Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Củ này rất giàu vitamin, dưỡng chất thiết yếu, ăn vào sáng mắt, bổ gan, dưỡng tỳ, dạ dày, thích hợp với cả người lớn và trẻ nhỏ.

Cà rốt là loại rau củ quen mặt trong các chợ ở nước ta. Trong cà rốt rất giàu các chất như beta-carotene, vitamin A, chất xơ, vitamin C cùng protein… Đặc biệt, hàm lượng canxi của cà rốt cũng khá cao, không thua bất cứ loại hải sản nào. Ước tính, cứ 100g cà rốt sẽ có 33mg canxi, trong khi đó 100g cá chỉ chứa khoảng 15mg.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Cũng bởi dưỡng chất trong cà rốt dồi dào mà người Trung Quốc ví nó như “tiểu nhân sâm”. Theo Đông y, cà rốt có tác dụng dưỡng gan, bảo vệ mắt, giữ ẩm cho lá lách, dạ dày… Bên cạnh đó, củ cà rốt còn có thể chế biến được nhiều món ăn ngon như: Nấu cháo, nấu canh, xào, làm bánh… Người ta cũng kết hợp củ này với thịt lợn để tạo ra món ăn vừa ngon lại nhân đôi dinh dưỡng.

CÀ RỐT XÀO THỊT LỢN

Nguyên liệu

– Cà rốt.

– Thịt lợn (chọn phần thăn hoặc bất cứ phần thịt nào bạn muốn).

– Dầu hào.

– Bột ngô.

– Xì dầu.

– Tỏi.

– Dầu ăn.

– Hạt nêm.

Mẹo chọn cà rốt ngon

Để có món ăn ngon nguyên liệu phải đảm bảo độ tươi. Khi mua cà rốt bạn cần chú ý một số điểm sau:

– Nên chọn những củ cà rốt vẫn còn cuống và lá xanh. Loại này tương đối tươi ngon vì mới thu hoạch. Ngược lại, nếu thấy cuống cà rốt chuyển màu thâm đen có nghĩa nó đã bị để rất lâu, lượng nước cùng chất dinh dưỡng hao hụt đi không ít.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

– Những củ cà rốt có hình dáng thuôn, dài sẽ ngon hơn so với củ có đầu to, đuôi nhỏ.

– Ưu tiên cà rốt có vỏ và phần thịt bên trong đều màu cam đậm.

Cách làm cà rốt xào thịt lợn

1. Cà rốt mua về rửa thật sạch sau đó gọt vỏ, thái thành từng miếng mỏng vừa ăn.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

2. Bắc nồi nước lên bếp đun sôi sau đó cho cà rốt đã thái mỏng vào chần sơ chừng 10 giây thì vớt ra rổ cho ráo nước.

3. Thịt thăn rửa sạch thái thành từng sợi dài hoặc theo bất cứ hình dáng nào mà bạn muốn. Rửa thịt thật sạch và ngâm trong bát nước khoảng 30 phút để lấy đi toàn bộ m.áu tanh còn sót lại.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

4. Vớt thịt ra bát tô sạch, lần lượt thêm bột ngô, dầu hào, xì dầu, hạt nêm sau đó trộn thật đều và ướp thịt trong khoảng 10 phút.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

5. Đun nóng dầu ăn, thêm thịt đã ướp vào xào cho săn lại thì thêm tỏi băm vào đảo chung. Tới khi thịt chín, bạn cho cà rốt đã chần sơ vào và xào trên lửa lớn. Bước này, bạn thêm 1 chút muối để món ăn vừa miệng hơn.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

6. Từ từ đổ bát nước bột ngô vào chảo thịt rồi đảo đều. Tới khi sốt sánh lại, thịt và cà rốt đều đã chín thì bạn tắt bếp, múc đồ ăn ra đĩa rồi thưởng thức khi còn nóng.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Thịt lợn và cà rốt đem xào kiểu này ăn rất ngon. Miếng thịt chín mềm thơm, cà rốt tươi giòn, bổ dưỡng cả người lớn và t.rẻ e.m đều thích.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Một số lưu ý khi ăn cà rốt

– Nghiên cứu cho thấy, lượng carotene trong cà rốt nấu chín sẽ dễ hấp thu hơn so với cà rốt sống.

– Không nên ăn quá nhiều cà rốt vì khi lượng beta carotene tích tụ trong cơ thể quá nhiều sẽ gây chán ăn, làm vàng da đồng thời xuất hiện tình trạng bồn chồn, mất ngủ.

– Tránh không nấu chung cà rốt với gan lợn. Nguyên nhân là do trong gan giàu sắt và đồng. Khi nấu chung với cà rốt, hàm lượng vitamin C trong củ này sẽ tạo ra phản ứng oxy hóa khiến kim loại trong gan bị mất hết công dụng.

– Cà rốt nấu chín quá kỹ sẽ đẩy nhanh quá trình chuyển hóa nitrat thành nitrit gây ảnh hưởng tới sức khỏe.

2 món ngon dễ làm giúp mắt sáng khỏe hơn hẳn nếu ăn thường xuyên

Đôi mắt sáng khỏe, tươi tắn của bạn sẽ rất thích nguồn dinh dưỡng từ hai món ăn này.

Người ta thường nói: “Đôi mắt là cửa sổ của tâm hồn”, tuy nhiên “cửa sổ của tâm hồn” trong cuộc sống hiện đại, dường như chẳng thể tách rời việc làm việc với máy tính, điện thoại di động, xem ti vi. Sử dụng lâu các thiết bị công nghệ khiến mắt dễ bị mệt mỏi nên cần phải chăm sóc mắt kỹ lưỡng, cụ thể là cần bổ sung nguồn dinh dưỡng tốt cho mắt.

Có rất nhiều loại thực phẩm có tác dụng tốt đối với thị lực, thường xuyên ăn sẽ bảo vệ mắt, giúp đôi mắt sáng khỏe mỗi ngày. Trong đó, có loại thực phẩm dễ tìm, dễ mua và cũng không khó để chế biến các món ăn tốt cho mắt, chẳng hạn như cà rốt và bí đỏ.

Theo Healthline, cà rốt có khả năng cải thiện thị lực vì chúng chứa nhiều beta-caroten – chất dinh đưỡng được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể. Vitamin A được biết đến là chất quan trọng giúp bảo vệ mắt khỏi các bệnh như đục thủy tinh thể và thoái hóa võng mạc.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Ảnh: Canva

Ngoài ra, cà rốt còn chứa lutein và zeaxanthin – hai chất có khả năng hấp thụ ánh sáng xanh, giúp bảo vệ mắt khỏi tác hại của ánh sáng mặt trời. Các nghiên cứu cũng cho thấy rằng, bổ sung cà rốt vào chế độ ăn hàng ngày có thể cung cấp nguồn chất chống chống oxy hóa, chất xơ, vitamin và khoáng chất, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến t.uổi tác.

Cà rốt được ứng dụng khá linh hoạt trong ẩm thực, nấu canh, tham gia các món ăn như nem, kho,… Thêm một gợi ý cực đơn giản và tiện lợi đó là món cà rốt nướng.

1. Cà rốt nướng

Nguyên liệu cần thiết: cà rốt tươi (số lượng tùy thích), muối, dầu ô liu, hạt tiêu.

Cách thực hiện món cà rốt nướng rất đơn giản. Cà rốt tươi được trộn với dầu ô liu, muối và chút tiêu, nướng đến khi mềm, có màu vàng hấp dẫn là được. Cà rốt nướng là món ăn phụ, bạn có thể kết hợp kèm với các món khác.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Ảnh: Canva

Thông thường, cà rốt nướng ngon hơn nếu dùng loại cà rốt mini (loại nhỏ), nướng cả củ hoặc chẻ đôi sẽ thấm gia vị, đậm đà hơn nhiều.

Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ hoặc không, chẻ đôi nếu dùng loại củ lớn. Bạn cũng có thể cắt tròn, vát chéo tùy theo sở thích. Xếp cà rốt vào khay nướng có lót giấy nến. Rắc lên trên dầu ô liu, muối và hạt tiêu. Nướng ở nhiệt độ 190 độ C trong khoảng 15 phút.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Ảnh: Canva

Nếu bạn muốn món cà rốt nướng ngọt hơn, hãy thêm mật ong hoặc đường nâu lên trên trước khi nướng. Rắc một chút mùi tây nếu bạn thích.

Ngoài cà rốt, bí đỏ cũng là loại thực phẩm giàu beta-caroten. Loại thực phẩm này không chỉ giúp bồi bổ dạ dày mà còn giúp bảo vệ mắt. Bởi nguồn beta-caroten dồi dào ấy sẽ chuyển hóa thành vitamin A. Và đương nhiên, loại vitamin này hữu ích trong việc ngăn ngừa khô và thoái hóa giác mạc.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Ảnh: Canva

2. Súp bí đỏ nướng kem tươi

Nguyên liệu cần thiết để làm món súp bí đỏ thật đơn giản, không cầu kỳ nhưng hương vị lại tỏa sáng. Bạn chỉ cần khoảng 400g bí đỏ, 4 muỗng canh dầu ô liu, 1 củ hành tây thái nhỏ, 4 tép tỏi băm nhỏ, một chút bột quế cùng hạt nhục đậu khấu, nửa bát nước cốt dừa hoặc heavy cream, 2 muỗng mật ong hoặc siro cây phong, 1 bát tô nước dùng rau củ, 1 thìa hạt bí (nếu không thích có thể bỏ qua).

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Ảnh: Canva

Làm nóng lò ở 220 độ C. Bí đỏ gọt vỏ, cắt miếng nhỏ, cho vào khay có lót giấy nến. Rưới dầu ô liu lên trên. Nướng trong khoảng 20 phút. Nếu để cả miếng to không gọt vỏ thì nướng trong khoảng 35 phút. Sau đó phải gọt vỏ. Bởi vậy, gọt vỏ và cắt miếng nhỏ nướng sẽ nhanh hơn.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Ảnh: Canva

Cho 3 muỗng dầu ô liu vào chảo, thêm hành tây, tỏi và chút muối vào. Khuấy đều. Nấu đến khi hành tây trong mờ thì cho bí đỏ vào. Thêm nhục đậu khấu, hạt tiêu đen mới xay vào. Nếu không có nhục đậu khấu bạn có thể bỏ qua loại hạt này.

Người Trung Quốc gọi nó là “tiểu nhân sâm”, canxi gấp 2 lần cá, ăn vào sáng mắt, nước ta bán 25.000đ/kg

Ảnh: Cookieandkate

Đun nhỏ lửa trong vòng 15 phút để mọi thứ hòa quyện với nhau là được. Súp thơm nhưng không bị cháy. Trước khi tắt bếp, thêm nước cốt dừa và siro cây phong (hoặc mật ong) vào khuấy đều thêm lần nữa.

Múc súp ra bát hoặc đĩa sâu lòng. Rắc lên trên hạt bí đã rang chín.

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *