Chén chè với những viên trôi nước vừa trắng vừa tròn trông rất đẹp mắt nhưng cũng không kém phần ngon miệng.
Bạn đang đọc: Ngọt ngào chén chè trôi nước cốt dừa
Chè trôi nước không chỉ là món ăn quen thuộc mà còn gắn liền với các dịp lễ quan trọng trong năm của người Việt cũng như người Hoa. Đây là loại chè viên tròn làm bằng bột nếp trắng, bên trong có nhân đậu xanh, ăn cùng với nước cốt dừa có vị béo và rất nổi tiếng ở miền Nam, gần giống với bánh trôi của người miền Bắc.
Chén chè với viên to viên nhỏ, vị ngọt đặc sắc, không chỉ nhìn đẹp mắt mà khi ăn còn cảm nhận được mùi nếp ngậy.
Để nấu món chè trôi nước ngọt ngào, thoảng hương thơm ngan ngát của gừng già, béo ngậy của nước cốt dừa, không đòi hỏi nhiều công đoạn vất vả, nhọc nhằn, nhưng lại cần sự khéo léo và tinh tế của người bán.
Nguyên liệu chính là bột nếp và nhân đậu xanh. Bột được nhồi cho đến khi dẻo và mềm, khi nặn viên trôi nước, lấy một lượng nếp vừa đủ đặt trong lòng bàn tay rồi dàn mỏng ra, bỏ nhân đậu vào giữa, gói tròn lại và vo trong lòng bàn tay sao cho thật tròn trịa. Người ta hấp chín đậu, tán nhuyễn với một lượng đường vừa phải để nhân không quá ngọt, không quá ướt.
Tên gọi chè trôi nước có lẽ xuất phát từ việc các viên chè được luộc trong nước sôi, khi chín sẽ nổi bồng bềnh trên mặt nước. Khi nấu chè, người ta thường cho một ít gừng già giã nhỏ và ít muối cho món chè ngọt thanh, ngát hương thơm và ấm nóng. Nấu chừng hai mươi phút là những viên chè chín, nổi lên trên mặt nước và đượm vị ngọt của đường.
Vị béo và ngọt bùi hòa hợp với nhau cùng với vị cay ấm của gừng trong nước đường và vị thơm nồng của vừng phía trên. Cắn một miếng bột, sau vị dẻo thơm của nếp là vị bùi bùi của nhân đậu. Húp một muỗng nước để cảm nhận vị ngọt ngào của đường, ấm nóng của gừng, vị béo của nước cốt dừa và thơm lừng của những hạt vừng bé nhỏ lan trên đầu lưỡi.
Điề đặc biệt là không như các loại chè khác thường đựng trong ly, chè trôi nước phải đựng trong chén hay bát sứ nhỏ và không bao giờ ăn kèm với đá. Ở ngay góc đường Lý Tự Trọng và Đặng Trần Côn (quận 1) có một hàng chè trôi nước với vài ba chiếc ghế nhựa trên vỉa hè, bán từ khoảng 15h đến 18h nhưng lúc nào cũng đông khách.
Ngoài ra bạn cũng có thể thưởng thức món chè trôi nước thơm ngon này trong chợ Bàn Cờ (quận 3), trước cổng công viên Tao Đàn (quận 1), góc đường Nguyễn Trãi, Nguyễn Văn Cừ (quận 5)… Chè trôi nước có giá khá rẻ với 5.000 đồng cho một chén chè có hai viên.
Tiêu Phong
Theo NS
Độc, lạ mì cà ri cá viên
Khác với cà ri cá là món ngoại du nhập vào làng ẩm thực Việt, cà ri cá viên là sự sáng tạo độc đáo của người Việt, và sự kết đôi của nó với mì càng khiến món ăn càng trở nên thân quen, gần gũi.
Không khó để thực khách có thể liệt kê hàng loạt các món mì có mặt ở Sài Thành như mì sườn, mì bò viên, mì cật, mì nai sa tế…, song có một món mì mà chỉ một số thực khách chịu khó lùng, chịu khó “săn” mới có thể lần ra địa chỉ – mì cà ri cá viên. Dùng một lúc hai tính từ mạnh bởi hiện nay, trong phạm vi nội thành, quán trên đường Nguyễn Trãi gần như là nơi “độc tôn, độc chỉ” món này.
Ngay từ cái tên, món ăn đã khiến không ít thực khách tò mò vì cà ri cá đã lạ, cà ri cá viên càng lạ. Lạ nhất là nó dường như chẳng ăn nhập gì với nguyên liệu đi kèm: mì. Vì lý do đó mà ngay khi tìm được quán, người ta mới tạm tin món ăn này có thật. Hay khi tô mì với những sợi mì vàng ươm, những viên cá vàng nhẹ được tô điểm thêm lớp nước sốt cà ri đậm màu, những cọng rau cải xanh ngắt, nước dùng đậm đà được mang lên, người ta mới thôi hình dung những hình ảnh lạ, độc về hình thức của món ăn.
Ấn tượng tiếp theo về món ăn là tuy cùng hiện diện trong tô, nhưng các thành phần lại mang đến cảm giác chẳng ăn nhập với nhau nên không thực khách nào muốn mạnh tay mix mọi thứ, mà chỉ muốn từ tốn thưởng thức từng nguyên liệu một hay mix các nguyên liệu với nhau theo sở thích.
Đầu tiên là cá viên. Xét về mức độ lan toả, đây là một trong những món ăn vặt quen thuộc nhất và bình dân nhất Sài Thành nhưng khi nhấm nháp cá viên của quán, bạn sẽ cảm nhận sự khác biệt. Đó là cái ngon lạ với vị béo, mềm, cái dai và hương thơm mà các quán, nhà hàng khác không đạt được, khiến nhiều người tự đặt câu loại cá viên này được chế biến từ cá cao cấp hay được cà ri tăng vị.
Rau cải của món ăn cũng sẽ bình thường nếu bạn thưởng thức chúng theo cách đơn giản, song nó sẽ lạ và đậm vị hơn khi bạn quệt nhẹ vào lớp cà ri rưới trên cá viên. Lúc đó, cái cay, vị nồng, hương thơm của món ăn như quyện vào vị thanh, ngọt, hăng đặc trưng của cải.
Bạn cũng đừng quên nhấn nhá vị ngon này cùng những cọng mì to bản, vàng ươm trơn tuột và nước dùng được gia giảm cà ri tuy không có độ sệt như thường thấy hay như phần cà ri trên mặt tô song vẫn cay, vẫn đ.ánh thức khứu giác với hương thơm thoang thoảng sau từng cái động đũa.
Món mì cà ri cá viên hấp dẫn về màu sắc.
Tìm hiểu thêm: Làm heo quay cuộn da giòn thơm ngon
Những viên cá như được ướp thêm hương thơm, cái ngon từ loại gia vị có sức hút khó cưỡng này.
Sợi mì vàng ươm, trơn tuột.
>>>>>Xem thêm: Hôm nay nấu gì: Đi làm về muộn, nấu bữa tối 3 món nhẹ nhàng mà ngon
Cải thìa xanh giòn.
Sau khi thưởng thức xong một tô, nếu vẫn còn thòm thèm, bạn có thể gọi thêm một phần cà ri cá viên để thưởng thức cho đã. Ngoài hai món trên, quán cũng phục vụ cà ri bò viên và mì cà ri bò viên.
Nhận định chung về món ăn thì hình thức và tổng quát thì không quá ấn tượng, song cái ngon không đụng hàng của cá viên và vị cay nồng, thơm đậm của cà ri lại là yếu tố khiến người ta “thòm thèm” khi nhớ đến món ăn này.
Địa chỉ: 436A5 Nguyễn Trãi (khu mũi tàu), Q.5, TP. HCM
AN HUỲNH
Theo Infonet