Đậu ván là loại cây leo. Trái đậu ván chứa nhiều protid, các vitamin A, B1, B2, C có lợi cho sức khỏe. Đậu ván có thể dùng nấu chè hay kết hợp với một số gia vị để chế biến thành những món ăn ngon, bổ dưỡng, rất tốt trong mùa hè..
Sa lát đậu ván cam
Nguyên liệu:
Đậu ván 150 gr.
Cam tươi 2 quả.
Dầu ôliu 2 muỗng café.
Dấm 1 muỗng.
Củ đậu (củ sắn) 1 miếng nhỏ.
Gia vị: đường, muối vừa đủ.
Thực hiện:
Đậu ván nhúng qua nước thật sôi có pha chút muối, đảo nhanh tay khoảng 1 phút, vớt ra, cho đậu vào nước lạnh ngay. Sau đó, cất đậu vào ngăn mát của tủ lạnh, để đậu giữ được màu xanh.
Cam tươi bóc vỏ, tách lấy phần múi cam. Củ đậu thái sợi dài nhỏ dài. Cho hai thứ vào trong một cái âu.
Dầu ôliu, giấm trắng, đường, muối đ.ánh đều, trút hỗn hợp này vào âu cam và củ đậu. Đảo nhẹ tay để cam không bị nát, ướp khoảng 30 phút.
Trước khi ăn, lấy đậu ván trong ngăn mát tủ lạnh cho vào âu, trộn đều, bày trên dĩa.
Đậu ván xào nho hạt điều
Nguyên liệu:
Đậu ván 150 gr.
Hạt điều 100 gr.
Nho trái 100 gr.
Dầu mè 3 muỗng café.
Gừng, hành: 1 muỗng café bằm nhỏ.
Gia vị: Đường, muối.
Thực hiện:
Đậu ván nguyên trái, rửa sạch để ráo nước. Nho bổ làm tư cho vào chén để riêng.
Đặt chảo lên bếp cho dầu mè vào phi hành, gừng cho thơm. Sau đó cho đậu vào đảo nhanh tay, khoảng 1 phút sau cho nho vào xào tiếp, nêm gia vị đường, muối.
Trút đậu đã xào vào dĩa rộng, rắc hạt điều lên. Món này ăn nóng mới ngon.
Đậu ván cà rốt rau diếp nhúng giấm
Nguyên liệu:
Đậu ván 150 gr.
Cà rốt củ.
Rau diếp 2 cây.
Mộc nhĩ 2 cái.
Dấm trắng 1 chén.
Nước tương 1 muỗng.
Gừng 1 muỗng café bằm nhỏ.
Gia vị: đường, muối.
Thực hiện:
Đậu ván rửa sạch để ráo nước, ngâm trong chén giấm trắng, muỗng gừng, chút muối đường, để khoảng 15 phút.
Cà rốt thái sợi nhỏ. Rau diếp rửa sạch cắt khúc. Mộc nhĩ luộc qua nước sôi cho nở, cắt khúc. Cho hỗn hợp này vào một cái âu.
Pha 2 muỗng giấm, đường, muối, nước tương, đ.ánh tan đều, trộn chung vào cà rốt, rau diếp, mộc nhĩ. Để thấm khoảng 5 – 10 phút.
Khi ăn vớt đậu ván ra ngoài, trộn chung với cà rốt, rau diếp, mộc nhĩ, muỗng gừng còn lại, thêm gia vị nếu còn thiếu.
Muốn cho món ăn thật giòn, nên cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 30 phút.
Cách làm đậu ván xào thịt heo đơn giản chỉ với vài bước thực hiện
Đậu ván là loại đậu rất tốt cho sức khỏe, có thể chế biến được rất nhiều món ăn khác nhau.
Đậu ván xào thịt heo là món xào đơn giản nhưng lại rất ngon và chứa nhiều dưỡng chất. Tham khảo công thức của chị Ngọc Hiền rồi cùng vào bếp thực hiện ngay nhé!
Nguyên liệu làm Đậu ván xào thịt heo
Đậu ván 400 gr
Thịt heo 200 gr
Hành lá 2 nhánh
Ớt 1 trái
Dầu ăn 2 muỗng canh
Gia vị thông dụng 1 ít (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay/ hạt nêm)
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đậu ván tươi ngon
Bạn nên chọn những trái đậu ván non, có vỏ màu xanh, màu sắc tươi sáng, quả đậu dẹp, to bằng ngón tay.Vì là đậu ván xào nên bạn chọn những trái đậu có hạt nhỏ, giòn, dễ dàng bẻ gãy, bên trong đậu mọng nước.Không mua đậu ván khi thấy hạt đậu đã quá to vì đây là đậu bị già, ăn sẽ không ngon.Những trái đậu ván bị dập nát, có những vết thâm đen lạ, bị chảy nước bạn cũng phải tránh mua, vì đây là đậu bị hư.
Cách chọn mua thịt heo tươi ngon
Bạn nên chọn những miếng thịt heo có phần thịt và một chút mỡ khi chế biến món ăn sẽ ngon hơn, không bị ngấy.Thịt heo ngon sẽ có lớp mỡ màu trắng đục, lớp thịt đỏ hồng, bên ngoài có lớp màng khô khi sờ vào không có cảm giác dính tay.Nên chọn mua thịt khi ấn tay vào vẫn cảm nhận được độ đàn hồi của thịt, miếng thịt vẫn còn săn chắc
Khi ngửi thịt tươi sẽ có mùi đặc trưng của đồ sống, thịt hư sẽ có mùi hôi, thối hoặc mùi lạ.Không mua những miếng thịt heo có lớp mỡ quá mỏng vì chúng có thể được lấy từ heo nuôi bằng chất tạo nạc.Tránh chọn mua những miếng thịt đã bị nhão, khi sờ tay vào mất đi độ đàn hồi, săn chắc. Trên thịt có những đốm m.áu tụ kì lạ.
Cách chế biến Đậu ván xào thịt heo
1
Sơ chế thịt heo
Thịt heo mua về bạn rửa sơ với nước, sử dụng 1 ít muối chà xát thịt khoảng 3 – 5 phút. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để ráo. Cắt thịt thành những miếng mỏng, vừa ăn.
2
Sơ chế các nguyên liệu khác
Đậu ván mua về d.ùng d.ao c.ắt bỏ 2 phần đầu và tước phần viền 2 bên của đậu, sau đó ngâm với nước muối pha loãng 5 – 10 phút, rửa lại với nước và vớt ra rổ, để ráo.
Hành lá bỏ rễ, bỏ lá hư rồi mang rửa với nước, rồi cắt lấy phần đầu hành, phần lá hành bạn cắt khúc.
Đối với ớt bạn bỏ cuống và rửa sạch. Sau đó cho vào cối cùng với đầu hành lá và giã nhuyễn.
3
Xào đậu ván với thịt
Cho vào chảo 2 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa, khi dầu sôi lăn tăn thì cho hành ớt đã giã vào phi thơm.
Sau đó cho thịt vào xào khoảng 3 phút cho thịt săn lại, rồi cho đậu ván vào, bạn đảo đều tay cho đậu ván vừa chín tới thì nêm vào hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê tiêu xay.
Tiếp theo bạn cho vào 1 ít nước và xào thêm 5 – 10 phút nữa cho đến khi đậu ván chín hoàn toàn. Cuối cùng bạn cho phần lá hành vào, đảo nhẹ, nêm nếm lại gia vị vừa miệng thì tắt bếp và cho ra dĩa.
4
Thành phẩm
Đậu ván có màu xanh bắt mắt kèm theo sắc bóng nhẹ của dầu ăn, nhìn là muốn ăn ngay. Thịt mềm và bùi, đậu ván lại chín không quá nhừ, ăn rất thích miệng. Chấm kèm với nước tương cay nữa là hết sảy.