, Tết năm nay bạn có thể đãi người thân, bạn bè bằng hạt hạnh nhân, óc chó… Tuy nhiên, bạn cũng nên ưu tiên các loại hạt không tẩm ướp gia vị để bảo toàn dinh dưỡng và tránh độn thêm calo cho món ăn.
Các loại hạt như hạt bí, hạt hướng dương… chứa lượng lớn chất chống oxy hóa và vitamin E tốt cho làn da, mái tóc và hàm lượng calo không quá cao. Bạn nên chọn loại hạt không tẩm ướp gia vị, còn vỏ. Ăn loại hạt đã tách sẵn vỏ sẽ dễ làm bạn tiêu thụ số lượng lớn hơn.
Các loại trái cây tươi không chỉ giúp bạn bảo toàn số đo cân nặng mà còn cung cấp lượng lớn chất xơ, vitamin và khoáng chất có lợi cho hệ tiêu hóa, làn da. Nếu đang đặt mục tiêu cải thiện cân nặng, bạn nên ưu tiên những loại quả có hàm lượng đường thấp như bưởi, cam, dâu tây, kiwi, quả bơ…
Thay vì đổ đầy khay bánh kẹo Tết với các lọai mứt ngọt, ô mai chứa lượng đường cao, bạn có thể tham khảo các loại rau củ sấy như khoai lang, khoai môn, cà rốt, khổ qua… Để tránh tăng cân, bạn cũng cần lựa chọn loại rau củ sấy không tẩm ướp gia vị, đường ngọt.
So với các loại kẹo, bánh chocolate, lựa chọn chocolate nguyên chất với hàm lượng cacao trên 70% sẽ có lợi hơn cho sức khỏe. Chocolate đen chứa nhiều chất chống oxy giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch, góp phần tái tạo tế bào da, chống lại hư tổn từ ánh nắng mặt trời, không khí.