Thịt ba chỉ khìa nước dừa có thể ăn cùng cơm trắng hoặc kết hợp với bánh hỏi hay bún kèm rau sống đều ngon. Từng miếng thịt đậm đà, nước dừa ngấm đều vào từng thớ thịt làm nên một món ăn ngon hết ý cho gia đình bạn ngày cuối tuần.
PHẦN 1: CHUẨN BỊ NGUYÊN LIỆU
– 1kg thịt ba chỉ
– 1 trái dừa tươi
– Gia vị: Ngũ vị hương (1 gói), hồi, quế (1-2 nhánh), rượu ngũ gia bì (1 muỗng canh), tiêu (1/2 muỗng cà phê tiêu), nước mắm (1 muỗng canh), nước tương (1 muỗng canh), muối (1 muỗng cà phê), bột nêm (2 muỗng cà phê)
– Sả ớt bằm nhuyễn (1 muỗng canh), bột điều màu (1 muỗng cà phê), tỏi (1 củ), hành (1 củ), đường (1 muỗng canh).
PHẦN 2: CÁCH LÀM THỊT BA CHỈ KHÌA NƯỚC DỪA
Bước 1: Rửa thịt ba chỉ sạch với nước muối, để ráo. Dùng dao khứa miếng thịt thành 3-4 đường với khoảng cách đều nhau.
Bước 2: Hành, tỏi băm nhuyễn rồi trộn tất cả các gia vị nêu trên vào 1 cái thố rồi trộn đều cho gia vị hòa tan đều.
Bước 3: Cho hỗn hợp nước sốt vào thịt ướp khoảng 2 giờ để thịt ngấm gia vị.
Bước 4: Sau đó bắc chảo lên trên bếp, để cho dầu ăn vào chảo. Khi dầu ăn nóng già, hãy cho thịt vào chiên cho săn thịt. Chú ý bạn hãy gạt bỏ lại hành tỏi để khi chiên không bị cháy.
Bước 5: Tiếp đó, cho nước dừa vào rim trên lửa nhỏ, cho đến khi nước dừa cạn sệt lại ngấm đều vào thịt heo rồi tắt bếp.
Lấy thịt chỉ heo khìa nước dừa ra đem thái miếng mỏng vừa ăn, rồi sau đó xếp ra đĩa. Những miếng thịt heo chín mềm, đậm đà, thơm phức quyện cùng vị ngọt của nước dừa thực sự hấp dẫn cho bữa ăn gia đình bạn.
Chúc các bạn thành công với cách làm thịt ba chỉ khìa nước dừa đậm đà đưa cơm nhé!
Cách nấu món thịt ba chỉ khìa nước dừa thơm ngon, lạ miệng
Hãy tham khảo cách chế biến món thịt ba chỉ khìa nước dừa dưới đây để có thêm một món ăn ngon miệng cho thực đơn gia đình bạn.
Hãy thử ngay công thức làm thịt ba rọi khìa nước dừa cực hấp dẫn dưới đây để đổi món cho gia đình.
Ảnh: Internet
Nguyên liệu: 1kg thịt ba chỉ (tùy khẩu vị của gia đình mà chọn loại nhiều nạc hay nhiều mỡ hơn), 1 quả dừa tươi, 1 gói ngũ vị hương, hành tím, tỏi, gia vị nêm nếm (muối, đường, dầu ăn, nước mắm nhĩ, nước tương, hạt nêm, dầu điều, hạt tiêu xay, ớt tươi).
Thực hiện:
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:
– Thịt ba chỉ mua về rửa sạch, sát muối hạt lên phần bì để khử mùi hôi và rửa lại với nước, sau đó để ráo nước. Dùng dao khía 3-4 đường cách đều nhau trênmiếng thịt.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
– Hành tím, tỏi bóc vỏ, cho vào máy xay xay nhuyễn cùng ớt tươi và hạt tiêu (chú ý cho lượng ớt, tiêu vừa phải theo khẩu vị của cả nhà để tránh thịt cay quá).
– Chặt dừa lấy 500ml nước.
Bước 2: Ướp thịt
– Cho 1 gói ngũ vị hương, 1 thìa đường, 1 thìa cà phê muối, 1 thìa hạt nêm, 1/2 thìa nước mắm, 1 thìa nước tương, 1 thìa cà phê dầu điều vào tô lớn, đổ hỗn hợp vừa xay nhuyễn vào trộn đều, cho thịt vào ướp cùng, để khoảng 30 phút cho ngấm gia vị.
Ảnh: Internet
Bước 3: Khìa thịt
– Bắc chảo lên bếp, đợi chảo nóng thì cho dầu ăn vào. Dầu nóng già thì cho thịt ba chỉ vào chiên lửa vừa cho săn, chín vàng đều giòn giụm bên ngoài vỏ. Sau đó bỏ bớt dầu chiên, cho nước dừa vào khìa trên lửa nhỏ để nước dừa sệt lại và thịt chín mềm là được. Nên đậy vung khi đun lửa nhỏ và lật các mặt thường xuyênđể thịt được thấm đẫm nước dừa hơn.
Lưu ý thêm là ngoài việc bạn chọn miếng thịt ngon ra, quả dừa dùng để khìa cũng nên có độ già vừa phải, không nên chọn dừa quá non sẽ nhạt nước, dừa quá già lại bị chua.
Ảnh: Internet
Ảnh: Internet
Thành quả: Món thịt ba chỉ có màu vàng đậm, bóng đẹp, mùi thơm của dừa và các gia vị khác hòa quyện vào nhau, khi ăn cảm nhận được vị hơi dai giòn của vỏ ngoài và sự mềm mại, thơm ngậy của thịt ba chỉ. Món ăn có đủ vị ngọt, mặn, cay vừa rất đưa cơm.