Người sinh mùa đông nên ăn món gì để thu hút may mắn?
Bạn đang đọc: Người sinh mùa đông thường xuyên ăn món này không chỉ tăng sức đề kháng mà còn thu hút may mắn
Có sức khoẻ tốt thì mới có thể thu hút được may mắn. Theo quan niệm dân gian (cụ thể theo thuyết Ngũ hành), với những người sinh vào mùa đông, thường khuyết Hoả. Vậy thông qua ăn uống, thực phẩm nào có thể bổ sung hành Hoả cho người sinh vào mùa đông?
Có nhiều thực phẩm vào mùa đông giúp bổ trợ cho người khuyết hành Hoả, chẳng hạn như cà chua. Người sinh mùa đông ăn nhiều cà chua không chỉ giúp cấp ẩm cho da, trì hoãn sự lão hoá mà còn tăng khả năng miễn dịch. Bên cạnh đó, cà chua giúp khai vị rất tốt, hỗ trợ tiêu hoá và cũng làm dịu cơn khát trong thời tiết hanh khô.
Cà chua bi ngoài ăn sống trực tiếp có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon thu hút may mắn cho người sinh mùa đông.
Sử dụng cà chua để chế biến các món ăn ngon và tốt cho sức khoẻ vào mùa đông không hề khó. Nếu như cá thịt và dầu mỡ khiến bạn cảm thấy ngán, cần món gì đó kích thích vị giác, tăng cảm giác ngon miệng thì bạn có thể thử món cà chua ngâm ô mai. Đây là món ăn khá lạ và cũng hấp dẫn, chúng có thể khiến bạn cảm thấy ngon miệng trở lại khi cơ thể mệt mỏi, chán ăn.
Để làm món cà chua ngâm ô mai, bạn có thể dùng cà chua bi để dễ ăn và cũng ngon miệng hơn. Chúng có vẻ ngoài tinh tế, dễ thương và hấp dẫn. Đồng thời, cà chua bi cũng thường được dùng để ăn sống tiện lợi hơn.
Ô mai mơ hoặc mận sau khi chế biến thủ công. Chúng được ngâm trong nước muối, phơi ráo, đem phơi nắng cho héo, sau đó ngâm với đường rồi sên khô, khi ăn có tác dụng bồi bổ cơ thể, giải khát. Cà chua đem ngâm với ô mai sẽ thấm vị chua ngọt của ô mai, ăn ngon miệng, sảng khoái. Sau một bữa cơm nhiều đạm hoặc dầu mỡ, thưởng thức món cà chua ngâm ô mai sẽ giảm cảm giác ngấy, để lại hương vị thơm ngon trong miệng.
Hướng dẫn thực hiện món cà chua ngâm ô mai
Nguyên liệu cần thiết làm cà chua ngâm ô mai
– 200g cà chua (1 hộp cà chua đóng hộp sẵn), 40g đường phèn, 10 quả ô mai, 800g nước.
Lượng đường phèn có thể thay đổi tuỳ vào thực tế bạn thích ngọt nhiều hay ngọt ít.
Cách thực hiện cà chua ngâm ô mai
Bước 1: Đổ 800g nước vào nồi, thêm 40g đường phèn và 10 quả ô mai vào nồi. Đun sôi ở lửa lớn, sau đó vặn lửa nhỏ đun liu riu trong 10 phút cho đến khi đường phèn hoàn toàn tan chảy thì tắt bếp. Để nguội.
Về phần ô mai, bạn có thể dùng ô mai mơ hoặc mận đều được.
Bước 2: Cà chua bi dù nhỏ nhưng cũng nên loại bỏ phần vỏ vì phần vỏ này khó tiêu hoá. Dùng dao rạch nhẹ hình chữ thập ở đáy quả.
Cà chua bi chần qua nước nóng sẽ dễ lột vỏ hơn.
Đun sôi nước rồi tắt bếp. Sau đó, cho cà chua vào ngâm khoảng 2 phút. Không cần đun cà chua trong nước sôi nếu không chúng sẽ bị chín quá.
Không chần quá lâu khiến cà chua chín hẳn.
Khi nào phần vỏ cà chua nứt, bong ra thì vớt ra cho vào nước lạnh, việc thay đổi nhiệt độ nóng lạnh đột ngột làm vỏ cà chua lúc này lột rất dễ dàng.
Ngâm cà chua bi đã lột vỏ trong nước đường ô mai càng lâu sẽ càng ngon.
Bước 3: Cho cà chua bi lột và phần nước ô mai đã đun vào hộp kín. Có thể thêm nước cốt chanh nếu bạn thích chua nhiều. Để chúng trong ngăn mát tủ lạnh khoảng vài tiếng trước khi ăn hoặc qua đêm sẽ ngấm và mang lại hương vị ngon hơn.
Tìm hiểu thêm: Đổi mới thực đơn gia đình bằng món canh bắp cải thịt viên
Cà chua ngâm ô mai chua chua ngọt ngọt kích thích vị giác hiệu quả, giúp bạn ăn ngon miệng hơn.
Lời nhắn:
– Sau khi nấu xong, phần nước ô mai đường phèn phải để nguội hoàn toàn mới đổ vào phần cà chua đã lột vỏ. Không nên đổ lúc nóng sẽ làm hỏng cà chua.
– Cà chua sau khi chần có thể trực tiếp lột vỏ luôn nếu bạn cảm thấy phiền khi cho vào nước lạnh.
– Nếu bạn muốn món ăn ngọt hơn thì cho nhiều đường phèn, còn muốn chua hơn thì cho ít đường phèn hoặc thêm nước cốt chanh.
Những người sinh mùa đông thì bát tự (ngày tháng năm sinh) dễ thiếu hành Hoả theo thuyết Ngũ hành, bởi vậy việc ăn uống các thực phẩm mang tính Hoả sẽ phần nào bổ trợ giúp trợ vận cho bản mệnh, vừa bồi bổ sức khoẻ lại giúp thu hút may mắn. Món cà chua ngâm ô mai tuy đơn giản nhưng cũng sẽ giúp bổ trợ hành Hoả cho người sinh mùa đông.
Chúc bạn thực hiện cà chua ngâm ô mai thành công!
Cách làm bún riêu cua đổi vị cho cả nhà ngày cuối tuần
Cách làm bún riêu cua với những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm mà bài viết này hướng dẫn, chắc chắn sẽ giúp bạn có được nồi bún riêu ngon, đảm bảo vệ sinh và tiết kiệm vô cùng.
Cùng bắt tay vào làm món ăn hấp dẫn này cùng Yeutre.vn nhé.
Ăn bún riêu cua với nhiều màu sắc bắt mắt. Ảnh: Internet
1. Nguyên liệu chuẩn bị cho bún riêu cua
1kg bún
500 gram cua đồng
300 gram thịt xay
200 gram tôm khô,
2 quả trứng gà
2 bìa đậu phụ, cà chua
Một số gia vị: hành khô, hành lá, tỏi, mắm tôm, dấm bống, các gia vị khác.
Chọn cua đồng cho món bún riêu. Ảnh: Internet
2. Cách thức thực hiện món bún riêu cua siêu ngon
– Rửa qua đậu phụ rồi thái từng miếng vừa ăn. Để ráo một chút rồi chiên trên chảo dầu cho đậu phụ vàng 2 mặt. Còn cà chua thì rửa sạch, thái hạt lựu, xào với dầu ăn để tạo màu cho món bún riêu cua. Đến khi cà chua nhuyễn cho thêm một chút nước để không bị cháy đáy chảo. Đợi cà chua sôi sau đó tắt bếp.
– Ngâm cua đồng trong nước khoảng 1-2 giờ đồng hồ, sau đó rửa lại cho sạch và tách mai cua với gạch cua. Lấy thìa nhỏ tách gạch cua ra, đem xào qua với dầu, còn phần thân cua thì cho vào cối giã nhuyễn.
– Sau khi giã xong, trút cua sang bát, hòa thêm một chút nước, đ.ánh tan rồi dùng rây gạn bỏ xác, làm động tác này 2-3 lần cho tới khi có đủ lượng nước dùng thì cho phần nước này vào nồi và đun sôi.
Giã phần thân cua cho nhuyễn. Ảnh: Internet
– Cho các loại gia vị như hạt nêm, mì chính, muối vào nồi nước dùng từ cua tùy theo khẩu vị rồi đun sôi, sau đó khuấy nhẹ nhàng cho tới khi riêu cua kết mảng, nổi lên bề mặt nồi. Dùng vá vớt phần riêu cua này ra bát và tiếp tục ninh nồi nước dùng với lửa nhỏ khoảng 1 tiếng nữa.
– Cho phần cà chua đã xào vào nước dùng, thêm một thìa mắm tôm và những gia vị cần thiết vào để tăng thêm hương vị cho nước dùng. Cà chua xào nhuyễn sẽ giúp cho nồi nước dùng có màu đẹp mắt và trông hấp dẫn hơn.
Tạo màu cho bún riêu cua. Ảnh: Internet
– Cho tôm khô ngâm nước ấm đến khi mềm rồi vớt ra, xay nhuyễn. Sau đó lấy phần tôm này cùng với chả, thịt xay, trứng gà, hành tỏi băm nhỏ trộn đều với gia vị, tiếp đến dùng tay viên thành những viên thịt nhỏ, đẹp mắt và bằng nhau.
– Khi nước dùng sôi cho phần thịt viên này vào nồi nấu chín. Khi bạn nhìn thấy những viên thịt nổi lên bề mặt nồi nước dùng là khi đó chúng đã chín. Sau đó cho thêm đậu phụ rán cùng riêu cua vào để có thể có được nồi nước dùng ngon nhất.
Soup cà chua tạo màu cho bún riêu cua ngon nhất. Ảnh: Internet
– Cho thêm một chút dấm bỗng cùng các gia vị như mắm, muối, đường vào nồi nước dùng rồi tiếp tục đun sôi. Nếu bạn không thích dấm bỗng thì có thể dùng nước me thay nguyên liệu này. Sau đó, phi thêm hành khô và đổ cả phần nước màu của cua vào đảo đều rồi tắt bếp. Nếu muốn nồi nước dùng đậm đà, đúng vị nhất, trước khi tắt bếp, bạn nên nêm nếm gia vị lại lần nữa cho vừa miệng.
– Chần bún với nước sôi, sắp bún ra tô rồi cho thêm một chút hành lên trên. Bạn nên để phần riêu cua, đậu phụ lên phía trên sau đó chan nước dùng riêu cua vào và thưởng thức. Có thể ăn kèm bún với rau sống và một chén nước chấm để cảm nhận được hương vị thơm ngon nhất của món bún.
>>>>>Xem thêm: Bún riêu ship từ Vũng Tàu đến Sài Gòn vẫn ngon
Bún riêu cua ngon đúng vị miền Nam. Ảnh: Internet
Để bữa sáng thêm tròn vị, các bạn có thể chế biến thêm một chút nem nướng , chả giò dùng chung. Ngoài ra, bạn có thể tìm hiểu thêm các cách làm món ăn thơm ngon khác để đổi vị cho gia đình tại Yeutre.vn như canh gà lá giang, heo quay kho cải chua, sườn xào chua ngọt… chắc hẳn bữa cơm nhà bạn sẽ thêm phần thú vị.
Với cách làm bún riêu cua đơn giản như trên, hi vọng rằng chị em sẽ dễ dàng nấu được một nồi bún riêu cua đúng điệu, chiêu đãi cả nhà ngày cuối tuần.