Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán

Đây là sự kết hợp của thịt vịt cùng với chao và các nguyên liệu dễ tìm khác. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được thịt vịt mềm, chao béo ngậy có một vị đặc trưng khó cưỡng lại.

Có rất nhiều cách nấu vịt nấu chao ngon và ngày hôm nay Cachnau.vn sẽ giới thiệu cho bạn một cách nấu đơn giản nhưng cực kỳ chất lượng.

1. Giới thiệu vịt nấu chao

Vịt nấu chao là một trong những món ăn ngon được rất nhiều người biết đến, đặc biệt đây là một trong những đặc sản nổi tiếng của các tỉnh miền Tây Nam Bộ. Trong đó, phải kể đến vịt nấu chao Cần Thơ trứ danh. Món vịt nấu chao gồm các nguyên liệu chính là thịt vịt và chao, sau đó sẽ kết hợp với các loại rau khác như rau muống, rau đắng,…. Ngoài ra nó còn ăn kèm với bún tươi.

Cách ăn thì nó cũng như ăn lẩu nên phù hợp làm món ăn chính trong các bữa ăn gia đình. Hương vị của món ăn béo ngậy, thơm. Phần thịt vịt được nấu mềm nên cứ ăn miếng nào thì lại ngon thỏa vị miếng đó. Sau đó bún chan nước lẩu vịt nấu chao cũng ngon không kém.

2. Cách nấu vịt nấu chao ngon như quán

Đầu tiên khi bạn muốn chế biến món ăn nào đó thì cần chuẩn bị nguyên liệu. Những nguyên liệu này bạn có thể mua được tại các chợ, siêu thị. Cùng bắt đầu chuẩn bị để sẵn sàng chế biến món vịt nấu chao này nhé.

2.1. Nguyên liệu cần chuẩn bị

Thịt vịt: 1 con khoảng 500g

Khoai môn: 3 – 4 củ

Rau: Rau muống, cải thìa

Chao: 150g

Nước dừa tươi: 2 quả

Bún tươi: Tuỳ số lượng người ăn

Hành tím: 3 – 4 củ

Tỏi: 3 – 4 tép

Gừng: 1 nhánh

Sả: 4 nhánh

Gia vị:

Ớt bột, sa tế, dầu ăn, màu điều, nước mắm, muối, hạt nêm, tiêu

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán

Nguyên liệu chế biến vịt nấu chao. Ảnh: Internet.2.2. Cách nấu vịt nấu chao

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

Thịt vịt sau khi mua về đã được làm sạch lông và lòng mề bên trong. Để khử mùi hôi thì bạn dùng muối hạt chà xát lên toàn bộ vịt thật kĩ rồi rửa sạch với nước. Sau đó bạn chặt thành các khúc vừa ăn.

Khoai môn cạo vỏ, rửa lớp nhớt rồi cũng cắt thành các miếng vừa ăn. Sả bẻ đi phần vỏ ngoài hơi già, cắt gốc, rửa sạch, đ.ập hơi dập rồi cắt thành khúc khoảng 4 cm. Hành tím và tỏi thì bạn bóc vỏ, rửa sạch rồi bằm nhuyễn.

Còn các loại rau thì bạn nhặt phần lá non, bỏ những lá vàng úa đi, rửa sạch cho ráo nước.

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán
Sơ chế nguyên liệu trong cách nấu vịt nấu chao bạn làm kỹ để món ăn ngon hơn. Ảnh: Internet.

Bước 2: Ướp thịt vịt

Bạn làm hỗn hợp sốt gồm 3 viên chao cùng 2 thìa cà phê nước chao, bạn nghiền cho nhuyễn rồi bắt đầu cho 1/2 thìa cà phê hành tím băm nhuyễn, 1/2 thìa cà phê tỏi băm, một chút gừng băm, 1 thìa cà phê bột ớt, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê tiêu, 1 thìa cà phê nước mắm. Trộn đều rồi cho vào thịt vịt ướp thật đều. Bạn ướp hỗn vịt khoảng 45 – 60 phút cho thịt vịt ngấm gia vị để khi nấu sẽ ngon hơn.

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán
Trong cách nấu vịt nấu chao muốn ngon bạn nên ướp thịt vịt. Ảnh: Internet.

Bước 3: Chiên khoai môn

Để khoai môn có mùi thơm và không bị nát khi nấu vịt nấu chao thì bạn cho chảo lên bếp sau đó cho dầu ăn vào đợi dầu nóng thì chiên khoai môn cho đến khi vàng đều cả 2 mặt thì gắp ra. Lưu ý là bạn nên để cho khoai môn ráo nước không sẽ b.ị b.ắn dầu nóng lên người đấy nhé.

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán
Chiên khoai môn. Ảnh: Internet.

Bước 4: Nấu vịt nấu chao béo ngậy

Bạn cho nồi lên bếp rồi cho dầu màu điều vào, đợi khi dầu màu điều sôi thì cho hành tím, tỏi băm nhuyễn và sả vào phi cho thơm. Tiếp đó bạn cho thịt vịt vào đảo đều khoảng vài phút cho đến khi thịt vịt săn lại thì cho nước dừa tươi vào, tiếp đến bạn cho nước lọc vào nấu sôi khoảng 15 phút. Cuối cùng bạn cho khoai môn vào nấu khoảng 5 phút nữa thì bắt đầu nêm các gia vị vào như hạt nêm, bột ngọt,… cho vừa khẩu vị của gia đình bạn.

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán
Nấu vịt nấu chao. Ảnh: Internet.

Bước 5: Làm nước chấm chao

Để món vịt nấu chao thêm ngon thì cần làm ngay nước chấm với công thức cần khoảng 2 viên chao, 4 thìa cà phê nước chao. Bạn nghiền nhuyễn hỗn hợp chao ra rồi thêm 1/2 thìa cà phê sa tế vào là được. Nếu bạn muốn ăn chút ngọt thì cho thêm chút đường nhé.

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán
Nước chấm chao. Ảnh: Internet.

2.3. Thành phẩm

Món thịt vịt nấu chao đã hoàn thành một cách xuất sắc với một mùi vị thơm ngon hấp dẫn khó chối từ. Chỉ cần một nồi lẩu sôi sùng sục và nhúng thêm các loại rau xanh thì ngon mê ly. Đặc biệt thịt vịt mềm, đậm đà gia vị nên bạn sẽ cảm nhận được sự béo ngậy của vịt và chao hoà quyện lại.

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán
Vịt nấu chao hấp dẫn. Ảnh Internet

3. Mẹo nấu vịt nấu chao cực kỳ ngon

Khi chế biến món ăn thì việc nguyên liệu ngon chính là một trong những yếu tố quan trọng. Vậy để có món vịt nấu chao ngon, bạn hãy lưu ý một số mẹo sau:

3.1. Cách chọn vịt làm

Bạn nên chọn những con mực có màu vàng nhạt nhưng khá là đều màu.Không chọn những loại có màu sậm hoặc vết bầm.Thịt vịt ngon là loại thịt sờ vào thấy săn chắc và có một độ đàn hồi.Không chọn những con mềm nhũn có mùi hôi.

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán
Trong cách nấu vịt nấu chao cách chọn thịt vịt ngon rất quan trọng. Ảnh: Internet.

3.2. Cách chọn khoai môn

Khoai môn nên chọn những củ có kích thước như quả trứng gà.Củ khoai môn có nhiều chất ẩm dính xung quanh ngoài vỏ là những củ còn mới.Khi bạn cắt củ khoai môn ra thì sẽ thấy màu tím đậm, đây chính là củ khoai môn ngon mà bạn nên mua.Không nên chọn loại có màu sắc nhợt nhạt và khi chiên và nấu lên sẽ không được ngon.

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán
Cách chọn khoai môn. Ảnh: Internet.

Với cách nấu vịt nấu chao như trên chắc chắn bạn sẽ hoàn thành món ăn như ý. Bạn cũng thấy cách nấu không quá khó phải không nào. Hy vọng món vịt nấu chao này sẽ giúp cho những bà nội trợ có thêm công thức để chế biến món ăn mới vị cho cả gia đình.

Cách nấu vịt nấu chao ngon đậm đà đổi vị cuối tuần

Nếu hôm nào cả nhà đều cảm thấy ngán cơm và nghĩ ngay đến một món bún nào đó để thay thế, bạn hãy thử với món vịt nấu chao đậm đà, bùi bùi và béo béo nhé!

Nguyên liệu

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán

Vịt nấu chao

Cho phần vịt nấu chao:

1 con vịt (bạn mua nguyên con và nhờ người bán nhổ giúp)

2 củ khoai môn cao: gọt vỏ, rửa sạch và cắt vuông

1 hũ chao cỡ vừa

250ml nước dừa xiêm

1 nhánh gừng tươi đ.ập dập

150ml rượu trắng

1 kg bún

1 bó rau muống1 bó rau cải cay

2 muỗng tỏi, hành tím và ớt bằm

Gia vị: muối, đường, bột ngọt và dầu điều

Cho phần nước chấm:

6 miếng chao

1/2 muỗng cà phê nước cốt chanh

2 muỗng đường muỗng cà phê tỏi

1 muỗng cà phê sa tế ớt

Cách làm

Bước 1: Rửa sạch con vịt, cắt bỏ hai cục nhỏ hai bên phao câu để loại bỏ mùi hôi. Sau đó chà xát thật kỹ thịt vịt với gừng đ.ập dập và rượu trắng để tiếp tục khử mùi tanh của vịt. Cuối cùng, rửa lại thật sạch bằng nước lạnh và để ráo

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán

Ướp thịt vịt

Bước 2: Chặt vịt thành những miếng nhỏ vừa ăn và ướp tất cả với 1 muỗng canh nước mắm ngon, 15 miếng chao, 1/2 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt và phần tỏi ớt băm. Bạn nên mang găng tay chuyên dụng để bóp cho thịt thấm đều phần gia vị. Để như vậy khoảng 4 tiếng trước khi nấu.

Bước 3: Làm nóng 2 muỗng canh dầu điều để phi thơm tỏi và hành. Sau đó, trút phần thịt vịt vào đảo đều cho thịt săn lại. Khi thịt đã săn, tiếp tục đổ nước dừa vào nồi và nấu cho thịt gần mềm. Nếu thấy nước dừa bắt đầu thấp hơn so với mặt thịt, bạn phải chêm thêm nước lọc để tiếp tục ninh.

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán

Khoai môn chiên sơ qua

Bước 4: Trong lúc chờ đợi, bạn đem khoai môn cao chiên sơ qua sao cho mặt khoai rắn lại là được.

Bước 5: Khi thịt vịt đã chín, bạn cho phần khoai môn vào nấu đến mềm thì nêm lại gia vị và tắt bếp.

Ngon miệng, lạ mắt với cách nấu vịt nấu chao như ngoài quán

Thịt vịt mềm cho khoai môn vào nấu cùng.

Bước 6: Pha nước chấm: Bạn đem trộn các nguyên liệu đã chuẩn bị cho phần nước chấm lại với nhau cho thật đều là hoàn thành phần nước chấm cho món ăn.

Bước 7: Bạn dọn vịt nấu chao như cách dọn lẩu, ăn kèm với bún và rau nhút và rau muốn sống.

Món vịt nấu chao hoàn chỉnh có vị đậm đà và beo béo của chao, vịt ngọt tự nhiên của nước dừa tươi và vị bùi của thịt vịt. Cộng thêm vị cay của rau cải, vị giòn của rau muống và được đưa vào miệng trong từng sợi bún tươi mềm. Tất cả sẽ là một tổng hoà thú vị cho sự lựa chọn đổi món của cả nhà.

Bí quyết để có món vịt nấu chao ngon

Để nấu món vịt nấu chao thật ngon, trước hết bạn cần chọn cho được con vịt ngon bằng cách sờ nắn phần ức vịt. Nếu thấy chắc tay, nghĩa là ức đầy thì đó là vịt ngon và nhiều thịt. Ngoài ra, bạn cũng có thể dựa vào điểm mút của hai cánh, nếu thấy vừa đủ đan chéo vào nhau thì biết đó là vịt trưởng thành. Cẩn thận hơn, bạn có thể xem h.ậu m.ôn, nếu có phân lỏng có thể vịt đang bị bệnh.

Để chao có vị béo và bùi, khi mua bạn quan sát hũ chao nếu thấy chao nổi lên trên thì chao đã chín đủ ngon để bạn chọn.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *