Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Một mùa sen mới đang về. Bạn có thể nấu nhiều món ngon, bổ dưỡng từ sen để gia đình thưởng thức.

Bạn đang đọc: Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Từ lâu, hạt sen đã được xếp vào danh sách các món ăn bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe. Các nghiên cứu khoa học đã chỉ ra nhiều công dụng của hạt sen như: chống viêm hiệu quả; điều trị chứng mất ngủ, đau đầu; làm đẹp da; chống lão hóa. Bên cạnh đó, các vitamin và khoáng chất trong hạt sen còn giúp cải thiện hệ thống tiêu hóa, cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Từ nguyên liệu chính là hạt sen, người nội trợ có thể chế biến thành các món ăn bổ dưỡng như chè thanh nhiệt, hầm cháo, làm đồ ăn vặt… Trong đó, những món hầm, món canh hạt sen luôn được ưu tiên, bởi hương vị thanh mát, dễ nấu và phù hợp với mọi lứa t.uổi.

Để món canh hạt sen thơm ngon, bổ dưỡng, cần phải chọn được loại sen thơm, bở đều, vị bùi, ngọt tự nhiên. Mỗi vùng miền lại có một loại hạt sen đặc sản khác nhau. Dù là loại sen nào, thì để món ăn được ngon và giàu giá trị dinh dưỡng, đều cần phải chọn sen tươi, đúng vụ. Những hạt sen màu nâu bóng được tách khỏi đài sen, gọt vỏ, bóc bỏ lớp màng bao ngoài và tâm sen, còn lại phần hạt sen trắng ngà, bóng bẩy. Đó là đúng “chuẩn” của hạt sen ngon. Lúc này, hạt sen có thể dùng để chế biến ngay món ăn hoặc cấp đông, bảo quản trong ngăn đá, có thể sử dụng được trong vòng 6 tháng.

Cách nấu canh hạt sen thập cẩm

Với cách nấu canh hạt sen thập cẩm của đầu bếp Nguyễn Thanh Uyên, món canh hạt sen thập cẩm hoàn toàn không sử dụng đến nước hầm xương, bột ngọt hay các loại thực phẩm như thịt, cá… mà vẫn có vị ngọt tự nhiên. Bí quyết chính là cách sử dụng các loại rau củ, cho món canh thanh mát, dù ăn mặn hay ăn chay đều phù hợp.

Nguyên liệu:

200g củ sen; 100g hạt sen tươi; 1 củ cà rốt; 1 củ cải trắng; 1 củ su hào

1/2 củ hành tây; 1 cây hành boa-rô; hạt nêm vị nấm.

Cách làm:

Sơ chế nguyên liệu:

Gọt vỏ và rửa sạch các loại củ quả, để ráo nước. Cà rốt, củ cải thái khoanh dày khoảng 1cm. Su hào cắt miếng vuông. Hành tây cắt nhỏ. Củ sen cắt thành miếng vừa ăn, độ dày khoảng 0.5 cm.

Hầm canh:

Xào hành tây cho thơm, cho tiếp 1,5 lít nước vào nồi, cho thêm hành boa-rô cắt khúc vào, đun sôi.

Cho tiếp cà rốt, hạt sen, củ sen, su hào, củ cải vào nồi, đun nhỏ lửa trong vòng 15 phút để rau củ tiết ra chất ngọt. Trong khi nấu canh, lưu ý nên mở vung nồi và hớt bọt liên tục để nước canh trong, rau củ chín mềm và không có mùi nồng.

Khi hạt sen chín mềm, nêm hạt nêm vị nấm vào canh cho vừa miệng. Múc canh ra bát và thưởng thức.

Cách làm nộm (gỏi) củ sen hấp dẫn giòn ngon tốt cho sức khỏe

Củ sen là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, có vị ngọt nhẹ, thanh bùi. Chính bởi vậy, các món ăn từ củ sen được rất nhiều người yêu thích.

Hôm nay, hãy cùng vào bếp thử làm nộm (gỏi) củ sen, một món gỏi trộn vừa thơm ngon hấp dẫn, lại tốt cho sức khỏe để chiêu đãi cả gia đình nhé!

Nguyên liệu làm Nộm củ sen

Củ sen 200 gr

Hạt sen 100 gr

Dưa leo 1/2 quả

Cà rốt 1/2 quả

Hành tây 1/4 củ

Táo Tây xanh 1 quả

Cần tây 1 ít

Đậu hũ trắng 1 miếng

Mè rang 2 muỗng cà phê

Hành tím 3 củ

Giấm táo 1 muỗng canh

Nước cốt chanh 1 ít (hoặc giấm)

Dầu ăn 2 muỗng canh

Đường mạch nha 1 muỗng canh

Muối/ tiêu 1 ít

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua củ sen tươi ngon

Nên chọn những đốt củ sen vừa to vừa ngắn vì sẽ có độ chín và mùi vị ngon hơn.Bề ngoài củ sen đầy đặn, không có vết lồi lõm bất thường.Vỏ củ sen nên có màu vàng, tránh chọn củ sen vỏ trắng vì có thể bị tẩy hóa chất.Không chọn củ sen có mùi lạ khó chịu hoặc bị dập, chảy nước.

Cách chọn mua hạt sen ngon

Hạt sen tươi bạn lựa những hạt tròn, đều, có kích thước khoảng nửa đốt ngón tay và có màu trắng hơi ngả vàng.Bạn có thể kiểm tra bằng cách bấm ngón tay vào hạt sen, nếu hạt sen khi bấm vào vẫn còn tiết được một ít nước thì đó là hạt sen tươi.Tránh chọn hạt sen bị thâm, vỏ bên ngoài nhăn. Bên cạnh đó cũng không chọn hạt sen bị dính nước vì hạt sẽ dễ bị thâm và mau héo.

Cách chọn mua táo tươi ngon

Chọn mua những quả tròn vừa phải, cầm chắc tay.Những quả táo ngọt, mọng nước thường sẽ có màu sắc tươi, vỏ căng bóng, trên vỏ có những hạt trắng trắng, khi sờ có cảm giác mịn, không nhám tay.Với cuống táo bạn nên chọn những quả phần cuống còn mới, dính chặt vào quả.Ngoài ra, bạn nên cho mua táo xanh để phù hợp hơn với hương vị của món ăn.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Dụng cụ thực hiện

Xửng hấp, máy xay sinh tố, chảo, dao bào, thớt,…

Cách chế biến Nộm củ sen

1

Sơ chế rau củ

Đầu tiên, bạn gọt vỏ lụa bên ngoài củ sen. Để củ sen không bị thâm khi chế biến, bạn đem ngâm với nước có pha thêm nước cốt chanh. Sau đó, cắt củ sen thành từng lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay.

Hạt sen mua về, bạn có thể lấy tim sen ra nếu không muốn ăn hạt sen bị đắng, rửa sơ qua nước và để ráo.

Tiếp đến, rửa sạch rau cần rồi đem cắt khúc vừa ăn.

Dưa leo, cà rốt và hành tây, bạn rửa sạch rồi đem cắt sợi.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

2

Nấu chín củ sen và hạt sen

Cho củ sen vào nồi và đổ ngập nước. Bắc nồi lên bếp nấu trong khoảng 5 phút cho sôi.

Sau đó, bạn đậy nắp nồi thật kín rồi ủ củ sen trong khoảng 30 phút.

Tiếp đến, cho 100gr hạt sen vào nồi và hấp trong 15 phút. Sau đó vớt ra để nguội.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

3

Chiên đậu hũ

Đậu hũ trắng sau khi rửa sạch và để ráo, bạn đem cắt đôi để khi chiên dễ hơn.

Bắc chảo lên bếp và cho vào 2 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng thì cho đậu vào chiên vàng 2 mặt. Sau đó, bạn vớt ra, để ráo dầu và cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Tìm hiểu thêm: [Chế biến]-Mì xào thịt bò xốt cà chua

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

4

Pha nước sốt

Với phần nước sốt, bạn chuẩn bị hành tím đã lột vỏ và đem táo cắt thành những miếng hình múi cau.

Cho táo và hành tím vào máy xay sinh tố cùng với 1 muỗng canh giấm táo và 1 muỗng canh đường mạch nha. Thêm vào đó 200ml nước lọc cùng 1/4 muỗng cà phê muối, xay nhuyễn hỗn hợp rồi cho ra tô.

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

5

Làm nộm

Cho lần lượt các nguyên liệu củ sen, hạt sen, dưa leo, cà rốt, cần tây, hành tây và đậu hũ chiên vào tô.

Sau đó, rưới nước sốt lên rồi trộn đều hỗn hợp và nêm nếm gia vị cho vừa miệng.

Cuối cùng, rắc mè và hạt tiêu lên trên.

Vậy là món nộm đã hoàn thành rồi đấy! Cho ra dĩa và chuẩn bị thưởng thức thôi nào!

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

6

Thành phẩm

Những nguyên liệu giòn rụm, củ sen trắng ngần sần sật, kết hợp cùng nước gỏi đậm đà thật là ngon miệng đúng không nào?

Với món gỏi củ sen này, bạn có thể dùng kèm với bánh phồng tôm cho món khai vị hoặc dùng chung với cơm trắng đều rất ngon nhé!

Ngọt lành canh hạt sen thập cẩm

>>>>>Xem thêm: Cách nấu trà sữa thái cực ngon và đơn giản

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *